playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Peanut Butter Falcon คู่ซ่าบ้าล่าฝัน อบอุ่น ทรงพลัง สมกับหนังขวัญใจมหาชน

สรุป

หนังฟอร์มเล็กสุดแสนอบอุ่นหัวใจ หนังเปี่ยมล้นด้วยมิตรภาพที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ ระหว่างคนจรจัดกับเด็กดาวน์ซินโดรม ที่แตกต่างทั้งร่างกายและความฝัน แต่หนังก็ทำให้เห็นชีวิตที่แม้จะโหดร้าย แต่ก็แอบมีมุมที่สวยงามซุกซ่อนอยู่เสมอ

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • การแสดงของไชอาลาบัพทรงพลังมากๆ
  • นักแสดงในเรื่องเป็นดาวน์ซินโดรมจริงๆ มาเล่น
  • บทสนทนาชวนให้มองต่างมุมและกินใจมากๆ
  • หนังไม่เพ้อฝันจบแบบมีทางออกให้ชีวิตจริง

Cons

  • บทหนังช่วงแรกไม่สมูธนักกับการที่ทั้งคู่มาร่วมทางกัน
  • ตอนจบขาดการลงรายละเอียดถึงตัวละครเสริมอื่นๆ

The Peanut Butter Falcon คู่ซ่าบ้าล่าฝัน ไทเลอร์คนจรหมอนหมิ่นที่หนีคดีความมา และได้พบกับแซ็กเด็กหนุ่มดาวน์ซินโดรมที่หนีออกจากสถานดูแลบ้านพักคนชรา เพราะใฝ่ฝันอยากเป็นนักมวยปล้ำอาชีพที่มีชื่อเสียง ทำให้ทั้งคู่ได้ออกผจญภัยร่วมกัน ระหว่างทางทั้งคู่ได้พบกับผู้ดูแลสาวแสนน่ารักชื่ออลีนอร์ ที่พยายามตามหาเด็กหนุ่มให้กลับไป แต่กลับกลายเป็นว่าเธอต้องออกร่วมผจญภัยไปกับทั้งคู่บนแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ด้วยกัน เพื่อไปยังโรงเรียนสอนมวยปล้ำที่ดูแลโดยอดีตนักมวยปล้ำตามความฝันที่แซ็กตั้งใจไว้

หนังฟอร์มเล็กขวัญใจมหาชนที่สุดแสนอบอุ่นหัวใจ ที่เกิดจากผู้กำกับไปเจอแซ็กเด็กดาวน์ซินโดรมที่ฝันอยากมีอาชีพเป็นนักแสดง ก็เลยตัดสินใจเขียนบทเรื่องนี้มาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ให้เล่นหนังเรื่องนี้ได้ตามฝันที่อยากเป็นนักแสดงสักครั้ง ในบทของเด็กดาวน์ซินโดรมที่อยากเป็นนักมวยปล้ำดาวร้ายจากวิดีโอเทปมวยปล้ำเก่าที่นั่งดูทุกวี่วันในบ้านพักคนชรา ซึ่งเขาไม่อยากติดแหง่กอยู่ที่นี่เพียงแค่เพราะรัฐส่งมาทิ้งไว้หลังกำพร้าพ่อแม่ จึงหนีออกมาและก็ได้พบกับ “ไทเลอร์” ชายไร้บ้านที่ชีวิตล้มเหลวหลังจากพี่ชายตายจากไปทิ้งไว้ให้เขาอยู่คนเดียว ซึ่งก็ได้ไชอาลาบัพ (Shia LaBeouf) กลับมาเล่นหนังหลังจากหายหน้าไปนาน (เพราะปัญหาส่วนตัวกับวงการ) ซึ่งเขาเล่นได้สุดยอดมากในบทที่ต้องแบกรับความโดดเดี่ยวหลังขาดพี่ชายจนชีวิตไร้ทิศทาง และก็ต้องมาแบกรับชีวิตของเด็กดาวน์ซินโดรมอีกคน ในขณะที่ตัวเขาเองก็ถูกตามล่าจากคดีที่ก่อโดยชั่ววูบ นั่นทำให้การเดินทางครั้งนี้เป็นการสอนใช้ชีวิตจริงให้เด็กพิเศษที่ต้องถูกกักขังความฝัน เพียงเพราะทุกคนมองเขาเป็นคนปัญญาอ่อน ไม่มีทางไปตามฝันอะไรได้ (ในสายตาคนปกติ) ทำให้ไทเลอร์ได้เหมือนกลับมามีครอบครัว และกลายเป็นพี่ชายของเด็กอีกคนหนึ่งที่ต้องช่วยทำตามฝันที่ทุกคนมองว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงขึ้นมา

ใครว่าเขาปัญญาอ่อน คุณเองต่างหากที่ทำให้เขาดูเป็นคนปัญญาอ่อน

The Peanut Butter Falcon คู่ซ่าบ้าล่าฝัน
คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

แม้หนังจะเดินเรื่องด้วยการใช้แซ็กที่เป็นเด็กดาวน์ซินโดรมจริงๆ แต่บทไทเลอร์คือผู้ที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่อง การแสดงของไชอาลาบัพเรียกได้ว่าสมจริงมากกับบทคนจร ถ้าไม่ดูชื่อนักแสดงนี่แทบจำไม่ได้เลยว่าเป็นเขา ไชอาคือบทชายผู้ที่พยายามให้ทุกคนมองว่า แซ็กไม่ใช่เด็กที่มีปัญหาจนต้องช่วยเขาทุกอย่าง ซึ่งนั่นทำให้เขายิ่งกลายเป็นคนไม่ปกติไป ทั้งๆ ที่เขาพยายามทำให้ตัวเองเป็นคนปกติ บทที่ไชอาได้รับกลายเป็นบทที่ทรงพลังเป็นอย่างมาก เหมือนเป็นตัวแทนให้เด็กดาวน์ซินโดรมจริงๆ ได้สื่อสารออกไปให้คนปกติทั่วได้รับรู้ว่าพวกเขาก็มีความฝันอยากมีอาชีพแบบคนปกติเช่นกัน แม้จะถูกมองว่าทำไม่ได้หรอก ก็ควรจะให้เขาได้โอกาสพิสูจน์ เหมือนกับที่แซ็กตัวจริงฝันอยากเป็นนักแสดง และก็ได้แสดงจริงๆ ในบทที่เหมือนเล่นเป็นตัวเอง แต่เปลี่ยนจากนักแสดงมาเป็นมวยปล้ำ ซึ่งก็คือการแสดงแบบหนึ่งเช่นกัน และแซ็กก็ได้เรียนรู้กับมวยปล้ำจริงๆ ว่าเป็นยังไง หนังพาไปพบกับช่วงเวลาที่อบอุ่น ซาบซึ้งกับมิตรภาพที่ทั้งคู่ต่างแลกให้กันในแบบที่ต่างคนก็ต่างคาดไม่ถึงว่าจะได้รับ ซึ่งแซ็กเองก็ถือว่าสอบผ่านเช่นกับการเป็นนักแสดงหน้าใหม่ครั้งแรกนี้ แม้จะยังมีขัดๆ เขินๆ อยู่บ้างก็ตาม (สารภาพว่าก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่าอันไหนการแสดง อันไหนเล่นจริง:)

คุณจับเขาไปขังไว้ในคุกอ้างว่าดูแล ทั้งๆ ที่เขาอยากมีชีวิตแบบคนปกติ

คู่ซ่าบ้าล่าฝัน
เอลีนอร์บทที่แสดงโดยนางเอกฟิฟตี้เชดเกรย์ -คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

ส่วนเอลีนอร์บทที่แสดงโดยนางเอกฟิฟตี้เชดเกรย์ Dakota Johnson เป็นบทสมทบที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูสดใสขึ้นมาเป็นกอง แต่ก็ไม่ใช่บทที่ใช้แค่หน้าตาสวยๆ ของเธอเท่านั้น อลีนอร์คือสาวผู้จบมหาลัยชั้นนำ เรียนรู้ทุกอย่างจากตำรา เรียนจิตวิทยามา และก็พยายามจะเข้าใจทุกอย่างในแบบตามตำราซึ่งเธอเห็นว่าถูกต้อง แต่กลับต้องมาเจอการสอนของไทเลอร์ ผู้เป็นคนจรไร้ที่ซุกหัวนอน แต่เปี่ยมด้วยพลังในการใช้ชีวิตรอด ซึ่งการที่ไทเลอร์สอนอะไรห่ามๆ ให้แซ็กในสายตาเธอก็เหมือนกับว่าไทเลอร์ไม่รู้จักคนเป็นดาวน์ซินโดรมดีพอ แต่แซ็กกลับทำให้เธอเห็นว่าตำราไม่ได้ถูกเสมอไป และการที่ลองให้เด็กได้ดิ้นรนทำอะไรเอง ในขณะที่เราเป็นเพียงแค่ผู้คอยประคอง น่าจะดีกว่าการจับมือเด็กทำอะไรตามที่ตัวเราคิดว่าดีแบบที่เอลีนอร์ทำมาทั้งชีวิต

The Peanut Butter Falcon เป็นหนังเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยฝันและแรงบันดาลใจ แต่ก็ไม่ได้เพ้อฝันจนเป็นหนังที่เป็นไปไม่ได้ ปลายทางของหนังสวยงาม หนังหาทางออกให้กับความฝันของแซ็กและปัญหาของไทเลอร์ได้ดี แม้จะต้องแลกกับอะไรบางอย่าง สุดท้ายทั้ง 3 คนก็ได้พบเส้นทางใหม่ของชีวิต ในแบบที่ไม่ใช่ตามตำรา หรือแค่ตามความฝันจินตนาการอีกต่อไป เป็นฉากจบปิดท้ายที่แม้จะห้วนไปนิด แต่ก็รู้ปลายทางนั้นอบอุ่นมีความสุขให้กับชีวิตอย่างแท้จริง…

อ่านฟีดแบ็คเรื่องนี้จากผู้ชมทั่วโลกได้ที่นี่

รีวิว The Peanut Butter Falcon คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

หนังน่าดูประจำอาทิตย์เพิ่มเติม

รีวิว Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก บอกเลยห้ามพลาด!

รีวิว Freaks คนกลายพันธุ์ ไม่มีสปอยล์ 1000%

รีวิว คุณพ่อนักรบแห่งแสง Brave Father Online 

 

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!