playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวหนังสารคดี Vjeran Tomic: The Spider-Man of Paris จอมโจรสไปเดอร์แมน

Vjeran Tomic: The Spider-Man of Paris

Summary

สรุปหนังสารคดีเรื่องนี้ทำได้ละเอียดลึกมากถึงขั้นตอนการปล้นงานศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส โดยมีอาชญากรตัวจริงมาบอกเล่าเบื้องลึกทุกขั้นตอนได้อย่างน่าตื่นเต้น มีการเล่าชีวิตที่ผ่านมาของเขาที่มีส่วนถึงแรงจูงใจในการเป็นโจร รวมถึงผู้คนที่เกี่ยวข้องกับคดีครบถ้วน

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • คดีปล้นงานศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสเมื่อปี 2010 จากอาชญากรตัวจริง
  • ลงลึกถึงที่มาชีวิตของเขาหลายอย่าง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อหาค่อนข้างสั้นมาก

Vjeran Tomic: The Spider-Man of Paris Netflix หนังสารคดี Netflix ฟังอาชญากรตัวจริงมาเล่าเบื้องหลังคดีปล้นภาพวาด 5 ชิ้นจากพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่แห่งปารีสเมื่อปี 2010 ที่มีมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล่าร์ เป็นการครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส! 
Vjeran Tomic: The Spider-Man of Paris (2023) on IMDb

 

รีวิว Vjeran Tomic: The Spider-Man of Paris

หนังสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวโดยอาชญากรตัวจริง เวรัน โทมิช (Vjeran Tomic) ที่มีฉายาว่าสไปเดอร์แมน โดยสารคดีนี้ถ่ายทำหลังจากที่เขาออกจากคุกมาแล้วเมื่อปี 2022 หลังจากรับโทษ 8 ปี โดยในตอนนี้เขาอายุ 55 ปี และตั้งใจเลิกภารกิจนี้แล้ว ซึ่งในเรื่องก็จะเล่าถึงที่มาของการมาเป็นโจรขโมยของตั้งแต่เด็กจนถึงฉายาที่เขาได้รับ ว่ามาจากการเป็นนักย่องเบาที่ขโมยของในย่านหรูสุดของปารีส โดยเลือกที่หมายสูงๆ เพราะระบบความปลอดภัยต่ำ แล้วก็ปีนขึ้นไปตรงๆ โดยแทบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยปีนใดๆ เหมือนเขากำลังเล่นกีฬาปาร์กัวร์ ซึ่งภาพในเรื่องก็มีฉากการปีนเหล่านี้โดยนักแสดงแทนให้เห็นความหวาดเสียวประกอบเรื่อง  

หนังเล่าว่าเขาเป็นคนที่มีปัญหาทางบ้านถูกพ่อทุบตี จนกลายมาเป็นอาชญากรตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็เริ่มเสพติดการขโมยเพราะอะดรีนาลีนที่หลั่งเวลาทำอาชญากรรม งานศิลปะเขาก็เรียนรู้มูลค่าของมันอย่างช่ำชองเพื่อให้รู้ว่าต้องขโมยอะไร จากอพาร์ทเมนต์คนรวยก็มาสู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ แต่งานนี้เขาไม่ได้ปีนเข้าไปและใช้วิธีที่คาดไม่ถึง ซึ่งหนังสารคดีเรื่องนี้เล่าอย่างละเอียดทุกขั้นตอน บรรยากาศตอนขโมย ขั้นตอนการหลบหนี การส่งของกับผู้ว่าจ้าง ไปจนถึงขั้นการใช้จ่ายเงินที่ได้มา ซึ่งก็มีข้อผิดพลาดทำให้เขามีช่องโหว่ จนโดนตามจับได้ในภายหลัง ซึ่งทางตำรวจเองก็แทบจนปัญญาแล้วในขณะนั้น 


หนังยังเล่าเรื่องละเอียดถึงผู้คนที่เขาคบหาติดต่อด้วย ซึ่งมีน้อยมากแค่ 2 คน เป็นแฟนของเขาที่รู้จักกันทางเฟซบุ๊กกับคนจรไร้บ้านที่เขานับเป็นเพื่อนและพาไปเลี้ยงอยู่บ่อยๆ นอกจากนั้นก็เป็นเหยื่อที่โดนเขาขโมยของไปก่อนหน้านี้ ตำรวจที่ทำคดีและตำรวจนอกเครื่องแบบ ซึ่งทุกคนก็ยอมรับชื่นชมเขาในแง่ดีบางส่วนในตัวเขา อย่างการให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างดีตั้งแต่แรก การที่เขามีอุดมการณ์บางอย่างในตัวที่น่านับถือ ซึ่งจากบทสัมภาษณ์ที่อออกมาก็แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นโจรที่ตั้งใจแค่ปล้นคนรวย ทำภารกิจมีชื่อเสียงโดยไม่ทำร้ายใคร แม้แต่อาวุธมีดหรือปืนก็ไม่มีติดตัว ภารกิจนี้เหมือนเป็นความฝันสุดท้ายของเขาเท่านั้น แต่ดันมาผิดพลาดภายหลังเท่านั้น

 

สรุปหนังสารคดีเรื่องนี้ทำได้ละเอียดลึกมากถึงขั้นตอนการปล้นงานศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส โดยมีอาชญากรตัวจริงมาบอกเล่าเบื้องลึกทุกขั้นตอนได้อย่างน่าตื่นเต้น มีการเล่าชีวิตที่ผ่านมาของเขาที่มีส่วนถึงแรงจูงใจในการเป็นโจร รวมถึงผู้คนที่เกี่ยวข้องกับคดีครบถ้วน

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!