playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Deadly Invitation เลียนแบบ knives out มาทุกอย่าง แต่บทอ่อนกว่ามากมาย

A Deadly Invitation

Summary

สรุปเป็นหนังสืบสวนคดีฆาตกรรมในรูปแบบเดียวกับ knives out ทุกอย่าง แต่ด้อยกว่ามากในทุกช่วงเวลาที่เป็นไปตามลำดับเดียวกัน แต่ก็ยังพอดูสนุกได้ ถ้าผู้ชมไม่คิดอะไรมากเช่นกันครับ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังสืบสวนคดีฆาตกรรมในรูปแบบเดียวกับ knives out
  • มีพากย์ไทย (แต่ขาดซับไทย)

Cons

  • ช่วงสอบปากคำสั้นมาก
  • ตัวละครในเรื่องไม่ค่อยมีบทบาทให้น่าสนใจในตอนแรก
  • ส่วนเฉลยรู้ละเอียดเกินจนไม่น่าเชื่อ

A Deadly Invitation คำเชิญจากฆาตกร หนัง Original Netflix เม็กซิโก สาวนักจัดรายการพอดแคสต์ต้องมาไขคดีอาชญากรรมบนเรือยอชต์หรู ที่แขกพิเศษ 8 คนได้รับเชิญมารวมตัวกัน และทุกคนมีความลับเป็นของตัวเอง
A Deadly Invitation (2023) on IMDb

 

รีวิว A Deadly Invitation (ไม่มีสปอยล์)

หนังสืบสวนคดีฆาตกรรมในรูปแบบเดียวกับ knives out กลับมาฮิต มีหลายชาติทำตาม และนี่ก็คือเรื่องหนึ่งจากเม็กซิโกที่ตั้งใจออกแบบหลายอย่างชวนให้คิดว่าเป็น knives out จริงๆ แต่ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะส่วนสำคัญไม่ใช่แค่หน้าตาภายนอก แต่เป็นบทในเรื่องที่ยาก แม้แนวนี้หลักๆ จะมีแค่การสืบหาจากคำให้การของแต่ละคนกับสภาพแวดล้อมเหตุการณ์ในที่ปิด แต่เรื่องนี้แค่พยายามทำให้เหมือนในตอนแรก แต่ทำตอนหลังไม่ได้เลย แม้แต่การสอบปากคำที่ควรละเอียดมีเนื้อหามากกว่านี้ก็ยังทำออกมาสั้นๆ รีบๆ ผ่านฉากพวกนี้ไป ไม่ได้ชวนให้ผู้ชมขบคิดตามได้เลย นั่นจึงทำให้ส่วนเฉลยของเรื่องนี้มีปัญหาตามมาอีก เป็นเหมือนการจัดวางเรื่องที่จะเฉลยไว้อยู่แล้ว โดยไม่ได้ใส่คำบอกใบ้ต่างๆ ไว้ให้ผู้ชมได้ฟังหรือเห็นกันมาก่อน แม้คำอธิบายตอนท้ายจะเฉลยทุกอย่างได้เหมาะเจาะทั้งหมด แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ทึ่งในวิธีการไขปริศนาของนักสืบที่รู้ละเอียดยิบไปหมด แต่ขาดเหตุผลที่มาให้เข้าใจจนรู้สึกได้ว่าเกินจริงไป 

นักสืบในเรื่องนี้อิงแบ็คกราวด์ชีวิตว่ามาจากรายการพอดแคสต์ไขดคีชื่อดัง ทำให้เธอเป็นตัวละครที่เก่งในแบบเดียวกันโดยไม่ใช่นักสืบมาก่อน ซึ่งแม้เนื้อเรื่องจะพอทำให้เชื่อได้ว่าเธอเก่งจากที่ตัวละครในเรื่องนี้ส่วนใหญ่รู้จักเธอกันมาก่อน แต่มันก็ไม่เพียงพอเพราะเธอก็ไม่ได้เคยประสบเหตุฆาตกรรมโดยตรงแบบนักสืบมาก่อน และยิ่งกรณีนี้คือพี่สาวของเธอเองด้วย แต่หนังกลับทำให้เหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ จนเกินไป การตายของพี่สาวเป็นเพียงเหยื่อฆาตกรรมคนหนึ่งเท่านั้น แม้ธีมสืบสวนแบบติดตลกนี้อาจจะไม่ต้องดูจริงจังก็ตาม

 

เหล่าตัวละครในเรื่องนี้มีเอกลักษณ์ความแตกต่างที่ดี แต่การที่เรื่องไม่ได้ลงลึกในช่วงแรกเพื่อให้ผู้ชมได้เข้าใจตัวละครดีพอ และก็ไม่ได้มีฉากที่ทำให้ทุกคนเป็นผู้ต้องสงสัยเท่ากัน ก็ทำให้กลายเป็นตัวละครเสริมทั่วไปเท่านั้น แต่มีที่เด่นๆ คืออาจารย์หนุ่มสอนโยคะจากอินเดีย ซึ่งตัวเรื่องวางปมไว้ค่อนข้างดี และเป็นตัวละครที่มีลักษณะเด่นชัดสุดในเรื่องด้วย 

แต่สิ่งดีคือหนังก็ยังคงเล่าเรื่องโดยใช้โครงเรื่องเหมือน knives out เริ่มจากทุกคนมารวมตัวกันจากคำเชิญ ต่อมามีคนตาย มีช่วงสอบปากคำ มีช่วงไขปริศนาตอนท้ายแบบยาวๆ ไล่เรียงเหตุการณ์จริงทั้งหมดแบบง่ายๆ ซึ่งก็ยังเพียงพอให้ผู้ชมที่ไม่คิดมากดูได้สนุกอยู่พอสมควรครับ

 

สรุปเป็นหนังสืบสวนคดีฆาตกรรมในรูปแบบเดียวกับ knives out ทุกอย่าง แต่ด้อยกว่ามากในทุกช่วงเวลาที่เป็นไปตามลำดับเดียวกัน แต่ก็ยังพอดูสนุกได้ ถ้าผู้ชมไม่คิดอะไรมากเช่นกันครับ

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!