playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ UPLOAD รักแท้แม้เป็นเพียงแค่ดาต้า…หนังรวมมิตรหรรษาโลกหลังความตายแบบดิจิตอล

UPLOAD

สรุป

ซีรีส์ไซไฟยาว 10 ตอนจบสั้นๆ ที่ยิ่งดูยิ่งน่ารักสนุกขึ้นเรื่อยๆ ทุกตอน ไม่ง่ายเลยที่จะเห็นบทหนังที่ฉลาดเก๋ไก๋ไซไฟกวนๆ แบบมีกึ๋นได้ขนาดนี้ รวมถึงดารานักแสดงที่เหมาะเจาะลงตัวไม่แพ้กัน ยิ่งดูยิ่งน่ารักไปทั้งเรื่อง ในขณะที่ส่วนของการสืบสวนก็มีสับขาหลอกคนดูได้อย่างเนียนๆ ไปพร้อมกับทางเลือกของความรักในโลกอนาคตที่หลากหลายกว่าปัจจุบันมากขึ้นไปอีกหลายเท่า!

Overall
9/10
9/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (2 votes)

จุดเด่น

  • ตลกเสียดสีโลกหลังความตายในอนาคต พร้อมประชดชีวิตที่เปลี่ยนไปในโลกจริงพร้อมกัน
  • เคมีดารานักแสดงเข้ากันมากจนเรื่องราวดูแล้วอินเลิฟได้ใจ
  • ทางเลือกของความรักที่หลากหลายในโลกอนาคต
  • ส่วนของการสืบสวนที่แทรกเข้ามาได้อย่างลงตัว
  • เรื่องเต็มไปด้วยประเด็นให้ชวนถกคิดถึงความเป็นไปได้ในอนาคตที่หมิ่นเหม่ต่อสิทธิมนุษยชน
  • เวลาต่อตอนสั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมงมี 10 ตอนจบ

จุดด้อย

  • โลกในเรื่องพิลึกพิลั่นทำความเข้าใจยากในช่วงแรก ต้องอาศัยเวลาให้คนดูค่อยๆ ปรับตัวตามไปเรื่อยๆ เหมือนกับที่ตัวเอกในเรื่องก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน
  • มุกเสียดสีจิกกัดสิ่งต่างๆ ในชีวิตปัจจุบันของเราตอนนี้ที่อิงไปถึงอนาคตเยอะมากจนอาจจะตามไม่ทัน
  • CG แนวการ์ตูนแบบตั้งใจใส่เข้ามาหลายครั้ง จนคนดูที่ชอบแนวซีเรียสๆ ของโลกไซไฟทั่วไปอาจจะไม่ชอบ
  • อุปกรณ์ในเรื่องไม่ได้ล้ำไปทั้งหมด เป็นความตั้งใจทำให้ดูกึ่งตลกเสียดสี แต่อาจจะถูกมองว่าไม่ลงทุนก็ว่าได้

UPLOAD ซีรีส์ของ Amazon Prime Video เรื่องราวเป็นโลกอนาคตสุดล้ำ เมื่อมนุษย์หนีความตายด้วยการดึงข้อมูลทุกอย่างในชีวิตมาเก็บไว้เป็นดาต้า และนำมันมา UPLOAD ใส่ไว้ในโลกจำลองเพื่อเป็นที่พักรอเทคโนโลยีการนำข้อมูลกลับมาใส่ไว้ในร่างกายดังเดิม จนกลายเป็นธุรกิจใหม่หากินกับคนที่ตายไปแล้วสารพัดรูปแบบ

 Upload (2020) on IMDb

ตัวอย่าง UPLOAD

บทความไม่มีสปอยล์เนื้อหาสำคัญของเรื่อง

“นาธาน” หนุ่มโปรแกรมเมอร์ผู้กำลังพัฒนาโปรแกรมแนวเดียวกันแต่เป็นเวอร์ชั่นฟรีแวร์ เขากลับต้องมาประสบอุบัติเหตุจากรถขับเคลื่อนอัตโนมัติไม่ยอมหยุดชนเข้ากับรถที่จอดอยู่ เมื่อถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส “อินกริด” แฟนสาวของเขาขอให้ Nathan เข้าสู่การอัปโหลดตัวเขาลงในโลกเวอร์ชวลเรียลลิตี้ของโรงแรม “เลควิว (Lakeview)” ที่ซึ่งเป็นที่อยู่ของชีวิตดิจิตอลดีๆ หลังความตาย และเมื่อเขาตื่นมาอีกครั้งก็กลายเป็นแขกของโรงแรมนี้ และมีผู้ช่วยทางเทคนิคที่เรียกว่า “Angel” (ตัวจริงชื่อ “นอร่า”) มาคอยช่วยเหลือบริการส่วนตัวตลอดเวลา ในขณะที่ก็มีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับดาต้าของ Nathan ที่อาจจะเชื่อมโยงไปสู่คดีฆาตกรรมของตัวเขาเอง

รีวิวซีรีส์ UPLOAD รักแท้แม้เป็นเพียงแค่ดาต้า...หนังรวมมิตรหรรษาโลกหลังความตายแบบดิจิตอล 1
ชีวิตติดการให้ดาวในอนาคต

พล็อตแนวนี้ก็ไม่ต่างอะไรจาก The Matrix หรือ Altered Carbon ของ Netflix แต่เรื่องไม่ได้มาในแนวแอ็กชั่นทริลเลอร์แบบสองเรื่องนี้ แต่เป็นแบบการจำลองความเป็นไปได้เมื่อมีระบบแบบนี้ขึ้นมาในโลก อารมณ์จะคล้ายๆ กับซีรีส์แบล็คมิเรอร์ของ Netflix ตอนหนึ่งที่ชื่อ San Junipero ซึ่งเป็นตอนที่ดีงามมากจนเป็นตอนที่ได้คะแนนโหวตกับรีวิวจากผู้ชมติดอันดับต้นๆ ของซีรีส์ชุดนี้ ซึ่งเรื่องราวจะเป็นแนวการดำเนินชีวิตในโลกจำลองหลังความตายแบบเดียวกัน แต่เรื่องนี้จะเก๋กว่าตรงที่โลกทั้งสองนี้ยังติดต่อเชื่อมถึงกันได้ตลอดเวลาผ่านหลายช่องทางทั้งจอทีวี แว่น VR หรือแม้แต่ชุด SEX สูทก็ยังมี ชีวิตดิจิตอลหลังความตายกลับกลายเป็นเรื่องปกติจนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ไป โดยให้คนตัดสินใจเลือกเองว่าจะตายแบบปกติตามความเชื่อเก่าๆ ที่อาจจะมีโลกหน้า หรือจะไปสวรรค์ในโลกดิจิตอลที่กึ่งอมตะตลอดไปรอจนมีอัปโหลดข้อมูลกลับในโรงโคลนนิ่งได้สมบูรณ์ค่อยกลับมาอีกครั้ง

แต่ทั้งนี้สวรรค์ชั้นดิจิตอลนี้ก็มีราคาที่ต้องจ่ายถูกแพงไม่เท่ากัน แบ่งชนชั้นผ่านขนาดความจุ GB ที่ใช้ในแต่ละเดือนกับบริการส่วนตัวอย่างแองเจิล ที่ไม่ได้มีไว้ให้กับคนจนๆ ทุกอย่างมีราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มทั้งนั้น ผ่านผู้คุมเงินในโลกจริงที่อาจจะเป็นครอบครัวหรือแฟน ในกรณีเรื่องนี้เจ้าของไอดีข้อมูลนี้ก็คือ “อินกริด” แฟนสาวพ่อรวยสวยเซ็กซี่ที่ทำการอัปโหลดให้เขา โดยบอกให้ที่รักรอไปก่อนสักวันจะตามไป ทำให้อิสระการใช้ชีวิตในโลกดิจิตอลของขึ้นอยู่กับคนเป็นไม่ใช่คนตาย ผ่านตัวเงินที่ต้องจ่ายอยู่ตลอดเวลา

"อินกริด"
“อินกริด” แฟนสาวของนาธานที่ต้องให้เขาตัดสินใจเลือกด่วนทันทีว่าจะตายไปเลย หรือไปสวรรค์ดิจิตอลกันแน่ ผ่านป้ายบอกทางของโรงพยาบาลที่กลายเป็นสิ่งปกติไปในเรื่องนี้

แต่ทั้งหมดนั่นก็ยังไม่ใช่สิ่งที่โดดเด่นมากเท่ากับอารมณ์ขันเสียดสีทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องนี้ ที่จัดมาแบบไม่บันยะบันยังกันตลอดเวลา หนังออกเป็นแนวตลกขำขันล้อเลียนชีวิตดีๆ ในโลกดิจิตอลหลังความตาย ที่อะไรๆ ก็ผิดเพี้ยนไปหมด แม้แต่โรงแรมเลควิวที่เป็นตัวที่พักของเรื่องก็เต็มไปด้วยสิ่งประหลาด แบบที่เป็นหนังแฟนตาซีก็คงนิยามมหัศจรรย์พันลึกเลยก็ว่าได้ แถมโรงแรมแห่งนี้ก็ไม่ได้สวยหรูอย่างคำโฆษณาว่าเป็นเหมือนสวรรค์ แต่เต็มไปด้วยข้อบกพร่องโค๊ดหลุดแปลกๆ รวมถึง AI. เพี้ยนๆ ตลอดเวลา แต่หนังก็เปรียบเปรยเหมือนว่าไม่มีที่ไหนสมบูรณ์แบบได้ในโลกอยู่แล้ว ทุกสิ่งอยู่ที่ใจของเราเอง ถ้าพอเพียงพอใจ ที่ไหนก็สุขใจได้ ซึ่งเรื่องราวที่เราคนดูรู้สึกแปลกประหลาดในตอนแรกพร้อมกับพระเอกนาธาน พอดูไปเรื่อยๆ จะค่อยๆ เห็นแง่มุมดีๆ ในเลควิว ผ่านข้อบกพร่องทั้งหลาย จนกลายเป็นประสบการณ์ดีๆ ผ่านความสัมพันธ์กับแขกคนอื่นในโรงแรมแห่งนี้ รวมถึงตัว Angel ที่เป็นนางเอกของเรื่องนี้อีกด้วย

รีวิวซีรีส์ UPLOAD รักแท้แม้เป็นเพียงแค่ดาต้า...หนังรวมมิตรหรรษาโลกหลังความตายแบบดิจิตอล 2และไม่ใช่แค่ในเลควิว หนังยังจำลองความเปลี่ยนแปลงของโลกจริงมาด้วยอารมณ์ขันแบบเดียวกัน ผ่านสังคมชีวิตมนุษย์ในอนาคตที่แปลกประหลาดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยมี “นอร่า” ที่เป็น Angel หรือผู้ช่วยทางเทคนิคของพระเอกมาเป็นตัวเดินเรื่องโลกฝั่งนี้ ที่เทคโนโลยีเข้ามาข้องเกี่ยวจนถึงจุ้นจ้านกับชีวิตประจำของผู้คน ขนาดที่ว่าซื้อถุงยางยังมีเสียงจาก AI ในร้านสะดวกซื้อคอยแนะนำเลือกขนาดที่พอเหมาะให้ (แถมซื้อไม่ตรงขนาดโดนประกาศแจ้งเตือนว่าหยิบผิดให้อายอีกแหนะ 555) ซึ่งเรื่องราวของนอร่าจะเป็นตัวเชื่อมโลกทั้งสอง รวมถึงเรื่องราวการตัดสินใจทางความรักระหว่างคู่นอนประจำจากแอปหาคู่ในอนาคต (ที่มีความล้ำพิลึกๆ เช่นกัน) กับความรักที่ก่อเกิดขึ้นในใจเรื่อยๆ กับนาธานที่เป็นเพียงดาต้าอัปโหลดเก็บไว้ ฟังดูอาจจะไม่แปลกเท่าไหร่ แต่ต้องบอกว่าตัวเรื่องทำได้น่ารักละมุนขึ้นเรื่อยๆ ทุกตอน หนังมีความโรแมนติกสูง ในขณะเดียวกันก็ส่งประเด็นมาให้คนดูคิดได้ตลอดเวลาว่า อะไรคือสิ่งที่เรียลและเป็นไปได้จริงๆ กันแน่ในเรื่องนี้ที่ดูเหมือนตลก แต่จริงๆ แล้วกลับตั้งโจทย์ให้คนดูคิดจินตนาการไปกับเรื่องราวโลกทั้งสองด้านได้อย่างสนุกสนานมากทุกจุด แบบที่ไม่เคยมีเรื่องที่ใช้พล็อตแนวนี้ทำมาก่อนแน่นอน ที่ใกล้เคียงสุดก็คือ หนังสั้น San Junipero ของ Netflix นี่แหละครับ

งานศพสองโลกอัปโหลด
งานศพสองโลกที่เชื่อมถึงกันผ่านจอขนาดยักษ์ในโบสถ์ พร้อม Live สดไปที่อื่นๆ อีก

แต่ถึงตัวเรื่องจะทำแนวตลกเสียดสีได้สนุก แต่ก็ต้องใช้เวลาสักพักกับการทำความเข้าใจความประหลาดพิลึกพิลั่นของเรื่องนี้ทั้งสองโลก ทำให้การดูช่วงแรกตอน 1-2 อาจจะยังไม่รู้สึกอะไรนัก (ตอนแรกจะยาว 46 นาที ต่อจากนั้นจะยาวประมาณครึ่งชั่วโมงทุกตอน) ตัวเรื่องก็เหมือนรู้ดีถึงจุดอ่อนของตัวเองที่ต้องการเวลาปูเรื่องกับอารมณ์สักพัก ให้ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ หนังจึงใส่ปมปริศนาลึกลับเรื่องการตายของพระเอกเข้ามาในตอน 2-3 นิดนึง ก่อนจะกลายเป็นเรื่องฆาตกรรมอำพรางแบบจริงจังในตอน 5 ช่วยให้คนดูเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ส่วนตลกหรือเรื่องรักเป็นหลัก แต่ตัวเส้นเรื่องสืบสวนฆาตกรรมก็มีวางไว้แบบจริงจังเช่นกัน และยังนำมาโยงเข้ากับชีวิตหลังความตายอันเป็นสุขของนาธานได้อีกด้วย ในเมื่อเขาตายแล้ว ใครจะทำอะไรยังไง หรือเขาจะถูกฆาตกรรมก็ไม่ต้องสนใจดีกว่าไหม? หนังเดินเรื่องผสมผสานกันหลายแนวได้อย่างกลมกลืน ไม่มีความรู้สึกว่าขัดแย้งกับเรื่องราวที่ควรเป็นไปจริงๆ ทั้งยังมีฉากสนุกที่ได้เห็นบทบาทนักสืบของนาธานในโลกเวอร์ชวลที่เชื่อมโยงกลับมายังโลกปกติได้อย่างร้ายกาจ จนทำให้รู้สึกว่าซีซั่น 1 นี้ยังไม่ได้ปล่อยหมัดเด็ดจริงๆ ออกมา แค่แย็บๆ ให้คนรู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้ไปไกลถึงแนวแอ็กชั่นล้ำๆ ก็ทำได้ แม้ตัวเอกของเรื่องจะมีชีวิตอยู่แค่ในโลกหลังความตายก็เถอะ

รีวิวซีรีส์ UPLOAD รักแท้แม้เป็นเพียงแค่ดาต้า...หนังรวมมิตรหรรษาโลกหลังความตายแบบดิจิตอล 3ซีรีส์ยาว 10 ตอนจบสั้นๆ ที่ยิ่งดูยิ่งน่ารักสนุกขึ้นเรื่อยๆ ทุกตอน แถมตอนจบซีซั่นแรกที่แบบว่า “ค้างของจริง” ให้อารมณ์ทั้งขำกับหดหู่ชวนอึ้งไปพร้อมกัน ไม่ง่ายเลยที่จะเห็นบทหนังที่ฉลาดเก๋ไก๋ไซไฟกวนๆ แบบมีกึ๋นได้แบบนี้ รวมถึงดารานักแสดงที่เหมาะเจาะลงตัวไม่แพ้กัน ยิ่งดูยิ่งน่ารักไปทั้งเรื่อง ในขณะที่ส่วนของการสืบสวนก็มีสับขาหลอกคนดูได้อย่างเนียนๆ ไปพร้อมกับทางเลือกของความรักในโลกอนาคตที่หลากหลายกว่าปัจจุบันมากขึ้นไปอีกหลายเท่า!

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO คลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว THE TOMORROW WAR แอ็กชั่นไซไฟถล่มเอเลี่ยนที่มันส์สุดๆ ไม่แพ้ Edge Of Tomorrow