playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Locked In (Netflix) ชู้รักฆาตกรรมที่ทำให้สับสนว่าใครคือคนร้าย?

Locked In

Summary

โดยรวมก็เป็นหนังที่มีเรื่องราวซับซ้อน ชวนสงสัยว่าใครคือคนร้ายได้ตลอดเรื่อง มีช่วงหักมุมไปมาโดยเล่าอดีตกับปัจจุบันสลับกันเป็นช่วงๆ แทรกด้วยเรื่องชู้รักกับฉากติดเรต แต่ว่าตอนจบที่ตั้งใจหักมุมมากเกินไปก็แทบทำให้เรื่องที่ดูมาทั้งหมดไม่สมเหตุผลไปเลย แต่ก็ยังนับว่าดูได้สำหรับคนที่ชอบหนังแนวหักมุมโดยเฉพาะครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
2 (1 vote)

Pros

  • แนวชู้รักฆาตกรรมหักมุม
  • นักแสดง Famke Janssen
  • เขียนบทโดย Rowan Joffe จาก 28 Weeks Later 
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ตอนจบหักมุมมากไปจนไม่สมเหตุผล
  • นางเอกไม่ค่อยมีเสน่ห์

Locked In ชื่อไทย ต้องขัง หนัง Original Netflix อังกฤษ แนวอาชญากรรมระทึกขวัญ ลีน่าที่เพิ่งแต่งงานใหม่ที่ไม่มีความสุขกับแคทเธอรีนแม่สามีผู้ร่ำรวยและเย็นชาของเธอ ความสัมพันธ์ชู้สาวทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ส่งผลให้เกิดรักสามเส้า การฆาตกรรม และแผนการที่จะโค่นลีน่า แต่ใครคือเหยื่อที่แท้จริงและใครที่ลีน่าไว้ใจได้?
Locked In (2023) on IMDb

รีวิว Locked In (ต้องขัง) ไม่มีสปอยล์เนื้อหาสำคัญ

หนัง Original Netflix ที่เปิดโอกาสให้ Nour Wazzi ผู้กำกับหน้าใหม่จากหนังสั้นมาทำหนังยาวครั้งแรก ซึ่งก็มีผลงานหนังสั้นที่ได้คะแนนดีพอสมควร แต่ที่สะดุดตากลับเป็นผู้เขียนบท Rowan Joffe จาก 28 Weeks Later หนังซอมบี้ที่เป็นต้นกำเนิดวิ่ง 4×100 นั่นเอง ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีผลงานดังอีกเลย และยังได้นักแสดงดังอย่าง Famke Janssen มารับบทนำด้วย จึงทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจขึ้นมากทีเดียวครับ

หนังมาในแนวชู้รักฆาตกรรม โดยเริ่มเรื่องจากอาการบาดเจ็บสาหัสของแคทเธอรีน (เล่นโดย Famke Janssen) โดยในเรื่องไม่ได้บอกว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร มีเพียงภาพความทรงจำผ่านมาให้ผู้ชมเห็นสั้นๆ เท่านั้น ซึ่งเธอประสบการณ์ที่ร่างกายขยับไม่ได้แม้แต่กระพริบตา ซึ่งเรียกว่า Locked In ก่อนที่เนื้อเรื่องจะตัดย้อนอดีตไปตั้งแต่แรกว่าเธอคือใคร โดยมีตัวละครหลักของเรื่อง ลีน่า (เล่นโดย Rose Williams) เป็นลูกบุญธรรมของเธอที่พึ่งแต่งงานกับ เจมี่ (เล่นโดย Finn Cole) ลูกชายของสามีที่เสียชีวิตไป โดยเธอเป็นแม่เลี้ยงคนใหม่ ซึ่งความสัมพันธ์ในเรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อน เมื่อมรดกทั้งหมดอยู่กับลูกชายคนนี้ ทำให้ลีน่าคือเจ้าของบ้านไปในทันทีหลังแต่งงาน โดยแคทเธอรีนมักแสดงอาการไม่พอใจกับลีน่าเสมอ จนทำให้เกิดความบาดหมางขึ้นในครอบครัวนี้ และนี่คือจุดเริ่มของเหตุการณ์ทั้งหมดครับ

หนังเล่นกับเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ค่อนข้างยุ่งเหยิงมาก เมื่อลีน่ารักและเคารพแคทเธอรีน แต่แคทเธอรีนกลับเกลียดชังเธอ และเจมี่ก็เกลียดแม่เลี้ยงเพราะคิดว่ามาแต่งกับพ่อของเขาเพื่อหวังมรดก ซึ่งหนังสร้างให้ตัวละครเหล่านี้มีปัญหาทะเลาะกันอยู่เสมอ ก่อนที่จะเพิ่มตัวละครหมอประจำตระกูลเข้ามาอีกคน (เล่นโดย Alex Hassell) ซึ่งเขาสนใจในตัวลีน่าอย่างเห็นได้ชัด และก็ทำให้เรื่องกลายเป็นแนวชู้รัก มีฉากติดเรตแทรกมาเป็นระยะๆ ก่อนค่อยๆ เดินเรื่องให้เป็นคดีฆาตกรรมที่ซับซ้อน มีฉากตั้งใจทำให้เรื่องดูสยองขวัญหลายครั้ง จนมาถึงคดีที่เกิดขึ้นกับแคทเธอรีนในตอนต้นเรื่องในที่สุด ซึ่งหมดนี้จะถูกเล่าโดยการสลับเนื้อเรื่องกับอาการปัจจุบันของเธอ ที่มีพยาบาลที่ดูแลแคทเธอรีนกำลังสงสัยว่านี่เป็นคดีอาชญากรรมไม่ใช่อุบัติเหตุอย่างที่ลีน่าแจ้งไว้ ซึ่งหนังหลอกล่อผู้ชมให้สับสนได้ดีว่าใครกันแน่คือคนร้าย? โดยไม่เว้นแม้แต่แคทเธอรีนที่เป็นคนป่วยด้วยเช่นกันครับ 

แต่ถึงหนังจะหลอกล่อให้ผู้ชมสับสนว่าใครคือคนร้ายได้ดีก็จริง แต่ว่าการตั้งใจให้เรื่องตอนท้ายหักมุมมากจนเกินไปก็ทำให้เรื่องทั้งหมดดูไม่สมเหตุผลไปด้วยเช่นกัน จนถึงขั้นไม่เชื่อในเหตุผลแรงจูงใจที่ส่งผลถึงการกระทำทั้งหมดได้เลย (เพราะไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ก็ได้) เรียกว่าหนังมีปัญหาในตอนจบค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับน่าเกลียดมากครับ

โดยรวมก็เป็นหนังที่มีเรื่องราวซับซ้อน ชวนสงสัยว่าใครคือคนร้ายได้ตลอดเรื่อง มีช่วงหักมุมไปมาโดยเล่าอดีตกับปัจจุบันสลับกันเป็นช่วงๆ แทรกด้วยเรื่องชู้รักกับฉากติดเรต แต่ว่าตอนจบที่ตั้งใจหักมุมมากเกินไปก็แทบทำให้เรื่องที่ดูมาทั้งหมดไม่สมเหตุผลไปเลย แต่ก็ยังนับว่าดูได้สำหรับคนที่ชอบหนังแนวหักมุมโดยเฉพาะครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!