playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

[ดราม่า Twitch] นางมารร้ายตัวจริง! สาวหยอกเล่นกับสตรีมเมอร์ก่อนขู่ฟ้องลับหลัง

ดราม่าครับ ดราม่า Twitch เอาอีกแล้วครับ ล่าสุด Twitch ปกป้องตัวเองเลือกเข้าข้างฝ่ายผิด แบนสตรีมเมอร์สองราย 7 วัน โทษฐานเล่นมุกล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น ในขณะที่ความเป็นจริงเป็นฝ่ายถูกกระทำ

สตรีมเมอร์ 2 รายดังกล่าว คือ Mizkif และ EsfandTV โดยเรื่องมันมีอยู่ว่าเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ที่บอสตันจัดงานเกม PAX East ขึ้น มีคนมากมายไปเดินร่วมงานนี้ และสตรีมเมอร์สองคนนี้ก็เช่นกัน โดย Esfand เป็นผู้ถือกล้องไลฟ์สตรีมไปตามงานแล้วไปเจอกับ Mizkif เข้า (สองคนนี้รู้จักกันอยู่แล้ว) ทั้งคู่ก็เลยเดินเที่ยวงานไปด้วยกัน แล้วอยู่ดีๆ ก็มีสาวคอสเพลย์เจ้าของเรื่องมาหยอกเล่นด้วยกับ Mizkif ไม่ทันตั้งตัว

 

ทั้งสามคนไม่รู้จักกันมาก่อน จากคำบอกเล่าของ Esfand เขากล่าวว่าได้ทำให้ทุกคนเห็นชัดเจนแล้วว่ากำลังไลฟ์สตรีมอยู่ สาวคอสเพลย์ดังกล่าวก็ยังมาหยอกด้วยเข้าถึงเนื้อถึงตัว Mizkif อย่างรวดเร็วและไม่ทันตั้งตัว บอกให้เรียกเธอว่า “Daddy” บ้าง ใช้คำพูดเพื่อแสดงความเหนือเกมกว่าบ้าง ทั้งคู่ก็เล่นตามสถานการณ์ไป เพราะบุคลิกของ Mizkif บนสตรีมคือ “ขี้แพ้” และ “ท่าดีทีเหลว” อยู่แล้ว และหลังจากคลิปด้านบน Esfand ดึงกล้องหลบไปประมาณ 2-3 วินาที เท่านั้น แล้ว Mizkif ก็เล่นมุกทะลึ่งกลับ

 

หลังจากที่สาวคอสเพลย์เจ้าของเรื่องเดินจากไป Mizkif บอกว่า “เธอเพิ่งโม้กให้” ตอนที่ไม่ได้หันกล้องมา Esfand จึงตอบเป็นเสียงสูงติดตลกว่า “จริงเหรอ แกทนได้แค่ 3 วิ เองเรอะ” Mizkif ยังกล่าวอีกว่าเธอเป็นพวก Dominant (ฝ่ายรุก) เขาน่าจะมีผู้หญิงแบบนี้อยู่ในชีวิตสักคนมั่งนะ

หลังจากนั้นทั้งสองก็ไปเจอกับเธออีกครั้งในงานเลี้ยงที่เดียวกัน

 

เธอออกไอเดียให้ Mizkif คุกเข่าลงหนึ่งข้างต่อหน้าเธอ ซึ่งเขาก็ยอมทำตาม Esfand เลยบอกให้จุ๊บมือเธอ เธอไม่ได้มีทีท่ารังเกียจแต่อย่างใด แถมถาม Mizkif กลับด้วยว่า “รสชาติเป็นยังไง”

หลังจากจบงาน PAX East ตามคำบอกเล่าของ Esfand เขากล่าวว่าไม่กี่วันให้หลัง เธอส่งข้อความส่วนตัวมาหาเขา บอกว่ารู้สึกไม่ชอบที่ Mizkif พูดตลกทะลึ่งแบบนั้น Esfand กล่าวว่าทั้งคู่ขอโทษไปแล้วและอธิบายอย่างชัดเจนว่าได้พูดให้มันเป็นมุกตลกมากที่สุด ไม่มีใครเชื่อว่าเธอทำอะไรแบบนั้นจริงๆ และไม่ได้มีเจตนาร้ายที่พูดไปแบบนั้น แต่ก็ยอมรับด้วยว่ามุกแบบนั้นไม่ควรเล่นกับคนที่เพิ่งจะเจอหน้ากัน แล้วทุกอย่างก็เงียบไป ดูเหมือนจะเคลียร์แล้ว

EsfandTV (ซ้าย) และ Mizkif (ขวา) สตรีมเมอร์ Twitch
EsfandTV (ซ้าย) และ Mizkif (ขวา) สตรีมเมอร์ Twitch

จนกระทั่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทั้ง Mizkif และ EsfandTv ถูกแบน 7 วัน ในตอนแรกทั้งคู่ยังไม่กล้าบอกว่าเพราะอะไร เพราะมีเรื่องของกฎหมายมาเกี่ยวข้อง แต่หลังควันจาง Esfand จึงออกมาชี้แจงทาง Twitter แบบข้างต้น พร้อมกับ Mizkif ที่ออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอยอมรับผิดเพียงคนเดียว ไม่อยากให้ไปโทษเธอ

เหตุผลที่ต้องโดนแบน เพราะทาง Twitch บอกว่าเธอจัดทีมกฎหมายมาและขู่จะฟ้อง Twitch ถ้าหากไม่จัดการกับการล่วงละเมิดเธอเรื่องนี้ เหตุผลในการแบนครั้งนี้สร้างดราม่าไปทั่ว Twitch เพราะสาวคอสเพลย์คนดังกล่าวเพิ่งจะมาดำเนินการหนึ่งเดือนให้หลัง และยังเป็นคนเข้าหา Mizkif ก่อน เป็นคนจู่โจมทั้งคู่ก่อน เธอเป็นฝ่ายเริ่มทะลึ่งก่อน ทำไมพอโดนทะลึ่งกลับแล้วรับไม่ได้ แล้วถ้าโกรธจริง ทำไมไม่ขอให้ลบวิดีโอย้อนหลังทิ้ง

นอกจากนี้ยังวิจารณ์กันว่า ถ้าสลับบทบาทกัน Mizkif โดนหนักกว่านี้ไปตั้งแต่เข้าใกล้เอามือไปเท้าเสาแล้ว เพราะเขาเป็นผู้ชาย เธอกำลังใช้ประโยชน์จากความไม่เท่าเทียมทางเพศของสังคมและ Twitch ซึ่งเป็นชื่อเสียประจำ Twitch อยู่แล้ว และคาดว่า Twitch จะใช้วิธีเงียบเข้าสู้ปัญหาดราม่าครั้งนี้เช่นเคย ในฐานะที่เป็นยักษ์ใหญ่ผูกขาดด้านไลฟ์สตรีมเพียงเจ้าเดียวในตลาด

ความเห็นหลายคนใน Reddit และสตรีมเมอร์ Twitch หลายๆ คนทั้งที่เป็นเพื่อนทั้งที่ไกลตัวเป็นไปในทางเดียวกันว่าสาวคอสเพลย์คนนี้ทำไปเพื่อสร้างกระแสให้คนรู้จักเธอมากขึ้น เรียกคลิกให้ช่องสตรีม อินสตราแกรม และ Patreon ของเธอ นอกจากนี้ยังด่า Twitch ด้วย (เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้) ว่าขี้ขลาดตาขาว เอาแต่ตัวรอดไม่ยอมปกป้องคนที่โดนใช้กฎหมายเล่นงานในทางที่ผิด และยังทำให้เกิดกระแส (ครั้งที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้เหมือนกัน) ว่าสัญญาระหว่าง Twitch กับสตรีมเมอร์ไม่เป็นธรรมและไม่มีความปลอดภัยใดๆ ต่อตัวสตรีมเมอร์เลย

การโดนแบนครั้งนี้ สตรีมเมอร์รายอื่นๆ คาดการณ์ไว้ว่าแต่ละคนจะสูญเสียรายได้ไปเป็นพันดอลลาร์เลยทีเดียว และยังส่งผลลบด้านสปอนเซอร์จากในและนอก Twitch ด้วย

*ทางผู้เขียนไม่ขอเอ่ยนามและลงลิงก์สาวคอสเพลย์นะครับ ไม่ขอสนับสนุนบุคคลแบบนี้*


อ่านเรื่องราวในอินเทอร์เน็ต คลิก

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!