playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Woman of the Dead ซีรีส์สืบสวนล้างแค้นโหดที่มีความลับซ่อนซ้อนหลายชั้น (ไม่สปอยล์)

Woman of the Dead

Summary

ซีรีส์สืบสวน+ล้างแค้นที่พล็อตเรื่องดูพื้นๆ ตัวคนร้ายก็เดาได้ไม่ยากตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่ตัวเรื่องกลับมีอะไรที่แตกต่างด้วยความสามารถมโนจินตนาการคุยกับศพได้ของนางเอก และการกระทำของนางก็เกินคาดเซอร์ไพรซ์ผู้ชมได้ทุกตอน บทเหมือนไม่ซับซ้อน แต่กลับซ่อนความลับหลายอย่างที่มากกว่าพล็อตเรื่องหลักได้อย่างแนบเนียนจนกระทั่งตอนจบสุดท้าย แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด และยิ่งเป็นคนที่ชอบแนวสืบสวนโหดๆ นี่ตอบโจทย์ได้เลยแน่นอนครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • แนวสืบสวน+ล้างแค้น
  • ความสามารถคุยกับศพได้
  • ฉากโหดเยอะ
  • มีความลับในเรื่องหลายอย่างมาก
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • นางเอกรอดมาได้หลายครั้งแบบเว่อร์เกินจริงไปพอสมควร
  • ตัวคนร้ายเดาได้ง่ายตั้งแต่แรก

Woman of the Dead ผู้หญิงของคนตาย ซีรีส์ Netflix แนวสืบสวน 6 ตอนจบจากประเทศเล็กๆ ในยุโรปอย่างออสเตรีย (ใช้ภาษาเยอรมันเป็นหลัก มีพากย์ไทย) เรื่องราวของหญิงสาวอาชีพนักแต่งศพที่สูญสามีไปจากเหตุรถชนตายต่อหน้า แล้วตำรวจสืบคดีไม่คืบหน้า เธอจึงลงมือตามหาคนร้ายด้วยตัวเอง ก่อนไปพบกับความลับดำมืดของเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ แห่งนี้ที่ซุกซ่อนมานาน

 Woman of the Dead (2022) on IMDb

รีวิว Woman of the Dead (ไม่มีสปอยล์)

พล็อตเรื่องอาจจะพื้นๆ เห็นมาก่อนแน่นอนกับแนวตัวละครที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้วลงมือสืบสวนด้วยตัวเอง แล้วก็ไปเจอพวกผู้มีอิทธิพลปกปิดร่องรอยอาชญากรรมไว้ บลาๆๆ  แต่เรื่องราวจริงๆ ของซีรีส์เรื่องนี้กลับแตกต่างออกไปค่อนข้างมาก ด้วยตัวนางเอก “บลูม” มักมโนจินตนาการคุยกับศพที่ตายไปได้เป็นเรื่องเป็นราวเหมือนพวกเขายังมีชีวิตจริงๆ ซึ่งดูตอนแรกตัวเรื่องก็ไม่ได้อธิบายในจุดนี้ให้ชัดจนเผลอนึกว่านางมีพลังไซโคเมทเลอร์แบบเอย์จิอะไรแบบนั้นได้ แต่ไม่ใช่ เพราะนี่คือการมโนคุยศพที่ตัวเรื่องจะแทรกสิ่งนี้เข้ามาอยู่เรื่อยๆ โดยที่ยังมีคำอธิบายถึงเรื่องนี้เป็นปมความลับสำคัญอย่างหนึ่งของเรื่องไว้ในสิ่งนี้ด้วย และเมื่อความลับของเรื่องเฉลยออกมาก็ทำให้เราเข้าใจเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ตัวเรื่องแทบจะปกปิดไว้มิดชิดเลยว่าเกี่ยวข้องยังไงกับคดีหลักในพล็อตเรื่องที่ว่าได้อย่างลงตัวด้วย นับว่าคนเขียนบทเรื่องนี้เก่งมากพอตัวที่สามารถใส่เรื่องราวสำคัญเหมือนหนังอีกเรื่องซ้อนอยู่ในเรื่องราวหลักที่กำลังนำเสนอได้อย่างแนบเนียนมาก

ส่วนตัวเรื่องหลักอาจจะไม่แปลกใหม่ก็จริงกับแนวสืบสวนในเมืองเล็กๆ ซึ่งเชื่อว่าผู้ขมก็น่าจะเดาได้ว่าใครคือคนร้ายตั้งแต่แรกๆ ด้วย แต่ตัวเรื่องก็ยังมีความลับซุกซ่อนแบบเป็นขยักๆๆ ทุกตอนได้อย่างน่าตื่นเต้น และใน 1-3 ตอนแรกผู้ชมอาจจะคิดว่าการกระทำของนางเอกดูเว่อร์แบบไม่มีเหตุผล เหมือนบทล้างแค้นที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นไปได้ แต่พอตัวเรื่องตอน 4 เฉลยบางสิ่งมากลายเป็นว่าสิ่งที่ไม่น่าเชื่อใน 3 ตอนแรกกลับสมเหตุผลลงตัวในทันที แล้วต่อจากนั้นก็คือการทั้งล้างแค้นและสืบสวนในคดีที่ลึกแล้วยังลึกลงไปได้อีกเรื่อยๆ เรื่องเต็มไปด้วยความบีบคั้นทำให้คนดูเอาใจช่วยนางเอกได้ตลอด และก็มีบทสรุปที่เคลียร์ทุกอย่างได้ลงตัวเกือบหมด แบบที่ปิดจบเลยไม่ทำต่อก็ได้ หรือจะทำต่ออีกสักซีซั่นก็ยังได้เช่นกัน

และที่ต้องเตือนเลยนี่คือซีรีส์ที่มีฉากโหด สยอง ค่อนข้างมาก ด้วยฉากจัดตัดแต่งเย็บศพในขณะที่นางเอกก็คุยกับศพไป หรือฉากพวกหั่นศพก็มีมา ฉากอาชญากรรมสะเทือนขวัญในเรื่องก็วิปริตมากๆ รวมถึงสิ่งที่นางเอกกระทำลงไปด้วยเช่นกัน 

นี่เป็นซีรีส์จากประเทศที่ไม่คุ้นมาก่อน แต่งานที่ออกมาดีในระดับยกให้เป็นซีรีส์ที่ดีทั้งบททั้งเรื่องราวการนำเสนอที่แปลกใหม่ได้เลย แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด และยิ่งเป็นคนที่ชอบแนวสืบสวนโหดๆ นี่ตอบโจทย์ได้เลยแน่นอนครับ

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!