playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Bequeathed มรดกอาถรรพ์ (Netflix) ปมเรื่องดี แต่เล่าเรื่องได้ไม่ดีนัก

The Bequeathed

Summary

สรุปเป็นซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องคดีฆาตกรรมมรดกที่ซับซ้อนด้วยดราม่าความสัมพันธ์ทางสายเลือดในครอบครัว เนื้อเรื่องปริศนาความลับทำได้ดี แต่ว่าพอเฉลยแล้วไม่น่าเชื่อในตัวฆาตกรบางอย่าง การเดินเรื่องมีฉากที่จงใจชวนให้คิดว่าเป็นเรื่องคำสาปอาถรรพ์ ทั้งๆ ที่เป็นแนวสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องจริงจัง ซึ่งดูขัดแย้งกันเองไม่ดีสักเท่าไหร่ การเดินเรื่องไม่ลื่นไหลมากมีแค่ 6 ตอนก็ยังดูอืดๆ แต่ก็ยังพอรับชมได้ไม่เสียเวลานักครับ 

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • คดีฆาตกรรมมรดกที่ซับซ้อนด้วยดราม่าความสัมพันธ์ทางสายเลือด
  • ปมขัดแย้งในชีวิตการทำงานกับครอบครัว
  • มีพากย์ไทย
  • 6 ตอนจบสั้นๆ

Cons

  • การเดินเรื่องมีอืดๆ
  • ตัวฆาตกรไม่สมเหตุผลบางอย่าง
  • ทำฉากให้คิดว่าเป็นแนวอาถรรพ์จนผิดกับเรื่องหลักฆาตกรรม
  • นักแสดงน้องนางเอกเล่นเป็นคนสติไม่ดีจนล้นเกินจริงไป
  • แชทข้อความตัวหนังสือเกาหลีไม่มีคำแปล

The Bequeathed มรดกอาถรรพ์ ซีรีส์เกาหลี Original Netflix 6 ตอนจบ หญิงสาวที่ชีวิตกำลังลำบากได้รับมรดกที่ดินสุสานจากอาในหมู่บ้านชนบทที่เธอลืมเลือนไปแล้ว แต่มรดกนี้กลับนำเรื่องร้ายมาให้ เมื่อน้องชายต่างแม่กลับมาทวงมรดกนี้และตามมาด้วยเหตุฆาตกรรมที่เธอเชื่อว่าน้องชายเป็นฆาตกร
The Bequeathed (2024) on IMDb

 

รีวิว The Bequeathed มรดกอาถรรพ์ (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์จากผู้กำกับหน้าใหม่เต็มตัวเรื่องแรก Min Hong-Nam ที่ก่อนนี้มีเครดิตผลงานเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ Train To Busan กับ Peninsula ซึ่งการยกระดับขึ้นมาครั้งแรกนี้ก็คงเพราะเน็ตฟลิกซ์ให้โอกาสสนับสนุนคนใหม่เพื่อลดต้นทุนสร้างด้วย ซีรีส์จึงมาในความยาวแค่ 6 ตอน แต่ดาราค่อนข้างมีชื่อเสียงคุ้นตาอย่าง คิมฮยอนจู, พัคฮีซุน, พัคบยองอึน และ รยูคยองซู ในเนื้อเรื่องแนวมรดกตกทอดของตระกูลที่กลายมาเป็นคดีฆาตกรรมลึกลับ เป็นแนวดราม่าทริลเลอร์ สืบสวนคดีฆาตกรรม ไม่มีผีปีศาจหรือเรื่องเหนือธรรมชาติใดๆ อย่างที่ชื่อภาษาไทยหรือตัวอย่างที่ชวนให้คิดไปแบบนั้น โดยเรื่องแบ่งปมปริศนาเป็น 2 ทางคือ ปัญหาทางสายเลือดของครอบครัวนางเอกที่ต้องรับมรดกกับการไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นรอบตัวเธอโดยตำรวจ โดยเนื้อเรื่องจะเล่าสลับกันไปมาเป็น 2 ตัวเอกหลัก 

คิมฮยอนจู รับบทเป็น “ยุนซอฮา” อาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีชีวิตไม่ดีนัก สามีนอกใจแต่เธอต้องทนเก็บไว้ ตำแหน่งหน้าที่ก็ไม่ก้าวหน้าเพราะถูกศาสตราจารย์หัวหน้าคณะกดไว้ แม้เธอจะพยายามทำดีแค่ไหนก็ตาม ซึ่งการได้มรดกนี้มาก็ทำให้เรื่องราวแย่ลงไปอีก เมื่อสามีเธอตายแบบปริศนาหลังงานศพของอา โดยเธอสงสัยว่าน้องชายต่างแม่ที่โผล่มาในงานศพครั้งแรกนั้นคือฆาตกร แต่ไม่มีหลักฐานเอาผิดได้ และน้องชายคนนี้ยังคอยวนเวียนทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ กับเธอต่อเนื่อง โดยตัวเรื่องแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวของน้องชายที่ดูเป็นคนสติไม่ดี แต่ปากก็บอกว่ารักพี่สาว ซึ่งเรื่องตั้งเป้าให้ผู้ชมสงสัยแบบนางเอกเช่นกัน โดยมีปมความลับทางสายเลือดที่ได้มรดกในอดีตมาเกี่ยวพัน ซึ่งค่อนข้างซับซ้อนและเป็นดราม่าลงลึกถึงความเจ็บปวดในตระกูลที่ต้องปกปิดไว้ตลอดไป 

ส่วนแนวการสืบสวนคดีฆาตกรรมตัวเอกของเรื่องคือ “ชเวซองจุน” ที่เล่นโดยพัคฮีซุน ตำรวจที่เก่งในการไขคดีจนทุกคนยอมรับนับถือ แต่เขากลับมีปัญหากับหัวหน้าที่เป็นรุ่นน้องขาพิการและไม่ชอบเขา ซึ่งนี่คือปมความลับของเรื่องส่วนนี้ว่าอะไรคือปัญหาและขาของเขาพิการได้ยังไง โดยเป็นดราม่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมาก่อนแตกหักที่มีปัญหาของครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ส่วนในคดีหลักทั้งคู่สืบสวนไปคนละทางเพื่อไขคดีฆาตกรรมมรดกที่ค่อยๆ ใหญ่โตขึ้นเมื่อเกี่ยวพันถึงคนทั้งหมู่บ้านกับมรดกที่ดินผืนนี้ ซึ่งเรื่องค่อยๆ ซับซ้อนขึ้นเมื่อคนร้ายเป้าหมายของทั้งคู่แตกต่างกันไปคนละทางจนขัดแย้งกันในฐานะหัวหน้ากับลูกน้อง และยังมีผลทำให้ความสัมพันธ์ในการทำงานนี้เป็นตัวตัดสินหัวหน้าคนใหม่ของสถานีด้วย 

 

ซีรีส์เดินเรื่องโดยพยายามทำให้เป็นแนวทริลเลอร์สยองขวัญจากพวกคนทรงเจ้า ซึ่งมีฉากนี้มาเกี่ยวข้องตั้งแต่เปิดเรื่องเหมือนชี้นำให้ผู้ชมคิดไปในทางนั้น หรือฉากใช้เลือดไก่เขียนยันต์บนกำแพง มีฉากที่ตัวน้องจิตหลุดชวนให้คิดว่าเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติได้ ซึ่งนักแสดง รยูคยองซู เล่นบทนี้แบบแอ็กติ้งล้นจนเกินเบอร์มากไปหน่อย แต่ว่าตัวเรื่องก็ค่อนข้างจริงจังว่าไม่มีด้วยเช่นกัน เพราะคนร้ายก็คือคนจริงๆ โดยมีฉากที่เป็นฆาตกรสวมเสื้อคลุมกันฝนลงมือเหมือนพวกหนังฆาตกรต่อเนื่อง ซึ่งพอเรื่องเฉลยฆาตกรออกมาแล้วค่อนข้างคาใจเล็กๆ คือเชื่อได้ในปมแรงจูงใจ แต่สภาพร่างกายตัวละครดูขัดกัน (แต่ก็ยังเป็นไปได้เพราะใช้ปืนเป็นอาวุธ) และก็มีความฉลาดที่น่าจะเกินจริงไปหน่อยอย่างการใช้ยาสลบฉีดให้หลับ แต่เรื่องก็จบปมปริศนาทั้งหลายได้ดีทั้งหมด โดยเป็นแนวดราม่าสะเทือนใจของทั้ง 2 ตัวเอกหลักที่เกี่ยวกับปมความสัมพันธ์ในครอบครัวเหมือนกัน  

สรุปเป็นซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องคดีฆาตกรรมมรดกที่ซับซ้อนด้วยดราม่าความสัมพันธ์ทางสายเลือดในครอบครัว เนื้อเรื่องปริศนาความลับทำได้ดี แต่ว่าพอเฉลยแล้วไม่น่าเชื่อในตัวฆาตกรบางอย่าง การเดินเรื่องมีฉากที่จงใจชวนให้คิดว่าเป็นเรื่องคำสาปอาถรรพ์ ทั้งๆ ที่เป็นแนวสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องจริงจัง ซึ่งดูขัดแย้งกันเองไม่ดีสักเท่าไหร่ การเดินเรื่องไม่ลื่นไหลมากมีแค่ 6 ตอนก็ยังดูอืดๆ แต่ก็ยังพอรับชมได้ไม่เสียเวลานักครับ 

 


including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!