playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้

สรุป

เป็นซีรีส์ไซไฟโลกอนาคตแนวไซเบอร์พังค์ ที่ทำได้ดีเยี่ยม และหาดูได้ยากขึ้นในช่วงหลัง เนื้อหาเป็นแบบเรต 18+ เต็มที่ เป็นซีรีส์ที่มีอนาคตดีมากสำหรับ Netflix

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • เนื้อหาและไอเดียในเรื่องยอดเยี่ยม ตั้งคำถามเชิงปรัชญาสอดแทรก แต่ไม่ได้ยัดเยียดเกินไป
  • การเล่าเรื่องทำได้ดีมาก แม้ว่าช่วงแรกจะใช้เวลาปูเรื่องอยู่บ้าง
  • การเล่าเรื่องสลับไปมาไม่ได้ทำให้เรื่องงง แต่กลับน่าติดตามมาก
  • ตัวละครมีเอกลักษณ์ น่าเอาใจช่วย
  • สะท้อนและจิกกัดสังคมทุนนิยมที่คาดว่าอาจจะเป็นได้ในอนาคตอันไกลโพ้น
  • CG กราฟฟิก อยู่ในระดับดีค่อนบวก สำหรับซีรีส์ไซไฟระดับมาตรฐาน

จุดด้อย

  • ช่วงแรกต้องใช้เวลาปูเรื่องพอสมควร คนที่ไม่ชอบแนวนี้อาจจะรู้สึกว่าดูยาก เข้าใจยาก
  • มีภาพความรุนแรงและฉากโป๊เปลือยตลอดเรื่อง จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กอย่างยิ่ง

Altered Carbon ss1 Netflix รีวิว อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์แนวไซไฟโลกอนาคต สไตล์ไซเบอร์พังค์ สืบสวน แอ็กชั่น ไซไฟ ดราม่า โรมานซ์ ครบเครื่อง เสียดสีทุนนิยม ศึกพิชิตความอมตะ
 Altered Carbon (2018) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

Altered Carbon อัลเทอร์ด คาร์บอน เป็นซีรีส์ไซไฟโลกอนาคตแนวไซเบอร์พังค์ สร้างโดย Laeta Kalagridis ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของนักเขียนชาวอังกฤษ Richard K. Morgan ซึ่งได้ฉายลงในสตรีมมิ่ง Netflix เป็นครั้งแรกในปี 2018 และก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกพอสมควร

 

Altered Carbon ss1 Trailer ตัวอย่าง

 

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 1

Altered Carbon ss1 เรื่องย่อ

Altered Carbon จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโลกในอนาคตที่มนุษย์แทบจะสามารถเอาชนะความตาย แล้วทำให้ผู้คนกลายเป็นอมตะได้​โดยการแบ็กอัพจิตของตนลงในเปลือก หรือร่างที่ถูกโคลนขึ้นมาใหม่ เป็นการเก็บเอาความทรงจำและบุคลิกทั้งหมดของคนผู้นั้นต่อ แต่ความเป็นอมตะนั้นก็ถูกนำมาใช้ประโยชน์และถูกครอบครองไว้โดยกลุ่มชนชั้นสูง มหาเศรษฐี ผู้มีอำนาจ ในขณะที่ชนชั้นล่างก็ถูกกดขี่และถูกใช้ประโยชน์ต่อไป

เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อ เกิดคดีฆาตกรรม เมื่อมหาเศรษฐีผู้มีอำนาจที่สุดผู้หนึ่งถูกฆาตกรรม เมื่อเขาฟื้นคืนชีพขึ้นมาหลังจากแบ็กอัพจิตของตนไว้ส่งต่อไปยังร่างใหม่ของตนแล้ว ก็ต้องการสืบหาว่า ใครคือฆาตกร ดังนั้นเขาจึงได้เลือกปลุกอดีต เอนวอย หรือผู้ที่ถูกฝึกมาเพื่อให้สามารถปรับตัวเองเข้ากับสภาพเปลือกและสภาวะทุกประเภท และเป็นอดีตนายทหารของกองกำลัง CTAC ที่แปรพักตร์ไปเข้ากับกองทัพกบฏผู้หนึ่งที่ชื่อ ทาเคชิ โคแวช ซึ่งดวงจิตของเขาถูกจองจำไว้กว่า 250 ปีให้คืนชีพกลับขึ้นมาในร่างกายใหม่ แล้วให้ทำหน้าที่สืบหาฆาตกรตัวจริง พร้อมรางวัลที่จะอภัยโทษทุกความผิดที่ผ่านมาแก่เขา ดังนั้นทาเคชิจึงออกสืบหาความจริง ว่าใครคือฆาตกร

ซึ่งระหว่างนั้นทาเคชิก็ได้โคจรมาพบกับ ผู้หมวดสาว คริสทิน ออเตก้า ที่กำลังตามสืบคดีอยู่เช่นกัน กระทั่งพวกเขาได้พบว่า คดีฆาตกรรมของมหาเศรษฐีผู้นี้มีอะไรบางอย่างที่ลึกลับซักซ้อนซ่อนเงื่อนมากกว่าที่คิด แถมยังโยงไปถึงกลุ่มคนที่ทรงอำนาจและอันตรายอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย

 

Altered Carbon ss1 ตัวละคร

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 2ทาเคชิ โคแวช อดีตนายทหารเอนวอย ได้ชื่อว่าเป็นนักรบเอนวอยคนสุดท้าย ทาเคชิมีความสามารถในการต่อสู้และทักษะการยิงปืนและการเอาชีวิตรอดรวมถึงการปรับตัวสูงมาก หลังจากถูกจับกุมตัวและจองจำอยู่นับร้อยกว่าปี จึงได้ฟื้นขึ้นมาในเปลือกใหม่ แล้วต้องทำภารกิจสืบคดีฆาตกรรมของมหาเศรษฐี แบนครอฟฟ์ ซึ่งหลังจากล้วงลึกมากขึ้น เขาถึงได้พบว่าคดีนี้มีความซับซ้อนยิ่งกว่าที่คิด แถมยังเกี่ยวโยงกับผู้มีอำนาจที่เขาคาดไม่ถึงด้วย

Spoil

คดีของแบนครอฟฟ์ เกี่ยวโยงไปถึงตัว เรลลีน น้องสาวของเขาที่คิดว่าตายไปแล้ว ซึ่งกลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์หลายอย่างในเรื่อง

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 3คริสทิน ออเตก้า ตำราวจนักสืบสาวผู้รักความยุติธรรม ออกสืบสวนคดีที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับทาเคชิ ซึ่งร่างเปลือกในปัจจุบันของทาเคชินั้นที่จริงแล้วคือคนรักเก่าของออเตก้า ทำให้เธอต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวไปด้วย หลังจากผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาด้วยกัน ออเตก้ากลายเป็นหนึ่งในคนที่ทาเคชิไว้วางใจที่สุด

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 4เกลคริส ฟัลโคเนอร์ ผู้นำกองทัพกบฏในตำนาน เธอต้องการล้มล้างอำนาจของพวกชนชั้นสูง รวมถึงต้องการทำลายความเป็นอมตะของการใช้สแตคมาตั้งแต่เมื่อหลายร้อยปีก่อน เธอเป็นคนเกลี้ยกล่อมทาเคชิที่เคยทำงานกับพวก CTAC ให้มาเข้าร่วมกับกลุ่มกบฏ จนก่อเกิดเป็นความรักระหว่างคนทั้งสอง เธอยังเป็นคนสอนเทคนิคในการต่อสู้และการดิ้นรนเอาตัวรอดในโลกเสมือนให้กับทาเคชิและสมาชิกในกองทัพด้วย เธอเสียชีวิตขณะเครื่องบืนถูกระเบิดเมื่อครั้งพวกเอนวอยมาบุกฐานทัพ

Spoil

ที่จริงแล้ว เกลยังมีชีวิตอยู่ เมื่อจิตของเธอได้ถูกแบ็กอัพไว้ก่อนหน้าที่ยานจะถูกระเบิด ซึ่งมีแค่เรลลี่เท่านั้นที่รู้ว่าจิตของเธอแบ็กอัพไว้ที่ไหน การตามหาจิตของเกลจึงกลายเป็นหนึ่งเป้าหมายใหม่ของทาเคชิที่จะดำเนินเรื่องในซีซัน 2

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 5เรลลี่ คาวาฮาระ น้องสาวของทาเคชิ ถูกเอาไปเลี้ยงโดยพวกยากูซ่าให้เป็นนักฆ่าตั้งแต่เล็ก ต่อมาได้กลับมาพบกับทาเคชิอีกครั้ง แล้วทั้งสองก็ได้เข้าร่วมกับกลุ่มกบฏของเกล แล้วก็ตายไปขณะเครื่องบินระเบิด

เรลลี่มีความรักให้ทาเคชิอย่างมาก เพราะเขาคือสมาชิกครอบครัวคนเดียวในโลกที่เหลืออยู่ อีกแง่มุมหนึ่ง เรลลี่ยังทั้งรักและหวงทาเคชิมากเสียจนผิดปกติเกินกว่าแค่พี่น้อง

Spoil

ที่จริงแล้วเรลลี่หักหลักกลุ่มกบฏ เพราะไม่ชอบที่พี่ชายรักกับเกล แล้วจะยอมทำลายระบบการแบ็กอัพจิตตามที่เกลชวน ภายหลังเรลลี่ได้สร้างกลุ่มอิทธิพลของตนขึ้น ทั้งทำธุรกิจสีดำ และขึ้นเป็นใหญ่บนเฮลออฟคลาวด์ที่ได้ลูกค้าเป็นพวกชนชั้นสูง

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 6ลอเรนส์ แบนครอฟฟ์ อภิมหาเศรษฐีที่มีชีวิตใกล้เคียงคำว่าอมตะ หลังจากอยู่มาหลายร้อยปี เขากลับถูกฆาตกรรมอย่างปริศนา หลังจากฟื้นขึ้นมาด้วยจิตที่แบ็กอัพไว้กับร่างสำรอง จึงว่าจ้าง ทาเคชิอดีตเอนวอย ให้ช่วยสืบหาความจริง พร้อมข้อเสนอว่าจะแลกกับการอภัยโทษทั้งหมด ซึ่งยิ่งสืบไปเขาก็พบว่าความจริงมันซับซ้อนกว่าที่เห็น

 

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 7

Altered Carbon ss1 รีวิว สนุกไหม

Altered Carbon อัลเทอร์ด คาร์บอน เป็นซีรีส์ฝรั่งแนวไซไฟโลกอนาคตสไตล์ไซเบอร์พังค์ ซึ่งช่วง 10 ปีหลังมานี้แทบจะหาดูยากมาก โดยคอนเซปต์ของเรื่องเล่นเกี่ยวกับโลกอนาคตที่ความตายกลายเป็นสิ่งที่สามารถเอาชนะได้ เพราะทุกคนสามารถแบ็กอัพจิตของตนเองไว้ในรูปแบบดิจิทัล แล้วถ่ายทอดลงสู่ร่างเปลือกใหม่

ที่จริงแล้ว แนวคิดนี้ไม่ใช่ของใหม่สำหรับนิยายหรือหนังไซไฟที่เล่ากันมา แต่อยู่ที่ว่าแต่ละเรื่องจะนำเสนอได้น่าสนุกหรือดูสมจริงขนาดไหน ซึ่งในแง่การจำลองภาพของโลกอนาคตและเล่าเรื่องราวก็ถือว่าทำได้น่าเชื่อถือมากในระดับหนึ่ง

ในเรื่องยังมีการคาดการณ์ไปว่า ถ้ามนุษย์สามารถคิดระบบแบ็กอัพจิตขึ้นมาได้แล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งตามที่เรื่องนำเสนอคือความเหลื่อมล้ำทางสังคม และการนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสนองความต้องการของผู้คนไปด้วย

สำหรับการเดินเรื่องในซีรีส์นั้น ช่วงแรกเน้นแนะนำโลกและตัวละครหลักในเรื่อง โดยแบ่งเป็นสองเส้นเรื่องหลักคือ ทาเคชิ และ ออเตก้า แล้วค่อยๆมาบรรจบกัน หลังจากทั้งสองคนต้องสืบคดีที่มีความเกี่ยวข้องกัน แล้วพบว่าคดีของพวกเขาไปเกี่ยวพันกับกลุ่มอำนาจที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้ก็เล่าเรื่องสลับกับอดีตของทาเคชิในสมัยที่เขาเคยอยู่กับกองกำลังเอนวอยและต่อมาอยู่กับกลุ่มกบฏ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งถือว่าทำได้ดีครับ

ที่สำคัญคือ การแสดงของนักแสดงหลักบางคนในเรื่องนี้ เข้าขั้นว่าดีเยี่ยมเกินคาดมาก ไม่ว่าจะเป็น โจเอล คินนาแมน และ วิล ยุนลี ที่ต่างก็มารับบท ทาเคชิ โคแวช ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันในเรื่อง แต่ทั้งสองก็ทำได้ดีในการแสดง ทั้งสีหน้าท่าทาง ทำให้แม้ว่าทั้งสองคนจะเป็นคนละเชื้อชาติกันเลย แต่ก็พอเชื่อได้ว่า พวกเขาคือทาเคชิ

ด้านนักแสดงหญิง ได้มาร์ธา ฮิกาเรต้า ซึ่งเป็นนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่มารับบทตำรวจสาว ออเตก้า ก็ทำได้ดีมาก ซึ่งในเรื่องมีบทที่ต้องบู๊ชนิดเจ็บตัวหนักอยู่ ก็แสดงได้ดี รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆในเรื่องด้วย

ส่วนด้าน CG กราฟฟิก อยู่ในระดับค่อนบวก คือเนื่องจากตัวเรื่องไปเน้นที่เนื้อหาและการไขปริศนาเป็นหลัก จึงไม่ได้โฟกัสไปที่ด้านนี้มากนัก แต่บทที่จะต้องใช้ก็ทำได้ดีเยี่ยม ทั้งในฉากต่อสู้และอื่นๆ

รีวิว Altered Carbon ss1 Netflix อัลเทอร์ด คาร์บอน ซีรีส์ไซไฟสุดล้ำ ชีวิตอมตะที่ซื้อได้ 8
นักแสดงสาว มาร์ธา ฮิกาเรด้า ในบท ตำรวจสาว ออเตก้า

ถ้าจะมีข้อด้อยอยู่บ้าง ก็คือในช่วงแรกยังเดินเรื่องไม่ค่อยน่าติดตามเท่าที่ควร รวมกับคนดูต้องทำความเข้าใจโลกในเรื่องผ่านทางข้อมูลและคำบอกเล่าของตัวละครเอาเอง ทำให้คนที่ไม่ชอบแนวไซไฟแบบไซเบอร์พังค์อาจจะไม่ชอบนัก

ที่สำคัญคือเรื่องนี้จัดอยู่ในเรต 18+ มีฉากโป๊เปลือย และฉากรุนแรงตลอดทั้งเรื่องด้วย จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กและไม่เหมาะสำหรับดูกันแบบครอบครัวครับ

สรุปในภาพรวมแล้ว นี่เป็นสุดยอดซีรีส์ไซไฟแนวไซเบอร์พังค์ ที่นับวันยิ่งหาดูยาก แต่เรื่องนี้ทำได้ยอดเยี่ยม มีสัดส่วนของ ไซไฟ สืบสวน แอ็กชั่น ดราม่า โรมานซ์ ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ซึ่งก็คาดหวังว่าในซีซัน 2 จะยังสามารถทำได้ยอดเยี่ยมขึ้นไปอีก ซึ่งซีซัน 2 สามารถรับชมได้ใน Netflix วันที่ 27 ก.พ. ที่จะถึงนี้ครับ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://en.wikipedia.org/wiki/Altered_Carbon_(TV_series)

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

Leave a Reply

รีวิว สปอย Kingdom SS2 การกลับมาของซอมบี้เกาหลียุคโชชอน มีจุดหักมุมและปูทางไปซีซัน 3