playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Sweet Tooth SS3 เรื่องโดยรวมสนุกเหมือนเดิม แต่ตอนจบสุดท้ายน่าผิดหวัง…

Sweet Tooth SS3

Summary

ซีรีส์ยังคงความสนุกแบบเดิมได้ทุกอย่าง ตัวนักแสดงเด็กยังน่ารักไม่เปลี่ยนแปลง เรื่องมีการเล่าแบบผจญภัยโร๊ดทริปไปยังสถานที่ใหม่ๆ คู่ไปกับการเฉลยที่มาของไฮบริดจากต้นตอหายนะในอะแลสกา ความรุนแรงโหดร้ายทรมานเด็กแทบไม่มีให้เห็น เรื่องดูเบาลงแต่ก็ยังแฝงความดาร์คไว้อยู่  แต่ตอนจบสุดท้ายค่อนข้างน่าผิดหวังเมื่อทุกอย่างจบแบบง่ายๆ จนเกินไปครับ แต่สำหรับคนชอบแนวฟีลกู๊ดมากก็คงไม่มีปัญหากับจุดนี้ครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
3 (1 vote)

Pros

  • เฉลยที่มาของปริศนาเด็กไฮบริดทั้งหมด
  • นักแสดงเด็กยังน่ารักคงเดิม
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • จบแบบง่ายๆ ขาดเหตุผลรองรับที่ดีพอ
  • ฝ่ายตัวร้ายกลับใจแบบง่ายๆ
  • บทแม่ของกัสน้อย
  • มีจุดไม่สมเหตุผลเป็นระยะๆ

Sweet Tooth SS3 ซีรีส์ Original Netflix 8 ตอนจบมีพากย์ไทย เรื่องราวการผจญภัยสุดท้ายของกัส เด็กเขากวางที่เป็นกุญแจไขปริศนาหายนะของโลกในอะแลสกา
*รีวิวซีซั่น 2 https://www.playinone.com/folkplay/sweet-tooth-2-review-netflix/

 

รีวิว Sweet Tooth SS3 (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่เดินทางมาถึงซีซั่น 3 โดยที่ยังทิ้งปริศนาเด็กไฮบริดไว้ตั้งแต่แรกว่าเกิดขึ้นมาได้ยังไง ที่มาคือที่ไหนโดยมีการบอกใบ้มาตลอดในซีซั่น 2 ว่าเกี่ยวข้องกับแม่ของกัสในอะแลสกา  ซีซั่นนี้จึงเป็นการเดินทางของกัสไปยังที่แห่งนี้เพื่อพบแม่ แต่ระหว่างทางก็มีศัตรูกลุ่มใหม่ตามล่ากัส ซึ่งก็คือ Zhang เจ้าแม่ผู้ครอบครองดินแดนทั้งหมดหลังกลุ่มลาสเมนต์ย่อยยับไป โดยเธอเชื่อว่ากัสคือกุญแจช่วยโลกจากคำบอกเล่าของ ดร.สิงห์ ซึ่งก็คือตัวละครสำคัญในภาคนี้ร่วมกับกัสเพราะทั้งคู่เห็นนิมิตว่าต้องมาที่อะแลสก้านี้เหมือนกัน 

จุดดีคือซีรีส์แม้เริ่มเรื่องด้วยศัตรูชุดใหม่ แต่ก็ไม่ได้เสียเวลาปูอะไรมาก เรื่องถูกเล่าเร็วเป็นการเริ่มเดินทางตั้งแต่แรก ผ่านคาสิโนร้าง เรือสำราญขนาดใหญ่ ผ่านชาวบ้านระหว่างทางที่ไม่แน่ใจเขาคือมิตรหรือศัตรู เป็นการหนีการตามล่าโดยเดินทางไปด้วย อารมณ์ของการผจญภัยโดยรวมเหมือนซีซั่นแรก ตัวละครได้สำรวจโลกหายนะนี้ในแง่มุมที่ยังคงค้างอยู่นิดๆ ซึ่งดูแล้วเพลินไปกับเรื่องได้ไม่ยาก โดยที่ศัตรูแค่ตามล่ามาแบบกระชั้นชิด โดยไม่ได้มีฉากเด็กถูกจับมาโดนทารุณโหดร้ายแบบซีซั่น 2 อีกแล้ว ซึ่งก็ทำให้เรื่องเบาลงด้วย แต่ก็ดูดีกว่าโทนดาร์คหดหู่แบบซีซั่นก่อนครับ แต่ก็ยังมีเรื่องดาร์คนิดๆ อยู่เช่นเคยอย่าง ความรู้สึกแก่ตัวของพี่เบิ้มที่ร่างกายเริ่มไม่ไหวแล้ว และเป็นฝ่ายถูกกัสช่วยมากกว่าเขาช่วยกัสแบบซีซั่นก่อนๆ ซึ่งนี่เป็นการเล่าถึงการเติบโตของกัสไปสู่การเปลี่ยนผ่านของชีวิต เหมือนพ่อที่ปล่อยลูกให้ลองทำอะไรเองตามความเชื่อมั่นของเขา แต่บทของกัสก็ยังไม่ใช่วัยรุ่น อายุเท่าเดิมเพราะเวลาต่อเนื่องกันจากภาคก่อน และถ่ายซีรีส์ต่อกันในเวลาไม่นาน ทำให้นักแสดงเด็กในเรื่องยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเลย ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้ตัวละครเด็กในเรื่องยังน่ารักและเหมือนเดิมทุกคน และก็มีตัวละครเด็กไฮบริดคนใหม่มาเพิ่มเติมด้วยครับ

ซีรีส์ยังใช้การย้อนอดีตในตอนต้นทุกตอนเพื่อเล่าเรื่องจุดกำเนิดเชื้อที่ทำให้เกิดโรคระบาดนี้ โดยเรื่องเล่าย้อนไปถึงศตวรรษก่อนที่การหายาอายุวัฒนะ น้ำพุวัยเยาว์ ยารักษาโรคทุกชนิด ความเชื่อพวกนี้ทำให้มีการเดินทางตามหาจริงๆ ในประวัติศาสตร์ แล้วก็เอาเรื่องนี้มาเป็นตำนานตั้งต้นที่เกิดจากถ้ำลึกลับในอะแลสกา ซึ่งเรื่องก็พยายามซ่อนปริศนาไว้ตลอดว่าในนั้นมีอะไร โดยมีบทแม่ของกัสมาเกี่ยวข้องนิดหน่อย ซึ่งออกจะน่าผิดหวังที่บทของเธอไม่เยอะ แล้วก็ไม่ได้จำเป็นกับเรื่องมากอย่างที่คาดไว้ แต่ช่วงที่กัสได้เจอกับแม่ก็เป็นการทำให้ผู้ชมรู้สึกอิ่มเอมสมหวังไปกับทั้งคู่เหมือนกันครับ 

ฝ่ายศัตรูในเรื่องนี้คือหลักๆ คือ Zhang ก็จริง แต่ว่าตัวละครที่มีบทตัวร้ายมากกว่าก็คือลูกสาวที่ควบคุมฝูงเด็กไฮบริดในร่างหมาล่าเนื้อ ซึ่งนี่ก็คือการนำไฮบริดมาใช้ในแบบดาร์คจริงๆ คือไล่ฆ่าคน มีฉากรุมฆ่าทำร้ายถึงตายหลายฉาก แต่เรื่องก็เล่าถึงปัญหาครอบครัวที่ Zhang เป็นคนจีนเอเชีย ทำให้มีวัฒนธรรมครอบครัวที่พ่อแม่มีอำนาจเหนือลูกมากแบบมาเฟีย สามารถกำหนดขอบเขตทุกอย่างทำให้ลูกสาวกับหลานของเธอกลายเป็นคนเลวตามที่เธอสั่งทั้งๆ ที่ไม่ได้อยากทำ ทำให้ตัวละครลูกสาวกับหลานไฮบริดนี้ถึงแม้จะร้ายแต่ก็น่าสงสารอยู่เสมอ และเรื่องก็นำมันมาผูกกับเจตนารมย์ของแบล์ เด็กสาวที่เชื่อในไฮบริดมาตลอด แต่คราวนี้ต้องต่อสู้กับไฮบริดพวกนี้เอง 

นอกจากนี้แล้ว ดร.สิงห์ ตัวร้ายภาคก่อนก็กลับมาในรูปแบบคนดีที่กลับใจ แต่เรื่องก็ยังทำให้ตัวละครนี้ดูคลุมเครืออยู่เสมอว่าเจตนาที่แท้จริงเป็นเช่นไร ซึ่งเขาเป็นตัวละครสำคัญคู่กับกัสในภาคนี้เพราะเป็นคนที่เห็นนิมิตรร่วมกัน ซึ่งเรื่องทำได้ดีเลยกับความสัมพันธ์ของตัวละครนี้กับกลุ่มของกัสครับ

ซีรีส์เล่าเรื่องได้สนุกในตลอด 7 ตอน เรียกว่ายังทำได้ถึง แต่ว่าในตอน 8 ที่ทุกอย่างต้องเฉลยและเคลียร์ปมต่างๆ เรื่องกลับมีปัญหาหลายอย่าง โดยที่น่าผิดหวังสุดคือ การเฉลยสิ่งที่อยู่ในถ้ำว่ามันคืออะไรแล้วตามมาด้วยฉากกู้โลกแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ค่อยมีเหตุผลรองรับให้น่าเชื่อถือเลยว่านี่เป็นทั้งต้นตอและวิธีการช่วยโลก ซึ่งแม้แต่นิมิตของกัสที่เหมือนฉากแฟนตาซีก็ยังมีคำอธิบายว่า มันคือสัญชาตญาณแบบปลาแซลมอนที่ต้องว่ายจากทะเลกลับวางไข่ในต้นแม่น้ำจืด ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกับสัตว์ตามธีมที่คิดออกมาดีมาก แต่ตอนจบคนเขียนบทไม่สามารถจบปมนี้ได้ดีแบบนั้นเลย เหมือนคิดไม่ออกก็จบแบบง่ายๆ เลย ซึ่งน่าผิดหวังมากกับการบิ้วมาทั้งเรื่องครับ

นอกจากนี้แล้วการคลายปมความขัดแย้งของมนุษย์กับไฮบริดก็ทำออกมาง่ายตามๆ กัน โดยเรื่องแทบจะทำให้การไล่ล่าของศัตรูที่ผ่านมาทั้งเรื่องกลายเป็นเรื่องเบาๆ เหมือนนุ่นไปเลย ทั้งๆ ที่มีการฆ่ากันตายมากมาย คนเลวมาตลอดอยู่ๆ ก็ตาสว่างคิดได้เลิกแล้วพร้อมกันทุกคนดื้อๆ ซึ่งเป็นการจบที่ไม่โอเคเลยแม้มันจะดูฟีลกู๊ดมากก็ตามครับ

สรุป ซีรีส์ยังคงความสนุกแบบเดิมได้ทุกอย่าง ตัวนักแสดงเด็กยังน่ารักไม่เปลี่ยนแปลง เรื่องมีการเล่าแบบผจญภัยโร๊ดทริปไปยังสถานที่ใหม่ๆ คู่ไปกับการเฉลยที่มาของไฮบริดจากต้นตอหายนะในอะแลสกา ความรุนแรงโหดร้ายทรมานเด็กแทบไม่มีให้เห็น เรื่องดูเบาลงแต่ก็ยังแฝงความดาร์คไว้อยู่  แต่ตอนจบสุดท้ายค่อนข้างน่าผิดหวังเมื่อทุกอย่างจบแบบง่ายๆ จนเกินไปครับ แต่สำหรับคนชอบแนวฟีลกู๊ดมากก็คงไม่มีปัญหากับจุดนี้ครับ

 

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!