playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

สุดยอดหางสำหรับมนุษย์ช่วยปรับสมดุลในการเคลื่อนไหว

เคยสงสัยกันไหมครับว่าถ้าเรามีหางเหมือนพวกสัตว์ต่างๆ เช่น ลิง หมา จะเป็นอย่างไร และในตอนนี้กลุ่มนักวิจัยจาก Keio University ที่ญี่ปุ่นได้สร้างหางสำหรับมนุษย์ขึ้นมามีชื่อว่า Arque หางหุ่นยนต์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำการปรับสมดุลส่วนที่เหลือของร่างกาย ซึ่งนักวิจัยจาก Keio ได้นำเสนอผลงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการประชุมของ SIGGRAPH 2019 ในลอสแองเจลิสโดยงานวิจัยนี้มุ่งเน้นไปที่กราฟิกด้านเกมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ

วีดีโอแสดงการทดสอบของหางเทียม

หางหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมาได้รับแรงบันดาลใจมาจากหางของม้าน้ำ ซึ่งมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นในการจับสิ่งต่างๆในสภาพแวดล้อมเช่น ปะการัง เป็นต้น ต้นแบบนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับผู้ที่สวมใส่มัน หางสามารถปรับให้เข้ากับร่างกายของผู้สวมใส่โดยการเพิ่มหรือถอดชิ้นส่วนของหางได้อีกด้วย เพื่อลดหรือเพิ่มขนาดของน้ำหนักให้กับผู้ที่จะสวมใส่ เป้าหมายของหางนี้คือช่วยให้ผู้สวมใส่มีความสมดุลเมื่อเคลื่อนที่เร็วหรือยกสิ่งของ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการเล่นเกมทำให้เกมรู้สึกสมจริงมากขึ้น

seahorse-tail-3D-printing-experiment-1.jpg

เป็นลักษณะของหางม้าน้ำที่นักวิจัยได้พัฒนาหางหุ่นยนต์ขึ้นมา ลักษณะจะคล้ายๆกัน

 

เมื่อหางได้รับการปรับให้เหมาะสมกับความสูงและน้ำหนักของผู้สวมใส่ มันจะทำหน้าที่เหมือนถ่วงดุล กล้ามเนื้อวิ่งขึ้นและลงตามความยาวของหาง และสามารถหดและขยายโดยใช้แรงดันภายนอกที่คล้ายกับเครื่องตัดหญ้าหรือเครื่องดูดฝุ่นขนาดยักษ์สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของหางได้ เนื่องจากส่วนท้ายต้องยึดกับสายที่ต่อกับระบบจึงไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ไกลมากนัก แต่นักวิจัยต้องกำลังวิธีที่จะทำให้มันเคลื่อนที่ได้ไกลออกไป หางอาจทำหน้าที่เป็นตัวสนับสนุนสำหรับคนที่ต้องแบกยกสิ่งของหนักๆหรือเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว ในปัจจุบันได้มีการยอมรับกับการวิจัยนี้เป็นอย่างมาก ในอานาคตอาจจะได้เห็นคนติดหางจริงๆ ก็ได้นะครับ

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!