playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Shang Chi ฮีโร่เลือดมังกรพันธุ์แกร่ง

Shang Chi

นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันเราได้เห็นภาพลักษณ์ของดารานักบู้เชื้อสายเอเชียมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น จาพนม, เฉินหลง, ดอนนี่ เยน และ อีกมากมาย แต่หนึ่งในนั้นมีอยู่คนหนึ่งครับที่เป็นดั่งผู้บุกเบิกให้ชาวเอเชียได้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น โดยเขาคนนั่นก็คือ บรูซ ลี ชายผู้สามารถสร้างกระแสให้วิชากังฟูก้าวขึ้นมาโดดเด่นจนเป็นวิชาศิลปะการต่อสู้กระแสหลักในปัจจุบัน ซึ่งอิทธิพลดังกล่าวไม่ได้จำกัดแวดวงอยู่แต่เฉพาะผู้รักกีฬาเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึง วงการภาพยนตร์ Hollywood และ การ์ตูนคอมิคอย่างค่าย Marvel ที่ตัดสินใจสร้าง แชง ชิ วีรบุรุษเจ้ากังฟูขึ้นมาในช่วงปี 1973 ภายใต้การรังสรรค์ของ สตีฟ เอนเกิลฮาร์ท และ จิม สตาร์ลิน สองนักออกแบบตัวการ์ตูนมือฉมัง

ประวัติ Shang Chi ฮีโร่เลือดมังกรผ่าน Comic

Shang Chi 1
แชง ชิ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ Special Marvel Edition เล่ม 15 โดยเขานั้นเป็นบุตรชายของ ฟู แมนชู (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Zheng Zu เนื่องจากปัญหาลิขสิทธิ์) วายร้ายชาวจีนผู้วางแผนจะยึดครองโลก ด้วยเหตุนี้เองเจ้าตัวจึงถูกผลักดันเข้าสู่กระบวนการฝึกวิชาศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้กลายมาเป็นนักฆ่าพันธุ์โหด จนกระทั่งวันหนึ่งเด็กชายแชงได้เติบโตขึ้นพร้อมทั้งรับรู้ความจริงเกี่ยวกับพ่อผู้ชั่วร้ายของเขา นั่นทำให้วีรบุรุษผู้นี้ลุกขึ้นมาสาบานตนว่าจะกำจัดองค์กรอาชญากรรมของบิดาให้จงได้

Shang Chi 4นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แชง ชิ เลยมักจะมีโอกาสได้ปะทะกับผู้เป็นพ่ออยู่บ่อยๆ แถมเขายังเคยต่อสู้กับพี่ชายร่วมสายเลือดของตนเองและศัตรูอีกมากหน้าหลายตา (รวมถึงผู้มีพลังเหนือมนุษย์) และนั่นก็ทำให้วีรกรรมเจ้ากังฟูผู้นี้โดดเด่นจนไปเตะตากลุ่มฮีโร่ระดับสูงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Avengers, Hero For Hire, Secret Avengers, Marvel Knight รวมถึงหน่วยงานรัฐบาลอังกฤษอย่าง MI6 ซึ่งได้ชวนให้เจ้าตัวมาร่วมงานด้วยอยู่บ่อยครั้ง

Shang Chi 2ปัจจุบันนี้ แชง ชิ ยังคงเป็นหนึ่งในตัวละครเชื้อสายจีนที่มีบทบาทอยู่ในคอมิคแถมยังได้รับการยกเครื่องใหม่ช่วงเหตุการณ์ Time Runs Out จนเขาสามารถแยกร่างได้ (แต่เจ้าตัวไม่ค่อยนิยมใช้) ซึ่งงานนี้เราก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับว่าทาง Marvel จะสามารถสร้างตัวละครดังกล่าวออกมาได้อย่างน่าสนใจมากน้อยขนาดไหนกันแน่

Shang Chi ที่สุดแห่งศิลปะการต่อสู้

ดังที่ผมกล่าวไปแล้วว่า แชง ชิ นั้นมีฝีมือด้านศิลปะการต่อสู้ระยะประชิดที่ค่อนข้างสูงจนติดระดับต้นๆ ของค่าย Marvel ด้วยเหตุนี้เองเจ้าตัวจึงมักจะได้รับความไว้วางใจจากซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆ คนให้มาทำหน้าที่เป็นอาจารย์ รวมถึงครูผู้ฝึกสอน ยกตัวอย่างเช่น

Spider-Man

Shang Chi 6ในช่วงเหตุการณ์ Spider-Island ที่คนทั้งเกาะได้รับพลังแมงมุม ปีเตอร์ ได้เดินทางไปหา แชง ชิ เพื่อให้ช่วยสอนท่าไม้ตายให้ ซึ่งเจ้าแห่งกังฟูก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งจนสำเร็จออกมาเป็นท่า Way of the Spider (แต่ปีเตอร์ชอบเรียกแค่ Spider-Fu) และทำให้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กลายเป็นฮีโร่อีกหนึ่งคนที่เชี่ยวชาญด้านการต่อสู้ระยะประชิด

Wolverine

Shang Chi 7สำหรับรายนี้ไม่เชิงว่าเป็นการสอนแต่ออกแนวแนะนำมากกว่าโดยมีอยู่ช่วงหนึ่งครับที่ วูล์ฟเวอร์รีน ต้องต่อกรกับเซเบอร์ทูธด้วยเหตุนี้เองเจ้าตัวจึงมาขอคำแนะนำจาก แชง ชิ ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะได้ผลและทำให้ฮีโร่รายนี่สามารถเอาชนะผู้ร้ายได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของลูกศิษ แชง ชิ ซึ่งได้รับการฝึกฝนจากเขาและเป็นเครื่องยืนยันชั้นดีที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันยอดเยี่ยมชนิดหาใครมาเปรียบเทียบได้ยากสำหรับเจ้ากังฟูสุดแกร่งคนนี้

วีรกรรมของ Shang Chi

Shang Chi 8

  • เขาเคยล้มหุ่นเหล็กด้วยหมัดล้วนๆ

Shang Chi 8

  • ได้รับการยกย่องจาก Iron Fist ว่ามีฝีมือสูงส่งจนแม้แต่ฮีโร่คนนี้ก็มิอาจสู้ได้

Shang Chi 9

  • เคยยืนสู้กับ แบล๊ก ดวอร์ฟ (คัล ออบซิเดี้ยน) ผู้เป็นหนึ่งในแบล็คออเดอร์จอมพลังของ ธานอส ด้วยมือเปล่ามาแล้ว

Shang Chi 10

  • เคยกล่อม กัปตันยูนิเวิร์ส จากการทำลายล้างจักรวาลด้วยปรัชญาเซนต์จนสำเร็จและกู้วิกฤตเอาไว้ได้

Shang Chi 11

  • ได้รับการยอมรับให้เป็นอาวุธลับของทีม Avengers

จากที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบจะเห็นได้ว่า แชง ชิ นั้นถือเป็นฮีโร่คนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ รวมทีมพอสมควรแต่กระนั้นเจ้าตัวก็ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับในหมู่คนอ่านชาวไทยเท่าไหร่นักจน ทำให้หลายๆ คนรู้สึกสงสัยมิใช่น้อยเลยละครับว่าเขาเป็นใครแล้วหนังมันจะปังหรือไม่งานนี้เราจึงต้องมาดูกันว่าภายใต้การสร้างของค่าย Marvel มันจะออกมาดีและน่าสนใจมากขนมดไหนงานนี้ต้องติดตามกัน

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!