playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

[รีวิว] The House Netflix แอนิเมชั่นสามบ้านสยองขวัญสุดอันตราย

รีวิว The house

สรุป

นี้เป็น Stop-animation ไม่กี่เรื่องภายใต้สังกัด Original netflix ที่เป็นงานคุณภาพ การเล่าเรื่องและเลือกใช้เพลงให้เข้ากับบรรยากาศทำออกมาดีมาก ความน่ากลัว และความสยอง ที่ทำให้ผู้ชมต้องผวา แต่เนื้อเรื่องที่คลุมเครือมากเกินไป และจบห้วน ๆ จะทำให้ผู้ชมทั่วไปต้องงงอย่างแน่นอน เป็นอีกเรื่องที่สามารถข้ามเวลาได้ดีเลย

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
4.5 (2 votes)

Pros

  • Stop-animation ที่เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล
  • เนื้อเรื่องหักมุมชวนคิด
  • มีความน่ากลัว น่าขยะแขยง
  • เสียงประกอบฉากดี ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับหนังมากขึ้น

Cons

  • เรื่องราวบทสรุปคลุมเครือของแต่ละตอน
  • ประเด็นที่ต้องการสื่อ ยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจนพอ
  • บางตอนเนื้อหาไม่ค่อยมีอะไร
  • ไม่มีพากย์ไทย

The House (Netflix) เป็นแอนิเมชั่นภาพยนตร์เรื่องสั้นสยองขวัญ ผลิตโดยสตูดิโอ Nexus Studios ผู้เป็นเบื้องหลังซีจีและแอนิเมชั่นให้กับ ดีสนีย์ เน็ตฟลิกซ์ และโซนี่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นไม่กี่เรื่องจาก Original Netflix ที่ได้เป็น stop-motion animation และทำตัวอย่างออกมาได้หลากหลายอารมณ์ จึงรู้สึกน่าจับตามองเรื่องนี้เป็นพิเศษ ถ้าสนใจลองมารับชมตัวอย่างกันได้เลย

 The House (2022) on IMDb

รับชมตัวอย่าง The House (Netflix)

เดอะ เฮาส์ 2021 เป็นภาพยนตร์ Stop-motion animation สยองขวัญแบ่งออกเป็นสามเรื่องย่อยที่มีเนื้อหาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับบ้านที่มีความลึกลับและเรื่องสยองรออยู่ นี้เป็นหนังที่ใช้ผู้กำกับหลายคน เพื่อให้เนื้อเรื่องและอรรถรสในแต่ละตอนมีความแตกต่างกัน

เรื่องสั้นตอนแรก- เกี่ยวกับครอบครัวที่ต้องการมีฐานะทางสังคมสูงขึ้น

เรื่องแรกเป็นผลงานของผู้กำกับ Marc James Roels และ Emma de Swaef เรื่องราวในยุคอดีต เรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ยังเป็นตัวชี้วัดสถานะครอบครัว นี้เป็นเรื่องราวของบ้านแห่งความละโมภ และอิจฉาริษยา ที่ต้องการอำนาจ ซึ่งหลังการเยี่ยมญาติของฝ่ายหญิงที่ต้องการมาดูชีวิตความเป็นอยู่น้องสาวเธอ เธอพบว่าบ้านหลังนี้สกปรกและดูถูกก่นด่าสามีของน้องสาว จนเกิดปมในใจสามี วันหนึ่งเขาเมาเหล้า และบังเอิญไปเห็นสถาปนิกคนหนึ่งที่มีหนวดเคราสีขาว รอยยิ้มของเขาเหมือนดั่งปีศาจ สถาปนิกคนนี้ต้องการจะให้บ้านอันใหญ่โตแก่ชายเมาคนนั้น พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาหารสุดหรูสามมื้อ ผ้าถักร้อยอย่างดี เสื้อผ้าใหม่สุดหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายสิ่งใด เขาต้องการเพียงแค่ให้ครอบครัวของชายคนนั้น ย้ายเข้ามาบ้านหลังใหม่ทันทีหลังจากสร้างเสร็จ เขาจึงต้องกลับไปปรึกษาฝั่งภรรยาก่อนที่จะตอบตกลง และเมื่อเขาเล่าให้เธอฟัง เธอเองก็เห็นชอบด้วย เขาจึงทำสัญญาแล้วพาครอบครัวที่ประกอบด้วยสามี ภรรยา และลูกสาวทั้งสองคน ย้ายไปยังคฤหาสน์หรู แต่ที่แห่งนี้มีเรื่องลึกลับคือ การปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในบ้านตลอดเวลา ช่างก่อสร้างที่ทำงานไม่หยุด และไร้เสียงตอบรับจากผู้อื่น ผู้ดูแลบ้านที่เหมือนเก็บซ่อนอะไรบางอย่างไว้ นี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวสยองขวัญของครอบครัวนี้

จุดเด่นของเรื่องแรกคือเสียงประกอบฉากอันสยองขวัญ เสียงที่ได้ยินคือเสียงอันโหยหวนของคน เมื่อเริ่มเข้ามาภายในบ้าน พร้อมกับบรรยากาศอันแสนเงียบเหงา มันเป็นบ้านที่ดูลึกลับไร้ผู้คน ทั้งที่มีผู้คนมากมาย ทำให้เรื่องมีความน่ากลัว แม้จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม ความลึกลับเหล่านี้ทำให้ผู้ชมเกิดความตื่นกลัว และเริ่มสังเกตุความผิดปกติของบ้านหลังนี้ มันคือบรรยากาศสุดหลอนแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่บ้านหลังหนึ่ง แต่ข้อเสียก็คือตัวเรื่องคือการแสดงออกทางสีหน้ายังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ เนื้อเรื่องเหมือนนิทานสยองขวัญทั่วไป ที่ไม่ได้มีเนื้อลึกซึ่งเท่าไหร่ สถาปนิกที่เข้ามาเสนอข้อตกลงก็ไม่มีที่มาที่ไป และตอนจบที่ห้วนเกินไป จึงทำให้ความสนุกลดลงไปอย่างมากในจุดจบของเรื่อง

เรื่องสั้นที่สอง- หนูผู้ทำงานอย่างหนักเพื่อไปเที่ยวกับแฟน

เรื่องที่สองกำกับโดย  Niki Lindroth von Bahr เรื่องราวของบ้านที่ต้องการคนรัก ซึ่งในยุคปัจจุบัน หนูเป็นสัตว์สังคมแทนที่มนุษย์ นี้จึงเป็นการเล่าชีวิตของหนูสถาปนิกไร้สังกัดตัวหนึ่ง ไร้คนช่วย ไร้พนักงาน เขาติดหนี้สินจากธนาคารเพื่อนำมาสร้างบ้านขายให้แก่คนอื่น เพื่อจะนำไปเที่ยวกับแฟนของเขา เขาจึงหาวิธีการอย่างไรก็ได้ให้ประหยัดเงินมากที่สุด จึงเลือกตกแต่งสิ่งของภายในบ้านด้วยตัวคนเดียวโดยไม่มีลูกจ้างช่วย และต้องกำจัดเหล่าแมลงที่จะมากินบ้านของเขา ซึ่งสัปดาห์หน้าจะเริ่มงานเยี่ยมชมบ้านแล้ว เขาจะทำอย่างไรถึงจะทำลายแมลงเหล่านี้ได้หมด บอกเลยว่าเนื้อเรื่องบทนี้น่าเกลียด น่าขยะแขยงอย่างแน่นอน

ในเรื่องสั้นเรื่องนี้ผู้ชมจะได้รับประสบการณ์ความสยดสยอง ความน่าแขยงของเหล่าแมลง และสิ่งอื่นอีกมากมายภายในเรื่อง ความน่าขยะแขยงนี้คือตัวแทนของบ้านหลังนี้ นอกจากนี้พล็อตเรื่องยังมีการหักมุมทำให้่เกิดมุมมองใหม่ ๆ เข้ามา จนน่ากลับไปดูและคิดทบทวนใหม่อีกรอบ ถึงแม้ต้นเรื่องจะเป็นการปูเรื่องตัวละครที่น่าเบื่อแต่ช่วงท้ายทำให้เรื่องหักมุมอย่างมาก ถ้าถามว่าตอนไหนสนุกสุด ก็คงต้องตอบว่าตอนนี้เลย

เรื่องสั้นที่สาม- บ้านลอยน้ำอันแสนห่างไกลผู้คน

 

เรื่องที่สามกำกับโดย Paloma Baeza เรื่องราวบ้านลอยน้ำกลางความโดดเดี่ยว ไร้ซึ่งเพื่อนบ้าน และบ้านกำลังจะจมอีกภายในอีกไม่กี่วัน มีแมวทั้งหมดสามชีวิตอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้ โรซ่าผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการที่จะซ่อมบ้านหลังนี้ให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง แต่ว่าลูกบ้านของเธอไม่ยอมจ่ายค่าเช่าซักที มีแมวตัวหนึ่งเป็นนักตกปลา เขาคอยตกปลาเพื่อที่จะจ่ายค่าเช่าให้แก่โรซ่าเป็นประจำ อีกตัวหนึ่งคือแมวผู้ปล่อยวาง เธอเชื่อว่าจิตใจเราต้องทำให้บริสุทธิ์ เธอจึงเลือกที่จะให้หินควบคุมพลังแก้โรซ่าแทนค่าเช่า ซึ่งโรซ่าไม่ได้ต้องการสิ่งเหล่านี้จากแมวทั้งสอง สิ่งที่เธออยากได้คือค่าเช่าเพื่อนำไปซ่อมบ้านเท่านั้น จนกระทั้งวันหนึ่งแมวมีชื่อว่า คอสมอส ได้มาถึงบ้านของเธอ เพื่อที่จะนำจิตใจของเธอก้าวผ่านอดีตไปให้ได้

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติที่สุดภายในเรื่อง ไม่มีฉากสยองขวัญ เป็นแนวคัมมิ่ง ออฟ เอจ ที่เราจะได้เห็นการก้าวผ่านชีวิตของแมวตัวหนึ่ง เรื่องราวของบ้านที่ต้องการก้าวผ่านตัวเอง แม้จะไม่มีอะไรที่พิเศษกว่าสองเรื่องก่อนหน้านี้ที่เป็นแนวสยองขวัญ เรื่องนี้ต้องการเป็นที่พักให้แก่เหล่าผู้ชมที่ผ่านความน่ากลัว น่าสยดสยองจากสองเรื่องก่อนหน้า แต่สิ่งที่ตอนนี้ส่งผ่านยังไม่สามารถทำให้ผู้ชมอินไปกับนิสัยและตัวละครได้ จึงทำให้เป็นตอนที่ค่อนข้างน่าเบื่อ และไม่สามารถสื่อประเด็นหลักของเนื้อหาให้ผู้ชมเข้าใจได้ นี้จึงเป็นเรื่องสั้นที่คะแนนน้อยที่สุดจากสามเรื่อง

โดยรวมหนังรวมเรื่องสั้นทั้งสามเรื่องสามารถสร้างความสนุกให้แก่ผู้ชมได้ ความน่ากลัว ความน่าขยะแขยง และการก้าวเดินต่อในชีวิต นี้เป็นธีมที่แตกต่างกันและการนำเสนอที่แตกต่างกันของผู้กำกับแต่ละคน ทำให้ภาพรวมของหนังมีความสดใหม่ในหนึ่งชั่วโมงครึ่งที่ได้รับชม

เสียงพากย์/บรรยาย: เสียง อังกฤษ

บรรยาย: ไทย

ระยะเวลา 1 ชม. 39 นาที

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!