playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Jack Ryan ซีรีส์สายลับซีไอเอกู้โลกผ่านวิกฤติทฤษฎีสมคบคิด

 • SS1 - 8.5/10
  8.5/10
 • SS2 - 7/10
  7/10
 • Ss3 - 6.5/10
  6.5/10

Summary

ซีรีส์สายลับจากตัวละครในนิยายของ Tom Clancy’s เน้นแนวการสืบสวนผ่านปฏิการลับของ CIA กู้โลกจากวิกฤติทฤษฎีสมคบคิดของตัวร้ายจากประเทศต่างๆ ไม่ซ้ำกัน ฉากแอ็กชั่นมาในแบบดิบๆ ค่อนข้างสมจริงแบบ CIA ทำงานสกปรก แต่ไม่ได้เน้นฉากแอ็กชั่นเล่นใหญ่อะไรมาก มีแค่ซีซั่นแรกที่เน้นแอ็กชั่นเยอะ ซีซั่น 2-3 ค่อนข้างน้อย ไปในทางสืบสวนแทบทั้งเรื่อง เป็นซีรีส์แบบจบในซีซั่น มีพัฒนาตัวละครเพิ่มนิดหน่อยในซีซั่นต่อๆ มา โดยรวมซีซั่นแรกคือดีสุด สมบูรณ์ลงตัวทั้งแนวสืบสวนกับฉากแอ็กชั่น ซีซั่นต่อมาคือพอดูได้ แต่ไม่น่าประทับใจอะไรมาก

Overall
7.3/10
7.3/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • ซีรีส์สายลับจากตัวละครในนิยายของ Tom Clancy’s
 • แนวการปฏิบัติงานของ CIA ที่ทำได้ค่อนข้างสมจริง
 • ทฤษฎีสมคบคิดซับซ้อน
 • โลเกชั่นเยอะไปหลายประเทศ
 • มีพากย์ไทย (แต่ยังไม่ครบ)

Cons

 • ซีซั่น 2-3 เน้นสืบสวนมากกว่าแอ็กชั่นจนดูเรื่องหนืดๆ
 • ไม่ค่อยเห็นชีวิตของแจ็คแบบปกติในซีซั่นหลังๆ จนตัวละครดูไม่ค่อยมีพัฒนาการมาก
 • ซีซั่น 3 จำลองการเมืองรัสเซีย แต่ไม่ตรงตามจริงเลยสักอย่าง
Jack Ryan Ss1 2 3 แจ็ค ไรอัน ซีรีส์สายลับของ amazon prime จากตัวละครในนิยายของ Tom Clancy’s ที่โด่งดัง ที่ถูกนำมาเขียนบทสร้างใหม่เป็นของตัวเองโดยผู้สร้างชื่อดัง Carlton Cuse และ Graham Roland Cuse ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง ร่วมกับนักแสดง John Krasinski ที่เล่นเป็นพระเอกในเรื่อง โดยมีไมเคิล เบย์เป็นโปรดิวเซอร์ร่วมด้วย 
 Tom Clancy's Jack Ryan (2018) on IMDb

ตัวอย่าง Jack Ryan 

 

รีวิว Jack Ryan

เรื่องราวของแจ็คจะเป็นแนวสายลับ CIA ที่มักจะไปเจอกับการสมคบคิดข้ามชาติที่ก่อภัยอันตรายใหญ่หลวงระดับประเทศหรือวิกฤติระดับโลก โดยเรื่องมักไม่ได้เกิดขึ้นในอเมริกาโดยตรง แต่เป็นการทำงานภาคสนามในประเทศอื่นๆ ที่มีหน่วยงานของ CIA เข้าไปประจำอยู่ โดยแทบไมไ่ด้เล่าเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของพระเอกหรือตัวละครอื่นมาก เนื้อเรื่องจะโฟกัสไปที่ภารกิจแทบตลอดเวลาต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ ทุกตอนจนจบซีซั่นก็จะเคลียร์ปิดภารกิจนั้น และพอขึ้นซีซั่นใหม่ก็จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับซีซั่นก่อน แค่มีตัวละครประจำเรื่องหลักๆ อยู่นอกจกาแจ็คก็จะมี เจมส์ เกรียร์ ที่เป็นหัวหน้าคนผิวดำลงลุยภาคสนามช่วยแจ็คสืบสวนอีกด้านเป็นคู่หู  แล้วก็มี CIA คนอื่นๆ เป็นบทสมทบที่ทั้งช่วยหรือมีปัญหาขัดแย้งกับแจ็คอยู่เนื่อง ซึ่งตัวเรื่องจะมีพัฒนาการตำแนห่งหน้าที่การงานของแจ็คเพิ่มขึ้นทุกซีซั่น เพราะแจ็คแทบจะเป็นคนสำคัญที่สุดฮีโร่ลับๆ ของอเมริกาไปแล้วในตอนหลัง แต่ที่เป็นฮีโร่ลับเพราะตัวแจ็คคือเป็นนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถลุยภาคสนามได้ด้วยมากกว่า งานส่วนใหญ่ของแจ็คคือการวิเคราะห์ข้อมูล แล้วก็มักตามรอยที่เขาค้นพบสดๆ ด้วยตนเอง โดยไม่รอคำสั่งจากเบื้องบนอนุมัติเท่าไหร่ ทำให้เขาดูเป็นคนทำงานแบบนอกคอกที่มีหลายคนไม่ชอบด้วยเช่นกัน

จุดเด่นของเรื่องคือการสร้างพล็อตทฤษฎีสมคบคิดซับซ้อนมาเป็นปมของเรื่อง ที่แรกๆ จะมองไม่ออกว่าประเทศไหน กลุ่มไหน ใครบ้างที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเล็กๆ ที่แจ็คค้นเจอ โดยผู้ร้ายในเรื่องจะเป็นแนวองค์กรใหญ่โตข้ามชาติ มีการติดต่อเชื่อมหากันหลายประเทศ หรือไม่ก็มีแบ็คลับๆ ทั้งคนระดับสูงของเมริกาเองหรือพวกประเทศขั้วตรงข้ามอเมริกาทั้งหลาย ตะวันออกกลาง รัสเซีย จีน ซึ่งพล็อตในแต่ละซีซั่นจะคนละประเทศกันหมด 

ในส่วนของแอ็กชั่นจริงๆ อาจจะไม่ได้เป็นจุดขายมากเท่ากับแนวหนังสายลับเรื่องอื่นๆ เพราะตัวเรื่องก็ไม่ได้ถึงขนาดมีฉากยิงต่อยตีอะไรกันมากมาย ไปเน้นการสืบหาตัวผู้บงการมากกว่า โดยจะเผยให้เห็นการทำงานของหน่วยข่าวกรองอเมริกาของ CIA ที่มีเส้นสายและวิธีการลับๆ ไปจนถึงเรื่องสกปรก แต่ก็ไม่ใช่ว่าฉากแอ็กชั่นในเรื่องจะไม่มีหรือไม่ดีพอ ต้องบอกว่าโอเคในระดับหนังเน้นสายลับมากกว่าหนังแอ็กชั่น ในซีซั่นแรกจะเยอะหน่อยเหมือนภาคเปิดตัว ก่อนที่ซีซั่น 2-3 จะน้อยลงแบบเห็นได้ชัด (อาจจะเกี่ยวกับงบการสร้างที่ลดลงด้วย)

 

รีวิวสรุปซีซั่น 1 (คะแนน 8.5/10)

ซีซั่นแรกที่เรียกว่าดีที่สุดในตอนนี้ เป็นเรื่องราวจุดกำเนิดแจ็คที่ยังเป็นแค่นักวิเคราะห์นั่งทำงานบนโต๊ะ แล้วไปพบเจอกับการโอนเงินผิดปกติในตะวันออกกลางที่มีจำนวนเงินสูงขนาดที่ว่าจะเป็นบินลาเดนคนใหม่ แต่ไม่มีใครเคยล่วงรู้ถึงการมีตัวตนผู้ก่อการร้ายคนนี้มาก่อน เรื่องราวจะเกิดในฝรั่งเศสกับประเทศในตะวันออกกลางเป็นหลัก เป็นซีซันที่นำเสนอฉากแอ็กชั่นจัดเต็มตั้งแต่แรกๆ จนถึงตอนหลัง เรียกว่าใครที่ไม่เคยเห็นซีรีส์เดือดๆ มาก่อนได้ดูต้องชอบแน่นอน โดยที่แจ็คในภาคนี้คือพนักงาน CIA ที่ใส่สูทวิ่งออกนอกสนามไปกับทีม แต่มีฝีมือซ่อนอยู่ ซึ่งเรื่องจะค่อยๆ เล่าถึงอดีตตัวตนแจ็คว่าเป็นใครมาก่อน พร้อมกับเรื่องราวของเจมส์ เกรียร์ ผู้บังคับบัญชาที่ถูกลดตำแหน่งมาคุมงานข่าวกรองนั่งโต๊ะกับแจ็ค ที่มีอดีตอันเจ็บปวดซ่อนอยู่เช่นกัน แม้ทั้งคู่จะไม่กินเส้นกันตลอดเรื่อง แต่ก็ต้องร่วมงานกันจนกลายเป็นเคสที่ทำให้ทั้งคู่กลายมาเป็นไว้ใจกันและเป็นตัวละครคู่หูกันทุกซีซั่น มีบทกับแนวทางการสืบสวนที่แตกต่างกัน แต่ก็กื้อหนุนกันในสิ่งที่อีกฝ่ายไม่มีหรือทำไม่ได้ (เจมส์จะเป็นสายโหดกว่า ฆ่าคนทิ้งง่ายๆ เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้มากกว่าแจ็คที่เน้นสืบแกะรอยข้อมูลใหม่ๆ มาให้เจมส์ทำงานต่อยอดอีกที)

 

ตัวผู้ร้ายในภาคนี้ก็เป็นแนวมุสลิมหัวรุงแรงก่อการร้าย ที่มีความฉลาดระดับอัจฉริยะวางแผนการก่อการร้ายเป็นระดับไปจนถึงขั้นที่สูสีบินลาเดน แต่ตัวเรื่องก็จะมีพาร์ทที่เล่าถึงที่มาที่ไปของตัวละคนี้ด้วยว่าเกิดอะไรขึ้นถึงทำให้เขากลายมาเป้นคนแบบนี้ ซึ่งทำให้เรื่องดูไม่ถึงกับโปรอเมริกามาก เพราะต้นเหตุจริงๆ อเมริกาเองก็มีส่วนเกี่ยวพันด้วยเช่นกัน คล้ายๆ จำลองการเกิดบินลาเดนในเรื่องจริงด้วยเช่นกันที่เป็นสายของ CIA มาก่อน

 

รีวิวสรุปซีซั่น 2 (คะแนน 7/10)

ซีซั่น 2 จะเป็นเรื่องราวที่แตกต่างไปเลย เพราะมาในแนวการเมือง เป็นช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ที่ถูกปกครองโดยคนเดิมที่กอดอำนาจไว้ไม่ยอมปล่อย และพร้อมจะเล่นสกปรกเพื่อให้ตัวเองอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคู่แข่งเป็นหญิงสาวที่สูญเสียสามีไป และมีแนวโน้มว่าจะชนะเลือกตั้งเหนือคนเก่า โดยที่แจ็คไปเกี่ยวพันกับเรื่องนี้โดยบังเอิญจากการที่ สว.อเมริกา เข้ามาสืบสวนถึงเรื่องผิดปกติในป่าลึกเวเนซุเอลา ก่อนจะพบความเชื่อมโยงไปถึงตัวประธานาธิบดีตัวร้าย และเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ล่าหาความจริงพร้อมกับปกป้องประชาธิปไตยของเวเนซุเอลาให้เป็นไปโดยขาวสะอาดด้วย

 

ภาคนี้เรื่องราวเป็นแนวสืบสวนแทบจะทั้งเรื่อง มีฉากแอ็กชั่นยิงกันในป่าหลักๆ กับฉากไล่ล่ามือสังหารลึกลับโดยมีสายลับ MI6 มาเกี่ยวข้องด้วย ตัวเรื่องจะแยกเรื่องราวเส้นทางการสืบสวนของแจ็คที่ตระเวณตามล่าว่ามือสังหารคนนี้เป็นใครมาจากไหน ส่วนของเจมส์ก็คือการเข้าไปสืบสวนตัวประธานาธิบดีโดยตรง ตัวเรื่องาจจะดูหนืดๆ จากการเน้นแผนการสมคบคิดที่ดูไม่ออกว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกันยังไง แต่รวมๆ แล้วก็ยังเป็นซีรีส์ที่เข้มข้นในระดับน่าติดตามได้อยู่ แค่ต้องทำใจที่ฉากแอ็กชั่นลดน้อยลงมากเท่านั้น

 

 รีวิวสรุปซีซั่น 3 (คะแนน 6.5/10)

ซีซั่นใหม่ที่พึ่งออกมา เป็นเรื่องราวที่หยิบเอาสงครามรัสเซีย-ยูเครน มาดัดแปลงใช้กันแทบจะตรงๆ เลย โดยเป็นเรื่องราวสมมุติในสาธารณรัฐเช็ก ที่ประธานาธิบดีกำลังมีปัญหาว่านาโต้กำลังขอเข้ามาติดหัวรบขีปนาวุธในประเทศ เพื่อหวังหยุดยั้งการขยายอำนาจของรัสเซียที่กำลังจะบุกยูเครน โดยมีกลุ่มคนผู้มีอำนาจในรัสเซียรวมตัวกันวางแผนก่อสงครามอเมริการัสเซียผ่านนาโต้ เป็นพร็อกซี่วอร์สงครามตัวแทนเหมือนที่ยูเครนเป็นอยู่ตอนนี้ เพื่อต้องการฟื้นอำนาจโซเวียตเก่า โดยแจ็คเป็นผู้ที่พยายามหยุดสงครามนี้ จนตัวเองถูกมองว่ากำลังทรยศประเทศจนถูกทางอเมริกาตามล่าตัวไปด้วย 

 

ภาคนี้ฉากแอ็กชั่นย่ิงน้อยไปอีกจากภาคก่อน เป็นภาคที่ดูเหมือนจะคิดง่ายเอาเรื่องจริงบางส่วนมาดัดแปลงเลย แต่ก็มีปัญหาการที่ไม่สามารถใช้ตัวละครที่มีลักษณ์แบบปูตินได้ ทำให้เรื่องราวการชิงอำนาจการเมืองในรัสเซียดูไม่สมจริง เพราะไม่มีโครงสร้างอำนาจเด็ดขาดแบบที่ปูตินเป็นอยู่ เรื่องราวมันเลยดูเหมือนว่ารัสเซียเป็นประเทศที่ไม่ได้ต้องการท็สงครามเลย แถมเป็นมิตรกับอเมริกามากกว่าที่คิด เพื่อผูกปมให้เรื่องมีกลุ่มที่ไม่พอใจกับการติดต่อเป้นมิตรกับอเมริกา จนออกมาหาทางจุดชนวนสงครามในแบบที่บั้นปลายก็คล้ายๆ ที่อเมริกาเป็นอยู่ตอนนี้ แต่ย้ายฉากสุดท้ายไปอยู่ในน่านน้ำทางทะเลเป็นเรือรบเผชิญหน้ากัน 

 

แต่เรื่องก็มีจุดที่ทำได้ดีคือการเล่าถึงเรื่องราวหน่วยงานในอดีตของโซเวียตเก่าที่ตกค้างมาจนถึงปัจจุบัน แล้วก็มีตัวละครรัสเซียที่พยายามไถ่บาปกับล้างแค้น เป็นการไล่ล่าของ 2 สายลับในอดีตของโซเวียตจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแผนการในเรื่องคือทฤษฎีสมคบคิดแบบใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เป็นการเฉลยเรื่องราวที่ค่อนข้างดี มีปมดราม่าเรื่องการเป็นคนขายชาติหรือทรยศชาติในมุมมองทางอุดมการณ์ที่ยึดถือแตกต่างกัน โดยแจ็คจะเป็นตัวละครที่ไปติดอยู่กับการตามล่ากันของสายลับสองคนนี้ 

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!