playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว KUBRA (Netflix) แนวศาสดาปาฏิหาริย์อิสลามที่มีน้อยนิด แต่จบได้น่าทึ่งมาก!

KUBRA

Summary

ซีรีส์เหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวศาสดาปาฏิหาริย์โดยเฉพาะ ซึ่งพล็อตนี้มีทำมาแล้วหลายเรื่องโดยเป็นคริสต์ทั้งหมด แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงเป็นอิสลามกับอัลลอฮ์ ฉากเรื่องอยู่ในเมืองอิสตันบูลประเทศตุรกีที่นับถืออิสลาม 99% ตัวเอกได้รับข้อความแชทจากมือถือที่เหมือนจะล่วงรู้อนาคตได้ แต่แทบไม่เน้นให้มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่ใดๆ ออกแนวดราม่าที่ตัวเอกถูกกังขาจากผู้คนที่เชื่อว่าเขาเป็นศาสดาปลอมมากกว่า ซึ่งการเดินเรื่องอาจจะไม่ถึงกับสนุกมากถ้าคนที่ไม่ได้สนใจอิสลาม แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อเพราะเดินเรื่องชวนให้สงสัยอยากรู้คำตอบสุดท้ายได้ตลอดเวลา และตอนจบก็เฉลยได้อย่าน่าทึ่ง แต่มีทิ้งค้างไว้ไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าติดตาม 

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • แนวศาสดาปาฏิหาริย์ยุคปัจจุบัน แต่เป็นอิสลาม
  • เรื่องชวนให้น่าสงสัยได้ตลอด
  • จบเรื่องได้ดีน่าทึ่ง!

Cons

  • แทบไม่มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่
  • เน้นดราม่าเรื่องราวชีวิตล้วนๆ

KUBRA ข้อความปริศนา ซีรีส์ Original Netflix 8 ตอนจบจากตุรกี เมื่อชายคนหนึ่งได้รับข้อความปริศนาที่ดูเหมือนเป็นคำทำนายอนาคต ทำให้เขากลายมาเป็นผู้รับสารจากพระเจ้าที่เป็นความจริงหรือเท็จกันแน่
Kübra (2024) on IMDb

 

รีวิว KUBRA (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์แนวศาสดาองค์ใหม่ที่มาปรากฎตัวในโลกยุคปัจจุบันใน Netflix ที่ผ่านมาจะเป็นศาสนาคริสต์ อย่างเช่นเรื่อง Messiah กับ The Chosen One (ถ้าใครชอบแนวนี้แนะนำดีทั้งสองเรื่อง) ซึ่งก็คงเพราะผู้สร้างฝั่งตะวันตกไม่มีปัญหากับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ในอิสลามการที่จะหยิบเอาเรื่องของอัลลอฮ์หรือพระเจ้าที่นับถือเคร่งมากๆ มาสร้างก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ทำโดยตุรกีที่ร้อยละ 99 นับถือศาสนาอิสลามก็นับว่าแปลกมาก แต่อุตสาหกรรมบันเทิงของตรุกีก็เจริญและมีงานสร้างที่ดีมีคุณภาพมากที่สุดในประเทศแถบนี้แล้ว ซึ่งซีรีส์ตุรกีมักเขียนบทได้แปลกและฉีกแนว รวมถึงเรื่องนี้ก็เช่นกัน และนี่ไม่ใช่ซีรีส์แนวปาฏิหาริย์แบบคริสต์ที่ผ่านมา แต่เป็นแนวการที่มีคนกล้าประกาศตัวเองว่าเป็นผู้รับสารจากพระเจ้าจะมีชีวิตเป็นเช่นไรมากกว่า

ผู้ชมที่ไม่คุ้นกับอิสลามคงต้องเข้าใจก่อนว่าบริบทของศาสนาอิสลามห้ามไม่ให้บูชาเลื่อมใสใดๆ นอกจากที่เขียนไว้ใน​​อัลกุรอาน ดังนั้นตัวเอกที่เป็นอดีตทหารแล้วมาเป็นช่างเครื่องยนต์คนหนึ่งลุกออกมาบอกว่าตัวเองได้รับสารจากพระเจ้าผ่านมือถือจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ลบหลู่ดูหมิ่นคนนับถืออิสลามมาก แม้สิ่งที่เขาประกาศจะมีความเป็นจริงตามมาก็ตาม เนื้อเรื่องดำเนินไปในวงแคบเล็กๆ ว่าเขามีสาวกจำนวนหนึ่งในเมือง แต่คนภายนอกกับกังขากับสิ่งที่เขาพยายามทำตัวเป็นเหมือนเจ้าลัทธิ มีสื่อมาตามทำข่าว มีนักการเมืองพยายามเข้าหาใช้ประโยชน์ มีตำรวจที่คอยตามสืบหาหลักฐานมัดตัวเขา หรือแม้แต่คนที่สนิทกับเขาก็ยังไม่เชื่อเรื่องนี้นัก รวมถึงอิมามผู้นำในมัสยิดของเมืองก็เตือนเขาว่ากำลังพาทุกคนไปสู่หายนะ มีกลุ่มผู้นับถืออิสลามที่เคร่งครัดประกาศตนเป็นศัตรูพร้อมจะทำร้ายเขาอยู่เสมอ ซึ่งตัวเอกของเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีภาพลักษณ์ทำให้ดูเป็นศาสดา แต่เป็นคนธรรมดาที่อยู่ๆ กลายมาเป็นผู้นำที่มีคนนับถือ การเดินเรื่องใช้เวลา 2 ตอนแรกให้เขาค้นหาตัวเองว่าข้อความที่ได้รับในมือถือเชื่อได้หรือไม่ และตามมาด้วยการที่เขาประกาศตัวออกไปแล้วถูกผู้คนสงสัย ซึ่งเขาเชื่อว่าทั้งหมดนั้นเป็นบททดสอบจากพระเจ้าที่เขาต้องผ่านมันไปให้ได้

 

ทั้งเรื่องถูกเล่าโดยมีแต่คำถามว่า เขาคือของจริงหรือหลอกลวง มากกว่าจะเป็นแนวแสดงปาฏิหาริย์มหัศจรรย์แบบต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้แทบไม่มีให้เห็น แม้จะมีฉากใหญ่ที่ไฟดับทั้งเมือง แต่ก็ยังเป็นปริศนาว่าอาจจะเป็นการก่อการร้ายที่เขาอยู่เบื้องหลังหรือถูกชักใยโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และเหตุการณ์หลายอย่างที่คลุมเครือก็ทำให้แม้แต่ผู้ชมเองก็ยังสงสัยอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน 

นอกจากนี้ผู้สร้างยังทำฉากปาฏิหาริย์เล็กๆ หลายอย่างดัดแปลงมาจากเรื่องราวในศาสนาอิสลามโดยตรง (ผู้เขียนมีเพื่อนอิสลามดูเรื่องนี้ด้วยกันและอธิบายให้ฟัง) อย่างตอนที่ห้ามออกจากบ้านหลังละหมาดก็เป็นเหตุการณ์ตอนโมเซสอยู่กับฟาร์โร ตอนตึกถล่มก็เหมือนตอนที่โมเซสขอเห็นพระเจ้า ซึ่งการเดินเรื่องเทียบเคียงเรื่องราวดั้งเดิมก็เหมือนกำลังเป็นบันทึกครั้งใหม่ของศาสนาหรือใกล้วันพิพากษาตามบันทึก ทำให้เรื่องผู้ชมก็คงอยากรู้คำตอบว่า ตกลงนี่คือ พระเจ้า ปีศาจ หรือแฮ็กเกอร์ ซึ่งผู้เขียนชอบ EP8 ตอนจบที่เฉลยความลับนี้ได้อย่างน่าทึ่งกว่าที่คิดไว้มาก แม้จะจบแบบทิ้งค้างไว้ แต่ก็น่าติดตามมาก! 

สรุปซีรีส์เหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวศาสดาปาฏิหาริย์โดยเฉพาะ ซึ่งพล็อตนี้มีทำมาแล้วหลายเรื่องโดยเป็นคริสต์ทั้งหมด แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงเป็นอิสลามกับอัลลอฮ์ ฉากเรื่องอยู่ในเมืองอิสตันบูลประเทศตุรกีที่นับถืออิสลาม 99% ตัวเอกได้รับข้อความแชทจากมือถือที่เหมือนจะล่วงรู้อนาคตได้ แต่แทบไม่เน้นให้มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่ใดๆ ออกแนวดราม่าที่ตัวเอกถูกกังขาจากผู้คนที่เชื่อว่าเขาเป็นศาสดาปลอมมากกว่า ซึ่งการเดินเรื่องอาจจะไม่ถึงกับสนุกมากถ้าคนที่ไม่ได้สนใจอิสลาม แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อเพราะเดินเรื่องชวนให้สงสัยอยากรู้คำตอบสุดท้ายได้ตลอดเวลา และตอนจบก็เฉลยได้อย่าน่าทึ่ง แต่มีทิ้งค้างไว้ไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าติดตาม 

 


including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!