playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

[รีวิว]Sweet Home ขอต้อนรับสู่บ้านสุขสันต์ที่รวมความปราถนาและสิ้นหวังของเหล่ามนุษย์!!

สรุป

เป็นซีรีส์ที่แตกต่างจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าการตีความใหม่ การเปลี่ยนธีมเรื่อง ในช่วงปูเนื้อเรื่องมีความน่าสนใจมาก แต่พอดูไปเรื่อย ๆ กลับพบแต่ความเอื่อยไม่มีอะไรคืบหน้าซักเท่าไหร่ ธีมจากแนว Horror กลายเป็น เอาชีวิตรอด และยังมีฉาก Anti-Climax ที่ฉุดอารมณ์ร่วมผู้ชมเยอะมาก ผู้อ่านต้นฉบับอาจจะผิดหวังกับเรื่องนี้

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
4.6 (5 votes)

Pros

  • งานเม็คอัพนักแสดงดีมาก ฉากเลือดไหลนี้คือดีสุด
  • การแสดงของนักแสดงทำได้ดีมากการแคสนักแสดงเหมาะสมกับบทที่ได้รับมาก
  • ซีจีอาคารบ้านเรือนทำออกมาได้เนียนตา
  • มีการทำเนื้อเรื่องที่แตกต่างจากมังฮวามาก ทำให้ได้ความใหม่จากเรื่องสำหรับคนที่อ่านมาก่อน
  • เสียงประกอบดีงามมาก (แต่ใช้ผิดวัตถุประสงค์)

Cons

  • ใช้ซีจีสิ้นเปลืองเกินไป หลายสิ่งหลายอย่างใช้ซีจีมากไป และเหล่าสัตว์ประหลาดเองก็เคลื่อนที่ได้ไม่ลื่นตา
  • การตัดฉากไปมาบ่อยเกินไป การรวบย่อเหตุการณ์มีมากจนเกินไปทำให้อารมณ์ขาดตอน
  • การใส่เสียงประกอบที่ไม่เข้ากับสถานการณ์ภายในเรื่อง และมีเสียงประกอบที่น้อยเกินไป
  • จุดเด่นของเรื่องหายไป กลายเป็นว่าชื่อเรื่องที่เป็นจุดขายของเรื่องนี้หายไป
  • การทำธีมหนังจากระทึกขวัญกลายเป็นเอาชีวิตรอดเต็มตัว ทำให้เหล่าแฟนๆ ไม่ปลื้ม

Sweet Home มังฮวาสยองขวัญผลงานอันสุดแสนโด่งดังจากค่าย “Naver” สู่ซีรีส์เกาหลีออริจินัลเน็ตฟลิกซ์ ได้ผู้กำกับสุดเลื่องลือ Lee Eung-Bok มาดูแล โดยผลงานก่อนหน้านี้ของเขาเองก็ไม่ธรรมดา ซีรีส์ที่เขากำกับขึ้นกระแสยอดฮิตถล่มทลายอย่าง Goblin  Mr. Sunshine และ Descendants of the sun ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยผู้ชมในเกาหลีถึง 30.1% เลยทีเดียว น่าสนใจขนาดนี้แล้วลองมาดูกันว่าผลงานเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร?

 Sweet Home (2020) on IMDb

รับชมตัวอย่าง สวีทโฮม Sweet Home

เรื่องย่อ ชาฮยอนซู นักเรียนชั้นมัธยมปลาย เป็นเด็กเก็บกดที่สูญเสียครอบครัวทั้งหมดจากอุบัติเหตุทางรถยนตร์ ทำให้เขาได้ย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในอพาร์ทเม้นท์เองด้วยตัวคนเดียว จนกระทั่งวันหนึ่งเขาที่คิดจะฆ่าตัวตาย แต่แล้วดันมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น โรคระบาดลึกลับได้แพร่กระจายไปทั่วโลก และได้แปรเปลี่ยนทุกคนให้เป็นสัตว์ประหลาดที่มีเอกลักษณ์ความแข็งแกร่งเฉพาะตัว ดูเหมือนชาฮยอนซูเองก็ติดเชื้อเช่นเดียวกัน เหล่าผู้อาศัยในอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้จึงต้องร่วมมือหาวิธีเอาตัวรอดจากเหล่าสัตว์ประหลาดที่อยู่ข้างนอกให้ได้!!

ภาพเปลี่ยนเทียบระหว่างตัวเอก มังฮวา / ตัวเอก ซีรีส์

การเริ่มต้นของบ้านแสนสุขในช่วงแรกนั้นดูเหมือนจะไปด้วยดีในตอนแรก ได้มีการปูความสัมพันธ์ตัวละครต่าง ๆ ภายในอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ก่อนที่จะเริ่มเกิดเหตุกาณ์ขึ้น และยังมีการเพิ่มตัวละครอีกมากมายที่ไม่มีในมังฮวา แต่พอเหล่ามนุษย์กลายเป็นสัตว์ประหลาดแค่นั้นแหละ ความพินาศของซีรีส์ก็เริ่มต้นทันที เมื่อการทำฉากแอ็กชั่นไล่ล่าของเหล่าอสูรกายทำได้ออกมาแย่มากเกินไป ทั้งการกำกับภาพ ซีจี และเสียงประกอบที่ไม่ได้เข้ากับบรรยากาศตอนนั้นเสียเลย ถึงแม้จะเป็นการใช้เพลงดังอย่าง Warrior เพลงดังจาก LoL ในฉากนั้นก็ตาม แต่อิมแพ็คที่ได้กลับสวนทางทำให้ความน่าดูหายไปอย่างน่าเสียดาย อย่างฉากพระเอกแอบสัตว์ประหลาดอยู่ดี ๆ ก็มีเสียงเพลงกระหึมเข้ามาแบบมันต้องสู้แล้ว และฉากคุยกับตัวเองที่ทำออกมาได้ไม่น่ากลัวเลย ตอนแรกคาดหวังว่าเรื่องนี้จะทำได้ออกมาดีแน่ ๆ แต่กลับกลายเป็นแย่สุด ๆ อาจจะเป็นเพราะการทำเรื่องนี้ให้ตรงตามฉบับมังฮวานั้นมันยากสุด ๆ ก็ได้ เนื่องจากเวลาฉายของซีรีส์และความยาวที่ต้องยืดเข้าไว้ความเนือยของเรื่องจึงมีมากเกินไป พอผ่านไป 4-5 ตอน ก็ไม่ได้มีอะไรคืบหน้าเลย ในขณะที่บางฉากที่ควรเล่าออกมาให้ดีกลับกลายเป็นเล่าผ่านๆ และตัดฉากตัวละครไปมามั่วไปหมด อย่างการที่นางเอกคุยกับเพื่อน แล้วตัดไปอีกทีพระเอกสู้กับสัตว์ประหลาด แล้วอยู่ดี ๆ นางเอกก็มา และก็ฉากเปิดประตูชั้นหนึ่งโผล่ไปอีกชั้นเลย นี้ก็เป็นอีกความไม่สมเหตุสมผลของเรื่องนี้ 

พอเข้าสู่ช่วงเนื้อหาหลัก ทุกอย่างเริ่มแตกต่างไปจากมังฮวาทั้งหมด นี้เป็นการตีความใหม่ของผู้กำกับที่จะเปลี่ยนธีมเนื้อเรื่องจากระทึกขวัญ กลายเป็นเอาชีวิตรอดอย่างเต็มตัว และมีการค่อย ๆ เฉลยปมหลายอย่างที่ไม่มีในมังฮวาทีละเล็กทีละน้อย ทำให้ความน่าสนใจของเรื่องเริ่มกลับมาอีกครั้ง แต่ก็ยังมีเนือยอยู่เรื่อยมา จากเอาชีวิตรอดกลายเป็นคอมเมดี้ตลก โรแมนติก ไม่รู้ว่าผกก. ยังติดธีมจากเรื่องก่อน ๆ มาหรือไม่ เพราะซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่อะไรแบบนี้เลย จนทำให้ความตึงเครียดมันหายไป จนถึงช่วงสุดท้ายที่ทำออกมาค่อนข้างดีหน่อย มีการสู้กันระหว่างฝั่งสัตว์ประหลาดและมนุษย์ เพื่อเอาชีวิตรอด แต่บทสรุปสุดท้ายก็ยังไม่น่าพอใจเท่าตอนจบของต้นฉบับ และยังมีการปูเนื้อเรื่องไปสู่ซีซั่นต่อไปอีกด้วย

สำหรับคนที่หาพากย์ไทยอาจจะต้องผิดหวังกันไปก่อนเพราะว่าวันแรกที่มีการฉายนี้เอง กลับไม่เห็นรายชื่อเสียงภาษาไทยภายในเรื่องด้วย ทั้งที่ตัวอย่างโปรโมทกลับเป็นเสียงไทย แต่กลับไม่มีเสียงไทยภายในเรื่องซะได้ อาจจะเป็นเพราะอัดเสียงไม่ทันก็ได้ ต้องรอดูต่อไปว่าทางเน็ตฟลิกซ์จะเพิ่มอีกทีตอนไหนเพราะหลาย ๆ คนก็ชอบฟังเสียงไทยมากกว่าที่จะไปดูซับ

CG ใช้สิ้นเปลืองไปรึเปล่า?

ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องนี้มีการใช้ CG เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากต่าง ๆ ภายในอาคาร เลือด ไส้ และสัตว์ประหลาดมากมายภายในเรื่อง เรียกได้ว่ามีอะไรที่ทำไม่ได้ก็ใส่ซีจีซะเลยยยย!! จึงทำให้ผู้เขียนรู้สึกได้ว่าใช้ CG ในการทำเรื่องนี้เยอะเกินไปหรือไม่? และยังไม่สามารถทำให้เหล่าสัตว์ประหลาดพวกนี้น่ากลัวได้อีกด้วย การเคลื่อนที่ต่าง ๆ ก็ดูเร็วจนเกินไป จึงทำให้มีหลายคนบ่นถึงว่าซีจีสัตว์ประหลาดไม่เห็นน่ากลัวเลย

ตัวละครยกเครื่องใหม่จากต้นฉบับเกือบทั้งหมด

เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตัวละครในต้นฉบับนั้นพอมาคิดเล่น ๆ ว่าทำออกมาเป็นซีรีส์จริงคงตลกน่าดู ผกก. เลยมีการเปลี่ยนนิสัยและดีไซน์ตัวละครใหม่เยอะมาก จนหลาย ๆ คนที่อ่านมาอาจจะจำตัวละครไม่ได้เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นตัวเอกอย่าง ชาฮยอนซู ที่จริงแล้วเขาไม่ใช่คนติดเกมเลย แต่เขาติดอนิเมะต่างห่าง วันตายที่เขาตั้งไว้คือวันที่เขาดูอนิเมะเรื่องสุดท้ายที่เขาอยากจะดูก่อนที่จะฆ่าตัวตาย และพระรองอย่าง รี ฮุค เป็นนักศึกษาแพทย์ตัวสูงมีความเป็นผู้นำ  แต่ในต้นฉบับเป็นเพียงแค่เด็กคนหนึ่งที่ตอนแรกแทบจะไม่มีใครฟังด้วยซ้ำ และยังมีข้อสังเกตุอีกว่าตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้ มีแต่ตัวละครที่นิ่ง หน้าตายทั้งนั้น มีจนเยอะเกินไปจนทำให้ผู้ชมรำคาญได้เลย ในขณะที่มังฮวาจะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

เสียงประกอบดีเยี่ยมแต่ใส่ผิดฉาก?

เรื่องนี้ไม่รู้ว่าทำไมเพลงประกอบดีมาก มีการใช้วงออเคสต้าบรรเลงให้ และการซื้อลิขสิทธิ์เพลงของ Imagine Dragons – Believer และ Warrior ของ Riot มาใช้อีกด้วย แต่กลับนำมาใช้ได้ผิดจุดประสงค์อย่างมาก การใช้เสียงประกอบซ้ำจนมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นฉากเศร้า ฉากบู๊ ฉากหนี เปิดอยู่เพียงแค่เพลงเดียว และยังเป็นเพลงปลุกกำลังใจด้วย ใครจะมามีกำลังใจตอนคนเศร้า ๆ กันอยู่ ไม่รู้ว่านี้เป็นปัญหาของวิดีโออิดิเตอร์หรือผู้กำกับที่ต้องการจะใส่เพลงนี้หรือไม่?

สรุป

Sweet Home เป็นเรื่องที่ดูเพลิน ๆ ได้ แต่อาจจะไม่สนุกและแปลกใหม่อะไรมากนัก และผกก. ยังไม่เก่งพอที่จะนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ในเรื่องนี้ออกมาได้อย่างลื่นไหลมากพอที่จะทำให้คนดูสามารถอินไปกับเรื่องได้ และยังคงธีมของหนังไม่ได้ บางทีจะตลกก็ตลก ฉากน่ากลัวกลายเป็นแอ็กชั่นเฉย และสุดท้ายซีจีใช้เปลืองจนเกินไปทำให้คนดูสังเกตุเห็นได้อย่างเลย

ซีรีส์จบแล้วไปต่อที่มังฮวากันต่อเลยย!!

สำหรับใครที่ชื่นชอบหรือผิดหวังจากซีรีส์เรื่องนี้ และอยากลองติดตามมังฮวาต่อ ทางไทยเองก็ได้มีการ LC เรื่องนี้ไปแล้ว โดยเปิดให้รับชมฟรีผ่านทาง Webtoon-TH มีผู้ติดตามเรื่องนี้ประมาณ 1.4 ล้านคนเลยทีเดียว โดยมีทั้งหมด 140 ตอนจบ แต่สำหรับผู้ชมหน้าใหม่อาจจะต้องรออ่านเรื่องนี้วันละตอน เพราะหลังจากตอนที่ 5 เป็นต้นไป ทางค่ายจะเริ่มเก็บเงินผู้ชมที่ต้องการจะอ่านต่อ ถ้าใครรีบอ่านแนะนำให้เสียเงินอ่านรวดเดียวไปเลย ได้ทั้งอรรถรสและกำลังใจให้ผู้แต่งได้มีกำลังใจในการเขียนผลงานต่อไป แต่ถ้าใครไม่รีบทาง Webtoon จะมีตั๋วให้อ่านฟรีวันละหนึ่งตอน มีให้เรื่อย ๆ ไปถึงตอนจบเลยทีเดียว

จำนวนตอนทั้งหมดซีซั่น 1 : 10 ตอน

ตอนละประมาณ : 50 นาที

เสียงพากย์/บรรยาย: เสียงเกาหลี  บรรยายไทย

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!