playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

[รีวิว18+]La Revolution ปฏิวัติเลือด ล้างอำนาจเพื่อประชาชน!!

สรุป

งานโปรดักชั่นที่ดีงาม ใช้ทุนสูงมาก มีความเป็นภาพยนตร์มากในแต่ละตอน ภาพโหด ดิบ ไม่กั๊ก เห็นไส้เห็นพุงหมด เนื้อเรื่องใช้ได้ ถ้าหาความโหด ดิบ นี้อาจจะเป็นอีกเรื่องที่กำลังตามหาอยู่ก็เป็นได้

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
3.8 (5 votes)

Pros

  • ภาพ CG สวยอลังการมาก
  • เพลงประกอบที่โชว์ความยิ่งใหญ่ตั้งแต่เริ่ม
  • นักแสดงเล่นได้ดีมาก
  • ลำดับภาพเหมือนดูหนังยาวเรื่องหนึ่ง

Cons

  • เนื้อเรื่องค่อนข้างเอื่อยมากในช่วงแรก
  • พล็อตมีให้เห็นทั่วไป แต่นำมาดัดแปลงเพิ่มนิด ๆ หน่อย ๆ
  • ไม่ค่อยกล่าวประเด็นในการปฏิวัติในฝรั่งเศสสมัยนั้นมากเท่าไหร่ เหมือนเป็นแค่ประเด็นรองของเรื่อง

La Revolution ผลงาน Netflix Original ซีรีส์เรื่องใหม่จากฝรั่งเศส ที่จะพาเราเข้าสู่ยุคสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1787 (2 ปีก่อนเหตุการณ์ปฏิวัติ) เรื่องราวของเอริส หญิงสาวชนชั้นขุนนางที่เข้าไปพัวพันกับกลุ่มภารดร ที่ต้องการล้มล้างระบบขุนนาง ในขณะที่โจเซฟแพทย์เรือนจำ กำลังหาหลักฐานบางอย่างเพื่อที่ยืนยันความบริสุทธิ์ของนักโทษที่ถูกใส่ความ แต่เมื่อสืบหาหลักฐานบางอย่าง ทำให้เขากลับพบกับเลือดสีฟ้าปริศนา ที่อาจจะเป็นวัณโรคชนิดใหม่ เรื่องราวแห่งการต่อสู้เพื่อประชาชนจะเป็นอย่างไร? สามารถรับชมได้ใน La Revolution ปฏิวัติเลือด

 La Révolution (2020) on IMDb

ตัวอย่าง La Revolution ปฏิวัติเลือด

นี้เป็นซีรีส์ทุนที่สูงที่สุดในการถ่ายทำของหนังฝรั่งเศสก็ว่าได้ ด้วยฉากซีจีบ้านเมืองที่อลังการ ดนตรีประกอบที่หนักแน่น และงานโปรดักชั่นที่ดีต่างจากซีรีส์ทั่วไปของเน็ตฟลิกซ์ จึงทำให้คิดเลยว่า เน็ตฟลิกซ์จะดันซีรีส์ฝรั่งเศสนี้ให้ปังเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้มีการอิงเหตุการณ์การปฏิวัติฝรั่งเศส และมีการกล่าวถึงเหตุการณ์ฝรั่งเศสส่งทหารไปช่วยอเมริกาเพื่อรบกับอังกฤษบ้าง แต่ซีรีส์จะพาเราย้อนไปก่อนที่การปฏิวัติจะเกิดขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยพาไปรู้จักจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติครั้งนี้ และพาไปรู้จักกลุ่มตัวละครหลักว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ซึ่งดูเมื่อผ่านไปซักสองตอน ผู้ชมจะได้รับรู้ว่าเรื่องนี้มีการใส่ความแฟนตาซีไปในเรื่องด้วย ทำให้การมีการตีความใหม่ภายในเรื่องพอสมควร และพอดูไปจริง ๆ มันทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง “อับราฮัม ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์” และ  ซีรีส์เกาหลี “Kingdom” เลย

การเล่าเรื่องจะเกิดผ่านตัวละครหลักสองคนอย่าง เอริส ที่เป็นหญิงชนชั้นสูง กำลังหาความจริงเกี่ยวกับพ่อของตนเอง และ โจเซฟ แพทย์หนุ่มที่หาหลักฐานเพื่อช่วยนักโทษที่มีชื่อว่า ออก้า การเล่าเรื่องจะเล่าเหตุการณ์แยกผ่านตัวละครทั้งสองนี้ แล้วมาบรรจบที่จุดเดียวกันในแต่ละตอน ซึ่งในแต่ละตอนก็จะมีการเฉลยประเด็นความลับภายในเรื่อง แต่พอเฉลยไปหมดแล้วความรู้สึกว่าความลับที่หนังเผยออกมามันไม่ได้ว้าวอย่างที่คิด หนังแนว ๆ นี้มันมีอยู่ทั่วไปจึงทำให้รู้สึกว่า ปฏิวัติเลือด เหมือนเอาหลาย ๆ เรื่องมาผสมกันก็ว่าได้  แต่ถ้าดูเอามันส์ ก็บอกเลยว่าคิวบู้ของเรื่องนี้ทำได้ดี มีความดิบเถื่อน ไม่ว่าเอฟเฟ็คหรือเมคอัพ ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนช่วงสุดท้ายเนื้อหาค่อนข้างเข้มข้นมากสมการรอคอยที่ดูช่วงแรกอืดมาก และยังมีการปูบทไปซีซั่นสองด้วย ถ้าเรื่องนี้ปัง เราคงจะได้เห็นอีกในเร็ว ๆ นี้

*****มีสปอยล์เล็กน้อยเกี่ยวกับภายในเรื่อง****

หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีปรัชญาหรือแนวคิดเหมือนหนังสงครามเรื่องอื่นมากซักเท่าไหร่ คนที่ชอบดูสายสงครามหรือปรัชญาอาจจะผิดหวังกันได้ หนังไม่ใช่ปฏิวัติจ๋าขนาดนั้น มันกลายเป็นหนังแฟนตาซี หลังจากจบตอนที่สองไป ซึ่งหลาย ๆ คนเข้ามาดูเพราะคิดว่ามันคือหนังอิงประวัติศาสตร์ แต่ดันกลายเป็นหนังซอมบี้ไปได้ ที่มีร่างโฮสหลักคอยกระจายเชื้อได้ บางคนควบคุมไม่ให้กลายเป็นซอมบี้ได้ แถมทำนายอนาคตได้อีกด้วย ซอมบี้ก็ซอมบี้มีพลังเหนือมนุษย์ต้องตัดหัวเท่านั้นถึงฆ่าได้ มีพลังวูดูอีก ความคาดหวังในฐานะหนังประวัติศาสตร์เรื่องนี้เลยแทบไม่มีเลยหลังจากดูไปได้สองสามตอน แต่เผอิญช่วงนี้มันเข้ากับเหตุการณ์ประเทศไทยซะเหลือเกิน การดูซีรีส์เรื่องนี้หลายคนอาจจะอินได้เลยภายในสองนาทีแรกเลยก็ว่าได้ ถ้าให้เปรียบคงเหมือนกระจกสะท้อนปัญหาทุกวันนี้ที่ยังมีกันอยู่ อย่างประเด็นเรื่องการกดขี่ของเหล่าขุนนางที่ใช้เงินติดสินบน และใช้จ่ายฟุ่มเฟือยภายในเรื่อง และการหาสิทธิความเป็นมนุษย์ภายในเรื่อง

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ยังไม่มีพากย์ไทย พูดเป็นภาษาฝรั่งเศสล้วน แต่ถ้าใครไม่ชินภาษาฝรั่งเศสสามารถกดเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ (สำเนียงบริติซ) ได้ และเรื่องนี้คาดว่าในอนาคตอาจจะมีการพากย์ไทยก็เป็นได้ เพราะดูจากกระแสที่ฉายพร้อมช่วงการชุมนุมประท้วง คนน่าจะให้ความสนใจกันเยอะมาก

โดยรวมเป็นอีกเรื่องที่สามารถดูและสนุกไปกับเรื่องได้อย่างดี ฉากแอ็กชั่นสนุก ไม่มีฉากเซ็นเซอร์ใด ๆ เห็นฉากโป้เปลือยทั้งหมด แต่ถ้าถามหาความแปลกใหม่จากเรื่องคงต้องขอผ่านไปได้เลย เพราะเป็นการหยิบองค์ประกอบจากหลาย ๆ เรื่องมารวมกันเป็นเรื่องเดียวกัน

เหตุการณ์เชื่อมโยงระหว่างอเมริกาและฝรั่งเศส

ในปี 1778 ปีที่ฝรั่งเศสและอเมริกาเซ็นสนธิสัญญาเพื่อเป็นพันธมิตรในการต่อสู้กับอังกฤษเพื่ออิสรภาพ โดยทางฝรั่งเศสส่งทหารไปช่วยอเมริกาจำนวนมาก เพื่อให้อเมริกาสามารถประกาศอิสระภาพจากอังกฤษได้สำเร็จ และฝรั่งเศสได้สร้างเทพีเสรีภาพให้เป็นของขวัญแก่อเมริกาอีกด้วย แต่ใครจะไปคิดว่าการทำแบบนี้จะทำให้ทางฝรั่งเศสเกิดหนี้ก้อนโตยาว จนทำให้เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศสได้ โดยภายในเรื่อง La Revolution เราจะได้เห็นการเล่าถึงส่วนนี้บ้างเล็กน้อย

มาทำความรู้จักประวัติศาสตรการปฏิวัติฝรั่งเศส

เรื่องราวของการปฏิวัติฝรั่งเศสเกิดขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1789-1792 เกิดในช่วง พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ซึ่งเศรษฐกิจในตอนนั้นถือว่าย่ำแย่มาก ชาวบ้านไม่มีอันจะกิน ต้องอดยาก ในขณะที่เหล่าขุนนางรวยยังไงก็รวยแบบนั้น นั้นจึงทำให้เกิดปัญหามากมาย จนทำให้ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ต้องเปิดประชุมสภาฐานันดร เพื่อหาหรือปัญหา ระหว่าง 3 ชนชั่น ซึ่งมี 1. นักบวช หรือพระ 2. ขุนนาง 3. สามัญชน ซึ่งการประชุมของเหล่าสามชนชั้นนี้ก็ยังไม่ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น เพราะปัญหาการเอาเปรียบของ นักบวช และเหล่าขุนนาง จึงทำให้เหล่า สามัญชน พากันไปจัดตั้ง “สมัชชาแห่งชาติ” ที่จะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขึ้นให้ได้ เพื่อหวังจะเปลี่ยนการปกครองให้เป็นประชาธิปไตย

และในเวลาต่อมาเกิดกระแสว่า พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 จะปลด ฌาค แนแกร์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ที่อยู่ฝ่ายประชาชนออก จึงทำให้เกิดกระแสไม่พอใจ จนนำไปสู่เหตุการณ์ การบุกทลายคุกบาสตีย์ ในวันที่ 14 ก.ค. 1789 และหลังจากเหตุการณ์นี้เอง สมัชชาแห่งชาติได้กลายเป็นรัฐบาล และได้ประกาศทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ยกเลิกสิทธิพิเศษของกลุ่มฐานันดรต่าง ๆ และประกาศ “คำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมือง” ซึ่งเป็นประกาศเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพของชาวฝรั่งเศส

La Revolution ฉายวันเดียวกันกับวันที่ มารี อ็องตัวแน็ต ถูกประหาร

ในวันนี้ 16 ตุลาคม เป็นการประหาร มารี อ็องตัวแน็ต ด้วยกิโยติน หลังจากที่ได้รับข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏ ซึ่งคำพูดสุดท้ายก่อนที่เธอจะโดนประหารคือ อภัยให้เราด้วย เมอซีเยอ เราไม่ได้ตั้งใจเป็นคำพูดขอโทษกับเพชรฆาตที่เธอเผลอเหยียบเท้าเข้า

โจเซฟ กิโยแต็ง เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์

กิโยติน เป็นเครื่องประหารชีวิตในฝรั่งเศส ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อตัดคอของนักโทษ ซึ่งกิโยตินนี้ถูกคิดค้นโดย นายแพทย์อ็องตวน หลุยส์ สมาชิกสมาคมศัลยศาสตร์ แต่ว่าชื่อกิโยตินนี้ ไม่ได้ตั้งชื่อตามนายแพทย์คนนี้ แต่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เกียรติ ดร.โจเซฟ-อีญัส กียอแต็ง แพทย์ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้เสนอแนะการประหารชีวิตโดยการตัดคอ

 

จำนวนตอนทั้งหมด : 8 ตอน

ตอนละประมาณ : 45 นาที

เสียงพากย์: เสียงฝรั่งเศส/อังกฤษ

บรรยาย: ไทย

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!