playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

FINAL FANTASY XIV ทุกเรื่องควรรู้ตอนที่ 2 | การสร้างตัวละคร อาชีพ และ ระบบการเล่น

ครั้งที่แล้วได้พูดถึงข้อมูลพื้นฐานที่ควรทราบก่อนเริ่มเล่นไปแล้วใน ทุกเรื่องควรรู้ก่อนเริ่มเล่น FINAL FANTASY XIV มาต่อกันที่ระบบการเล่น การสร้างตัวละคร และจุดเด่นของแต่ละอาชีพ

เริ่มที่เผ่าของตัวละครที่จะใช้เล่นกันก่อน ใน Shadowbringers ที่เป็น Expansion ล่าสุดของ FFXIV นั้นได้เพิ่มเผ่าใหม่ที่แฟนๆซีรีส์ FF คุ้นเคยอย่าง Viera และ Hrothgar เข้ามา ทำให้ FFXIV มีเผ่าที่ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างตัวละครเอกได้นั้นเพิ่มขึ้นรวมเป็น 8 เผ่าทีเดียว


เผ่าพันธุ์ในโลกของ FINAL FANTASY XIV


โลกของ FFXIV ถูกเรียกว่า ‘Hydaelyn’ (ไฮเดอลีน) และเรื่องราวของเกมนั้นเริ่มต้นที่ทวีป ‘Eorzea’ (เอเออร์เซีย) แผ่นดินอันสมบูรณ์ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยอันหลากหลาย การปรับแต่งตัวละครเอกของเราเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางบนแผ่นดินนี้ โดยเลือกปรับแต่งได้ทั้ง เพศ รูปร่าง หน้าตา และ เผ่า ดังนี้

 • Hyur

เปรียบได้กับมนุษย์ทั่วไปอย่าง Hume ใน FFXI และ จักรวาล Ivalice (FFT, FFXII) เป็นประชากรส่วนใหญ่ในทวีปเอเออร์เซีย มีภาษาและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆได้ง่าย

 • Elezen

เผ่าพันธุ์ที่อยู่อาศัยในทวีปนี้มายาวนานที่สุด รวมถึงอายุยืนที่สุดด้วย จุดเด่นคือร่างสูงระหง ประชากรส่วนใหญ่ของเผ่านี้อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของทวีป ก็มีลักษณะคล้ายกับเอลฟ์ที่คุ้นเคยกันในสื่ออื่นๆ

 • Lalafell

นี่ไม่ใช่คนแคระ แต่นี่คือลาลาเฟล! ลาลาเฟลทั้งหลายล้วนมีทรวดทรงรูปร่างเล็กคล้ายเด็ก แต่แม้จะตัวเล็กก็เคลื่อนไหวได้ว่องไว และมีสติปัญญาชาญฉลาด นอกจากจะเป็นประชากรที่มีจำนวนมาในเนื้อหาของเกมแล้ว ก็เป็นที่นิยมของผู้เล่นด้วยความน่ารัก (?)

 • Miqo’te

ในด้านความนิยมของผู้เล่น มิคอทเต้คงจะนำมาเป็นอันดับแรก เปรียบได้ดั่งมาสคอตของ FFXIV เลยทีเดียว รูปลักษณ์ภายนอกดูเหมือนมนุษย์แมว สายตาที่เฉียบคมและการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมทำให้เผ่าพันธุ์นี้เคลื่อนไหวได้ดีในการล่าสัตว์และต่อสู้

 • Roegadyn

ดูหุ่นก็รู้แล้วว่าเป็นเผ่าที่ทรงพลัง มีความกำยำและถึกทน โรกาดินเป็นเผ่าที่อพยพมาจากทวีปอื่นทางมหาสมุทร มีชีวิตและวัฒนธรรมที่ผูกพันกับทะเลสูง โครงร่างที่แข็งแรงจึงเหมาะกับการผจญภัยทุกประเภท

 • Au Ra

เผ่าพันธุ์ที่แม้จะมีลักษณะภายนอกคล้ายมังกรหลายประการ ทั้งเขา หาง และเกล็ดตามร่างกาย แต่ก็ยังไม่สามารถสืบสาวต้นตอได้ว่าพวกเขาสืบสายเลือดมาจากมังกรจริงหรือไม่ มีทักษะการฟังที่ยอดเยี่ยม จุดเด่นอีกอย่างคือขนาดของร่างกายที่แตกต่างกันมากระหว่างเพศชายและหญิง

 • Hrothgar และ Viera

นักรบสิงโตและสาวกระต่าย ที่คุ้นเคยกันมาใน FFX และ FFXII ตามลำดับ ข้อจำกัดเฉพาะของสองเผ่านี้คือ ฮรอธการ์จะมีเฉพาะเพศให้เลือก ส่วนวิเอร่าจะมีเฉพาะเพศหญิงให้เลือก (แฟนๆก็หวังว่าอนาคตอาจจะมีเพศตรงข้ามของทั้งสองเผ่าอัพเดตมาให้เลือกกันเพิ่ม) ฮรอธการ์มีภาพลักษณ์ที่ดุดันน่าเกรงขาม ส่วนวิเอร่ามีร่างสูงโปร่งสง่างาม

แต่ละเผ่ามีสเตตัสเริ่มต้นที่แตกต่างกันเล็กน้อยก็จริง แต่ไม่ได้ส่งผลแตกต่างชัดเจน ข้อแนะนำคือเล่นอาชีพที่ชอบและเผ่าที่ถูกใจรูปลักษณ์ไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าตัวละครจะไม่เก่ง เพราะประสิทธิภาพการเล่นในเกมนั้นอยู่ที่ฝีมือการเล่นของผู้เล่นล้วนๆ

และอย่างที่บอกในตอนที่แล้วว่า ตัวละครเดียว เล่นได้ทุกอาชีพ เปลี่ยนได้ตลอดเวลา ไม่มีมีอาชีพที่ดีที่สุด ฉะนั้นไม่ต้องกลัวเล่นผิด ไม่ถูกใจก็สลับไปเล่นอาชีพอื่นได้ โรลหรือบทบาทของอาชีพแบ่งเป็นสามประเภทคือ

 • แทงค์ (Tank)
 • ฮีลเลอร์ (Healer)
 • ตัวโจมตี (Damage Dealer หรือบางคนเรียกDPS) 

บรรดาอาชีพคลาสสิกประจำซีรีส์


FFXIV มีสมดุลแต่ละอาชีพที่อยู่ในระดับที่ดี แต่ละอาชีพในโรลเดียวกันแม้จะมีรูปแบบการเล่นที่ต่างกันแต่ก็มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน ไม่มีอาชีพเทพเว่อร์หรืออาชีพขยะ มาดูสไตล์การเล่นของแต่ละอาชีพคร่าวๆกัน

อาชีพสายแทงค์

สำหรับแทงค์เป็นโรลที่ต้องรับผิดชอบเยอะกว่าผู้เล่นอื่นสักนิด หน้าที่หลักของแทงค์นำทีมในดันเจี้ยน และดึงความสนใจของศัตรูให้โจมตีแต่ตัวเอง เมื่อเล่นผิดพลาดจึงจะเห็นได้ชัดเจนกว่าอาชีพอื่น เป็นที่ต้องการของปาร์ตี้ทั่วๆไปสูงที่สุด ในปัจจุบันของแพทช์ Shadowbingers มีแทงค์สี่อาชีพให้เลือก

 • Paladin อาวุธดาบโล่ อาชีพสุดคลาสสสิกของซีรีส์ รูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย คอมโบไม่ซับซ้อน มีสกิลสายเวทอย่างการฮีลและการสร้างดาเมจ เป็นอาชีพที่ดีทั้งรุกและรับ
 • Warrior อาวุธขวานใหญ่ เป็นแทงค์สายโจมตี มีสกิลเบิร์สดาเมจที่โหดมาก และแพทช์ล่าสุดก็ปรับให้มีสกิลป้องกันและสกิลดูดเลือดเยอะที่สุดในแทงค์ทั้งสี่อาชีพ
 • Dark Knight อาวุธดาบใหญ่ เหมาะกับการรับดาเมจด้านเวท ท่าสวย ลุคเท่ ใช้ธาตุความมืดในการโจมตี และเรียกร่างเงามาสร้างดาเมจเพิ่มได้
 • Gun Breaker อาวุธกันเบลด อาชีพน้องใหม่สุดฮอต โจมตีเพื่อสะสมเกจกระสุนเวท จากนั้นใช้กระสุนปืนเวทยิงออกไปตอนฟันท่าพิเศษเพื่อเพิ่มความแรงในการโจมตี 

อาชีพสายฮีล

แม้จะดูเหมือนเป็นแนวรับ แต่ฮีลเลอร์เป็นโรลที่ควรคิดไวตัดสินใจไว หน้าที่คือฟื้นฟูเลือดให้แทงค์และซัพพอร์ตเพื่อนในปาร์ตี้ ในคอนเทนต์ระดับสูง ฮีลเลอร์เป็นอาชีพที่ท้าทายมากเพราะต้องรับผิดชอบชีวิตเพื่อนทั้งปาร์ตี้ เป็นที่ต้องการของปาร์ตี้สูงเช่นกัน ปัจจุบันมีสามอาชีพให้เลือกเล่น

 • White Mage ฮีลเลอร์พื้นฐานของซีรีส์ ฮีลแรง แถมยังช่วยโจมตีได้แรงด้วย มีโฮลี่ช่วยสตันกลุ่มศัตรูในดันเจี้ยน เป็นฮีลแบบฮี๊ลฮีลคือยังไงก็มีคนอยากได้ตลอด
 • Scholar ฮีลเลอร์สายซัมมอน เรียกแฟรี่มาช่วยฮีล สกิลส่วนใหญ่เป็นฮีลแบบเกราะ เช่น ท่าไวท์เมจฮีลฟื้นเลือด 500 แต่ท่าสกอล่าจะฮีลขึ้น 250 และเป็นเกราะอีก 250 เพื่อรอรับการโจมตีครั้งถัดไป เป็นต้น เป็นฮีลเลอร์สายวางแผนคือต้องฮีลเกราะก่อนที่ดาเมจจะมา
 • Astrologian นักดูดาวดูไพ่มาพร้อมลูกโลกหมุนๆเป็นอาวุธ ลุคสวย มีไพ่บัฟเพื่อนในปาร์ตี้ ความพิเศษนอกจากบัฟที่หลากหลายคือสามารถสลับชุดสกิลให้เป็นฮีลสายรีเจนหรือฮีลสายเกราะก็ได้ เป็นอาชีพที่มีความซับซ้อนสูง

อาชีพสายโจมตี

เป็นโรลที่ผู้เล่นเลือกกันเยอะที่สุด แบ่งย่อยเป็นสามสาย คือ ระยะประชิด ระยะไกล และสายเวท ดูเผินๆเป็นอาชีพความรับผิดชอบน้อยกว่าเพื่อน ในคอนเทนต์ทั่วไป เล่นผิดก็ไม่ถึงขั้นล่ม แต่ถ้าเล่นระดับสูงแล้วเป็นอาชีพที่ชี้เป็นชี้ตาย ต้องอัดแรงเล่นเป๊ะ คอมโบซับซ้อนกว่าแทงค์มากหลายเท่า

Melee หรือนักสู้ระยะประชิด ดาเมจสูงสุดในตัวโจมตีทั้งสามประเภท แต่ก็มีคอมโบที่ค่อนข้างซับซ้อน

 • Dragoon นักรบล่ามังกรพร้อมหอกคู่กาย อาชีพคลาสสิกอีกอัน ความซับซ้อนในการเล่นปานกลาง มีท่าที่บังคับตำแหน่งการยืนโจมตีบางท่า เช่น ต้องตีจากด้านข้างของศัตรู ต้องตีจากด้านหลังของศัตรู ดาเมจสูง มีบัฟให้ปาร์ตี้อย่างการเพิ่มอัตราคริติคอล
 • Monk หมัดและเท้าล้วนๆ ต่อยไว ดาเมจสูงปรี๊ด แต่ท่าพื้นฐานทั้งหมดบังคับตำแหน่งในการยืนโจมตี จึงเป็นอาชีพที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลาไม่มียืนตีเฉยๆ มีบัฟซัพพอร์ตปาร์ตี้เล็กน้อย
 • Ninja สายลับมีดคู่ จุดเด่นคือการกดผสมท่าเพื่อใช้คาถารูปแบบต่างๆ ต้องกดไวและแม่นยำ อาชีพนี้จึงไม่เหมาะกับคนที่อินเตอร์เนตไม่เสถียรหรือ ping เยอะ ความซับซ้อนในการเล่นสูง
 • Samurai ดาบ ดาเมจเดี่ยวสูงที่สุด แต่ไม่มีท่าซัพพอร์ตปาร์ตี้เลย คอมโบค่อนข้างเรียบง่าย มีท่าที่บังคับตำแหน่งการยืนโจมตีบางท่า

Ranged ผู้โจมตีระยะไกล มีความคล่องตัวสูงที่สุดในทุกอาชีพ

 • Bard กวีผู้ขับร้องพร้อมธนูคู่ใจ สายเรนจ์พื้นฐาน แปะธนูพิษ ยิงรัวกดเยอะ วิ่งยิงจากระยะไกลได้ มีการร้องเพลงซัพพอร์ตปาร์ตี้
 • Machinist ช่างกลปืนไว สายเรนจ์กดรัวเหมือนกัน เรียกหุ่นยนต์มาช่วยยิงเสริมได้ เหมาะกับคนชอบรัวสกิลไว
 • Dancer นักเต้น อาชีพมาใหม่ล่าสุดใน Shadowbringers ร่ายรำโจมตีและซัพพอร์ตปาร์ตี้หลากหลายรูปแบบ มีสกิลซัพพอร์ตเยอะที่สุดในหมู่ DPS

Caster นักเวท

 • Black Mage มนต์ดำเก่าแก่เคียงคู่ซีรีส์ FF คอมโบไม่ซับซ้อน แต่ต้องหาจุดยืนนิ่งๆร่ายเวท สายนู้กดาเมจโหด เปรียบเทียบเหมือนเล่นแบบปืนใหญ่ คือรีโหลดนานแต่ยิงทีระเบิดเถิดเทิง
 • Summoner เวทพิษและเรียกสัตว์อสูรมาช่วยโจมตี คอมโบซับซ้อนกว่าเพื่อนสายเวท เรียกอสูรอย่างฟินิกส์ บาฮามุท มาช่วยทำดาเมจหนัก
 • Red Mage เวทลูกผสม เลือกใช้เวทต่างๆสลับไปมาเพิ่มเกจเวทและโจมตีปิดด้วยดาบ จุดเด่นที่สุดคือสกิลร่ายไว ด้วยการร่ายแบบไม่ต้องรอทำให้ช่วยชุบชีวิตเพื่อนในปาร์ตี้ได้ไว เป็นอาชีพยอดนิยม

FFXIV Job Actions คลิปรวมสกิลเด็ดของแต่ละอาชีพ

ไม่ว่าจะเล่นอะไร ก็ต้องศึกษารูปแบบการเล่นอาชีพของตัวเองให้ดี อ่านสกิลให้ครบว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นคอมโบพื้นฐาน หรือคอมโบอัดกลุ่ม และเมื่อเล่นไปแล้ว ส่วนมากก็จะลองสลับไปเล่นโรลอื่นเพื่อให้เข้าใจความจำเป็นในอาชีพของคนอื่นและเข้าใจแมคคานิกโดยรวมของทุกๆโรล


ลำดับการเล่นสำหรับผู้เล่นใหม่


เนื่องจากเกมมีคอนเทนต์เยอะมากก ถ้าจะทำทุกอย่างพร้อมกันมักจะงง คำแนะนำง่ายๆ อย่างแรกคือ เล่น Main Scenario หรือเนื้อเรื่องหลักไปเรื่อยๆก่อนค่ะ ตามเนื้อเรื่องจะให้ทั้งเงิน เกียร์ ค่าประสบการณ์ และปลดล็อคดันเจี้ยนต่างๆ เล่นไปหมดเควสหลักแล้วถึงค่อยมาสนใจเรื่องเนื้อหาเสริม บอสไพรมอลฉบับยากหรือเหรดอื่นๆ อย่างที่สอง อย่าลืมทำควบคู่ไปด้วยคือเควสประจำอาชีพ จะช่วยสอนรูปแบบการเล่นหลักๆและปลดล็อคสกิลพิเศษให้ด้วย

ลำดับการเล่นเมนเควส

*เลเวลที่บอกไว้ คือช่วงเลเวลในเนื้อหาภาคเสริมนั้นตอนที่ออกมา แต่คนที่มาเล่นทีหลังอาจจะเลเวลเกินไปกว่านั้นเพราะมีการปรับให้เควสเก่าๆให้ exp เยอะขึ้น

1.A Realm Reborn

จุดเริ่มต้นของนักรบแห่งแสง (ตัวเอกของเรานั่นเอง) ภาคแรกของเกม เริ่มเล่นจากเลเวล 1-50 เป็นเนื้อหาในทวีปเอเออร์เซีย ที่นอกจากจะมีพื้นที่กว้างใหญ่ทั้งป่าเขาทะเล ก็มีสามเมืองใหญ่คือ อุลดาห์ ลิมซ่า กริดาเนีย

2.Heavensward

สงครามพันปีกับเหล่ามังกรของเมืองอิชการ์ด เป็นเนื้อหาช่วงเลเวล 50-60 ปลดล็อคการบินในแผนที่ได้ในภาคนี้ และปลดล็อคให้สร้างตัวละครเป็นเผ่าอูร่า รวมถึงเปิดเควสอาชีพดาร์คไนท์, แอสโตรโลเจี้ยน และมาคินิสต์

3.Stormblood

ต่อสู้กับจักรวรรดิเพื่อปลดแอกให้อลามิโก้และโดมะ เป็นเนื้อหาช่วงเลเวล 60-70 เปิดทวีปใหม่มายังแดนตะวันออกที่มีธีมเอเชีย จะปลดล็อคการดำน้ำในแผนที่ได้ในภาคนี้ และก็เปิดอาชีพซามูไร, เรดเมจได้

4.Shadowbringers

ภาคล่าสุด เป็นเนื้อหาช่วงเลเวล 70-80 ข้ามไปยังโลกใหม่ ปลดล็อกเผ่าใหม่ให้สร้างตัวละครเป็นวิเอร่าและฮรอธการ์ได้ อาชีพใหม่คือกันเบรกเกอร์และแดนเซอร์

เมื่อเล่นเรียงมาตามชื่อย่อของภาคดังนี้ ARR>HW>SB>ShB ก็จะสุดที่เลเวลแคปเลเวล 80 และมาเจอเนื้อหา end game หรือเนื้อหาหลังเลเวลเต็มแล้ว จะมีทั้งเหรด 8คน 24คน แบบปานกลางแบบยาก ก็เป็นจุดที่ผู้เล่นส่วนใหญ่อยู่กันมากที่สุด เรียกว่า End game นั่นเอง

และสำหรับคนเริ่มเล่นใหม่ ก็เป็นการดีที่จะอยู่กับกลุ่ม FC แต่ก็ไม่จำเป็น การอยู่ FC จะมีประโยชน์เล็กๆน้อยๆต่างๆอาทิ บัฟติดตัวเพิ่มexp ลดค่าวาร์ป เป็นต้น รวมไปถึง FC ดีๆส่วนใหญ่ก็จะมีผู้เล่นเก่าคอยให้ความช่วยเหลือ มีอาหารแจกฟรีให้ และสามารถออกได้ตลอดเวลาไม่มีการผูกมัดไอดี อาจจะอยู่กับคนอื่นไปก่อนแล้วพอมีกลุ่มเพื่อนก็ตั้ง FC ของตัวเองก็ได้

*ในหน้านี้ ไม่ได้พูดถึงเวอร์ชั่นแรกของ FFXIV ในปี 2010 (ที่เรียกกันว่า FFXIV 1.0) เพราะเกมถูกรีเวิร์คใหม่กลายเป็น FFXIV A Realm Reborn (เรียกกันว่า FFXIV 2.0 ส่วนภาคย่อยต่อๆมาคือ 3.0, 4.0, 5.0 เป็นต้น) สำหรับ 1.0 ในปัจจุบันไม่มีให้เล่นแล้วและเนื้อหาก็ถูกพูดถึงแค่เล็กน้อยไม่จำเป็นต่อการเล่นเนื้อหาปัจจุบัน


Mog station และ LV & Story jump potion


สิ่งที่มีขายเป็นทางเลือกอื่นๆในม็อกสเตชั่น (MogStation คือหน้าหลักในการจัดการไอดีของเกม) ไม่มีความจำเป็น และส่วนตัวเราไม่เคยซื้อสักอย่าง ส่วนมากจะเป็นบริการเสริม เช่น การเปลี่ยนชื่อตัวละคร, การเปลี่ยนเพศ/เผ่า/หน้าตาตัวละคร, การย้ายเซิฟเวอร์, ชุดหรือเฟอร์นิเจอร์จาก seasonal event พวกนี้เป็นชุดแต่งตัวเฉยๆไม่ได้มีค่าพลังอะไร

สำหรับ Level jump potion จะใช้เพื่อบูสต์ตัวละครมายังเลเวล 70 ทำให้มีสกิลหลักๆปลดล็อคมาเลย แต่ก็ต้องเล่นเมนเควสตามเนื้อเรื่องอยู่ดี ส่วน Story potion ก็คือข้ามเนื้อเรื่องมายังภาคล่าสุดเลย แต่ไม่ได้เพิ่มเลเวลให้ ทำให้ส่วนใหญ่ถ้าจะซื้อ ก็ซื้อควบกันทั้งสองอย่าง

อย่างที่บอกว่าเกมนี้ สกิลอยู่ที่คนเล่น ไม่มี P2W ต้องมีความเข้าใจอาชีพที่ตัวเองเล่น ฉะนั้นก็ต้องอาศัยเวลาทำความเข้าใจสกิลต่างๆ จึงไม่แนะนำให้ผู้เล่นใหม่ใช้การบูสต์เลเวลและเนื้อเรื่อง เล่นเองจะได้ทั้งฝึกเล่นและก็เข้าใจเนื้อเรื่องไปด้วย

การบูสต์เลเวลและเนื้อเรื่อง จะเหมาะกับคนทำไอดีหาย อยากเล่นใหม่ หรือคนที่อยากเล่นเนื้อเรื่องใหม่กับเพื่อนที่เลเวลห่างกันไวๆ ในกรณีนั้นก็ต้องมาฝึกเล่นสกิลทั้งหมดแบบรวดเดียวเลยอาจจะงงพอสมควร รวมไปถึงเนื้อเรื่องก็จะไม่ค่อยอิน เหมือนเล่นเกมภาคต่อโดยไม่เคยเล่นภาคแรกน่ะ


อาชีพสายช่าง พ่อค้า และการหาเงินในเกม


ในเกมนี้คราฟเตอร์ หรือสายช่างมีระบบการสร้างของที่จริงจังมาก เรียกว่ามีรูปแบบการเล่นแยกออกไปเป็นของตัวเองเลย มีให้เลือกหลากหลาย ช่างทำเครื่องประดับ ช่างเย็บผ้า ช่างทำหนัง ช่างตีเหล็ก ช่างตีเกราะ พ่อครัว นักปรุงยา และ ช่างไม้ รวมเป็นอาชีพสายช่างทั้งหมดอีก 8 อาชีพ

ของที่สร้างก็มีประโยชน์ใช้งานจริงๆจังๆไม่ใช่ทำมาทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นชุด เครื่องประดับ อาหาร ล้วนเอาไปขายผู้เล่นคนอื่นได้ คนที่ชอบเล่นกับเงินๆทองๆในเกมก็มีการเล่นสายช่างทำของขายในสมรภูมิการค้านี่ล่ะเป็นความสนุกอีกรูปแบบหนึ่ง ส่วนสายหาของ ตกปลา ตัดต้นไม้ ขุดแร่ ก็จะชิลกว่าหน่อยแต่ทำเงินได้มากเช่นกัน

เงินในเกมนี้ไม่ได้มีความสำคัญต้องใช้ แต่ก็มีคอนเทนต์ให้ใช้เงินได้ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน แต่งบ้านส่วนตัวในเกม การซื้อชุดเท่ๆสวยๆมาใส่ให้ตัวเองและโจโคโบะ (บางคนจริงจังกับการแต่งตัวแฟชั่นมากกว่าเล่นเอ็นด์เกมซะอีก)


PvP และ มินิเกม


สำหรับ PvP เกมนี้จะเป็นโหมดแยกออกไปต่างหากเลย อยากจะเล่นก็กดเข้า Duty Finder ได้ทุกเมื่อ โหมดต่างๆมีทั้งจับกลุ่มสู้กันเอง หรือแบ่งทีมทำตามเป้าหมาย ยึดฐาน บลาๆ ส่วนตัวเราชอบนะ สนุก แต่ดูเหมือนกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ของเกมนี้จะเป็นสาย PvE ทำให้คนเล่น PvP มีแค่เฉพาะกลุ่ม

มินิเกมจาก FF8 ที่โด่งดังอย่าง Triple triad ก็มีให้เล่นในเกมนี้เช่นกัน เริ่มจากการสะสมการ์ดจากมอนสเตอร์และบอสต่างๆ จัดเด็ค แล้วก็ไปท้าดูเอลกับ NPC หรือผู้เล่นด้วยกันเองได้

สำหรับการเสี่ยงโชคในคาสิโนของเกม อยู่ใน Golden Saucer ที่เป็นแอเรียใหญ่เฉพาะกิจสำหรับเรื่องบันเทิงล้วนๆ นอกจากเกมไพ่ทริปเปิ้ลไทรแอดแล้วก็มีมาจองหรือไพ่นกกระจอก มี lord of verminion ที่เป็นการเอา minion หรือตุ๊กตาในเกมมาสู้กันแบบ RTS มีการเลี้ยงและแข่งขันวิ่งโจโคโบะ เรียกว่ายังมีมินิเกมอื่นๆที่เยอะมากจริงๆกล่าวถึงไม่หมดในที่นี้


คำแนะนำอื่นๆ


 • เกมนี้บทพูดเยอะ(มาก) มีรายละเอียดเนื้อหาเยอะตามฉบับเกม rpg ถ้าจะเล่นแบบอิ่มเนื้อเรื่องก็ควรจะต้องได้ภาษาอังกฤษประมาณหนึ่ง แต่สำหรับคนไม่สนเนื้อเรื่องอยากเล่นบู๊อย่างเดียวก็ข้ามคัทซีนได้ ในเกมก็มีผู้เล่นทั้งสองแบบ ใช้ชีวิตร่วมกันได้ไม่มีปัญหา
 • ภาษาในเกม มีให้เลือกภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ และภาษาอื่นๆในยุโรป ส่วนภาษาที่ผู้เล่นใช้สื่อสารกันในเกมจะขึ้นกับเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ สำหรับเซิร์ฟเวอร์หลักของคนไทยอย่าง Tonberry ก็จะใช้ภาษาอังกฤษกันเพราะเป็นเซิฟโอเชียเนีย (รวมผู้เล่นอาเซียน ออสเตรเลีย) ส่วน Masamune และ Kujata จะใช้ญี่ปุ่นเป็นหลัก เวลาเจอคนใช้ภาษาอื่นก็ใช้ระบบแปลภาษาอัตโนมัติในเกมได้
 • คำแนะนำสุดท้ายคือ ‘ค่อยเล่นๆ’ เกมออกมานานหลายปีมีคอนเทนต์มากมาย ไม่จำเป็นต้องรีบเร่งบีบอัดทุกอย่างเพื่อไปให้ถึง endgame ไวๆ จะเหนื่อยเปล่าๆ
 • ถึง Shadowbringers จะเป็นภาคที่ดีที่สุดในตอนนี้แต่ A Realm Reborn, Heavensward, Stormblood ก็มีจุดพีค มีความน่าประทับใจรออยู่มากมาย ค่อยๆละเลียด ทำความเข้าใจเรื่องราวและโลกของเกม แล้วสุดท้ายจะสนุกกว่าค่ะ

ก็หวังว่าบทความทั้งสองนี้จะช่วยให้ข้อมูลคนที่สนใจจะเล่นเกมนี้ได้ สงสัยหรือติดปัญหาอะไรในการเล่นก็สามารถเข้ามาพูดคุยในกลุ่ม ชาวไทยใน FFXIV  ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เสมอค่ะ

บทสรุปเนื้อเรื่องเกม และผลงานบทความอื่นๆของผู้เขียน TAEPOPPURI

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!