playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Bandits (Netflix) ซีรีส์หาสมบัติที่มีดีแค่นางเอก นอกนั้นไร้เสน่ห์เข้าขั้นแย่

Bandits

Summary

สรุปโดยรวมเป็นซีรีส์หาสมบัติที่รวมแก๊งโจรมาเป็นตัวละครเอกได้แย่มากๆ ตัวละครทุกตัวขาดเสน่ห์ มีดีแค่นางเอก (คลาร่าจากซีรีส์ Elite) แต่บทของเธอก็ไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากผู้ชมอยากดูตัวเธอล้วนๆ  ฉากผจญภัยหาสมบัติก็ทำออกมาแบบเดิมๆ ไม่มีความแปลกใหม่ ไม่มีมนต์ขลังของเรื่องราวเลย ตัวเรื่องยังพยายามทำให้เป็นแนวตลก แต่มุกที่ออกมาก็ฝืดทั้งเรื่อง แล้วยังเอาแนวตลกมาทำให้แอ็กชั่นในเรื่องดูโม้จนเรื่องเละเทะเกินจริงไปมากอีกด้วย ไม่แนะนำให้ดู แม้ซีรีส์จะจบแบบทำภาคต่อไว้แล้วครับ

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • รวมอาชญากรมาหาสมบัติ
  • นางเอกสวย (คลาร่าจากซีรีส์ Elite)

 

Cons

  • ตัวละครขาดเสน่ห์
  • บทแย่หลายด้าน
  • ฉากหักมุมไม่มีการอธิบาย
  • ไม่มีพากย์ไทย

Bandits (ชื่อดั้งเดิม Bandidos) คนล่าสมบัติ ซีรีส์แนวผจญภัย Original Netflix เม็กซิโก 7 ตอนจบซีซั่น 1 เรื่องราวหลังจากค้นพบแผนที่โบราณของ มิเกล (อัลฟอนโซ โดซาล), ลิลี่ (เอสเทอร์ เอ็กซ์โปซิโต), วิลสัน (คุณปาเบิล เมดินา) และโจรผู้ร้ายคนอื่นๆ เริ่มการผจญภัยในทะเลคาริบเบียนของเม็กซิโกที่เต็มไปด้วยอันตรายในความพยายามที่จะค้นพบขุมทรัพย์ที่สูญหายไปนานหลายปี พวกเขาจะสามารถทำสำเร็จได้หรือไม่ด้วยแผนการที่สร้างขึ้นเอาตัวรอดเฉพาะหน้าและโชคช่วย

Bandidos (2024) on IMDb

 

รีวิว Bandits (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่เหมือนเอาส่วนผสมตัวละครอาชญากร Money Heist มารวมกับการล่าสมบัติยุคใหม่แบบ Outer Banks (สมบัติลับเอาเทอร์แบงค์ส) ซึ่งทั้งคู่ก็เป็นซีรีส์ดังมากของ Netflix มีหลายซีซั่นและยังไม่จบทั้งคู่ (เนื้อเรื่องหลักจบแล้ว แต่ทำต่อเป็นสปินออฟภาคใหม่) ซึ่งการรวมร่างแบบนี้เน็ตฟลิกซ์ทำบ่อย และก็แทบไม่มีผลงานที่ออกมาดีเลยเพราะมันไม่ใช่ออริจินอลสดใหม่จริงๆ อย่างที่ต้นฉบับทั้งคู่ทำออกมา

ในส่วนของตัวละครบทพยายามให้ทุกคนเป็นอาชญากรฝีมือดีกันคนละด้านมารวมตัวกัน โดยมีผู้นำคือ มิเกล ลูกชายอาจารย์โบราณคดีดังที่ผันตัวมาเป็นโจรหลอกนักท่องเที่ยว แต่ไปพบแผนที่สมบัติที่พ่อเคยเล่าให้ฟังมาตลอด ก็เลยรวมทีมโจรหาคนมาช่วย โดยเขาเป็นมันสมองของทีม มี “ลิลี่” โจรยั่วสวาทแฟนเก่าของเขา ที่มีสกิลเอาเรือนร่างหลอกรูดทรัพย์คนรวย ซึ่งเล่นโดย Ester Expósito นักแสดงสาวสวยที่ดังมาจากซีรีส์ Elite ในบทคลาร่า ซึ่งถ้าใครดูมาก็จะรู้ว่าเธอคือนางเอกตัวจริงของเรื่องนี้ที่เด่นกว่าทุกคน แม้ Elite ยังจะทำต่อแต่บทของเธอจบไปที่ซีซั่น 3 และไม่รับเล่นต่อ เพื่อต้องการเล่นบทแบบอื่น ซึ่งเธอก็ค่อนข้างทำได้ดีเลยในผลงานต่อมา แต่การมารับบทเรื่องนี้อาจจะเป็นความผิดพลาดก็ได้ เพราะแม้เธอจะเป็นนางเอกของเรื่อง มีบทที่เด่นกว่าพระเอกอย่างมิเกล (เขาไม่ใช่ดาราดังเท่าเธอด้วย) ซึ่งในแง่รูปร่างหน้าตากับการเผยเรือนร่างเสื้อผ้าน้อยชิ้นในเรื่องนี้ เธอยังมีแรงดึงดูดสูงมากเหมือนเดิม แต่บทที่เขียนออกมาในเรื่องมันแย่ มีความพยายามใช้เธอหักมุมของเรื่องซ้ำๆ แบบไม่สนใจทำให้สมเหตุผลเลย และเคมีหลักของเธอกับพระเอกก็แย่สุดๆ แต่ยังพยายามทำให้เรื่องมันดูโรแมนติกแบบไม่ชวนอินเลยแม้แต่น้อย และยังวางเรื่องราวชีวิตรักของทั้งคู่ให้มีอดีตที่ไม่เปิดเผยเพื่อทำซีซั่น 2 ต่อในตอนท้ายกันอีก (จบแบบประกาศเลยว่ามีซีซั่น 2 เป็นย้อนอดีตเนื้อเรื่องของทั้งคู่) ซึ่งทางเน็ตฟลิกซ์น่าจะให้สร้างเพราะเรื่องนี้ใช้งบไม่มากด้วย

ความผิดพลาดของตัวละครที่เหลือในเรื่องยิ่งแย่ไปอีก อย่าง เนิร์ดหนุ่มไอทีที่กลายมาเป็นแฮ็กเกอร์ให้ทีมก็วุ่นอยู่กับผู้หญิงที่เป็นหัวขโมยที่มาเข้าทีมแล้วปิ๊งรักกัน แต่พอจะเข้าบทรักก็น้ำแตกก่อนทุกที ซึ่งเรื่องพยายามวนอยู่แต่กับปัญหาน้ำแตกไวของไอ้หนุ่มคนนี้แบบไม่เข้าท่า และความพยายามให้เขาเป็นเหมือนกองทุนทรัพย์ของทีมเพราะบ้านรวยเป็นเจ้าของโรงแรมดังทั่วโลกก็ยิ่งขัดกับเรื่องมาก โดยเขาแค่จะมาหาขุมทรัพย์เพราะไม่อยากใช้เงินพ่อแม่ แต่ปกติก็แอบแฮ็กขโมยออกมาได้อยู่แล้วซึ่งมันดูไม่สมเหตุผล และความสามารถของเขาที่มีมันก็ดูโม้เกินจริงไปมาก จนบางฉากทำเป็นแนวตลกเพื่อให้มันเว่อร์ๆ ไปเลย (มีฉากขับรถหนีศัตรู แต่ทำภาพเป็นเกม 8 Bit) 

ยังมีตัวละครอดีตทหารอาชีพที่มารับงานฆ่าคนช่วยทีม ซึ่งบทก็ทำออกมาเป็นแรมโบ้ไปเลย โดยฉากเปิดตัวเดินเข้าไปไล่ฆ่าศัตรูคนเดียวแบบนับไม่ถ้วนจริงๆ โดยมีกระทั่งการใช้มีดสั้นสู้กับคนนับ 10 แล้วชนะ หรือฉากทิ้งปืนมาต่อยกันก็มี ซึ่งเรื่องทำออกมาแบบไม่สนใจเหตุผลใดๆ เลยทั้งสิ้น มีกระทั่งเครื่องบินตกก็ยังรอดโดยไม่มีฉากอธิบายเลยว่ารอดได้ไง (ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ตัวละครรอดแบบไม่อธิบายเหตุผลบ่อยมาก) และยังทำบทรักให้เขามีตำรวจสาวแม่หม้ายแบบเดียวกับ Money Heist ที่มาตามจับแต่มาหลงรักเขาแทนอีก โดยที่คู่นี้ก็รักกันแบบปุ๊บปั๊บมีฉากเซ็กส์เอาๆ กันง่ายๆ ไปเลย ซึ่งมันออกมาแย่มาก

 

ตัวร้ายในเรื่องก็ยังเป็นไปตามสูตร หน้าตาต้องน่ากลัวมีบาดแผล พยายามตามหาสมบัติแบบเดียวกัน แต่สมองน้อยกว่าก็เลยต้องให้ทีมตัวเอกหาให้แล้วมาตบทรัพย์เป็นช่วงๆ ซึ่งเรื่องก็เดินไปแบบตรงทื่อๆ มาก แม้จะมีความพยายามซ่อนตัวร้ายไว้อีกคน แต่มันก็แทบไม่มีความหมายเมื่อตอนท้ายก็ไม่ได้ใช้ตัวละครนี้ให้เป็นตัวร้ายที่เด่นอะไรเลยครับ แทบจะเป็นตัวประกบอสมทบเรื่องซะมากกว่า

 

ในส่วนของการหาสมบัติก็แย่ตั้งแต่ตำนานที่เล่าเรื่องทองคำของชนเผ่าโบราณในเม็กซิโกที่โดนคนขาวมาล่วงรู้แล้วขโมยไป ซึ่งมันซ้ำซากมากกับเรื่องประเภทนี้ โดยที่มีความพยายามทำให้มันมีไอเทมกุญแจโบราณซ่อนไว้ แต่สุดท้ายก็แทบไม่ได้มีจุดพิสดารในการตามหาเลย พบเจอง่ายๆ ไม่พอ ยังนำมาใช้ได้แย่มากๆ ไม่มีความขลังหรือปริศนาชวนให้ขบคิดเลย รวมถึงฉากต่างๆ ที่ดูเป็นซีรีส์ทั่วไป ไม่มีฉากที่ชวนให้ทึ่งกับปริศนากลไกสักอย่าง ซึ่งถ้าเทียบกับ  Outer Banks ตั้งแต่ที่มาของตำนานไปจนถึงการผจญกว่าจะได้เจอสมบัตินี่คือเทียบกันไม่ได้เลยสักนิดครับ 

 

สรุปโดยรวมเป็นซีรีส์หาสมบัติที่รวมแก๊งโจรมาเป็นตัวละครเอกได้แย่มากๆ ตัวละครทุกตัวขาดเสน่ห์ มีดีแค่นางเอก (คลาร่าจากซีรีส์ Elite) แต่บทของเธอก็ไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากผู้ชมอยากดูตัวเธอล้วนๆ  ฉากผจญภัยหาสมบัติก็ทำออกมาแบบเดิมๆ ไม่มีความแปลกใหม่ ไม่มีมนต์ขลังของเรื่องราวเลย ตัวเรื่องยังพยายามทำให้เป็นแนวตลก แต่มุกที่ออกมาก็ฝืดทั้งเรื่อง แล้วยังเอาแนวตลกมาทำให้แอ็กชั่นในเรื่องดูโม้จนเรื่องเละเทะเกินจริงไปมากอีกด้วย ไม่แนะนำให้ดู แม้ซีรีส์จะจบแบบทำภาคต่อไว้แล้วครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!