playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Silver and the Book of Dreams (Prime) ท่องโลกฝันแบบ Inception แฟนตาซีวัยรุ่น

Silver and the Book of Dreams

Summary

สรุปเป็นหนังแนวดาร์คแฟนตาซีที่ดีทีเดียว มีความซับซ้อนในเนื้อเรื่องหักมุมช่วงหลังที่แตกต่างไปจากภาพแฟนตาซีโลกสวยในครึ่งแรก แต่เรื่องจะยังคงธีมชีวิตวัยรุ่นอยู่ก็เลยมีเรื่องรักและการก้าวผ่านวัยมาเป็นการดำเนินเรื่องหลักที่ดูไม่แปลกใหม่เท่านั้น แต่ก็ยังมีส่วนที่เชื้อชวนให้ลองดูกันครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวดาร์คแฟนตาซีท่องโลกในฝัน
  • เนื้อเรื่องมีจุดหักมุมหลายครั้ง
  • มีซับไทย

Cons

  • ธีมชีวิตวัยรุ่นทำให้ส่วนของแฟนตาซีดูจืดจางลง
  • ฉากในฝันไม่ได้แฟนตาซีล้ำมาก
  • นางเอกไม่ค่อยมีเสน่ห์มาก

Silver and the Book of Dreams หนัง amazon prime video เรื่องราวของลิฟเด็กสาวผู้สูญเสียพ่อไปได้ย้ายมาอยู่ลอนดอน เธอได้พบกับกลุ่มนักเดินทางในฝันและหนังสือลึกลับที่บอกถึงพิธีกรรมเพื่อทำให้ความฝันเป็นจริง แม้จะเป็นฝันร้ายก็ตาม

 

รีวิว Silver and the Book of Dreams (ไม่สปอยล์)

หนังเยอรมันที่สร้างจากนิยายชื่อดัง โดยมีเรื่องราวท่องโลกในฝันแบบมีกฎเกณฑ์ต่างๆ เหมือนอย่าง Inception แต่เป็นแบบแฟนตาซี ซึ่งเรื่องราวก็เล่าโดยตัวละครวัยรุ่นทั้ง 5 คนที่สามารถท่องไปในฝันได้ด้วยความสามารถของหนังสือลึกลับ ซึ่งในช่วงแรกคือการท่องไปในฝันของนางเอกลิฟที่เป็นนักท่องฝันมือใหม่ และต้องเรียนรู้กฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างห้องโถงของความฝันที่มีประตูเรียงรายอยู่คืออะไร การเปิดประตูเข้าสู่ฝันของคนอื่นต้องทำยังไง วิธีหลบหนีจากฝันร้ายของคนอื่น  ซึ่งหนังใช้เวลาช่วงครึ่งชั่วโมงแรกให้นางเอกท่องฝันทุกคืนและเรียนรู้กฎผ่านตัวละครในกลุ่ม โดยมีเฮนรี่หนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่เป็นเหมือนพระเอกของเรื่องคอยช่วยเหลือ ซึ่งหนังให้บรรยากาศช่วงแรกนี้เหมือนแนวแฟนตาซีวัยรุ่นหวานๆ แบบหนังรักจนแอบเลี่ยนและไม่ค่อยสนุกนัก

แต่ครึ่งหลังของเรื่องนี้คือเนื้อเรื่องที่แท้จริง เรื่องราวพลิกกลับกลายเป็นแนวดาร์คแฟนตาซี ด้วยการให้ความฝันร้ายของตัวละครแต่ละคนเป็นจริง เรื่องราวค่อยๆ เข้มขึ้นเหมือนเป็นการนับถอยหลังสู่จุดหายนะของแต่ละคนตามลำดับ ให้อารมณ์เหมือนหนังไฟนอลเดสติเนชั่นแบบไม่ถึงกับตาย แต่ก็ร้ายแรงสำหรับวัยรุ่น และฝันร้ายนี้ก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามคนที่เหลือไป ซึ่งลิฟคือความฝันที่ติดอยู่ใต้น้ำแข็งและกำลังจมน้ำตาย ซึ่งฝันนี้เป็นปมในจิตใจของเธอมาตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องและจะค่อยๆ เฉลยว่าความฝันนี้คืออะไร โดยที่เนื้อเรื่องช่วงที่เหลือนี่คือการหักมุมหลายครั้ง และยังมีการเล่นเรื่องฝันซ้อนฝันหรือไม่รู้ตัวว่าฝันแบบ Inception ซึ่งทำให้เรื่องซับซ้อนขึ้นมาก มีตัวละครใหม่ปรากฎตัวและก็เพิ่มความดาร์คของเรื่องมากขึ้น แต่น่าเสียดายตรงที่สเกลขอบเขตของเรื่องยังเป็นแฟนตาซีวัยรุ่นอยู่จากต้นฉบับนิยาย ทำให้ไม่ได้มีฉากรุนแรงมากเท่านั้นครับ 

ในส่วนของ CG ด้วยความที่เป็นหนังสตรีมมิ่งโดยตรง ทำให้ทุนค่อนข้างจำกัด แต่ก็ทำได้ดีอย่างห้องโถงความฝันที่ดูลึกลับมีเสน่ห์สวยมากหรือฉากตกจากความฝัน แต่หลายๆ ฉากก็เป็นการเซ็ตติ้งฉากธรรมดาไม่ได้ใช้ CG ซึ่งทำให้เรื่องนี้ไม่ได้มีฉากฝันที่มีจินตนาการล้ำมาก 

 

สรุปเป็นหนังแนวดาร์คแฟนตาซีที่ดีทีเดียว มีความซับซ้อนในเนื้อเรื่องหักมุมช่วงหลังที่แตกต่างไปจากภาพแฟนตาซีโลกสวยในครึ่งแรก แต่เรื่องจะยังคงธีมชีวิตวัยรุ่นอยู่ก็เลยมีเรื่องรักและการก้าวผ่านวัยมาเป็นการดำเนินเรื่องหลักที่ดูไม่แปลกใหม่เท่านั้น แต่ก็ยังมีส่วนที่เชื้อชวนให้ลองดูกันครับ

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!