playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Class Act Netflix จากเค้าโครงเรื่องจริงที่เล่าเรื่องได้สนุก แต่แต่งเติมเยอะจนเกินจริง

Summary

โดยรวมเป็นซีรีส์จากเค้าโครงเรื่องจริงที่ดูสนุกเพลินไปกับชีวิตโลดโผนของ แบร์นาร์ ตาปี ได้ค่อนข้างดี แม้ไม่ใช่คนฝรั่งเศสดูก็เข้าใจได้ เพราะเอามาแค่โครงเรื่องเท่านั้น นักแสดงก็มีเสน่ห์ แต่การแต่งเติมเรื่องราวเกินจริงจำนวนมากและยังข้ามการบริหารธุรกิจไปเกือบทั้งหมด ก็ทำให้กลายเป็นเรื่องแต่งมากเกินไป จนแอบน่าเสียดายครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • จากเค้าโครงเรื่องจริงของ แบร์นาร์ ตาปี
  • นักแสดงเล่นได้สมบทบาทมาก
  • การเดินเรื่องสนุกลื่นไหล

Cons

  • แต่งเติมเรื่องเข้าไปเยอะมาก
  • ข้ามการบริหารธุรกิจไปเยอะมาก
  • ไม่ได้ทำชีวิตของเขาจนจบ

Class Act ซีรีส์ Original Netflix ฝรั่งเศส 7 ตอนจบ สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ แบร์นาร์ ตาปี (Bernard Tapie) มหาเศรษฐีนักธุรกิจคนดังของฝรั่งเศสที่เข้าไปเป็นเจ้าของกิจการมากมาย รวมถึงการเข้าไปเป็นรัฐมนตรีในระยะเวลาสั้นๆ ด้วย ก่อนพบจุดจบที่คุก

Class Act (2023) on IMDb

ตัวอย่าง Class Act

 

รีวิว Class Act

ซีรีส์ที่คนนอกประเทศฝรั่งเศสอาจจะไม่รู้จักเขาหรืออินได้มากเท่ากับคนฝรั่งเศสดูเอง เพราะซีรีส์เล่าเรื่องชีวิตเขาแบบรวบรัดมาก โดยขึ้นคำชี้แจงไว้แต่แรกว่าเอามาแค่โครงเรื่อง แต่เนื้อหาชีวิตส่วนตัวและบทสนทนาเป็นเรื่องแต่งขึ้นมาทั้งหมด  นี่จึงไม่ใช่ซีรีส์ชีวประวัติ แต่เป็นซีรีส์ที่เอาเค้าโครงชีวิตคนดังมาสร้างแต่งเติมให้หวือหวามากขึ้นไปอีก ซึ่งก็ดีกับผู้ชมที่ไม่ได้รู้จักเขาโดยตรง เพราะทำให้เนื้อเรื่องสามารถลื่นไหลมีทริกต่างๆ ที่ดูเว่อร์เกินจริงได้ อย่างเทคนิคการซื้อโรงงานแบตเตอรี่ใหญ่ของฝรั่งเศสด้วยเงินเพียง 1 ฟรังก์ฝรั่งเศส (ประมาณ 5.9 บาท) ซึ่งมันเว่อร์มากกับเทคนิคการปลอมตัวจัดฉากหลอกเหยื่อจนเหมือนพวกหนังแนวจารกรรมไปเลย หรือพวกความบังเอิญที่ทำให้รอดจากเหตุหายนะต่างๆ จนเหมือนแมว 9 ชีวิตมากเกินไป ซึ่งในแง่ความสนุกของการแต่งเรื่องมันใช้ได้เลย แต่ในมุมอิงเค้าโครงเรื่องจริงมันขาดเหตุผลค่อนข้างมาก และชวนให้รู้สึกขัดแย้งกันตลอดเวลาได้เช่นกัน

แต่สิ่งที่ซีรีส์ทำได้ดีคือการแสดงของตัวเอกตาปี ที่เล่นโดย Frank Molinaro เขามีรูปลักษณ์ที่คล้ายตัวจริงค่อนข้างมาก และยังแสดงได้อย่างสมบทบาท ในบทของชายหนุ่มจากครอบครัวช่างประปาที่มีความฝันไม่มีที่สิ้นสุด โดยฝันของเขาแต่ละอย่างก็ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เป็นนักร้อง ทำร้านขายเครื่องไฟฟ้าบอกรับสมาชิก รถกู้ชีพด่วน เจ้าของสำนักพิมพ์ เจ้าของอาดิดาส เจ้าของรายการทีวี เจ้าของสโมสรฟุตบอล ซึ่งแต่ละอย่างก็ไม่ใช่เพื่อเงินเพียงอย่างเดียว แต่เขามีเจตนาช่วยคนฝรั่งเศสให้มีงานทำ เพราะกิจการเหล่านั้นอยู่ในช่วงมีปัญหาทางการเงินใกล้ล้มละลายได้ทั้งนั้น ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จและเป็นแรงบันดาลใจให้คนฝรั่งเศสได้มากมาย รวมถึงการแวะเข้าไปเล่นการเมืองช่วงสั้นๆ ทำให้เห็นมุมมองปัญหาของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ล้าหลังและขาดคอนเน็คชั่นกับประชาชน ยอมรับความคิดใหม่ๆ ของเขาไม่ได้จนทำให้เขาต้องถูกเชิญออกในเวลาอันสั้น ซึ่งตัวนักแสดงเล่นได้ลื่นไหล บทพูดที่ฉลาด พูดไว คิดไว ลงมือทำไว จนดูเป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์ หลายๆ ครั้งที่เขาโกหกหน้าด้านๆ ผู้ชมก็ยังรู้สึกเอาใจช่วยเขาอยู่ดี และอาจจะมองว่าเป็นการโกหกสีขาวไปเลยก็ได้เช่นกัน (เพราะหลังโกหกเขาก็ช่วยคนได้มากมายจริง) และอีกคนที่มีบทบาทมากก็คือภรรยาแสนสวยของเขา Dominique Tapie (แสดงโดย Joséphine Japy) ซึ่งแม้บทจะไม่มาก แต่ก็เป็นคู่หูชีวิตที่มีผลกับเรื่องราวสำคัญๆ เสมอ และเธอก็มีเสน่ห์เล่นคู่ส่งเสริมชีวิตกันได้เป็นอย่างดี

ซีรีส์เล่นเรื่องความสำเร็จของเขามา 6 ตอน ก่อนที่ตอน 7 จะเล่นช่วงตกต่ำจากคดีจ้างนักเตะทีมคู่แข่งล้มบอล ซึ่งแม้จะชนะจนไปถึงแชมป์ยุโรปได้ แต่คดีนี้ก็หวนกลับมาเล่นงานเขาในภายหลัง โดยตอนนี้มีช่วงเวลาที่เขาต้องสนทนาเพียงลำพังกับอัยการเป็นบทพูดต่อเนื่องยาวเกือบครึ่งชั่วโมง และซีเรียสจริงจังมาก ซึ่งทางผู้สร้างคงตั้งใจให้เหมือนเรื่องจริง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน เป็นตอนที่สนุกน้อยที่สุดเลยก็ได้เมื่อเรื่องไม่มีความโลดโผนหวือหวาใดๆ ในชีวิตให้เห็นอีกแล้ว แต่เป็นฉากสุดท้ายของเขาในเรื่องนี้ที่จบลงที่คุกตามความเป็นจริงครับ ซึ่งซีรีส์ก็เลือกตัดจบที่ตรงนี้เลยไม่มีเรื่องราวคดีอื่นๆ ของเขาที่ตามจริงยังมีอีกมากมาย

จุดด้อยจริงๆ ของเรื่องนี้อยู่ที่การเล่าข้ามช่วงบริหารธุรกิจไปเกือบทั้งหมด ด้วยความที่เขาเข้าไปทำกิจการหลายอย่างมากมาย ซีรีส์กลับแสดงให้เห็นแค่ตอนเข้าซื้อ ก่อนตัดฉากมาอีกทีคือฟื้นฟูกิจการได้ดีแล้วทุกครั้ง ซึ่งดูแล้วน่าหงุดหงิดมากเพราะบางกิจการคือทิ้งเรื่องไว้ว่ามีหนี้สินมากมายแบบยังไงก็ไม่น่าบริหารได้ แต่กลับข้ามไปว่าเขาบริหารได้ง่ายๆ ทั้งๆ ที่ถ้าทำช่วงบริหารธุรกิจให้พอเข้าใจสักหน่อยก็น่าจะมีเรื่องเล่าสนุกๆ มากขึ้นเช่นกัน

 

โดยรวมเป็นซีรีส์จากเค้าโครงเรื่องจริงที่ดูสนุกเพลินไปกับชีวิตโลดโผนของ แบร์นาร์ ตาปี ได้ค่อนข้างดี แม้ไม่ใช่คนฝรั่งเศสดูก็เข้าใจได้ เพราะเอามาแค่โครงเรื่องเท่านั้น นักแสดงก็มีเสน่ห์ แต่การแต่งเติมเรื่องราวเกินจริงจำนวนมากและยังข้ามการบริหารธุรกิจไปเกือบทั้งหมด ก็ทำให้กลายเป็นเรื่องแต่งมากเกินไป จนแอบน่าเสียดายครับ

 


 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!