playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Tom Clancy’s Jack Ryan SS4 ย่นย่อเรื่องเหลือแค่ 6 ตอน แต่ยังจบเรื่องทั้งหมดได้ดี

Tom Clancy's Jack Ryan SS4

Summary

ซีซั่นจบที่เรื่องโดนตัดเหลือแค่ 6 ตอน ช่วง 2 ตอนแรกเรื่องยัดตัวละครใหม่มาเยอะมากจนทำให้งงกับเหตุการณ์ต่างๆ แต่พอช่วงหลัง 4 ตอนที่เหลือเริ่มเข้าที่ทางก็ทำให้กลับมาดูสนุกขึ้น ฉากแอ็กชั่นมีหลายฉาก แต่ว่าทุกฉากถูกทำให้ดูง่ายๆ ไปหมด ไม่มีหักมุมหรือเซอร์ไพรซ์เลย สิ่งที่ดีที่สุดของภาคนี้คือฉากจบของแจ็คที่เป็นแนวสืบสวนไล่หาหลักฐานต่างๆ เชื่อมโยงและปิดจบเคสได้อย่างสวยงามครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ซีซั่นจบเรื่องราวโดยสมบูรณ์
  • มีฉากพม่ากับไทย
  • นางเอกจากภาคแรกกลับมา
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ฉากแอ็กชั่นถูกเคลียร์แบบง่ายๆ
  • เรื่องเดาง่ายไม่มีเซอร์ไพรซ์
  • ช่วงตอนแรกอัดตัวละครใหม่มาเยอะจนดูงงๆ

Tom Clancy’s Jack Ryan SS4 พบกับแจ็ค ไรอันในซีซั่นสี่และซีซั่นสุดท้ายกับภารกิจที่อันตรายที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในฐานะรักษาการรองผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ แจ็คได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบการทุจริตภายในองค์กร ขณะที่เขาสืบสวนอยู่ แจ็คก็ค้นพบว่ามีการรวมกันของแก๊งค้ายากับองค์กรก่อการร้าย ซึ่งนำไปสู่การเปิดเผยการสมรู้ร่วมคิดที่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิดและทดสอบความเชื่อในระบบที่แจ็คต่อสู้เพื่อปกป้องมาตลอด

*รีวิวซีซั่น 1 2 3 คลิกที่นี่

 

Tom Clancy’s Jack Ryan SS4 (ไม่มีสปอยล์)

ซีซั่นจบ ภาคที่ตัดกระชับเรื่องราวเหลือเพียง 6 ตอน และนำเรื่องราวไปสู่การเชื่อมโยงแผนร้ายในพม่าที่มีคนในรัฐบาลอเมริกันหนุนหลัง ซึ่งตัวเนื้อเรื่องจริงถ้าไม่โดนตัดย่นย่อมากก็สามารถนำมาทำเป็นซีซั่นเต็ม 8 ตอนที่ดีได้ แต่พอโดนตัดเหลือแค่ 6 ตอนทำให้เรื่องที่วางไว้ดูวุ่นวายไปหมด 

ความวุ่นวายของเรื่องคือช่วง 2 ตอนแรกที่เรื่องใส่ตัวละครใหม่เข้ามาหลายคนอย่าง Domingo Chavez(เล่นโดย Michael Peña) มาในบทสายลับ CIA คนใหม่  เจ้าฟ้า หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมในพม่า  (เล่นโดย Louis Ozawa) Derek Cecil (เล่นโดย Senator Henshaw) ประธาน สว.อเมริกา และตัวละครอื่นอีกหลายคน นอกจากนี้ยังมีนางเอกจากซีซั่นแรก Cathy Mueller กลับมาเป็นนางเอกหลักของภาคนี้ด้วย ซึ่งพอเรื่องมีแค่ 6 ตอนทำให้ช่วงแรกบทตัวละครต่างๆ เหล่านี้ถูกยัดเล่าเรื่องไวจนดูแล้วมีงงๆ ว่าเรื่องหลักที่แท้จริงคืออะไร เพราะตัวละครเก่า James Greer, Mike November และ Elizabeth Wright ก็ยังมีเนื้อเรื่องแยกของตัวเองประกอบไปด้วยเช่นกัน โดยที่เรื่องของแต่ละคนก็ดูจะไม่ข้องเกี่ยวกันให้เข้าใจได้เลย แม้ว่าผู้ชมจะรู้อยู่แล้วว่าตอนหลังทุกคนต้องมาเกี่ยวกันก็ตาม แต่ความแตกต่างของเรื่องราวในช่วงแรกนี้ทำให้ภาคนี้เป็นภาคที่ดูแล้วงงมากที่สุดแน่นอนครับ

แต่ความดีคือครึ่งหลังเรื่องค่อนข้างจูนหาทางไปต่อได้ชัดเจน ทำให้ผู้ชมเข้าใจว่าเรื่องที่พม่าคืออะไร เรื่องที่อเมริกาใน CIA เกี่ยวข้องยังไง ซึ่งพอเรื่องเริ่มเล่าไปตามลำดับปกติให้เข้าใจได้ก็ทำให้ภาคนี้มาสนุกเอาช่วงครึ่งหลัง ซึ่งก็ยังเป็นความสนุกแบบเดียวกับที่ซีรีส์นี้ทำออกมาคือแนวสายลับทฤษฎีสมคบคิด มีฉากแอ็กชั่นบุกโจมตี บุกถล่มรังผู้ร้าย ฉากโดนทรมาน ซึ่งตัวเรื่องก็ใส่ทุกอย่างมาครบ เพียงแต่ว่ารายละเอียดมันดูง่าย ไม่ได้มีจุดหักมุมเซอร์ไพรซ์แม้แต่นิดเดียว ถึงขนาดอาวุธสุดท้ายของผู้ก่อการร้ายก็ยังเฉยๆ เป็นไปอย่างธรรมดามาก ซึ่งตรงนี้คือความตันของคนเขียนบทบวกกับการถูกตัดเรื่องเหลือแค่ 6 ตอนด้วย แต่รวมๆ ก็ยังไม่ถือว่าแย่กว่าภาค 3 และก็มีฉากค่ายทหารของไทยมานิดๆ โดยเรื่องก็วางลำดับและถ่ายทำออกมาได้ตรงดีครับ

สิ่งที่ดีที่สุดของภาคนี้คงเป็นการลาออกของแจ็ค ซึ่งในเรื่องคือเขาลาออกตั้งแต่ตอนแรกแล้ว และก็มาทำภารกิจในต่างแดนคู่กับ Domingo Chavez ที่เป็น CIA ชั้นยอด ซึ่งเป็นตัวละครที่มาช่วยอุดปัญหาฉากแอ็กชั่นของแจ็คที่ไม่ได้เก่งกาจด้านนี้เท่าไหร่  ซึ่งแจ็คจะยังเป็นแนวสืบสวนไล่หาหลักฐานต่างๆ เชื่อมโยงและปิดจบเคสได้อย่างสวยงาม พร้อมกับฉากลาออกจริงๆ ของเขาในตอนจบครับ 

 

โดยรวมเป็นซีรีส์ที่ใครดูมาแล้วก็แนะนำว่าควรดูให้จบครับ เพราะอย่างน้อย 6 ตอนของซีซั่นนี้ก็ยังถือว่าไว และจบเรื่องราวได้สวยงามอยู่ครับ 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!