playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Head of Joaquín Murrieta ซีรีส์คาวบอยที่งานสร้างดิบเถื่อนสมจริงมาก (ไม่มีสปอยล์)

ล่าหัว วาคีน มูร์ริเอตา

Summary

ซีรีส์แนวแอ็กชั่นย้อนยุคคาวบอยจากเม็กซิโกที่เก็บรายละเอียดงานสร้างได้สมจริงมากทุกจุด  ทั้งภาษาที่ในเรื่องใช้หลากหลาย ฉากแอ็กชั่นยิงปืน การไล่ล่าบนหลังม้า รวมถึงฉายภาพความโหดร้ายของยุคสมัยแดนเถื่อนแบบดิบๆ ตลอดทั้งเรื่อง ที่ดูแล้วค่อนข้างหดหู่มาก จากการกระทำของตัวร้ายฝ่ายทหารอเมริกันที่โคตรป่าเถื่อน โดยมีตัวเอกที่เป็นโจรแบบโรบินฮู้ดที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ร่วมกับแก๊งหลายเชื้อชาติสู้กับความอยุติธรรมที่อเมริกาบุกยึดไว้ในครอบครองในยุคตื่นทอง  ซึ่งถ้าใครชอบแนวนี้ก็แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดครับ 

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวคาวบอยเม็กซิกัน
  • ตัวเอกมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์
  • เรื่องโหด ดิบเถื่อนมาก
  • มีซับไทยครบ

Cons

  • ตอนจบทิ้งไว้ไปต่อซีซั่น 2 แบบจงใจไปหน่อย
  • เป็นเรื่องแต่งมากกว่าเรื่องจริง
  • ตัวละครสาวจีนดูเว่อร์ๆ มากไปหน่อย

The Head of Joaquín Murrieta ล่าหัว วาคีน มูร์ริเอตา ซีรีส์ 8 ตอนจบซีซั่นของ Amazon Prime  มีซับไทยครบ เป็นผลงานสร้างของเม็กซิโก แนวแอ็กชั่นคาวบอยย้อนยุค สร้างจากฮีโร่ในประวัติศาสตร์ที่มีตัวตนจริง วาคีน มูร์ริเอตา โจรที่ทำตัวเหมือนโรบินฮู้ดในยุคนั้น โดยเป็นเรื่องราวของยุคตื่นทองแคลิฟอร์เนีย อเมริกาได้บุกเข้ามายึดดินแดนแห่งนี้และบังคับใช้กฎหมายข่มเหงคนพื้นเมืองอย่างไม่เป็นธรรม วาคีน มูร์ริเอตา กับคู่หูสาวจีน อเดลา เฉิง จึงตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์และถูกตั้งค่าหัวสูงสุดของยุค

La Cabeza de Joaquín Murrieta (2023) on IMDb

รีวิว The Head of Joaquín Murrieta ล่าหัว วาคีน มูร์ริเอตา

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

ซีรีส์งานสร้างเม็กซิโก แนวแอ็กชั่นคาวบอยย้อนยุค สร้างจากฮีโร่ในประวัติศาสตร์ที่มีตัวตนจริง วาคีน มูร์ริเอตา โจรที่ทำตัวเหมือนโรบินฮู้ดในยุคนั้น โดยเป็นเรื่องราวของยุคตื่นทองแคลิฟอร์เนีย อเมริกาได้บุกเข้ามายึดดินแดนแห่งนี้และบังคับใช้กฎหมายข่มเหงคนพื้นเมืองอย่างไม่เป็นธรรม วาคีน มูร์ริเอตา กับคู่หูสาวจีน อเดลา เฉิง จึงตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์และถูกตั้งค่าหัวสูงสุดของยุค

แนวคาวบอยที่ไม่ค่อยมีสร้างออกมาบ่อย และแทบหายไปจากปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นงานสร้างของผู้กำกับทีมสร้างแม็กซิกัน เล่าเรื่องฮีโร่คนเม็กซิกันที่มีตัวตนจริงทางประวัติศาสตร์ แต่นำมาดัดแปลงแต่งเติมเรื่องราวลงไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะนี่เป็นแค่การหยิบยืมชื่อมาใช้เท่านั้น เพื่อเป็นการเล่าเรื่องราวที่โลดโผนกว่าเรื่องจริงที่เป็นโจรดิบๆ  ซีรีส์เรื่องนี้ได้แต่งเติมให้เขาดูฮีโร่มีมิติเรื่องราวมีอดีตเป็นแม่ทัพที่หนีทัพทิ้งลูกน้องให้ตายกับพวกพ้องหลายชนชาติ อย่างการใส่คู่หูสาวน้อยชาวจีนที่เขาเก็บมาเลี้ยงหลังจากพ่อแม่เธอถูกฆ่า และก็กลายมาเป็นนักฆ่าโหดนิยมใช้มีดปาดคอเหยื่อมากกว่าปืน แล้วก็ยังมีสาวอินเดียนแดงที่เผ้าถูกเข่นฆ่า หนุ่มชาวบ้านที่ต้องการล้างแค้นให้ครอบครัว นักบวชเถื่อนที่เป็นเพื่อนซี้ขี้เหล้ามาร่วมกันเป็นแก๊งต่อสู้กับทหารอเมริกันที่มารุกรานดินแดน ทำให้เรื่องราวดูเรื่องแต่งล้วนๆ เอามันส์เข้าว่า 

งานสร้างทั้งหมดดูสมจริง มีทุกอย่างที่แนวคาวบอยควรมีอย่างดวลปืน ขี่ม้าไล่ยิง เจออินเดียนแดงล่าตัดหัว หรือฉากโหดอย่างการถลกหนังหัว แขวนคอ ซึ่งตัวเรื่องค่อนข้างมีฉากโหดร้ายทารุณแบบนี้อยู่ตลอดทั้งเรื่องทุกตอน ซึ่งก็เป็นยุคสมัยนั้นจริงๆ ที่ใครนึกอยากจะฆ่าใครก็ฆ่าได้ง่ายๆ แม้จะมีกฎหมายแต่ก็ถูกคนอเมริกันเข้ามาปกครองแบบป่าเถื่อน ทำให้กฎหมายถูกบังคับใช้กับคนเชื้อชาติอื่นเท่านั้น ซึ่งตัวเรื่องใส่ฉากแบบนี้เข้ามามากมายและทำได้สมจริงจนน่าหดหู่ รุนแรง สมจริง

และด้วยความที่ตัวเรื่องมีหลายเชื้อชาติมาก แต่หลักๆ ก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักกับตัวละครหลัก แต่นอกนั้นเมื่อเจอคนเชื้อชาติอื่นก็จะใช้ภาษาอื่นที่มีครบเลยทั้งอินเดียนแดง เม็กซิกัน (ตัวเรื่องมีแปลซับไทยไว้ครบหมด) ทำให้เรื่องราวดูสมจริงมากขึ้น

ตัวเรื่องมีเส้นเรื่องหลักคือการเดินทางหนีการตามล่าค่าหัวตัวเอกกับ  อเดลา เฉิง โดยมีนายพลสุดโหด แฮร์รี่ เลิฟ ที่ไล่ล่าเขาอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ก็มีเส้นเรื่องรองคือตัวละคร การ์ริลโล ที่เดิมเป็นแค่เกษตกรปลูกข้าวโพด แต่ถูกทหารอเมริกันฆ่าทั้งครอบครัวเพื่อแย่งที่ดินที่มีทองซ่อนอยู่ในนั้น ทำให้การ์ริลโลต้องมาหาทีมช่วยแก้แค้น จนเกิดเป็นแก๊งรวมทีมตัวเอกขึ้นมา แต่หลักๆ แล้วเรื่องก็ยังโฟกัสที่ วาคีน มูร์ริเอตา กับ  อเดลา เฉิง มากกว่า ซึ่งทั้งคู่เองก็มีความลับในอดีตที่ปกปิดไว้และค่อยๆ เผยออกมาในการร่วมทีมครั้งนี้

ตัวเรื่องจบเคลียร์ที่การแก้แค้นของ การ์ริลโล แต่ก็แตกกระจายเรื่องราวแยกออกไปเป็นของ  อเดลา เฉิง กับ  วาคีน มูร์ริเอตา ในเส้นเรื่องต่างกันตอนจบ และก็ทิ้งท้ายไว้ว่ามีต่อในซีซัน 2 ต่อไปครับ 

โดยรวมถือว่าเป็นซีรีส์ที่เก็บรายละเอียดงานสร้างได้สมจริงมากในแนวคาวบอย ที่ไม่ได้มีการสร้างออกมานานแล้ว ใครที่ยังชอบแนวนี้ก็แนะนำให้ดูได้เลยครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!