playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

การท่องเที่ยวอวกาศ แผนการของ Virgin Galactic ส่งนักท่องเที่ยวขึ้นไปในอวกาศ

การท่องเที่ยวอวกาศ นี้ จัดตั้งโดย Virgin Galactic เป็นองค์กรการท่องเที่ยวในอวกาศที่ Richard Branson เป็นผู้ประกอบการและนักลงทุน โดยมีแผนที่จะเริ่มดำเนินการเปิดตัวรถรับส่งผู้โดยสารสู่อวกาศโดยเฉลี่ยทุก ๆ 32 ชั่วโมงมากกว่าหนึ่งครั้งต่อวัน ภายในปี 2566 นี้

เซอร์ ริชาร์ด ชาร์ลส นิโคลาส แบรนสัน หรือ ริชาร์ด แบรนสัน (18 กรกฎาคม ค.ศ. 1950 – ) นักธุรกิจชาวอังกฤษ เป็นเจ้าของธุรกิจกว่า 360 บริษัท ที่ใช้ชื่อการค้า “เวอร์จิ้น”

ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเริ่มทำนิตยสารรายเดือนสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย ชื่อว่า Student และเริ่มขยายธุรกิจจัดจำหน่ายแผ่นเสียงทางไปรษณีย์ ในปี พ.ศ. 2513 และเปิดเครือข่ายร้านจำหน่ายแผ่นเสียง ใช้ชื่อว่า Virgin Records ทั่วประเทศอังกฤษ พร้อมกับทำธุรกิจห้องบันทึกเสียง และเริ่มผลิตแผ่นเสียงในสังกัดของตัวเอง ศิลปินที่มีชื่อเสียงในสังกัด ในยุคแรกเช่น ไมค์ โอลด์ฟิลด์, แทนเจอรีน ดรีม, เซ็กซ์ พิสทอลส์ และยุคถัดมาเช่น เจเนซิส, ฟิล คอลลินส์, ปีเตอร์ แกเบรียล, บอย จอร์จ

ในปี พ.ศ. 2527 ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มเข้าสู่ธุรกิจสายการบิน โดยเปิดสายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก และเริ่มขยายสู่ธุรกิจอื่นเป็นจำนวนมาก เช่น โทรศัพท์มือถือ รถไฟ ลอตเตอรี่ เกมคอมพิวเตอร์ น้ำโคล่า วอดก้า สิ่งพิมพ์ ฯลฯ

ชีวิตส่วนตัว ริชาร์ด แบรนสัน ชื่นชอบการผจญภัยและสร้างสถิติโลก ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ตราสินค้า “เวอร์จิ้น” ของเขาไปในตัว ในปี พ.ศ. 2529 เขาขับเรือเร็วข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก รายการ “บลูริบบันด์” (Blue Riband) เป็นระยะทางกว่า 3,000 ไมล์ ใช้เวลา 3 วัน 8 ชั่วโมง 31 นาที ทำลายสถิติเดิมกว่า 2 ชั่วโมง นอกจากนี้เขายังทำสถิติเดินทางด้วยบัลลูนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ในปี พ.ศ. 2530 และข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ในปี พ.ศ. 2533

ในปี พ.ศ. 2547 ริชาร์ด แบรนสัน ได้ประกาศแผนการที่จะสนับสนุนโครงการ Spaceship One โดยมีกำหนดเปิดให้บริการขนส่งผู้โดยสารเชิงพาณิชย์ ในปี พ.ศ. 2553

แผนการเริ่มต้นคือ ขายตั๋วในปี 2563 ราคา 250,000 เหรียญสหรัฐต่อคน โดยผู้โดยสารจะถูกส่งตัวขึ้นไปที่ระดับความสูง 100 กม. บนยาน SpaceShipTwo ของ Virgin Galactic ซึ่งเราสามารถสัมผัสกับความไร้น้ำหนักได้เมื่อมองมายังโลก การท่องเที่ยวอวกาศ นี้จะเริ่มส่งตัวลูกค้ารายแรกไปยังอวกาศภายในเดือนมิถุนายน 2566 ตามเอกสารที่ตีพิมพ์โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา โดยทาง Richard Branson กำลังวางแผนที่จะก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ในการแข่งขันธุรกิจ การท่องเที่ยวอวกาศ ระหว่าง Blue Origin ของ Jeff Bezos รวมถึง Elon Musk’s SpaceX

การท่องเที่ยวอวกาศ
SpaceShipTwo หรือเรียกว่า VSS Unity

ตามเอกสาร บริษัท Virgin Galactic วางแผนที่จะเริ่มต้นการ ท่องเที่ยวอวกาศ ด้วย 16 เที่ยวบินต่อปี ในปี 2563 จากนั้นเพิ่มเป็น 270 เที่ยวบินต่อปี ในปี 2566 โดยหนึ่งเที่ยวบินจะบินทุก 32 ชั่วโมง สามารถขนส่งคนได้ถึง 1,565 คนต่อปี แล้ว คาดว่าจะสร้างยานอวกาศ SpaceShipTwo จำนวน 5 ลำ เพื่อขยายธุรกิจ การท่องเที่ยวอวกาศ ของบริษัทนี้

การท่องเที่ยวอวกาศ
เอกสารที่ยื่นต่อ SEC ของ Virgin Galactic
การท่องเที่ยวอวกาศ
Richard Branson บอกกับ CNBC ว่าเขาได้รับการฝึกนักบินอวกาศพิเศษและการออกกำลังกายในเครื่องหมุนเหวี่ยง

Richard Branson บอกกับ CNBC ว่าเขากำลังเตรียมที่จะออกไปในอวกาศกับ Virgin Galactic และเขากำลังอยู่ระหว่างการฝึกนักบินอวกาศและการออกกำลังกายแบบพิเศษในเครื่องหมุนเหวี่ยงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทาง การท่องเที่ยวอวกาศ แต่หลังจากผ่านการฝึกนักบินอวกาศการออกกำลังกายและการปั่นเหวี่ยงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Branson เชื่อว่าเขาจะพร้อมสำหรับการเดินทางอวกาศครั้งแรกในไม่กี่เดือน

ถึงแม้ว่า เหตุการณ์เมื่อปี 2014 SpaceShipTwo ของ Virgin Galactic เกิดความผิดพลาดใน Mojave Desert ที่เรียกว่า “anomaly inomaly” ผู้ก่อตั้ง Richard Branson กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราชอบที่จะทำสิ่งที่เราเริ่มเมื่อหลายปีก่อนให้เสร็จ” Branson กล่าวเพิ่มภายหลังว่า “เราหวังว่าสักวันหนึ่งนักบินทดสอบจะช่วยให้ผู้คนเข้าสู่อวกาศได้อย่างปลอดภัย”

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้ที่นี้

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!