playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Monkey King Netflix พยายามฉีกแนว แต่ได้แค่กำเนิดเห้งเจียธรรมดา

The Monkey King

Summary

โดยรวมเป็นแอนิเมชั่นเด็กที่น่าผิดหวังในสายตาของคนที่รู้เรื่องเห้งเจียมาอยู่แล้ว เพราะเรื่องราวยังคงเดิมๆ แม้จะมีความพยายามเล่าเรื่องแบบใหม่ ใส่ตัวละครเด็กน้อยเข้ามาช่วย แต่ถ้าเปิดให้เด็กรับชมก็น่าจะพอใจและสนุกไปเรื่องราวแอนิเมชั่นเอเชียได้มากพอสมควร จากฉากแอ็กชั่นที่เยอะโดยได้เครดิตจากผู้สร้าง คนเล็กหมัดเทวดา (Kung fu Hustle) นั่นเองครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เห้งเจียแบบแอนิเมชั่น
  • ฉากแอ็กชั่นเยอะ
  • แอนิเมชั่นสวยลื่นไหล
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ยังคงเรื่องราวแบบเดิมจนน่าผิดหวัง
  • การต่อสู้ดูง่ายไปหมด ไม่มีลุ้น

The Monkey King หนังแอนิเมชั่น Netflix มีพากย์ไทย วานรตัวหนึ่งพกกระบองวิเศษคู่ใจออกผจญภัยสู้กับเหล่าปีศาจ มังกร และเทพเจ้า รวมทั้งศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคืออัตตาของตัวเอง

The Monkey King (2023) on IMDb

The Monkey King รีวิวแอนิเมชั่น Netflix

หนังแอนิเมชั่นที่ได้เครดิตจากผู้สร้าง คนเล็กหมัดเทวดา (Kung fu Hustle) หนังฮ่องกงดังในอดีต แต่เป็นผู้กำกับฝรั่งมาทำให้ ( ทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะตัวเรื่องเห้งเจีย ลิงในไซอิ๋ว เคยถูกหยิบมาทำแล้วหลายครั้งมากมาย นี่จึงเป็นไอเดียการเอาแนวกังฟูเว่อร์ๆ ของ Kung fu Hustle มาผสมผสาน น่าจะทำให้ได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่ขึ้นมา แต่กลายเป็นว่าเนื้อเรื่องพยายามทำกังฟูเว่อร์ๆ เต็มที่ แต่กลับเสียตรงบทบาทของเห้งเจียแทบไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย 

นี่เป็นแอนิเมชั่นสำหรับเด็กอายุ 7+ ขึ้นไป ซึ่งก็เหมือนเป็นงานตามโจทย์เน็ตฟลิกซ์ที่ต้องทำให้ทุกอย่างดูง่าย ดูเบาไปหมด เนื้อเรื่องที่เริ่มด้วยการเล่ากำเนิดเห้งเจียตั้งแต่แรกเริ่มจึงรวบรัด เร่งด่วน ทุกอย่างเป็นอย่างง่ายๆ ตามแบบเดิม เห้งเจียเก่งกล้าแต่มีอีโก้โอหัง พอได้พลองจากมังกรทะเลมาก็เริ่มลุยเดี่ยวปราบปีศาจโดยมีเป้า 100 ตน เพื่อหวังเป็นเทพ จนได้มาเจอเด็กน้อยมาขอเป็นผู้ช่วยร่วมทาง และก็กลายเป็นทำให้เขาได้พบเพื่อนคนแรกนั่นเอง (เป็นเรื่องราวก่อนเจอพระถังซัมจั๋ง) ซึ่งบทบาทของเห้งเจียทั้งเรื่องก็เก่งเว่อร์จนทำให้ปราบปีศาจทุกตัวได้แบบง่ายๆ ตัวเรื่องเองก็พยายามให้ทุกตัวละครที่เจอเป็นศัตรูต้องต่อสู้ไปหมด แต่ก็ชนะง่ายๆ แม้แต่บอสใหญ่ แทบไม่ได้มีลุ้นอะไรเลย  แต่นี่คือจุดที่เรื่องทำได้ดีในฉากแอ็กชั่น งานกราฟิกลื่นไหลสวยงาม แต่แย่ในการยัดเยียดแต่ฉากแบบนี้มาเยอะ โดยแทบจะทิ้งเรื่องความสัมพันธ์กับเด็กไปซะหมด 

ตัวหนังมีโจทย์หลักว่าต้องทำยังไงให้เห้งเจียเปลี่ยนนิสัย ซึ่งก่อนดูก็คิดว่านี่คือการฉีกแนวทางเรื่องเดิมๆ ได้น่าสนใจ ซึ่งหนังก็ดูมีความพยายามในช่วงแรกมากอยู่ แต่พอฉากแอ็กชั่นที่มีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ก็กลายเป็นประเด็นนี้ค่อยๆ เบาลงๆ และก็เริ่มออกนอกทาง อย่างกลายเป็นเด็กน้อยมีเป้าช่วยหมู่บ้านโดยการเอาพลองคืนมังกร แล้วจู่ๆ ก็คิดได้ ตัวเรื่องเหมือนพยายามทำให้ตัวละครดูสับสนในการตัดสินใจ มีการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่ตลอด โดยที่น้ำหนักของการตัดสินใจทำอะไรลงไปค่อนข้างเบา ไม่น่าเชื่อถือ จะว่าเพราะแอนิเมชั่นเด็กก็ได้ แต่เรื่องนี้คือเบามากเกินไป แล้วสุดท้ายเห้งเจียเองอยู่ๆ ก็คิดได้ขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนิสัยไปอยู่ดี ทำให้ประเด็นที่รอดูก็เหมือนเสียเปล่าไป กลายเป็นเรื่องราวสั้นๆ ของกำเนิดเห้งเจียธรรมดาเท่านั้นไป

 

โดยรวมเป็นแอนิเมชั่นเด็กที่น่าผิดหวังในสายตาของคนที่รู้เรื่องเห้งเจียมาอยู่แล้ว แต่ถ้าเปิดให้เด็กรับชมก็น่าจะพอใจและสนุกไปเรื่องราวแอนิเมชั่นเอเชียได้มากพอสมควรครับ

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!