playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Diana The Musical Netflix มิวสิคคอล ตีแผ่ชีวิตคู่สุดดราม่าของเจ้าหญิงไดอาน่า

สรุป

มิวสิคคอลตีแผ่ชีวิตรักของเจ้าหญิงไดอาน่าที่สร้างได้อลังการ คนที่ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนดูได้สนุกแน่นอน แต่บทและไดอาล็อคบางอย่างค่อนข้างแรงและอาจกระทบต่อความรู้สึกของผู้ชมได้

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เพลงเพราะมาก เนื้อหาในเพลงและไดอาล็อคแรงสุดๆ
  • โปรดักชั่น งานสร้าง ฉาก คอสตูม อลังการมาก
  • นักแสดงร้องเพลงเพราะทุกคน
  • เล่าเรื่องได้สนุก ชวนให้ติดตาม แม้จะไม่รู้เรื่องไดอาน่ามาก่อน
  • Jaanna De Waal รับบทไดอาน่าได้ดี และหน้าตาคล้ายด้วย

Cons

  • บทบางอย่างเป็นการจินตนาการของผู้สร้างซึ่งอาจจะทำให้คนดูสับสนกับเรื่องจริงก็ได้
  • ละครเพลงน่าจะนำเสนอความรู้สึกผิดของสื่อต่อการเสียชีวิตของไดอาน่ามากกว่านี้
  • หลายคนอาจไม่โอเคกับไดอาล็อคบางจุด โดยเฉพาะบทพูดของควีนเอลิซาเบธ

Diana The Musical Netflix รีวิว ละครเพลง มิวสิคคอล เรื่องราวชีวิตคู่ของเจ้าหญิงไดอาน่าและเจ้าชายชาร์ลที่แสนร้าวฉาน ตีแผ่เบื้องหลัง ข่าวอื้อฉาว การนอกใจ ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงให้กลายมาเป็นละครเวทีที่สุดอลังการ

เดิมทีละครชุดนี้มีแผนจะจัดแสดงในปี 2020 แต่เนื่องจากปัญหาโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนออกมาก่อน จึงเริ่มบันทึกการแสดงแบบไม่มีผู้เข้าชม แล้วผู้กำกับจึงค่อยส่งเรื่องนี้เข้าฉายใน Netflix ในปีนี้

ละครเพลงเรื่องนี้มีความยาว 1.57 ชม. งานกำกับโดย Cristopher Ashley สามารถรับชมได้เลยใน Netflix

 Diana (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Diana The Musical Trailer

Diana: The Musical เรื่องย่อ

ละครเพลงมิวสิคคอลเรื่องนี้บอกเล่าเส้นทางชีวิตของไดอาน่า ว่าเหตุใดจึงได้เข้าสู่ราชวงศ์วินด์เซอร์ ได้แต่งงานกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส ไปจนถึงปัญหาชีวิตคู่ แล้วยังเจาะถึงเรื่องราวสุดอื้อฉาวที่เป็นข่าวดังในสมัยนั้นระหว่าง ชาร์ลสและคามิลล่า

ในละครยังพยายามเจาะประเด็นว่า ทำไมชีวิตคู่ของท้งสองคนจึงร้าวฉาน ทั้งที่นี่คือการแต่งงานที่ราวกับเทพนิยายในฝันของผู้หญิงทุกคน แล้วยังเล่าถึงปัญหาในการแสดงออกต่อสื่อของไดอาน่าและชาร์ลสที่มีความขัดแย้งกัน การกลายเป็นจุดสนใจและได้รับความรักจากประชาชนมากกว่าของไดอาน่า ที่ยิ่งเพิ่มปัญหาให้ทั้งสองคนขึ้นไปอีก

แล้วในละครยังเจาะประเด็นของควีนเอลิซาเบธในบางแง่มุม ว่าเหตุใดจึงล้มเหลวในการจัดการปัญหาชีวิตคู่ระหว่างคนทั้งสอง แต่ก็ไม่ได้ลงลึกมากนัก จากนั้นบทสรุปของเรื่องก็คือผลงานบางส่วนของไดอาน่าก่อนที่เธอจะเสียชีวิตหลังจากหย่ากับชาร์ลสไปแล้ว เรียกว่าละครเพลงเรื่องนี้เหมาะสมกับคนที่สนใจเรื่องของไดอาน่าและคนทั่วไปที่ไม่ค่อยรู้เรื่องนัก สามารถรับชมได้เพลินๆ

Diana The MusicalDiana The Musical รีวิว

ก่อนอื่นต้องชื่นชมทีมเขียนบท และคนเขียนเพลง เพราะไดอาล็อคและเนื้อหาในเพลงทั้งจากบทของตัวละครและเพลงประกอบ มันเป็นการเล่าย้อนประวัติศาสตร์และที่มาของการแต่งง่านระหว่างคนทั้งสองได้อย่างชัดเจนจนน่าเหลือเชื่อ เสมือนเรากำลังรับชมละครดราม่าชั้นเยี่ยมเรื่องหนึ่งที่จะได้รับชมเส้นทางของหญิงสาวไร้เดียงสาในวงสังคมชั้นสูงของอังกฤษคนหนึ่ง ว่าได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับราชวงศ์วินเซอร์ได้ยังไง แล้วเธอถูกเลือกให้เป็นว่าที่เจ้าสาวของเจ้าชาร์ลส์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นเพลย์บอยหนุ่มรูปหล่อในสมัยนั้นได้ยังไง ตรงนี้ทำออกมาได้ดีแม้แต่คนที่ไม่เคยรู้เรื่องราวของไดอาน่ามาก่อนก็รู้สึกสนุกที่จะติดตามเรื่องของไดอาน่าต่อไปด้วย

Diana The Musicalโปรดักชั่นของละครเพลงเรื่องนี้นับว่ายอดเยี่ยมมาก น่าจะเป็นมิวสิคอลที่มีโปรดักชั่นดีเยี่ยมมากๆ เป็นอันดับต้นๆเรื่องหนึ่งเลย แม้ว่าเวทีและพื้นที่ในการแสดงจะค่อนข้างเล็กและจำกัด แต่กลับใช้งานได้คุ้ม มีการใช้เทคนิคของละครเวทีหลายอย่างที่ทำให้ผู้ชมน่าจะตื่นตาตื่นใจกับกลวิธีในการเล่าเรื่อง การตัดฉาก ไปจนถึงการเล่นกับสลับชุดไปมาของตัวละครที่บางฉากถึงกับต้องกดไปย้อนดูกันเลยทีเดียวว่าทำได้ยังไง

ด้านแคสติ้งนักแสดง ได้นักแสดงหญิง Jaana De Wal รับบทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งทำได้ดีมาก นอกจากหน้าตาคล้ายไดอาน่าตัวจริงแล้ว นักแสดงอื่นที่คัดมารับบทก็มีลักษณะหน้าตาคล้ายตัวจริงเกือบทั้งหมด

อีกทั้งไดอาล็อคในบทพูดตัวละครและเนื้อหาเพลงประกอบ ค่อนข้างรุนแรงมากในการวิจารณ์สังคมอังกฤษ สื่ออังกฤษ ปาปารัชชี่ เจ้าชายชาร์ล คามิลล่า ไปจนถึงควีนและราชวงศ์วินเซอร์ และค่อนข้างเห็นในต่อไดอาน่ามาก แต่ก็ไม่ได้เอาแต่เอียงเข้าข้างไดอาน่าอย่างเดียวเท่านั้น เพราะก็มีการเล่นกับเรื่องไดอาน่ามีชู้กับเจมส์ เฮลวิท นายทหารม้าในกองทัพ แต่ก็มีการนำเสนอที่พยายามชี้ว่าในเมื่อเจ้าชายชาร์ลเองก็นอกใจและไปอยู่กับคามิลล่า ไดอาน่าเองก็ไม่น่าจะผิดร้ายแรงอะไรขนาดนั้นที่ตัวเธอเองซึ่งยังเป็นสาวสวยจะให้ความสนใจชายอื่นบ้าง

นอกจากนี้แม้ว่าละครจะจงใจจักกัดและวิจารณ์ราชวงศ์วินเซอร์และเจ้าชายชาร์ลสในการปฏิบัติต่อไดอาน่า แต่ก็พยายามเล่าในมุมเจ้าชายและคามิล่าว่าน่าเห็นใจเหมือนกันกับสถานการณ์อึดอัดของคู่สมรสในฝันที่กลายเป็นหายนะคู่นี้

พอดูไปแล้วพบว่ามีจุดหนึ่งที่ละครเพลงชุดนี้พยายามหลีกเลี่ยง คือการที่ไดอาน่าเป็นบุคคลที่เสียชีวิตเพราะการคุกคามจากสื่อ ปาปารัชชี่ ดังนั้นจึงมีการนำเสนอประเด็นของสื่อในฐานะตัวร้ายที่เข้ามาหากินกับราชวงศ์ แต่ก็มีจุดที่อาจจะไม่โอเคเลยสำหรับคนที่ชื่นชอบไดอาน่า เพราะละครเพลงก็ยังพยายามนำเสนอว่าไดอาน่าประสบความสำเร็จในด้านภาพลักษณ์ต่อประชาชนชาวอังกฤษและชนะใจคนส่วนใหญ่ทั่วโลกได้ก็เพราะเธอเลือกครองพื้นที่สื่อเช่นกัน แม้ว่าในส่วนหนึ่งมันอาจจะเป็นความจริงก็ตาม

ฉากหนึ่งที่ละครเรื่องนี้ทำได้ดีก็คือฉากที่ไดอาน่าเข้าพบผู้ป่วยโรคเอดส์ ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของเรื่อง แต่ถ้าเทียบกับซีรีส์ The Crown ยังถือว่าสร้างออกมาได้มีพลังน้อยกว่ามาก นับว่าน่าเสียดาย

ส่วนบทสรุปตอนท้าย ฉากการสนทนาระหว่างควีนและไดอาน่า ดูเหมือนจะออกแบบมาแบบจงใจแก้ภาพลักษณ์ให้กับฝั่งควีนและราชวงศ์อยู่บ้าง แต่ก็ยังถือว่าทำได้แย่ และดูแปลก ที่สำคัญคือมีการใส่ไดอาล็อคบางอย่างให้ควีนที่ค่อนข้างแย่และควีนตัวจริงก็ไม่น่าจะพูดเช่นนี้ออกมาด้วย ตรงนี้รับรองได้เลยว่าคนที่ดูบางส่วนอาจจะไม่พอใจแน่นอนครับ แต่ในความเป็นละครเพลงแล้ว ถือว่าเป็นผลงานชั้นยอดชิ้นเอกเลยทีเดียว

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt12885272/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!