playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Treason ซีรีส์สายลับที่ฉีกสูตรสำเร็จโปรตะวันตกไปอย่างสิ้นเชิง (ไม่มีสปอยล์)

Summary

นี่คือซีรีส์สายลับที่เล่าเรื่องทฤษฎีสมคบคิดหลายชั้นผ่านตัวละครหลายฝ่ายได้อย่างน่าติดตาม มีความฉีกในการเล่าเรื่องแตกต่างออกไปจากสูตรสำเร็จ ซึ่งเมื่อดูจบอาจจะมีแอนตี้อยู่บ้างกับความฉีกแนวของเรื่องที่ไม่ใช่สูตรสำเร็จชาติไหนใครสร้างคือตัวเอกฝ่ายดีแบบที่นิยมทำกัน แต่นี่คือความเรียลของเรื่องที่กล้านำเสนอได้แตกต่างมากจริงๆ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สายลับแบบสืบสวนทฤษฎีสมคบคิดเรียลๆ 
  • ชาลี ค็อก รับบทนำ
  • ไม่ได้เน้นฉากแอ็กชั่น มีแต่แนวสืบสวน
  • ลิมิเต็ดซีรีส์ 5 ตอนจบสั้นๆ

Cons

  • ตอนสุดท้ายเรื่องราวดูจบแบบง่ายๆ ไปบ้าง
  • ช่วงหลังการกระทำตัวละครดูไม่สมเหตุผลบางจุด

Treason กบฎ ลิมิเต็ดซีรีส์ Netflix 5 ตอนจบ แนวสายลับจากอังกฤษ เมื่อ ผอ.หน่วยข่าวกรอง MI6 ถูกวางยา อดัม รอง ผอ.จึงก้าวเข้ามารับตำแหน่งฉุกเฉิน โดยมีวิกฤตร้ายแรงของโลกซ่อนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

 Treason (2022) on IMDb

 

รีวิว Treason  (ไม่มีสปอยล์)

นี่เป็นซีรีส์สายลับจากอังกฤษที่สร้างโดย Matt Charman มือเขียนบทหนังดังแนวสายลับ Bridge of Spies ปี 2015 ที่ได้ทอมแฮงค์มาเป็นนักแสดงนำ และได้ Charlie Cox พระเอกจากซีรีส์แดร์เดวิลของมาร์เวลมารับบทนำเต็มตัว ในบท ผอ.MI6 ที่หลังก้าวเข้ารับตำแหน่งกลับต้องเจอวิกฤตจากทฤษฎีสมคบคิดหลายฝ่ายทั้งอเมริกากับรัสเซียมารวมกัน ซึ่งบทที่ออกมามีความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำกับเรื่องไหน และยังกล้าฉีกออกไปจากแนวสูตรสำเร็จที่ชาติไหนสร้าง ชาตินั้นคือพระเอก ตัวเอก ฝ่ายดี  ฝ่ายกู้โลก ที่เรื่องนี้จะไม่ได้เป็นแนวน้ำเน่าโปรอวยกันเองแบบที่ผ่านมาเลย

ด้วยความที่เป็นลิมิเต็ดซีรีส์เรื่องราวจึงเข้มข้นฉับไวกันตั้งแต่สตาร์ทเรื่องด้วยเหตุการณ์ที่ ผอ. MI6 ถูกสายลับรัสเซียวางยาแบบเฉียบพลัน ก่อนที่เรื่องราวจะยกระดับขึ้นเป็นวิกฤติความมั่นคงแห่งชาติ ที่ดูเหมือนรัสเซียจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ตามสูตร แต่ตัวเรื่องกลับพลิกและลึกขึ้นในเวลาต่อมาแบบยิ่งขุดยิ่งลึก สาวเรื่องราวย้อนกลับไปไกลถึงอดีตของตัวพระเอก อดัม ที่ดูเหมือนเขาจะกลายเป็นคนขายชาติ หรือกบฏต่อชาติแบบที่ชื่อเรื่องตั้งเอาไว้ โดยมีหลายฝ่ายแทรกแซงซ้ำเข้ามาในสถานการณ์ด่วนของเรื่องที่มีเหตุการณ์ต่อเนื่องกันไม่หยุด โดยเป็นแนวสืบสวนเข้มข้นโชว์ให้เห็นการทำงานของสายลับหลายฝ่ายที่มีสไตล์แตกต่างกันในแบบค่อนข้างสมจริงน่าติดตามว่าพวกนี้เขาทำงานกันยังไง ตัวเรื่องไม่ได้เน้นแอ็กชั่นมากก็จริง แต่ส่วนของการทำงานสายลับในเรื่องคือดูแล้วสนุกจนไม่รู้สึกว่าต้องการแอ็กชั่นอะไรมาประกอบ เพราะนี่คือแนวสายลับแบบที่ควรเป็นไปจริงๆ มากกว่าการไปเน้นฉากแอ็กชั่นโฉ่งฉ่างที่ไม่ได้ตรงตามจริง 

ด้วยการแสดงของชาลีค็อกก็ไม่ใช่แค่พระเอกสายลับปกติ แต่เขาคือสายลับที่ดูเป็นคนปกติเรียลๆ อยากมีอยากได้ตำแหน่งจนพลั้งเผลอทำบางอย่างไปในอดีตที่หลอกหลอนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นตัวละครเทาๆ แบบที่ต่างออกไปจากพวกแนวสายลับพระเอกกู้โลก แต่นี่คือตัวละครที่มีคำถามถึงหน้าที่และสิ่งที่ตัวเองกระทำลงไปว่ามันคือการปกป้องชาติที่ถูกต้องหรือไม่ โดยมีสายลับรัสเซีย คาล่า ที่แสดงโดย Olga Kurylenko นักแสดงเชื้อสายยูเครนที่มักรับบทเป็นรัสเซีย ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นหน้าตาเธอดีเพราะเล่นหนังใหญ่มาตลอด มารับบทเป็นเหมือนฝันร้ายของอดัมเมื่อเธอปรากฎตัวมา และก็เป็นบทที่เด่นสำคัญมากของเรื่องจนแทบจะเป็นนางเอกของเรื่องมากกว่าภรรยาของพระเอก ที่มีบทเป็นนาวิกเก่าและต้องเจอกับความลับของสามีที่ทำให้เธอไม่มั่นใจว่านี่คือผู้ชายคนที่เธอไว้ใจมาตลอดหรือไม่

 

นี่คือซีรีส์สายลับที่เล่าเรื่องทฤษฎีสมคบคิดหลายชั้นผ่านตัวละครหลายฝ่ายได้อย่างน่าติดตาม มีความฉีกในการเล่าเรื่องแตกต่างออกไปจากสูตรสำเร็จ ซึ่งเมื่อดูจบอาจจะมีแอนตี้อยู่บ้างกับความฉีกของเรื่องที่ไม่ใช่สูตรสำเร็จชาติไหนใครสร้างคือตัวเอกฝ่ายดีแบบที่นิยมทำกัน แต่นี่คือความเรียลของเรื่องที่กล้านำเสนอได้แตกต่างมากจริงๆ 

 

จุดเด่นที่สุดของเรื่อง (มีสปอยล์สำคัญ)

นี่คือซีรีส์ที่ให้ฝ่ายรัสเซียคือตัวเอกของเรื่องที่ถูก MI6 กับ CIA ใส่ร้าย ถือว่าฉีกออกไปอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อดูจบ นั่นจึงกลายเป็นปัญหาเมื่อ ณ เวลาปัจจุบันนี้รัสเซียคือผู้ร้ายในสายตาตะวันตก แต่ซีรีส์กลับให้รัสเซียคือตัวเอกของเรื่องที่แทบจะไม่มีมลทินใดๆ เลย

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!