playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว We Have a Ghost หนังผีตลกที่เต็มไปด้วยมิตรภาพแสนอบอุ่นน่าประทับใจ (ไม่สปอยล์)

Summary

หนังผีตลกฟอร์มเล็กจากผู้กำกับ Christopher Landon เจ้าของผลงานสยองขวัญทันสมัยติดตลกอย่าง Freaky กับ Happy Death Day ทั้ง 2 ภาค ร่วมกับ นักแสดง David Harbour หรือจิม ฮ็อปเปอร์จากสเตรนเจอร์ธิง ที่ใครชอบผลงานของสองคนนี้มาก่อนก็ดูเรื่องนี้ได้สนุกประทับใจได้ไม่ยาก เพราะนี่เป็นหนังสไตล์ลายเซ็นต์เดิมของผู้กำกับที่มีมุมมองปรับพล็อตเรื่องเกร่อแบบเดิมๆ มาทำให้โมเดิร์นทันสมัย จิกกัดหนังผีเรื่องอื่นๆ ฉาบหน้า แต่หัวใจหลักของเรื่องเป็นดราม่ามิตรภาพแสนอบอุ่นของผีที่สูญเสียความทรงจำกับเด็กหนุ่มที่มีปมปัญหาชีวิตวัยรุ่น การเติบโต ผจญภัย Coming of Age ที่ชวนให้ซึ้งประทับใจมากกว่าส่วนตลกของเรื่องซะอีก แม้เนื้อเรื่องทั้งหมดจะเบาๆ ง่ายๆ แต่ถ้ามองว่านี่คือหนังตลกเบาสมองก็อย่าไปคิดอะไรมากครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังผีแบบทันสมัยติดใหม่ทำใหม่
  • จากผู้กำกับ  Happy Death Day 
  •  นักแสดง David Harbour 
  • ตลกจิกกัดเสียดสีหนังผีหลายเรื่อง
  • โทนเรื่องอบอุ่นไปด้วยมิตรภาพ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อเรื่องเบาๆ หลายอย่างดูง่ายๆ
  • บทพ่อ Anthony Mackie ไม่ค่อยเด่นมาก

We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน หนังผีตลก Original Netflix เรื่องราวของ เควินหนุ่มวัยรุ่นผิวดำกับครอบครัวย้ายเข้ามาในบ้านใหม่เก่าแก่ ก่อนที่จะพบเจอกับผีที่ชื่อ เออร์เนสต์ และถ่ายวิดีโอเก็บไว้ แต่เมื่อพ่อกับพี่ชายของเขามาเห็นคลิปก็นำไปโพสต์ลงยูทูป กลายเป็นที่ฮือฮาโด่งดัง พร้อมเรื่องวุ่นๆ มากมายที่ตามมาสารพัด
We Have a Ghost (2023) on IMDb

ตัวอย่าง

รีวิว We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

รีวิว We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

หนังผีแบบโมเดิร์นทันสมัยฉีกกฎของผีใหม่โดยผู้กำกับ Christopher Landon จากหนังสยองขวัญทันสมัยอย่าง Freaky กับ Happy Death Day ทั้ง 2 ภาค และยังเขียนบทเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยขยายมาจากเรื่องสั้นชื่อ เออร์เนสต์ ของ Geoff Manaugh ที่เป็นชื่อผีในเรื่องนี้ เล่นโดย David Harbour หรือจิม ฮ็อปเปอร์พ่อของแอลจากสเตรนเจอร์ธิงนั่นเอง ซึ่งเอาว่าใครที่เคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้มา แล้วยังชอบ David Harbour ปิดรีวิวนี้แล้วดูได้เลย เพราะนี่คือหนังที่ให้อารมณ์แบบเดิมๆ ของผู้กำกับคนนี้ที่ค่อนข้างครบรส แล้วยังพ่วงด้วยสุดยอดนักแสดงที่ยังคงมอบความอบอุ่นแบบเดียวกับบทของจิมฮอปเปอร์ในเรื่องนี้ไว้ได้เหมือนเดิม ใครที่อืนๆ หน่อยมีน้ำตาซึมแน่นอนครับ

พล็อตเรื่องคร่าวๆ ว่าด้วยครอบครัวเจอผีหลอก แต่แทนที่จะกลัวกลับใช้โอกาสนี้ถ่ายลงยูทูปหาเงินซะเลย ดูเป็นแนวตลกฝรั่งบ๊องตื้นทุนต่ำธรรมดา แต่กับผู้กำกับเรื่องนี้ที่ใครเคยดูผลงานก่อนๆ ของเขามาจะรู้ว่าเขาชอบนำเรื่องราวเดิมๆ พล็อตเกร่อๆ มาดัดแปลงให้มันมีอะไรทันสมัยแหวกแนว ตลกเสียดสีล้อเลียนจิกกัดความเกร่อจการเื่องอื่นๆ ที่ชอบทำกัน แล้วก็ยังพ่วงด้วยเรื่องราวปมปัญหาวัยรุ่นหลายๆ อย่าง ไปจนถึงแนวทาง Coming of Age ของตัวละครในเรื่องที่เจอวิกฤตแล้วฝ่าปัญหาจนเติบโตขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงทุกอย่างที่ว่าไว้เหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน

 ตัวหนังเล่าเรื่องด้วยพล็อตตลกของผีกับผู้คนที่ฮือฮามาล้อมบ้าน พ่อผู้หวังรวยทางลัดกับผี พี่ชายวัยรุ่นที่ขี้อวด หน่วยงานรัฐบาลที่มองเรื่องนี้เป็นภัยความมั่นคง แต่ทั้งหมดนี้คือส่วนบทสมทบให้เรื่องราวดูตลกฉาบหน้า แต่เนื้อในหัวใจหลักของเรื่องคือ ดราม่ามิตรภาพที่ลึกซึ้งของผีเออร์เนสต์กับหนุ่มน้อยเควินที่มองเขาอย่างเพื่อน อยากช่วยให้เขาพ้นจากความทุกข์ที่จำอะไรไม่ได้ โดยการค้นหาตัวตนสมัยเป็นมนุษย์ให้เขา จนเกิดเป็นการผจญภัยคู่หูเด็กกับผี โดยมีเพื่อนสาวหน้าใหม่ของเควินที่เป็นเด็กเอเชียมาร่วมเดินทางไปด้วย และก็แอบหยอดเรื่องรักวัยรุ่นเล็กๆ ไว้กำลังดีอีกต่างหาก 

แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดในเรื่องนั่นก็คือการแสดงของ David Harbour ที่ในเรื่องไม่มีบทพูดสักคำ เพราะผีพูดไม่ได้ ทั้งเรื่องจึงทำได้แค่การสื่อสารผ่านสีหน้าท่าทาง ซึ่งเขาแสดงได้อบอุ่นมีหัวใจ น่ารักในตัวเอง หรือฉากพยายามทำเป็นผีหลอกให้น่ากลัวก็ยังเล่นได้อารมณ์แบบนั้นฉับพลันเหมือนกัน อีกทั้งตัวบทยังค่อยๆ คืนความทรงจำตอนเป็นมนุษย์ให้กับเขา ซึ่งเราจะได้เห็นเออร์เนสต์ในเวอร์ชั่นมนุษย์แบบริบหรี่ๆ ก่อนกระจ่างจ้าเจิดจรัสยามเมื่อความทรงจำกลับมาหมดแล้ว ในฉากสุดท้ายที่ทำได้ประทับใจมากๆ

CG ในเรื่องนี้ถือว่ารวมๆ ดีเลยกับฉากผีทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางต่างๆ แถมยังมีฉากแอ็กชั่นแบบที่คิดว่าผู้กำกับน่าจะเอาเมทริกซ์ภาค 2 มาล้อเลียนแน่ๆ อย่างฉากผีทะลุปล่อยตัวจากรถไปเข้ารถตำรวจ แล้วยังมีฉากซิ่งไล่ล่าที่ทำมาได้โอเคเลย

จุดด้อยของเรื่องก็คงมีแค่บทหลายๆ จุดดูหลวมๆ อย่างตัวร้ายฝ่ายรัฐบาลที่กลับใจง่ายเหลือเกิน หรือพ่อที่แสดงโดย Anthony Mackie ก็ไม่ค่อยมีบทบาทมาก แล้วก็เปลี่ยนแปลงตัวเองจากพ่อหิวเงินมาเป็นเข้าใจลูกง่ายไปหน่อยเช่นกัน ซึ่งความเบาๆ ของเรื่องพวกนี้ถ้ามองว่านี่เป็นหนังตลกก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากครับ 

ถือว่าเป็นหนังฟอร์มเล็กของ Netflix ที่น่าประทับใจมาก อย่างที่บอกไปถ้าชอบผลงานของผู้กำกับคนนี้มาก่อน + กับนักแสดง David Harbour ยังไงก็ดูเรื่องนี้สนุกประทับใจได้ไม่ยากครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!