playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว KUBRA (Netflix) แนวศาสดาปาฏิหาริย์อิสลาม SS1 ดี SS2 เนื้อเรื่องตันจนพังทั้งเรื่อง!

 • ss1 - 7/10
  7/10
 • ss2 - 4/10
  4/10

Summary

ซีรีส์เหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวศาสดาปาฏิหาริย์โดยเฉพาะ ซึ่งพล็อตนี้มีทำมาแล้วหลายเรื่องโดยเป็นคริสต์ทั้งหมด แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงเป็นอิสลามกับอัลลอฮ์ ฉากเรื่องอยู่ในเมืองอิสตันบูลประเทศตุรกีที่นับถืออิสลาม 99% ตัวเอกได้รับข้อความแชทจากมือถือที่เหมือนจะล่วงรู้อนาคตได้ แต่แทบไม่เน้นให้มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่ใดๆ ออกแนวดราม่าที่ตัวเอกถูกกังขาจากผู้คนที่เชื่อว่าเขาเป็นศาสดาปลอมมากกว่า ซึ่งการเดินเรื่องอาจจะไม่ถึงกับสนุกมากถ้าคนที่ไม่ได้สนใจอิสลาม แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อเพราะเดินเรื่องชวนให้สงสัยอยากรู้คำตอบสุดท้ายได้ตลอดเวลา และตอนจบก็เฉลยได้อย่าน่าทึ่ง แต่มีทิ้งค้างไว้ไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าติดตาม

*อัพเดทรีวิว ss2 เป็นซีซั่น 2 ที่ไม่ควรทำออกมา เพราะเนื้อเรื่องตันและเดินเรื่องเพื่อหาทางจบแบบมักง่ายมากๆ ครับ

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (3 votes)

Pros

 • แนวศาสดาปาฏิหาริย์ยุคปัจจุบัน แต่เป็นอิสลาม
 • เรื่องชวนให้น่าสงสัยได้ตลอด
 • จบเรื่องได้ดีน่าทึ่ง!

Cons

 • แทบไม่มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่
 • เน้นดราม่าเรื่องราวชีวิตล้วนๆ
 • ซีซั่น 2 เดินเรื่องแบบไม่มีปาฏิหาริย์เลย
 • ซีซั่น 2 มุ่งเน้นหาทางจบแบบมักง่ายมาก

KUBRA ข้อความปริศนา ซีรีส์ Original Netflix 8 ตอนจบจากตุรกี เมื่อชายคนหนึ่งได้รับข้อความปริศนาที่ดูเหมือนเป็นคำทำนายอนาคต ทำให้เขากลายมาเป็นผู้รับสารจากพระเจ้าที่เป็นความจริงหรือเท็จกันแน่
Kübra (2024) on IMDb

 

รีวิว KUBRA SS1 (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์แนวศาสดาองค์ใหม่ที่มาปรากฎตัวในโลกยุคปัจจุบันใน Netflix ที่ผ่านมาจะเป็นศาสนาคริสต์ อย่างเช่นเรื่อง Messiah กับ The Chosen One (ถ้าใครชอบแนวนี้แนะนำดีทั้งสองเรื่อง) ซึ่งก็คงเพราะผู้สร้างฝั่งตะวันตกไม่มีปัญหากับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ในอิสลามการที่จะหยิบเอาเรื่องของอัลลอฮ์หรือพระเจ้าที่นับถือเคร่งมากๆ มาสร้างก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ทำโดยตุรกีที่ร้อยละ 99 นับถือศาสนาอิสลามก็นับว่าแปลกมาก แต่อุตสาหกรรมบันเทิงของตรุกีก็เจริญและมีงานสร้างที่ดีมีคุณภาพมากที่สุดในประเทศแถบนี้แล้ว ซึ่งซีรีส์ตุรกีมักเขียนบทได้แปลกและฉีกแนว รวมถึงเรื่องนี้ก็เช่นกัน และนี่ไม่ใช่ซีรีส์แนวปาฏิหาริย์แบบคริสต์ที่ผ่านมา แต่เป็นแนวการที่มีคนกล้าประกาศตัวเองว่าเป็นผู้รับสารจากพระเจ้าจะมีชีวิตเป็นเช่นไรมากกว่า

ผู้ชมที่ไม่คุ้นกับอิสลามคงต้องเข้าใจก่อนว่าบริบทของศาสนาอิสลามห้ามไม่ให้บูชาเลื่อมใสใดๆ นอกจากที่เขียนไว้ใน​​อัลกุรอาน ดังนั้นตัวเอกที่เป็นอดีตทหารแล้วมาเป็นช่างเครื่องยนต์คนหนึ่งลุกออกมาบอกว่าตัวเองได้รับสารจากพระเจ้าผ่านมือถือจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ลบหลู่ดูหมิ่นคนนับถืออิสลามมาก แม้สิ่งที่เขาประกาศจะมีความเป็นจริงตามมาก็ตาม เนื้อเรื่องดำเนินไปในวงแคบเล็กๆ ว่าเขามีสาวกจำนวนหนึ่งในเมือง แต่คนภายนอกกับกังขากับสิ่งที่เขาพยายามทำตัวเป็นเหมือนเจ้าลัทธิ มีสื่อมาตามทำข่าว มีนักการเมืองพยายามเข้าหาใช้ประโยชน์ มีตำรวจที่คอยตามสืบหาหลักฐานมัดตัวเขา หรือแม้แต่คนที่สนิทกับเขาก็ยังไม่เชื่อเรื่องนี้นัก รวมถึงอิมามผู้นำในมัสยิดของเมืองก็เตือนเขาว่ากำลังพาทุกคนไปสู่หายนะ มีกลุ่มผู้นับถืออิสลามที่เคร่งครัดประกาศตนเป็นศัตรูพร้อมจะทำร้ายเขาอยู่เสมอ ซึ่งตัวเอกของเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีภาพลักษณ์ทำให้ดูเป็นศาสดา แต่เป็นคนธรรมดาที่อยู่ๆ กลายมาเป็นผู้นำที่มีคนนับถือ การเดินเรื่องใช้เวลา 2 ตอนแรกให้เขาค้นหาตัวเองว่าข้อความที่ได้รับในมือถือเชื่อได้หรือไม่ และตามมาด้วยการที่เขาประกาศตัวออกไปแล้วถูกผู้คนสงสัย ซึ่งเขาเชื่อว่าทั้งหมดนั้นเป็นบททดสอบจากพระเจ้าที่เขาต้องผ่านมันไปให้ได้

 

ทั้งเรื่องถูกเล่าโดยมีแต่คำถามว่า เขาคือของจริงหรือหลอกลวง มากกว่าจะเป็นแนวแสดงปาฏิหาริย์มหัศจรรย์แบบต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้แทบไม่มีให้เห็น แม้จะมีฉากใหญ่ที่ไฟดับทั้งเมือง แต่ก็ยังเป็นปริศนาว่าอาจจะเป็นการก่อการร้ายที่เขาอยู่เบื้องหลังหรือถูกชักใยโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และเหตุการณ์หลายอย่างที่คลุมเครือก็ทำให้แม้แต่ผู้ชมเองก็ยังสงสัยอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน 

นอกจากนี้ผู้สร้างยังทำฉากปาฏิหาริย์เล็กๆ หลายอย่างดัดแปลงมาจากเรื่องราวในศาสนาอิสลามโดยตรง (ผู้เขียนมีเพื่อนอิสลามดูเรื่องนี้ด้วยกันและอธิบายให้ฟัง) อย่างตอนที่ห้ามออกจากบ้านหลังละหมาดก็เป็นเหตุการณ์ตอนโมเซสอยู่กับฟาร์โร ตอนตึกถล่มก็เหมือนตอนที่โมเซสขอเห็นพระเจ้า ซึ่งการเดินเรื่องเทียบเคียงเรื่องราวดั้งเดิมก็เหมือนกำลังเป็นบันทึกครั้งใหม่ของศาสนาหรือใกล้วันพิพากษาตามบันทึก ทำให้เรื่องผู้ชมก็คงอยากรู้คำตอบว่า ตกลงนี่คือ พระเจ้า ปีศาจ หรือแฮ็กเกอร์ ซึ่งผู้เขียนชอบ EP8 ตอนจบที่เฉลยความลับนี้ได้อย่างน่าทึ่งกว่าที่คิดไว้มาก แม้จะจบแบบทิ้งค้างไว้ แต่ก็น่าติดตามมาก! 

สรุปซีรีส์เหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวศาสดาปาฏิหาริย์โดยเฉพาะ ซึ่งพล็อตนี้มีทำมาแล้วหลายเรื่องโดยเป็นคริสต์ทั้งหมด แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงเป็นอิสลามกับอัลลอฮ์ ฉากเรื่องอยู่ในเมืองอิสตันบูลประเทศตุรกีที่นับถืออิสลาม 99% ตัวเอกได้รับข้อความแชทจากมือถือที่เหมือนจะล่วงรู้อนาคตได้ แต่แทบไม่เน้นให้มีฉากปาฏิหาริย์ใหญ่ใดๆ ออกแนวดราม่าที่ตัวเอกถูกกังขาจากผู้คนที่เชื่อว่าเขาเป็นศาสดาปลอมมากกว่า ซึ่งการเดินเรื่องอาจจะไม่ถึงกับสนุกมากถ้าคนที่ไม่ได้สนใจอิสลาม แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อเพราะเดินเรื่องชวนให้สงสัยอยากรู้คำตอบสุดท้ายได้ตลอดเวลา และตอนจบก็เฉลยได้อย่างน่าทึ่ง แต่มีทิ้งค้างไว้ไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าติดตาม 

 


รีวิว KUBRA SS2 (มีสปอยล์)

ซีซั่น 1  ที่จบเรื่องด้วยการเฉลยแล้วว่าทั้งหมดมาจากพลังของ AI ที่ชื่อว่า Kubra และตัวเอกโกคานก็หลงในอำนาจนี้เชื่อว่านี่คือเครื่องมือที่พระเจ้าส่งมาให้ และใช้พลังนี้เพื่อตอบโต้สู้กับอำนาจรัฐที่ฉ้อฉล  ซีรีส์เดินเรื่องต่อโดย 2 ตอนแรกทำให้เหมือนว่าจะเป็นการใช้พลังนี้สู้กลับได้ โดยการเปิดโปงเรื่องราวความผิดของผู้มีอำนาจในรัฐบาล และก็ดูเหมือนว่าเรื่องจะไต่ระดับขึ้นใหญ่โตถึงจราจลระดับประเทศ เพื่อให้ตัวเอกเข้าครองอำนาจรัฐแทนได้ แต่ว่าหลังจากนั้นแล้วเรื่องกลับหาทางลงแบบเป็นกราฟดิ่งทันที โดยการตัดความสามารถทุกอย่างของ AI ไป ไม่มีการนำมาใช้งานแบบซีซั่นแรก แม้แต่การพูดคุยปกติก็ไม่มี แล้วก็นำพาให้เรื่องกลายเป็นบทลงโทษของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแผนการนี้ ซึ่งทุกตัวละครก็จะได้รับผลร้ายเกิดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เรื่องหลังจาก 2 ตอนไปก็มีแต่น้ำไม่มีเนื้อแล้ว เพราะไม่ว่าตัวเอกจะทำอะไรไป บทก็เขียนให้ไม่มีทางทำสำเร็จ โดยถูกคนทรยศเปิดเผยบ้าง เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้ทำไม่ได้บ้าง เนื้อเรื่องพยายามทำให้เห็นการสูญเสีย การชดใช้บาปกรรมที่เขาหลอกลวงผู้คนเท่านั้น ทำให้เรื่องไม่มีการพลิกหักมุมสนุกตื่นเต้นใดๆ เลย ยิ่งเดินเรื่องยิ่งเฟลมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนจบที่เฟลสุดๆ แตก็ยังพยายามทิ้งเชื้อไว้ทำต่ออีก ทั้งๆ ที่หมดเรื่องจะเล่าขนาดนี้แล้วแท้ๆ ครับ

สรุป เป็นซีซั่น 2 ที่ไม่ควรทำออกมา เพราะเนื้อเรื่องตันและเดินเรื่องเพื่อหาทางจบแบบมักง่ายมากๆ ครับ

 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!