playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Strange House Netflix บ้านพิลึก หนังเด็กเยอรมันจากนิยายเยาวชนสายดาร์ก

สรุป

หนังเยอรมันที่รวมเอาหลายแนวเข้าด้วยกัน เช่น หนังเด็ก หนังผี สืบสวน ปนดราม่าเล็กๆ เข้าด้วยกัน ดูได้แบบเพลินๆ ได้

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • โปรดักชั่น กำกับ และงานสร้างทำได้ดี
  • เล่าเรื่องรวดเร็ว กระชับ ไม่เสียเวลาพาเรื่องออกดราม่ายืดยาด
  • ผสมผสานแนว Coming of Age + สืบสวน + ผี + แฟนตาซี ได้ลงตัว
  • บางฉากทำได้สยองขวัญกว่าที่คิดโดยไม่ต้องใช่มุขตุ้งแช่
  • หนังแอบนำเสนอภาพการต่อต้านคนเยอรมันในออสเตรีย

Cons

  • เปิดเรื่องมาก็เจอผีกันง่ายมากจนดูโอเว่อร์ไปหน่อย
  • ผีในเรื่องมาแนวทื่อมากจนดูเป็นหนังตลก
  • ช่วงกลางเรื่องน่าเบื่อเกินไปหน่อย
  • ตั้งซับพลอตไว้แต่ไม่ได้ใช้เท่าไหร่

The Strange House Netflix รีวิว บ้านพิลึก หนังเยอรมัน ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชนสายดาร์ก ผลงานของ มาติน่า ไวด์เนอร์

สำหรับชื่อภาษาเยอรมันของหนังเรื่องนี้คือ Das schaurige Haus สามารถรับชมได้แล้วใน Netflix โดยเป็นหนังเยอรมันที่เคยฉายแล้วในปี 2020 แล้วทาง Netflix ซื้อมาลงในแอพ

ส่วนตัวแล้วแนะนำว่าใครชอบเซตติ้งของเรื่องราวคล้ายกับ Stranger Things ที่เป็นเด็กๆค้นหาปริศนาปนแนวสยองขวัญ สามารถดูเรื่องนี้ได้เลยครับ

 The Scary House (2020) on IMDb

ตัวอย่าง The Strange House Trailer

 

The Scary House เรื่องย่อ

หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัว เฮนดริก เอ็ดี้ และ ซาบิเน่ สามคนแม่ลูกสองชาวเยอรมัน ที่เดินทางมาใช้ชีวิตใหม่อยู่ที่ตอนใต้ของออสเตรีย ซึ่งเฮนดริกก็พบปัญหาในการปรับตัวกับสถานที่นี้ และสิ่งที่เขาพบแล้วนำความสะพรึงมาให้ก็คือบ้านที่พวกเขาอยู่เคยเป็นของครอบครัวหนึ่งในอดีตที่ถูกฆาตกรรมทั้งครอบครัว แล้วเขายังพบเรื่องราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นกับน้องชายของตนเองด้วย

เพื่อไขปริศนาที่เกิดขึ้นในอดีตของครอบครัวเจ้าของบ้านเดิม เฮนดริกได้บังเอิญผูกมิตรกับ ฟริทซ์ เด็กหนุ่มสุดเนิร์ดที่มีความรอบรู้หลากหลายและช่างอยากรู้อยากเห็น และอีด้าสาวน้อยที่สนใจเขาตั้งแต่แรก ทั้งหมดจึงได้ร่วมมือกันค้นหาความลับสุดสะพรึงของบ้านหลังนี้ด้วยกัน แล้วก็พบว่ามันเกี่ยวข้องกับความรักและความแค้นของผู้คนในอดีตที่เคยเกี่ยวข้องกับบ้านหลังนี้มาก่อน แล้วดวงวิญญาณของผู้ที่เป็นเหยื่อก็ยังหวังว่าจะได้รับความบริสุทธ์ในท้ายที่สุด

The Strange House Netflix รีวิว บ้านพิลึก

The Strange House รีวิว

สำหรับตัวหนัง จะมาในแนว หนังผี+สืบสวน ผจญภัย ในแบบเด็กๆ คือดูแล้วได้อารมณ์เหมือนพวกหนังเด็กจากยุค 80-90 ที่เน้นสืบสวน ผจญภัย และใส่เรื่องผีสางเข้ามาด้วย ตัวอย่างเช่น หนังเรื่องกูนี่ส์ นี่จึงเป็นหนังเด็ก หนังครอบครัว ที่เอาเรื่องผีและการสืบหาปริศนาและฆาตกรตัวจริงมาเป็นฉากบังหน้า

อีกทั้งผีในเรื่องนี้ก็มาแนวทื่อๆ เอามากๆ จนหลายฉากที่มีผีโผล่ออกมาดูแล้วเหมือนหนังตลกมากกว่า แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นความตั้งใจของผู้สร้างอยู่แล้ว รวมถึงการที่ต้นฉบับสร้างจากวรรณกรรมเยาวชนด้วย อีกทั้งตัวอย่างและหน้าหนังก็มาแนวนั้น ดังนั้นถ้าใครที่คาดหวังว่าจะเป็นหนังผีแนวโหดๆ ตุ้งแช่เยอะๆ หรือมาแนวหลอนสุดๆ เรื่องนี้ไม่ใช่คำตอบครับ แต่ถ้าใครคาดหวังหรือกำลังอยากดูหนังแนว Stranger Things ถือว่ามาถูกทางแล้ว เพราะเรื่องนี้จะให้อารมณ์นั้นเลย นี่เลยมีความเป็นหนังเด็ก แนวครอบครัว ที่เอาเรื่องสืบสวนและเรื่องผีๆในแบบบ้านผีมาเป็นแบ็กกราวน์มากกว่า

The Strange House Netflix รีวิว บ้านพิลึก มีจุดหนึ่งที่หนังเรื่องนี้นำเสนอได้ดีและแตกต่างจากหนังแนวเดียวกันที่มีอยู่มากมายก็คือ ตัวละครไม่ค่อยตัดสินใจทำเรื่องโง่ๆ มากนัก แต่มีการขอความช่วยเหลือจากภายนอก จากผู้ใหญ่และจากตำรวจ ตามที่จำเป็น เมื่อเห็นว่ามันเกินกำลังของพวกเขาแล้ว อีกทั้งตัวหนังก็ไม่ได้นำเสนอให้ตัวละครในชุมชนปฏิเสธเรื่องเหนือธรรมชาติหรือความเชื่อท้องถิ่นด้วย ดังที่เราเห็นว่าตำรวจในเรื่องก็พร้อมจะรับฟังและลงมือเคลื่อนไหวบุกไปที่เกิดเหตุตามคำขอร้องของเด็กอย่างฟริทซ์เช่นกันหลังจากพบว่ามีเด็กอีกคนหายตัวไป

อีกจุดเด่นอันหนึ่งที่ทำได้ดีก็คือ นักแสดงเด็ก โดยเฉพาะตัวน้อง Lars Bitterlich ที่รับบทเป็น ฟริทซ์ เรียกว่าเป็นตัวขโมยซีนของเรื่องเลย ทำให้เรื่องนี้ไม่ซีเรียสและกลายเป็นหนังครอบครัวแบบเพลินๆ นักแสดงคนอื่นก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง

แต่จุดด้อยก็มีเยอะมากเหมือนกัน ในแง่ของการที่หนังคลี่คลายเรื่องราวแบบง่ายๆ (ซึ่งก็สมกับเป็นหนังเด็ก) ทำให้การเดาเรื่องราวว่าใครคือฆาตกรตัวจริงไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก เพราะความจำกัดของตัวละครที่เกี่ยวข้องในเรื่อง และอีกข้อหนึ่งก็คือระยะเวลาที่จำกัดในการเล่าเรื่องด้วย แต่ส่วนที่น่าสนใจก็คือเบื้องหลังของปริศนาเสียมากกว่า ซึ่งหนังก็ไม่เสียเวลาไปกับดราม่าอื่นๆมากมาย แต่จะรีบพาคนดูเข้าสู่พาร์ทของการสืบสวนทันที ส่วนวิธีการสืบสวนก็มาแนวหนังเด็กที่ผสมกับการใช้เรื่องความเชื่อ ผีถ้วยแก้ว และอื่นๆ

The Strange House Netflix รีวิว บ้านพิลึก จุดด้อยอีกอย่างก็คือ หนังแอบใส่ประเด็นความเหยียดชาวเยอรมันของชาวออสเตรียไว้ แต่ไม่ได้ขยี้อะไร และตัวละครก็มีการบูลลี่ใส่กันแบบงงๆ โดยที่ไม่ได้มีบทสรุปอะไรในเรื่องนี้ด้วย เรียกว่ามีการพยายามผูกปมซับพลอตเอาไว้ แต่ไม่ได้ใช้อะไรนัก

ส่วนบทสรุปก็ถือว่าทำได้ปานกลางในแง่ที่เฉลยให้เห็นถึงด้านมืดของจิตใจมนุษย์ที่ผลักดันให้ลงมือทำเรื่องเลวร้ายลงไป จนเกิดเรื่องลุกลามใหญ่โตและทำให้คนบริสุทธ์ต้องเสียชีวิต ก็เป็นการเตือนสติที่ดีสำหรับคนดู

ภาพรวมแล้วเป็นหนังเยอรมันที่รวมเอาหลายแนวเข้าด้วยกัน เช่น หนังเด็ก หนังผี สืบสวน ปนดราม่าเล็กๆ เข้าด้วยกัน ดูได้แบบเพลินๆใน Netflix

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt9654108/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!