playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด

สรุป

อนิเมะซีรีส์แนว Survival ใน Netflix ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง มีเนื้อเรื่องและบทดีเกินคาดมาก เด่นเรื่องพัฒนาการตัวละครและกระจายบท ด้านงานโปรดักชั่นและงานภาพในซีซัน 2 ดีขึ้นเรื่อยๆ เนื้อหาสนุก ดูเพลิน ลุ้นไปกับทุกตัวละครซึ่งแต่ละคนมีมิติสูงมาก ถือว่าเป็น Original Anime ของ Netflix ที่ควรค่าแก่การรับชม

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
3.5 (4 votes)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • เป็นอนิเมะที่ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะต้นฉบับที่มีเนื้อหาดีมาก ไม่ซำ้ซาก น่าสนใจ
  • ตัวละครเยอะมาก แต่ทุกตัวมีมิติ มีบทของตัวเอง พัฒนาการตัวละครมีความโดดเด่น
  • งานภาพและลายเส้นเป็นเอกลักษณ์มาก
  • แทรกความรู้ในการเอาชีวิตรอดและวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานที่ใช้งานจริงได้ไว้ไม่น้อย
  • โปรดักชั่นในซีซัน 2 ดีขึ้นกว่าซีซัน 1
  • การเล่าเรื่องผ่านมุมมองตัวละครสลับไปมาทำได้ดี เพราะทำให้คนดูได้เห็นมุมมองเรื่องที่แตกต่างกันตามสายตาตัวละครแต่ละคน

จุดด้อย

  • งานโมชั่นและโปรดักชั่นในซีซัน 1 ยังดูไม่ดีนัก ภาพมีงานเผามาก แต่จะดีขึ้นเรื่อยๆในซีซัน 2
  • ในเนื้อเรื่องด้านดิสโทเปียของโลกที่ล่มสลายและทางแก้ไขปัญหา มีความไม่สมเหตุผลอยู่พอสมควร
  • จังหวะตัดต่อเรื่องบางจุดยังไม่สมูทเท่าที่ควร แต่ในซีซัน 2 จะทำตรงนี้ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ
  • มีพล็อตโฮลให้เห็นเป็นระยะ บทตัวละครจะเจอกันก็เจอกันง่ายมาก

7Seeds ss1-2 รีวิว สปอย อนิเมะ ซีรีส์แนว Survival เอาชีวิตรอดใน Netflix ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง มีเนื้อเรื่องและบทที่ดีกว่าเรื่องแนวนี้หลายเรื่องอย่างคาดไม่ถึง

ที่จริงแล้วการแบ่งเนื้อหาของ 7Seeds ไม่น่าจะเรียกว่าเป็น 2 ซีซัน แต่น่าจะเรียกว่ามีการแบ่งพาร์ทของเนื้อหาออกเป็น 2 พาร์ทมากกว่า คือในช่วง 12 ตอนแรก ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2019 และอีก 12 ตอนหลัง ที่เพิ่งอัพเดทใน Netflix เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา เพราะเนื้อหาเป็นการต่อเนื่องกันกันทันที เพียงแต่การแบ่งเป็น 2 พาร์ทใหญ่ถือว่าเป็นเรื่องปกติของอนิเมะญี่ปุ่นในยุคหลัง แทนที่จะฉายรวดเดียวยาวจบ

ซึ่งการแบ่งพาร์ทแบบนี้ ที่จริงแล้วมันก็กลายเป็นข้อดีครับ เพราะน่าจะมีส่วนทำให้โปรดักชั่นและงานภาพในพาร์ทหรือ 7Seeds ss2 ตามการแบ่งของ Netflix ทำออกมาได้ดีกว่าซีซันแรกมาก

ถือว่าเป็นการกลับมาของอดีตยักษ์ใหญ่อย่าง สตูดิโอ Gonzo ที่ทำได้ดีไม่น้อยรีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 1 7Seeds (2019) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

7Seeds เรื่องย่อ

นัตสึ สาวน้อยธรรมดาผู้อ่อนต่อโลกและไม่กล้าสู้คนได้ลืมตาตื่นขึ้นมา แล้วพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเอาชีวิตรอดจากเรือที่กำลังจมทะเล ทั้งที่ก่อนหน้านี้เธอเพิ่งนอนหลับบนเตียงที่บ้าน จากนั้นเธอก็พบกับชายหนุ่มอีกสองคนและหญิงสาวอีกหนึ่งคน ที่ต้องช่วยกันเอาชีวิตให้รอดจากสถานการณ์ที่ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ ท่ามกลางคลื่นทะเลรุนแรง เกาะที่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ไปจนถึงการโจมตีของสัตว์ร้าย ในโลกที่เหมือนกับว่าทุกอย่างล่มสลายไปแล้ว

ขณะเดียวกัน ฮานะ สาวสวยใจแกร่ง ก็ได้ตื่นขึ้นมาอยู่ร่วมกับคนกลุ่มหนึ่งแล้วต้องหาทางเอาชีวิตรอด คู่ขนานไปกับเรื่องราวของฝั่งนัตสึอีกทางด้วย

โครงการ 7Seeds ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรวบรวมเด็กหนุ่มสาวที่ถูกคัดเลือกแล้วในแต่ละประเทศ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นมีการตั้งทีมขึ้นมา 5 ทีม ที่แตกต่างกันไป เพื่อหาทางให้เด็กหนุ่มสาวเอาชีวิตรอดในโลกที่ล่มสลาย เพื่อเตรียมการไว้ในอนาคต โดยให้เด็กหนุ่มสาวทั้งหมดนอนหลับในโคลด์สลีป แล้วตั้งเวลาให้ตื่นขึ้นมาในอนาคต

7 Seeds Trailer

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 2
ภาพรวม ตัวละคร

7Seeds ตัวละครหลัก

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 3รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 4อิวาชิมิตสึ นัตสึ

เด็กสาวมัธยมปลาย อายุ 16 ปี เป็นสาวน้อยผู้เคยถูกกลั่นแกล้งจนเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ถูกเลือกเข้าทีมฤดูร้อน B ซึ่งในช่วงแรกเธอมีปัญหามากในการปรับตัวให้เข้ากับโลกใหม่ แต่เธอก็พยายามปรับตัว แล้วในบางครั้งความเป็นคนเก็บตัวและสังเกตสิ่งรอบตัวของเธอก็กลายเป็นประโยชน์กับสมาชิกคนอื่นอย่างคาดไม่ถึงเหมือนกัน

นัตสึแอบปลื้มอาราชิตั้งแต่ช่วงแรกที่มาถึงโลกใหม่ แต่เธอก็รู้ว่าอีกฝ่ายมีคนรักอยู่แล้ว ในขณะที่เซมิมารุก็แอบหลงรักเธอเช่นกัน ภายหลังยังมีอังโงะอีกคน

นัตสึเป็นตัวละครเอกของเรื่องที่เป็นเสมือนตัวแทนคนอ่านและคนดู ที่ต้องให้ช่วยลุ้นว่าจะเอาตัวรอดและปรับตัวกับโลกใหม่ที่โหดร้าย รวมถึงค้นหาปริศนาในเรื่องได้หรือไม่

Spoil ในช่วง 12 ตอนแรก นัตสึมีใจให้กับอาราชิ แม้จะรู้ว่าเป็นไปได้ยาก เธอก็พอใจที่จะแอบชอบเขาแบบนั้นแล้วเอาใจช่วยให้อาราชิตามหาแฟนสาวคือฮานะพบ ระหว่างนั้นนัตสึก็ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆกับเซมิมารุ ส่วนใน 12 ตอนหลัง เธอเริ่มหวั่นไหวให้กับอังโงะที่แสดงความห่วงใยเธอเป็นพิเศษ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 5รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 6สุงุโระโนะ ฮานะ

เด็กสาวมัธยมปลายอายุ 17 ปี คนรักของอาราชิ  สาวสวยสุดแกร่ง สู้ชีวิต อึด ถึก ทน ถือว่าเป็นนิยามของฮานะที่ดีที่สุด เธอถูกคัดเลือกให้เข้าสู่ทีมฤดูใบไม้ผลิ

ในภาพรวม ฮานะเป็นหญิงสาวที่มีลักษณะดึงดูดคนอื่นให้เข้าหา จึงมีหลายตัวละครในเรื่องที่ชื่นชอบเธอไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ทามากิ และ ฮารุ ตัวเธอเองยังมีความสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองได้เร็วในโลกใหม่ที่โหดร้ายได้ ปกติแล้วมีงานอดิเรกในสมัยเรียนคือการปีนเขาและว่ายน้ำ แล้วยังมีสโลแกนประจำใจคือ จะไม่มีวันยอมแพ้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งในโลกใหม่เธอก็มีความหวังว่าจะได้พบกับอาราชิอีกครั้ง

อันที่จริงแล้ว ตัวของฮานะเคยได้รับการฝึกฝนทักษะด้านการเอาชีวิตรอดมาจากพ่อตั้งแต่เด็กโดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้ตัว เนื่องจากความจริแล้วพ่อของเธอมีความเกี่ยวข้องกับโครงการนี้อย่างลึกซึ้งมาก

ในส่วนของการเดินเรื่อง นอกเหนือจากนัตสึที่เป็นตัวละครเปิดเรื่องแล้ว ฮานะยังถือว่าเป็นตัวละครเอกอีกคนในการเดินเรื่องหลัก ซึ่งการเล่าเรื่องราวในมุมของฮานะจะเน้นไปที่การเชื่อมโยงกับตัวละครในกลุ่มอื่นๆที่มีความหลากหลาย รวมถึงมีส่วนช่วยการไขปริศนาต่างๆในเรื่องให้คนที่ดูอนิเมะได้รับรู้ไปด้วย

ในตอน 12 ของซีซันแรก ฮานะ พลัดตกน้ำในถ้ำ ซึ่งสาเหตุเพราะอังโงะและเรียว ทำให้ทุกคนในทีมฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงคิดว่าเธอตายแล้ว อารามากิแค้นมากทำให้เขาต่อสู้กับอังโงะ ซึ่งก็ทำให้อังโงะและเรียวถูกคนอื่นๆโหวตให้ออกจากทีมไป แม้แต่สมาชิกของทีมฤดูร้อน A ก็ด้วย เพราะอายุเห็นว่าอังโงะจะข่มขืนฮานะ
แต่ที่จริงแล้ว ฮานะยังมีชีวิตอยู่ เธอพลัดตกน้ำแล้วไหลตามกระแสน้ำจนออกไปด้านนอกแล้วก็ต้องหาทางเอาชีวิตรอดต่อ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 7อาราชิ

แฟนหนุ่มของฮานะ สมาชิกของทีมฤดูร้อน B เป็นเด็กหนุ่มใจดี อ่อนโยน เป็นคนที่นัตสึแอบชอบ แล้วยังเป็นที่พึ่งให้กับนัตสึในช่วงแรกที่ยังสับสนกับสภาพของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เขายังคงมีความหวังว่า ฮานะ แฟนสาวของเขายังมีชีวิตอยู่ จึงหาทางออกตามเธอให้พบ

อาราชิตัดสินใจออกเดินทางไปตามหาฮานุที่เขาคาดหวังว่ายังมีชีวิตอยู่ โดยมีนัตสึและเซมิมารุเดินทางไปด้วยกัน ซึ่งระหว่างการเดินทางพวกเขาพบเบาะแสหลายอย่าง และได้พบกับสมาชิกกลุ่มอื่น เช่น อารามากิที่อยู่ลำพังคนเดียว และยังพบกับสมาชิกทีมฤดูใบไม้ร่วงด้วย ภายหลังจึงได้กลับมารวมตัวกับทีมฤดูร้อน B เพื่อหาทางเอาตัวรอดอีกครั้ง

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 8

เซมิมารุ

เด็กหนุ่มที่เป็นสมาชิกของทีมฤดูร้อน B เป็นคนมีนิสัยขี้แกล้ง ท่าทางเป็นนักเลงและดูไม่น่าไว้ใจนักในช่วงแรก แต่ที่จริงแล้วเป็นคนที่พึ่งพาได้มากคนหนึ่ง ในช่วงแรกเขาชอบกลั่นแกล้งนัตสึ แต่ภายหลังก็มีใจให้แล้วยังคอยช่วยเหลือเธออยู่ตลอด อาราชิเองก็มองออกจึงมักแซวอีกฝ่ายอยู่เสมอ

เซมิมารุได้ออกเดินทางไปพร้อมกับนัตสึและอาราชิ ทำให้ทั้งสามคนมีความสนิทสนมและมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษเพิ่มขึ้น เมื่อมีพวกของอังโงะและเรียวมาร่วมกลุ่ม เขากลับไม่ค่อยชอบใจนักที่เห็นอังโงะทำตัวเป็นห่วงและมายุ่งกับนัตสึมากเกินไป

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 9

อารามากิ

ชายหนุ่มที่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นสมาชิกของทีมฤดูหนาวคนสุดท้ายที่เหลือรอดชีวิตอยู่ เดิมเขาเป็นอดีตนักเบสบอลระดับมัธยมปลายชื่อดัง เขาและเพื่อนในกลุ่มตื่นขึ้นมาก่อนกลุ่มอื่นๆ และได้ฝ่าฟันความยากลำบากจนเอาชีวิตรอดอยู่นานถึง 15 ปีโดยมีพวกสุนัขเป็นเพื่อนคู่หู จนกระทั่งเขาได้พบกับกลุ่มของนัตสึ และต่อมาจึงได้พบกับฮานะ เป็นคนที่พึ่งพาและไว้ใจได้มากคนหนึ่ง มีความรู้สึกดีๆให้กับฮานะมาก

ที่จริงแล้วอารามากิมีความสามารถสูงทั้งด้านร่างกายและจิตใจมากกว่าที่เห็นภายนอก แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนใจดีและอ่อนโยน จึงทำให้คนที่ไม่รู้เกิดความประสาท เช่นพวกของอังโงะและเรียว เมื่อฮานะตกน้ำหายไป อารามากิจึงมาเอาเรื่องกับอังโงะและเรียว เขายังสามารถเล่นงานอังโงะที่มีทั้งปืนและมีดจนทำให้อีกฝ่ายบาดเจ็บได้ แล้วก็ทำให้ทั้งสองถูกเนรเทศออกจากกลุ่ม

อารามากิตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาฮานะด้วยความหวังว่าเธอยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งก็มีอายุจากทีมฤดูร้อน A ขอร่วมทางไปด้วยกัน

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 10

โบตั๋น

ที่ปรึกษาของทีมฤดูร้อน B เป็นหญิงสาวปริศนาที่รู้ความลับและสถานการณ์ของโลก เป็นเสมือนคนนำทางให้กลุ่มของนัตสึในช่วงแรก

ภายหลังเมื่อพวกของอังโงะและเรียวเดินทางมาเจอทีมฤดูร้อน B เธอก็รู้สึกสงสัยในพฤติกรรมของพวกเขา และยังพบว่าทั้งสองเก็บปืนเป็นอาวุธไว้ด้วย

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 11โฮตารุ

สมาชิกทีมฤดูร้อน B เป็นเด็กสาวอายุ 12 ปีจากตระกูลที่ดูแลศาลเจ้า มีเซ้นส์และความสามารถพิเศษ สามารถทำนายดวงชะตาและมีลางรับรู้อันตรายล่วงหน้าได้ มีสายสัมพันธ์กับฮิบาริจากทีมฤดูใบไม้ผลิ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 12ฮารุ

เด็กหนุ่มผู้เงียบขรึม สมาชิกของทีมฤดูใบไม้ผลิ สนิทสนมกับฮานะ และคอยช่วยเหลือฮานะแก้ไขปัญหาหลายครั้ง ต่อมาได้พบกับโคคุริ แล้วก็มีใจให้กัน มีความสามารถในการเล่นดนตรีเป็นพิเศษ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 13

โคคุริ

เด็กสาวตัวเล็ก สมาชิกของทีมฤดูร้อน A ภายนอกดูเป็นเด็กหญิงรูปร่างเล็ก แต่ที่จริงแล้วผ่านการฝึกฝนเพื่อจะเอาชีวิตรอดมาอย่างหนัก มักได้รับการปกป้องจากอังโงะ ต่อมาเธอได้พบและมีใจให้กับฮารุ

ภายหลังเมื่อเธอรู้พฤติกรรมของอังโงะ ก็รู้สึกรับไม่ได้ แล้วตัดสินใจอยู่ร่วมกับฝ่ายฮารุ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 14

อังโงะ

เด็กหนุ่มที่เป็นสมาชิกสำคัญของทีมฤดูร้อน A เนื่องจากการฝึกฝนอย่างหนักหน่วง และเรื่องราวบางอย่างในอดีตทำให้เขามีความแค้นกับเหล่าครูฝึกในโครงการ โดยเฉพาะพ่อของฮานะ โดยปกติอังโงะจะวางตัวเป็นเสมือนหัวหน้าทีม และมักตัดสินใจต่างๆด้วยความเด็ดขาด แต่ก็มีหลายครั้งที่เขาใช้อารมณ์แค้นเป็นตัวนำในการตัดสินใจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปมาก

อังโงะมีความแค้นต่อพ่อของฮานะมาก แล้วก็เอาความแค้นนั้นไปลงกับฮานะ ถึงขั้นคิดจะข่มขืนเธอ หลังจากฮานะตกน้ำหายตัวไปแล้ว อายุซึ่งเห็นเหตุการณ์จึงเปิดเผยให้ทุกคนได้รู้ อารามากิจึงเล่นงานอังโงะจนบาดเจ็บ แล้วอังโงะก็ถูกโหวตเนรเทศออกไป จากนั้นอังโงะและเรียวที่ถูกทุกคนหันหลังก็ออกเดินทางจนไปพบกับสมาชิกทีมฤดูร้อน B โดยบังเอิญ แล้วหลังจากนั้นอังโงะก็เริ่มมีความรู้สึกพิเศษให้กับนัตสึ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 15

เรียว

เพื่อนสนิทของอังโงะในทีมฤดูร้อน A เป็นคนเยือกเย็นและเย็นชาที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อกลุ่มของตน เขารู้ความเจ็บปวดของอังโงะว่าสาเหตุมาจากอะไร และพร้อมจะทำลายชีวิตคนอื่น ถ้าจะทำให้สถานการณ์ของกลุ่มดีขึ้น

เรียวมีส่วนทำให้ฮานุตกน้ำหายไป จึงโดนอารามากิเล่นงาน หลังจากเรียวและอังโงะถูกเนรเทศออกจากกลุ่ม พวกเขาก็เดินทางมาเจอกับทีมฤดูร้อน B ซึ่งเรียวรู้สึกว่าคนเหล่านี้ไม่มีความพร้อมในการเอาชีวิตรอด จึงหาทางวางแผนทดสอบด้วยวิธีการรุนแรง แต่เขาก็ไม่ได้รู้ตัวเลยว่า คานาเมะที่ซุ่มดูเหตุการณ์กลับมองว่าพวกเขาทั้งอังโงะและเรียวต่างหากคืออุปสรรคของโปรเจคนี้ที่ควรจะต้องถูกกำจัด

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 16คานาเมะ

ที่ปรึกษาของโปรเจค 7Seeds มีหน้าที่และภารกิจลับอีกอย่างคือ ควบคุมดูแลสมาชิกของแต่ละทีม โดยเฉพาะการจับตาดูความก้าวหน้าและพัฒนาการของทีมฤดูร้อน A ซึ่งถูกฝึกฝนอย่างหนักเป็นพิเศษ แล้วหากว่าใครมีพฤติกรรมที่อาจเป็นปัญหา เขาก็พร้อมจะลงมือสังหารเช่นกัน ภายหลังเขาตามสะกดรอยแล้วเห็นพฤติกรรมของอังโงะและเรียว จึงเริ่มคิดว่าควรกำจัดสองคนนี้ทิ้ง

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 17
ภาพรวมสมาชิกทีมฤดูร้อน B
รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 18
ภาพรวมสมาชิกทีมฤดูใบไม้ผลิ
รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 19
ภาพรวมสมาชิกทีมใบไม้ร่วง
รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 20
ภาพรวมสมาชิกทีมฤดูร้อน A

7 Seeds รีวิว น่าดูแค่ไหน

ในภาพรวมของอนิเมะ มีความพยายามที่จะไปให้ไกลกว่าแค่การเป็นอนิเมะที่ดัดแปลงจากโชโจวมังงะทั่วไป แต่อันที่จริงโดยเนื้อเรื่องในมังงะต้นฉบับก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างดิบและโหดระดับ 18+ มากอยู่แล้ว ซึ่งในเรื่องเราจะพบว่ามีฉากการใช้รุนแรงแอบแฝงไว้ ทั้งการทำร้ายร่างกาย ทารุณกรรม พยายามฆ่า ไปจนถึงการใช้ความรุนแรงต่อเพศตรงข้ามให้ได้เห็นกันตลอดเรื่อง แล้วยังรวมจนถึงการทรยศหักหลัง การวางแผนช่วงชิง การเล่นกับปมจิตใจมนุษย์ในสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย ซึ่งทุกคนต้องทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตนเองและพวกพ้องที่ตนรัก

อีกจุดหนึ่งที่อนิเมะดัดแปลงโชโจวมังงะจากปลายยุค 90 เรื่องนี้ออกมาได้ดีก็คือ การพยายามรักษาลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของเรื่อง กับการเดินเรื่องที่ค่อนข้างกระชับ และพร้อมนำเสนอภาพความโหดร้ายของตัวละครวัยรุ่นในเรื่องเมื่อต้องอยู่ในโลกที่ล่มสลายแบบดิสโทเปียกันอย่างเต็มที่

ด้านจุดเด่นของอนิเมะเรื่องนี้ ที่ถือว่าเป็นจุดแข็งที่สุดก็คือ พัฒนาการตัวละคร และการกระจายบทซึ่งทำได้ดีมากอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าเรื่องนี้จะเปิดตัว นัตสึ แต่เธอก็ไม่ได้เป็นตัวเอกที่ผูกขาดการเล่าเรื่องราวไว้ เพราะเพียงแค่ไม่กี่ตอนต่อหลังจากเริ่มเรื่อง การเล่าเรื่องก็กระจายไปยังตัวละครในกลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะ ฮานะ ซึ่งถือว่าเป็นนางเอกหลักอีกคนของเรื่อง โดยในซีซันแรกจะเล่าสลับไปมาผ่านมุมมองของ นัตสึและฮานะ ซึ่งทั้งสองเป็นนางเอกสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ทำได้สนุกและน่าลุ้นเอาใจช่วยทั้งสองฝั่ง

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 21

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 22

สำหรับในซีซัน 2 การเล่าเรื่องราวจะเริ่มกระจายออกจากสองนางเอก เริ่มขยับไปที่มุมของตัวละครหลักและตัวละครรองคนอื่นๆไม่ว่าจะเป็น อาราชิ เซมิมารุ อารามากิ ไปจนถึงตัวละครที่มีบทเป็นตัวร้ายอย่างอังโงะและเรียว ทุกตัวจะมีมีมุมมองและจุดยืนต่อเรื่องราวที่แตกต่างกันไป ซึ่งคนดูจะได้เห็นมุมมองเหล่านั้นของตัวละครมากขึ้น แม้แต่ตัวละครที่น่าจะโดนเกลียดที่สุดในเรื่องอย่างอังโงะและเรียว คนดูก็จะได้เห็นมุมมองของพวกเขาด้วย ซึ่งการเล่าเรื่องแบบนี้ยังทำให้แทบทุกตัวละครในเรื่องเป็นตัวเอก น่าเอาใจช่วย อยู่ที่ว่ามากน้อยแค่ไหน

อีกทั้งการโยงความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่างๆที่ดูแล้วไม่น่าโคจรมาเป็นคู่รักกันได้ในช่วงแรก ยังเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้ คือเราจะเห็นว่าหลายคู่รักในเรื่องหรือคู่ที่ทำท่าว่าจะมาหลงรักกันนั้น คนดูแทบจะเดาไม่ออกเกือบทุกคู่แน่นอน แถมความสัมพันธ์ตัวละครก็พร้อมจะเปลี่ยนแปลงหรือขยับเดินหน้าได้ด้วย ทำให้การโยงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในเรื่องเป็นจุดขายที่น่าติดตามมาก

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 23
นัตสึ อาราชิ เซมิมารุ ซึ่งออกเดินทางร่วมกันเพื่อค้นหาเบาะแสของโลกที่ลมสลาย

ตัวอย่างเช่น นัตสึ ที่แอบรักคนมีเจ้าของแบบอาราชิ ซึ่งก็มีเซมิมารุที่มองออก ช่วงแรกเซมิมารุดูไม่น่าไว้ใจ แต่เขาก็เริ่มชอบและเป็นห่วงนัตสึมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาเมื่อกลุ่มของอังโงะมาร่วมด้วย กลายเป็นว่าตัวละครที่น่ารังเกียจอันดับต้นๆอย่างอังโงะกลับเริ่มมีความสนใจนัตสึมากขึ้นเรื่อยๆ อันนี้เชื่อว่าคนที่ดูมาตลอดก่อนจะถึงบทที่พวกเขามารวมกันคงคาดไม่ถึงแน่ๆว่าอังโงะจะพลิกบทมาลักษณะนี้

หรืออย่างคู่ของ อารามากิ ตัวละครรองที่โดดเด่นซึ่งเปิดตัวมาแล้วก็มีลุ้นว่าอาจจะมาคู่กับฮานะแทนไหม กลายเป็นว่าเมื่อเดินเรื่องไปเรื่อยๆ อายุ ซึ่งเป็นตัวละครหญิงสมทบที่บทน้อยมากๆในซีซันแรกกลับจะได้ลงคู่กับเขาแทน

หรือตัวละครหญิงที่ดูแล้วไม่น่ามีบทสำคัญอะไรเลยอย่างมิตสึริ แถมบุคลิกก็เป็นแนวสาวร่าเริง สไตล์สาวแกล กลับเป็นว่าเธออาจจะได้มีบทจับคู่กับเรียว ซึ่งเป็นตัวละครที่นิสัยเลวร้ายแถมยังมีความตรงข้ามกับแทบเธอทุกอย่างด้วย

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 24
ฮานะ หนึ่งในสองนางเอก สาวสวยสุดแกร่งที่ต้องรับบททรหดชีวิตต้องสู้ตั้งแต่แรกยันตลอดเรื่อง
รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 25
ภาพโยงความสัมพันธ์ตัวละครทั้งหมดในเรื่องที่มีความสลับซับซ้อนมาก

ด้านพัฒนาการของตัวละครก็เป็นจุดแข็งมากของเรื่อง เราจะเห็นว่าตัวเอกอย่างนัตสึซึ่งเปิดตัวมาเป็นเด็กสาวที่ไร้ความมั่นใจในตัวเอง กลับค่อยๆมีพัฒนาการมากขึ้น อีกทั้งพื้นเพตัวละครของเธอที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ ชอบเก็บตัว มันได้กลับมีมาประโยชน์ในบางสถานการณ์อย่างไม่น่าเชื่อ และก็ชวนให้คนดูลุ้นว่า นัตสึจะพัฒนาตัวเองไปได้ขนาดไหน ในขณะที่ตัวละครอย่างฮานะ ก็เป็นนางเอกสไตล์สาวแกร่งมาแต่แรกที่เรื่องโยนบทดราม่าและความยากลำบากประเคนมาให้เธอเรื่อยๆ ก็ชวนให้ลุ้นว่าเมื่อไหร่เธอจะได้มีชีวิตที่สบายๆและเฮฮาเหมือนคนอื่นกับเขาบ้าง

งานภาพและลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ยังเป็นข้อเด่นของเรื่องนี้ แม้ว่าช่วงซีซันแรก จะดูเหมือนว่างานภาพและโมชั่น การเคลื่อนไหว จะดูเผาสุดๆ แต่เราพบว่างานโปรดักชั่นกลับดูดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อเรื่องผ่านไป โดยเฉพาะในซีซัน 2 เพลงประกอบก็เป็นอีกจุดที่ทำได้ดีไม่น้อย อีกทั้งการเดินเรื่องก็มีความสนุก กระชับ น่าติดตาม ดูได้เพลินๆ

อีกทั้งในเรื่องราวยังมีการแทรกเอาทักษะและเกร็ดความรู้ในการเอาชีวิตรอด ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงภูมิปัญญาชาวบ้านบางอย่างที่สามารถเอามาประยุกต์ใช้งานจริงได้ไว้ตลอดเรื่อง ซึ่งเป็นจุดที่ดีครับ

ส่วนจุดด้อย ก็อยู่ที่งานภาพและโปรดักชั่นเช่นกัน ซึ่งใน 12 ตอนแรกทำไม่ค่อยดีนัก ไปจนถึงการตัดต่อที่อาจจไม่สมูทมากนัก ยังดีที่ว่าความสนุกของตัวเรื่องช่วยกลบไว้จนกระทั่งถึงซีซัน 2 ซึ่งหากว่าคนดูทั่วไปเริ่มชินกับงานภาพไปจนถึงการเล่าเรื่องตามสไตล์ของอนิเมะเรื่องนี้แล้ว จะสามารถดูเรื่องนี้ได้เพลินๆจนจบแล้วจะกลายเป็นแฟนของเรื่องนี้แน่นอนครับ

รีวิว 7Seeds ss1-2 Netflix อนิเมะ Survival ดัดแปลงจากโชวโจวมังงะชื่อดัง สนุกเกินคาด 26สรุปภาพรวมแล้ว เป็นอนิเมะที่สนุก ดูได้เพลินมาก ลุ้นเอาใจช่วยไปกับตัวละครที่หลากหลาย ช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่างานภาพค่อนข้างเผา แต่ด้านภาพและโปรดักชั่นจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนในประเทศไทย สามารถหามังงะฉบับลิขสิทธิแปลไทย เป็นของ สนพ.บงกช

สำหรับอนิเมะ รับชมซีซัน 1-2 ได้ครบใน Netflix

คำแนะนำ เรื่องนี้เป็นอนิเมะที่มีคะแนนใน IMDB ไม่มากนัก แต่แนะนำว่าให้ลองติดตามดูเองดีกว่าครับ เพราะหลายคนตัดสินเรื่องนี้เพียงแค่เห็นจากภาพในตอนแรกเท่านั้น แต่ถ้าได้ดูด้วยตนเองจะพบว่ามันยอดเยี่ยมกว่าที่คิดมากครับ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://7-seeds.fandom.com/wiki/Characters

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ