playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Spy Kids: Armageddon หนังเด็กชื่อดังที่ทำมุมมองใหม่ได้ทันสมัยมากขึ้น

Spy Kids: Armageddon

Summary

สปายคิดที่นำกลับมาสร้างใหม่โดย โรเบิร์ต รอดริเกซ ผู้กำกับคนเดิม เป็นหนังเด็กที่เหมาะสมกับคนมีครอบครัวมาก เนื้อเรื่องทำออกมาให้สนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และก็สอนมุมมองที่แตกต่างในชีวิตที่ถูกต้องให้ด้วย มี CG ที่ทำออกมาได้ดีลงตัว นักแสดงเด็กน่ารัก จุดด้อยก็มีแค่การเคลียร์เรื่องแบบง่ายๆ สไตล์หนังเด็กเท่านั้นเอง แต่ก็ถูกต้องแล้วกับกลุ่มเป้าหมายที่หนังวางไว้ครับ 

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สปายคิดที่นำกลับมาสร้างใหม่โดยผู้กำกับคนเดิม
  • สอนแนวคิดการใช้ชีวิตให้เด็กได้ดี
  • CG ทำได้ดีในระดับหนังเด็ก
  • นักแสดงเด็กดีลงตัว
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • การเคลียร์ปมปัญหายังเป็นไปแบบง่ายมากๆ ทั้งเรื่อง

Spy Kids: Armageddon หนัง Original Netflix สร้างใหม่จากเรื่องเดิมของ โรเบิร์ต รอดริเกซ โดยมี จีนา รอดริเกซ และ แซ็คคารี ลีวาย มารับบทเป็นคู่สามีภรรยาสายลับที่ซ่อนความลับการเป็นฮีโร่กู้โลกจากลูกๆ จนกระทั่งพวกเขาตกอยู่ในอันตราย ลูกทั้งสองคนจึงเข้ามารับหน้าที่สายลับแทนและหาทางช่วยพ่อกับแม่และกอบกู้โลกไปพร้อมกัน
Spy Kids: Armageddon (2023) on IMDb

 

รีวิว Spy Kids: Armageddon (ไม่สปอยล์)

นี่เป็นหนังฉบับใหม่ของสปายคิด 4 ภาคก่อนหน้านี้ที่ฉายในปี 2001 โดยได้ผู้กำกับ โรเบิร์ต รอดริเกซ คนเดิมมาทำ ซึ่งต้องออกตัวก่อนว่าผู้เขียนก็ไม่ได้เคยดูทั้ง 4 ภาคนั้นมาก่อน ดังนั้นจึงไม่มีการเปรียบเทียบกับผลงานเก่า และภาคนี้ก็เป็นการเริ่มใหม่เป็นเหมือนรีบู๊ทให้ทันสมัย เพื่อผู้ชมรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยดูสปายคิดมาก่อนอีกด้วย

นี่คือหนังเด็กที่มีสไตล์แนวทางเฉพาะตัวมาก ด้วยการเล่นให้ตัวละครผู้ใหญ่กับเด็กได้ร่วมกันผจญภัยในแบบของตัวเอง ซึ่งทำให้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย (เรต 7+) และผู้ชมในแต่ละวัยก็สนุกในจุดที่หนังแบ่งเส้นไว้กำลังดี อย่างในส่วนผู้ใหญ่เราก็จะได้เห็นการทำงานของสายลับที่จริงจังมากหน่อย มีรูปแบบสายลับที่เคยเห็นกันในเรื่องอื่นๆ แต่เป็นในแบบหนังเด็กคือไม่ได้รุนแรงจริง อย่างระเบิดก็เป็นไฟฟ้าช็อต แต่พอเป็นเวอร์ชั่นเด็กลุยก็เปลี่ยนให้น่ารักขึ้นไปอีกเป็นระเบิดอารมณ์ทำให้หัวเราะ หิวโหย หรือปรับเปลี่ยนศัตรูให้ทำอะไรน่ารักๆ แทนได้ โดยเนื้อเรื่องต้องการทำให้เห็นมุมมองที่แตกต่างของเด็กรุ่นใหม่ที่คิดต่างออกไป แทนที่จะไประเบิด ต่อยเตะผู้ร้าย จับกุมวายร้ายลับ เด็กสามารถทำสิ่งที่ต่างออกไปในเชิงสร้างสรรค์เป็นมิตรกว่าได้ทั้งหมด โดยไม่มีความรุนแรงมาเกี่ยวข้อง 

หนังพยายามตีโจทย์มุมมองของเด็กที่ต่างไปอยู่ตลอดเวลา และยังทำให้เด็กสองคนที่คิดต่างกันได้บททดสอบของตัวเอง โดยคนพี่ในตอนแรกยังเชื่อในแนวทางของสายลับแบบเก่าที่ต้องมีทริกโกงๆ ปนอยู่บ้าง หรือโกหกเพื่อเอาตัวรอดได้ตลอด แต่คนน้องกลับซื่อสัตย์และมั่นคงในการทำแบบตรงไปตรงมา ซึ่งหนังต้องการชี้จุดนี้สอนเด็กๆ ที่ดูให้เห็นข้อเท็จจริงและผลลัพธ์การกระทำทั้งสองแบบไปตลอดเรื่องจนจบ แม้แต่บอสใหญ่ของเรื่องก็ยังเกี่ยวข้องกับประเด็นว่าเขาเป็นคนจิตใจร้ายจริงหรือไม่กับความพยายามครองโลกในแบบตัดความรุนแรงออกไป อย่างการเอานิวเคลียร์ออกไปจากโลก หรือแม้แต่การเปลี่ยนความคิดของสายลับรุ่นเก่าพ่อแม่ที่ทำแบบเดิมๆ มาตลอดชีวิต ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนดีมากในมุมของหนังเด็กกลุ่มเป้าหมาย และผู้ใหญ่ที่มีครอบครัวก็ยังสนุกไปกับการตัดสินใจของตัวละครเด็กในเรื่องที่ต่างกันไปด้วย เพียงแต่ว่าทุกอย่างมันคือการเคลียร์เรื่องราวแบบง่ายๆ สไตล์หนังเด็กเท่านั้นครับ

 

ส่วนของ CG ในเรื่องถือว่าทำได้ดีมากกว่าที่คิด ยิ่งนี่เป็นหนังสตรีมมิ่งที่ทุนก็ไม่ได้สูงเท่าหนังฉายโรงปกติด้วย หลายๆ ฉากในเรื่องนี้อิงกับวิดีโอเกมที่ตัวร้ายใช้เป็นเครื่องมือโจมตีทุกคนบนโลก (บอสเป็นคนสร้างเกม) CG สัตว์ประหลาดในเรื่องจึงออกมาในวิดีโอเกมทั้งหมดที่ผู้ใหญ่เล่นเก่งไม่เท่าเด็ก จึงทำให้เด็กได้เป็นคนออกโรงลุยมากกว่า ทั้งในแบบโลกจริงที่ถูกครอบด้วย AR (Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีที่นำวัตถุ 3 มิติ มาจำลองเข้าสู่โลกจริง) ซึ่งแม้หลายๆ ฉากดูออกว่าเป็นงานซ้อนภาพชัดเจน แต่ถ้าเป็นเด็กดูนี่ก็ไม่ได้มีปัญหาใดๆ เลยครับ เพราะโดยรวมมันก็สวยและก็แทรกไปกับโลกจริงได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

ตัวนักแสดงทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็เล่นได้เหมาะสมดี โดยตัวเด็กนี่ค่อนข้างน่ารักมากทั้งคู่ โดยเฉพาะ Everly Carganilla ที่เล่นเป็นน้องสาวและเป็นเหมือนตัวเอกจริงๆ ของเรื่องค่อยแนะนำสิ่งๆ ดีกับพี่ชาย (แสดงโดย Connor Esterson) ที่แม้เก่งแต่ก็ชอบติดโกงมาตลอด เธอเล่นได้น่ารักใสซื่อบริสุทธิ์จริงๆ 

 

โดยรวมนี่เป็นหนังเด็กที่เหมาะสมกับคนมีครอบครัวมาก เนื้อเรื่องทำออกมาให้สนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และก็สอนมุมมองที่แตกต่างในชีวิตที่ถูกต้องให้ด้วย มี CG ที่ทำออกมาได้ดีลงตัว นักแสดงเด็กน่ารัก จุดด้อยก็มีแค่การเคลียร์เรื่องแบบง่ายๆ สไตล์หนังเด็กเท่านั้นเอง แต่ก็ถูกต้องแล้วกับกลุ่มเป้าหมายที่หนังวางไว้ครับ 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!