playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Ghost in the Shell SAC_2045 (Netflix) การกลับมาครบทีมของ ‘ผีในเปลือก’ ต้นแบบแรงบันดาลใจ The Matrix

สรุป

การกลับมาของอนิเมชั่นแอ็กชั่นไซไฟสุดล้ำ ที่เคยเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้าง The Matrix สาระที่ต้องการถ่ายทอดยังดีเยี่ยมอยู่ เนื้อหาเป็นเอกเทศจากภาคเก่า คนเพิ่งเริ่มก็ดูได้เลย แต่งาน 3D แข็งมาก ต้องรอดูว่าซีซัน2 จะดีขึ้นไหม

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
4.67 (3 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

 • เนื้อเรื่องสนุก เดินเรื่องกระชับ รวดเร็ว ฉากแอ็กชั่นทำได้ดีตลอดเรื่อง
 • บทมีชั้นเชิง เกลี่ยบทเยี่ยม ตัวละครในทีม Section9 มีบทสำคัญทุกคน เป็นการเซอร์วิสแฟนคลับรุ่นเก่า
 • เขียนบทตัวละครดี ดังนั้นแฟนรุ่นใหม่ใช้เวลาไม่นานก็น่าจะอินกับตัวละครในทีมได้ไม่ยาก
 • งานภาพ 3D ทำได้ดีในฉากเข้าโลกไซเบอร์ และพวกฉากเมืองต่างๆ
 • จิกกักสภาพของโลกจริง จำลองภาพปัญหาเงินเฟ้อทั่วโลกว่าถ้าเกิดขึ้นจะเป็นยังไง
 • น่าจะเป็นการขยายจักรวาล Ghost in the Shell สำหรับเด็กรุ่นใหม่และตลาด Mass ที่ดูดี
 • ยังมีการแฝงปรัชญาเรื่องชีวิตจากอนิเมะฉบับเก่าได้เนียนดี

Cons

 • งานภาพ 3D แข็งโป๊กมากในตอนเปิด ถึงจะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆตอนหลังก็ยังแข็งอยู่ดี
 • เรื่องไม่ค่อยปราณีกับคนที่ไม่เคยติดตามเรื่องนี้มาก่อน คนเพิ่งเคยดูอาจจะงงกับความสัมพันธ์ตัวละครในทีมกับระบบต่างๆในเรื่อง
 • ลดเรตความแรงของเรื่องลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ทำให้ขายเด็กและคนทั่วไปได้
 • การนำเสนอปรัชญาในเรื่องลดหายไปเยอะจากฉบับเก่า แต่ทดแทนด้วยการเล่าเรื่องที่กระชับ
 • ดีไซน์รูปร่างของนางเอกโมโตโกะอาจจะไม่ถูกใจแฟนรุ่นเก่า แต่เข้าใจได้ว่าต้องการลดเรต 18+ ลงมา
 • เรื่องนี้จุดขายคือ ความเจ๋งของทีม Section9 ตัวละครในทีมเลยไม่ตายแน่นอน จึงไม่มีลุ้นดราม่าตรงนี้ แต่จะลุ้นว่าพวกเขาจะแก้ปัญหายังไงมากกว่า

Ghost in the Shell SAC_2045 หรือที่แฟนชาวไทยมักเรียกกันว่า ผีในเปลือก หรือผีในหอย เป็นการกลับมาของอนิเมชั่นแอ็กชั่นไซไฟสุดล้ำ ที่เคยเป็นแรงบันดาลใจของผู้สร้าง The Matrix

ต้นฉบับมังงะมาจากนักวาด ชิโร่ มาซามุเนะ ที่มีผลงานแนวแอ็กชั้นไซไฟหลายเรื่อง ส่วนฉบับอนิเมชั่นได้ถูกนำมาดัดแปลงและกำกับครั้งแรกโดย โอชิอิ มาโมรุ ซึ่งเขาเป็นผู้ที่ทำให้ผลงานเรื่องนี้กลายเป็นไซไฟระดับตำนานแล้วกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสองพี่น้องวาชอว์สกี้ที่เป็นผู้สร้าง The Matrix อีกด้วย

สำหรับการกลับมารอบนี้ถือว่าเป็นผลงานแบบ Original Netflix ที่สร้างด้วยค CGI และใช้กราฟฟิก 3D แบบเต็มตัว กำกับโดย ชินจิ อารามากิ และ เคนจิ คามิยามะ ออกแบบตัวละครโดยนักวาดชาวรัสเซีย อิลิยา คูชินอฟ

สำหรับสาวกพันธุ์แท้ของเรื่องนี้ สามารถรับชมแบบเต็มอิ่มได้แน่ เพราะซีรีส์ขนเอาตัวละครหลักในทีมรุ่นแรก Section9 จากในอนิเมะและมังงะแบบมากันครบทีม

 Ghost in the Shell SAC_2045 (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง Ghost in the Shell SAC_2045

Ghost in the Shell: SAC 2045 เรื่องย่อ

โลกของ Ghost in the Shell จะเป็นเรื่องราวในยุค Post-Human หรือโลกอนาคตข้างหน้าที่มนุษย์เข้าสู่สภาวะที่แตกต่างจากยุคปัจจุบัน ที่เครื่องจักร และมนุษย์แทบจะแยกจากกันไม่ออก และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ สงครามไซเบอร์ ที่หลายคนนำมาใช้ประโยชน์ของตนเอง

เรื่องราวบอกเล่าผ่านตัวเอกผู้พัน โมโตโกะ คุซานางิไซบอร์กสาว และสมาชิกทีม Section9 หน่วยปฏิบัติการลับในตำนาน ที่มีฉายาว่า Ghost จากความสามารถในการปฏิบัติงานที่ไม่น่าเป็นไปได้ แล้วพร้อมที่จะหายตัวไปเหมือนกับผี ซึ่งที่ผ่านมา หน่วย Section9 ได้สร้างวีรกรรมไว้มากมาย ก่ออนที่จะยุบทีมแยกกันไปตามทาง

ในซีรีส์เริ่มต้นเรื่องราวในปี 2045 หลังจากทีม Section9 แยกย้ายกันไปแล้ว เวลานั้นทั่วโลกตกอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ เกิดการผิดชำระหนี้ทั่วโลก ภาวะเงนเฟ้อที่เกิดขึ้นรุนแรงที่สุดทำให้โลกเข้าสู่กลียุค รวมถึงการใช้งาน AI ที่ทำให้เกิดสงครามไซเบอร์ในโลกเสมือน อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปไม่ได้รู้เลยว่า โลกเสมือน AI เหล่านั้นกำลังผลักดันมนุษยชาติอยู่

ด้าน โมโตโกะ และ บาทู รองหัวหน้าทีมคู่ใจของเธอและอดีตสมาชิกทีมบางคนก็ได้ไเป็นเป็นทหารรับจ้างที่รับทำภารกิจจากเศรษฐีในทวีปอเมริกาใต้ แต่มันกลับกลายเป็นการดึงพวกเธอให้เข้ามายุ่งกับภารกิจลับบางอย่างที่หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐกำลังปฏิบัติการลับอยู่ ซึ่งนำโดย จอห์น สมิธ

ในขณะเดียวกัน ไดสุเกะ อารามากิ อดีตหัวหน้าใหญ่ของทีม Section9 ก็ได้วางแผนที่จะช่วยให้โมโตโกะและทีมเก่าทั้งหมดกลับมารวมทีมกันอีกครั้งเพื่อรับภารกิจ พร้อมทั้งรับงานจากรัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐอย่างเป็นทางการ จึงให้ โทคุสะ อดีตสมาชิกทีมไปสืบหาตัวพวกโมโตโกะที่หายตัวไปหลังทำภารกิจเสร็จสิ้น นี่จึงเป็นการกลับมารวมตัวกันของสมาชิก Section9 รุ่นแรกในตำนานที่เคยสร้างวีรกรรมที่น่าเหลือเชื่อไว้มากมาย เพื่อรับงานปฏิบัติการลับสุดยอดในการตามล่ามนุษย์พิเศษพันธุ์ใหม่ ที่จะก่อความวุ่นวายขึ้น

Ghost in the Shell SAC_2045 ตัวละคร

สมาชิกของ Section9 รุ่นแรก

ผู้พัน โมโตโกะ คุซานางิ ไซบอร์กสาวที่เป็นเครื่องจักรกลทั่วร่าง ทุกคนเรียกกันว่า ผู้พัน มีพละกำลังมากและเป็นผู้นำทีมภาคสนามของ Section9 ในการปฏิบัติทุกภารกิจ ได้รับความเคารพยำเกรงจากทุกคนในทีมมาก บุคลิกนิสัยเป็นคนจริงจัง ตัดสินใจเด็ดขาด มีความคิดเป็นของตนเอง แต่ก็เชื่อใจสมาชิกในทีมมากพอสมควร มักคอยดูแลใส่ใจสมาชิกในทีมอยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยเปิดปากตรงๆมากนัก

สำหรับอดีตตัวละคร มีการเปิดเผยออกมาในอนิเมะฉบับเก่าๆที่สร้างมาไม่มากนัก ส่วนหลักๆที่ถูกเปิดเผยในฉบับซีรีส์ The Stand Alone Complex ก็คือเรื่องที่เธอใช้ชีวิตอยู่ในเปลือกไซบอร์กมาตั้งแต่เกิด

เธอยังมีความสามารถพิเศษหลายอย่าง โดยเฉพาะการแฮกกิ้งเข้าสู่ระบบไซเบอร์ ทักษะการต่อสู้ระดับสูง ไปจนถึงการวางกลยุทธ์ในการปฏิบัติภารกิจและความสามารถในการนำทีม

บาตู เป็นเสมือนรองหัวหน้าของทีม Section9 และยังเป็นหน่วยหน้าประจำทีมด้วย เดิมเป็นทหารรับจ้างที่ได้มาเข้าทีม ว่ากันว่าตัวละครนี้เป็นเสมือนตัวแทนของผู้กำกับโอชิอิ ที่กำกับเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1995 เพราะในภาพยนตร์และซีรีส์ฉบับก่อนหน้านี้ เราจะได้ดูเรื่องราวผ่านมุมมองของเขาบ่อยครั้ง

บาตู มีดวงตาไซเบอร์ที่ใช้งานในภารกิจ รวมถึงมีพละกำลังมากจากอุปกรณ์ไซเบอร์ทั้งแขนและขา เขามีตำแหน่งสายบัญชาการในทีมคล้ายกับอิชิคาว่า และมักออกงานภาคสนามร่วมกับโทคุสะบ่อยครั้ง เขาเป็นหนึ่งในคนที่มีคารมกับโมโตโกะบ่อยๆ และเป็นหนึ่งในคนที่สนิทสนมกับเธอมากที่สุดด้วย

ไดสุเกะ อารามากิ หัวหน้าใหญ่ของ Section9 เขาเป็นเสมือนมันสมอง เสนาธิการ และผู้ออกคำสั่งสูงสูดของทีม มีความสามารถในการวางกลยุทธ์ การเจรจา ล็อบบี้กับผู้มีอิทธิพลระดับสูง และยังมีความสามารถในทางทหารด้วย

ไดสุเกะเป็นเสมือนผู้อาวุโสที่ทุกคนในทีมให้ความเคารพ โมโตโกะเองก็ให้ความเชื่อถือต่อเขาอย่างสูงสุด ตัวเขาเองก็รู้ใจของสมาชิกทุกคน มักปล่อยให้คนในทีมตัดสินใจเลือกทางของตัวเอง แต่ในยามที่ทีมจำเป็นต้องการใครสักคนคอยเคลื่อนไหวอยู่เบื้องหลัง เขาก็จะดำเนินการได้ทันท่วงทีเสมอ

โทคุสะ สมาชิกของทีมที่ได้ชื่อว่าเป็นสมาชิกคนเดียวที่มีร่างกายเป็นมนุษย์ธรรมดาที่สุด เดิมเป็นตำรวจ แต่งงานและมีลูกสองคน มีความสามารถด้านการสืบสวนระดับสูง มักออกงานภาคสนามกับบาตู

สำหรับในภาคล่าสุด เขาได้ทำเรื่องหย่ากับภรรยา เพื่อที่จะมาปฏิบัติการร่วมกับ Section9 โดยไม่ต้องมีข้อกังวล

อิชิคาว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์ข้อมูลประจำทีม เป็นสมาชิกที่อาวุโสที่สุดในงานภาคสนามของทีม และมีสายบัญชาการในทีมรองจากโมโตโกะ สนิทสนมกับบาตูและคอยสนับสนุนในงานภาคสนามกันเสมอ ถือว่าเป็นสมาชิกรุ่นแรกของทีมที่เชื่อถือได้

ไซโต้ มือสไนเปอร์ตาเดียวประจำทีม เชี่ยวชาญการลอบยิง มีสมาธิสูง นิสัยชอบการพนัน เป็นหนึ่งในทีมภาคสนามคนสำคัญที่ร่วมในแนวหน้าแทบจะทุกภารกิจ

บอร์ม่า ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธระเบิดประจำทีม ทำงานเป็นหน่วยสนับสนุนในแนวหลังเหมือนกับพาสุบ่อยครั้ง

พาสุ อดีตสมาชิกยากูซ่า เชี่ยวชาญด้านการสืบสวน ต่อสู้ประชิดตัว และแทรกซึม

หุ่นรบประจำทีม ในซีรีส์ฉบับนี้ มีออกมาครบทั้งหมดสามตัวที่เคยปรากฏตัวในทุกฉบับคือ ทาชิโกม่า ฟูชิโกม่า โลจิโคม่า

Ghost in the Shell SAC_2045 รีวิว ดีไหม

ต้องยอมรับว่า นี่เป็นอนิเมะซีรีส์ที่เมื่อปล่อยตัวอย่างแรกออกมาคนก็แอนตี้กันไปก่อนแล้วซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะจากตัวอย่างที่ปล่อยออกมานั้น ซีรีส์เลือกใช้การสร้างกราฟฟิก CGI แบบ 3D ทั้งเรื่อง ซึ่งต้องยอมรับว่า ทำออกมาได้ธรรมดาและแข็งมาก ในแง่ของตัวละคร

แล้วที่น่าจะทำให้แฟนคลับเรื่องนี้ด่ามากที่สุด เห็นจะเป็นการปรับดีไซน์ของนางเอกอย่างโมโตโกะ จากที่มีคาแรคเตอร์ดีไซน์เป็นสาวสวย หุ่นเซ็กซี่ ที่ติดตาคนดูทั่วโลก แต่การปรับดีไซน์รอบนี้ของเธอกลับออกมาในขั้วตรงข้าม ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ถูกใจคนดูส่วนใหญ่เท่าไหร่

ภาพทีม Section9 จากฉบับซีรีส์ปี 2002-2003

ก่อนอื่นต้องบอกว่า โมโตโกะ เป็นตัวละครที่ถูกปรับเปลี่ยนดีไซน์มากที่สุดมาตลอดในประวัติศาสตร์อันยาวนานของเรื่องนี้กว่า 30 ปีตั้งแต่ฉบับมังงะอยู่แล้ว หากย้อนไปในฉบับภาพยนตร์ปี 1995 เป็นหนึ่งในเวอร์ชั่นที่คนติดตากันมากสำหรับไซบอร์กสาวหุ่นเซ็กซี่ในชุดรัดรูป แต่ที่เรียกว่าโด่งดังจนเป็นภาพจำของตัวละครนี้อยู่นานเป็นสิบปีก็คือฉบับซีรีส์ในปี 2002-2003 คือ The Stand Alone Complex ที่ดีไซน์โมโตโกะเอาไว้โดดเด่นจนกลายเป็นลุคใหม่ที่เป็นต้นแบบให้กับเวอร์ชั่นถัดมา

เปรียบเทียบการดีไซน์จากฉบับก่อนหน้าทั้งหมด

ล่าสุด ฉบับของ Netflix ปรับดีไซน์ของโมโตโกะครั้งใหญ่ ซึ่งก็อาจจะมีคนที่แอนตี้อยู่บ้างเหมือนกัน เพราะเป็นการเปลี่ยนลุคไปเลย แต่ที่จริงการเปลี่ยนลุคของโมโตโกะในทุกเวอร์ชั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะเนื้อหาเกือบทั้งหมดแม้ว่าจะมีการเชื่อมโยงไทม์ไลน์ตามเวลาในเรื่อง แต่เนื้อหาทุกภาคจะแยกเป็นเอกเทศต่อกันชัดเจน ดังนั้นไม่ใครจะดูเวอร์ชั่นไหน ก็จะเป็นการจบเรื่องราวในฉบับนั้นในตัวเอง

ด้านเนื้อหา ยังคงเป็นการนำเสนอเรื่องราวแบบแอ็กชั่นไซไฟไซเบอร์พังก์ที่เล่นกับด้านมืดของเทคโนโลยี เส้นแบ่งศีลธรรมของมนุษย์ ไปจนถึงการจิกกักสภาพสังคมโลก ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อที่อาจจะเกิดขึ้นจริงทั่วโลกในเวลาอันใกล้ ซึ่งซีรีส์ชุดนี้นำเสนอออกมาได้น่ากลัวดีมากๆว่าถ้าวันหนึ่งเงินมหาศาลในเรื่องมันแทบจะไม่มีประโยชน์แล้ว มันจะออกมาประมาณไหน ซึ่งจุดนี้นำเสนอออกมาได้ดีในหลายตอน โดยเฉพาะตอนที่กระแทกใจที่สุดคือ ตอนปล้นธนาคาร ที่ผู้ลงมือก่อการเป็นคนสูงอายุ ตรงนี้ก็ล้อเลียนกับสภาพสังคมจริงของญี่ปุ่นในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่สภาวะผู้สูงอายุ ที่แม้แต่งานรปภ.ก็ยังเป็นลุงแก่ๆคนหนึ่ง แถมยังจิกกัดการใช้งานเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่พวกเขาตามไม่ทันไว้ด้วย

สำหรับสิ่งที่เพิ่มเข้ามา และลดหายไปมาก ในอนิเมะชุดนี้คือ ปรัชญาเรื่องชีวิตและความตาย ไปจนถึงความมีตัวตน ที่เป็นประเด็นใหญ่ในซีรีส์เรื่องนี้มาหลายครั้ง จนถึงขั้นที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้าง The Matrix ให้นำไปสู่การสร้างภาพยนตร์ไตรภาคที่เกี่ยวกับการต่อสู้และสงครามในโลกไซเบอร์จักรกลในอีกโลกหนึ่ง ที่เป็นโลกเสมือน ซึ่งแนวคิดนี้ Ghost in the Shell นำเสนอเอาไว้ตั้งแต่ปี 1995 เมื่อแรกที่ภาพยนตร์อนิเมชั่นออกฉาย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงติดอันดับต้นๆของอนิเมชั่นยอดเยี่ยมที่มีแนวคิดล้ำหน้าที่สุดของโลกในเวลานั้น

แต่เข้าใจว่า หลังจากความสำเร็จของ The Matrix ทำให้ซีรีส์ชุดนี้มีการปรับตัวบางอย่าง โดยเฉพาะการนำเสนอภาพของโลกเสมือนไซเบอร์ที่ต้องปรับโฉมให้แตกต่างออกไปจากของเดิม

ด้านงานภาพ 3D ที่เป็นปัญหาใหญ่ที่ถูกวิจารณ์มากที่สุด ถือว่าเป็นจุดอ่อนร้ายแรงของเรื่องนี้ที่ทำให้งานภาพในช่วงแรกออกมาแข็งเอามากๆ แต่สิ่งที่น่าแปลกคือ ฉากแอ็กชั่นและงานโมชั่นเคลื่อนไหว กลับทำได้ดี รวมถึงฉากหลังในโลกยามกลางคืน และฉากต่อสู้ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ถ้ามองว่านี่คือซีรีส์ที่สร้างจากผลงานไซไฟระดับโลกแล้ว มันก็น่าจะทำในส่วนนี้ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งคงต้องรอดูว่า ในซีซัน2 จะมีการปรับปรุงแก้ไขอะไรหรือไม่

อีกจุดที่หายไปคือ เรต 18+ ของเรื่อง เข้าใจว่าต้องการขายตลาด Mass และคนดูทั่วไปที่ไม่ใช่คอไซเบอร์พังก์ไซไฟให้มากขึ้น จึงเข้าใจว่านี่คือที่มาของการปรับดีไซน์ใหันางเอกของเรื่องอย่างโมโตโกะดูเป็นเด็กสาวลงมาจากดีไซน์เดิม

สำหรับคนที่มึนๆงงๆ ไม่เคยดูเรื่องนี้มาก่อน แล้วสงสัยว่าจะดูรู้เรื่องหรือไม่ ก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเนื้อหาของ Ghost in the Shell จะแยกเป็นเอกเทศกันอยู่เสมอมา ถึงแม้ว่าตัวละครหลักจะเป็นชุดเดียวกันมาตลอด แต่ในด้านความสัมพันธ์ตัวละคร คนที่เพิ่งเริ่มดู ใช้เวลาไม่นานก็น่าจะเริ่มเข้าใจบทบาทของตัวละครได้ไม่ยากครับ

ถือว่าเป็นหนึ่งในอนิเมะซีรีส์ที่มีอนาคตใน Netflix สำหรับในแง่เนื้อหา แต่ในด้านงาน 3D และ CGI ยังคงต้องรอดูการปรับปรุงต่อไป

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

ghostintheshell-sac2045.jp/characters


รวมรีวิวอนิเมะ Original Netflix คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!