playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Acapulco (Apple TV+) อากาปุลโก เรื่องเล่าสร้างตัวสู่มหาเศรษฐีพันล้านของหนุ่มเม็กซิกันแบบฟีลกู้ด

สรุป

เรื่องการสร้างตัวของเด็กหนุ่ม แม็กซิโม จนกลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน เป็นเรื่องเล่าในสไตล์ฟีลกู้ด ตลก ดราม่า ให้แรงบันดาลใจได้ดี

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • งานสร้างดี นักแสดงดี
  • เป็นแนวให้แรงบันดาลใจที่ดี
  • เอาเรื่องดราม่ามาเล่าให้สนุก ฟีลกู้ด น่าติดตาม
  • เทคนิคการเล่าเรื่องทำได้ดี

Cons

  • ออกจะเป็นซีรีส์แนวตามสูตรไปสักหน่อย
  • แต่ละตอนมีแพทเทิร์น ไม่ได้มีพลอตหลักมากมาย
  • พลอตบางอย่างเหมือนใส่เข้ามากลางทาง

Acapulco Apple TV+ รีวิว ซีรีส์ อากาปุลโก เรื่องราวการสร้างตัวของเด็กหนุ่ม แม็กซิโม จนกลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน เป็นเรื่องเล่าในสไตล์ฟีลกู้ด ตลก ดราม่า ให้แรงบันดาลใจดี

เรื่องนี้เป็นซีรีส์สัญชาติอเมริกันที่ตั้งใจทำเพื่อจับตลาดคนเม็กซิกันโดยเฉพาะ ซึ่งสร้างออกมาได้ดีมาก โดยผสมผสานแนวทางแบบซิทคอมเข้ามา ทำให้ดูได้เพลินๆ รับชมได้เลยใน Apple TV+ (มาแล้ว 10 ตอนจบซีซัน)

 Acapulco (2021) on IMDb

Acapulco Trailer

Acapul co เรื่องย่อ

อากาปุลโก ซีรีส์แนวตลกร้าย ดราม่า ที่นำเสนอแนวฟีลกู้ด เป็นเรื่องราวการไต่เต้าสร้างตัวสู้ชีวิตจนประสบความสำเร็จกลายเป็นโคตรอภิมหาเศรษฐีของ “แม็กซิโม” เด็กหนุ่มจากเมืองริมทะเลท่องเที่ยวในเม็กซิโกอย่างอากาปุลโก ซึ่งเป็นเมืองที่มีคนพื้นเมืองท้องถิ่นที่ส่วนหนึ่งยังมีวิถีชีวิตความเชื่อแบบดั้งเดิมปนสมัยใหม่ ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ทำงานใช้แรงงาน ในขณะที่ความศิวิไลซ์สูงสุดในสถานที่แห่งนี้ก็คือ ลาสโคลินาส รีสอร์ทสุดหรูที่เปิดตัวมานานเกือบ 30 ปี แล้วก็เป็นแหล่งทำเงินสูงสุดที่ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักจากสหรัฐอเมริกาและจากยุโรปให้มาท่องเที่ยวกัน

เด็กหนุ่มแม็กซิโมเองก็ต้องการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต สร้างตัวไต่เต้าขึ้นมา อีกทั้งเขามีแรงบันดาลใจคือ ดอนปาโบล ผู้จัดการรุ่นเก๋าของลาสโคลินาส ซึ่งทำงานที่นี่ตั้งแต่แรกแล้วก็สร้างฐานะจนมีเงินใช้ มีรถยนต์ดีๆ ขับ ทำให้เด็กหนุ่มฝันอยากเป็นแบบนั้นบ้างเพื่อช่วยจุนเจือครอบครัว แม้ว่าแม่ของเขาจะไม่เห็นด้วยนัก แต่สุดท้ายแล้วแม็กซิโมก็สามารถเข้ามาทำงานที่นี่จนได้

สุดท้ายแล้วเขาก็ไต่เต้าขึ้นมาเป็นอภิมหาเศรษฐีได้จริงๆ เพราะเรื่องสปอยตอนจบตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาทำได้จริงๆ เนื่องจากภาพรวมของเรื่องจะใช้วิธีการเล่าเรื่องด้วยการให้ตัวเอกอย่างแม็กซิโมเล่าเรื่องราวการไต่เต้าสร้างตัวของตนเองให้หลานชายของตนเองฟังว่าเมื่อยุค 80s ที่เขาต้องเริ่มต้นจากศูนย์นั้น เขาทำได้ยังไง

Acapulco Apple TV+ รีวิว

Acapulco Apple TV+ รีวิว (อัพเดท 10 ตอน)

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมทีมสร้าง ทั้งนักแสดง ทีมงาน และการเลือกวิธีเล่าเรื่องที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ซ้ำซากจำเจจากเรื่องราวแนวดราม่าสร้างตัวสู้ชีวิตเรื่องอื่นๆ เพราะเอาเทคนิคซิทคอมมาใช้อย่างเต็มที่ แล้วดันออกมากลมกล่อมลงตัวซะอย่างนั้น

สำหรับภาพรวมด้านเทคนิคการเล่าเรื่องถ้าดูแล้วจะรู้สึกว่ามีความคล้ายคลึงกับซีรีส์ซิทคอมเรื่องดังในตำนานอย่าง How I Met your Mother โดยเรื่องนี้ใช้วิธีเล่าย้อนว่าทำไมเด็กหนุ่มเม็กซิกันจากครอบครัวชนชั้นแรงงานในอากาปุลโก ถึงสามารถสร้างตัวขึ้นมาประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีได้ ซึ่งเทคนิคการเล่าเรื่องที่ใช้ในส่วนนี้นับว่าน่าสนใจมาก เพราะมีการเล่าในเชิง Parody ยั่วล้อจิกกัดสังคม และจิกกัดตัวละครเองในหลายครั้งก็มี เพราะจะมีบางตอนที่พบว่าสิ่งที่เล่าในทีแรกกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงนั้น บางทีก็ไม่ได้ตรงกันหมด จนกระทั่งตัวหลานชายถึงกับต้องทักขึ้นบ่อยครั้งว่า จริงเหรอวะลุง???

ปรากฏว่าสุดท้ายแล้วตัวเอกก็ต้องยอมรับอยู่เหมือนกันว่าบิดเรื่องไปบ้าง เพราะมันคือเรื่องเล่าของเขาเอง แต่สุดท้ายตัวเรื่องก็มีการบอกเล่าว่าจริงๆแล้วเกิดอะไรขึ้น ซึ่งก็มีการใช้เทคนิคนี้ได้สนุกสนานและตลกโปกฮาไปจนถึงโอเวอร์ในหลายฉากอยู่เหมือนกัน

Acapulco Apple TV+ รีวิว

แม้ว่าเรื่องราวจะเป็นแนวต่อสู้สร้างชีวิต แต่ภาพรวมก็ออกไปแนวเฮฮาฟีลกู้ดมากกว่าจะมาแนวดราม่าหดหู่อะไรนักหนา แม้ว่าจะเน้นนำเสนอชีวิตการทำงานจากระดับล่างสุดก็ตามที ต้องยอมรับว่าจังหวะการเล่าเรื่องค่อนข้างฉูดฉาดและสนุกสนานมาก อีกทั้งคนดูก็รู้อยู่แล้วว่าบั้นปลายตัวละครเอกอย่างหนุ่มน้อยแม็กซิโมจะประสบความสำเร็จในชีวิต เพียงแต่จะชวนให้เราลุ้นว่า ระหว่างทางมันเกิดอะไรขึ้น ตรงนี้เลยเสมือนกับให้ตัวละครหลานชายที่นั่งฟังเรื่องราวคือตัวแทนคนดูนั่นเอง

ภาพรวมหลายส่วนของเรื่องยังมีการจิกกัดระบอบทุนนิยม และแม้แต่ระบอบสังคมนิยมให้ออกในแบบตลกโปกฮา ประมาณว่าดูแล้วเราอาจจะแอบขำเบาๆ แล้วยังมีมุมโรมานซ์และดราม่าตัวละครรายรอบที่แม็กซิโมได้พบและรู้จัก ซึ่งในแต่ละตอนเขาก็จะได้คำแนะนำหรือการสรุปบทเรียนจากลุงดอนปาโบลที่เป็นเสมือนตัวละครผู้ให้คำแนะนำด้านชีวิตในเรื่อง ส่วนหนึ่งที่ซีรีส์ทำได้ดีมากคือแม้จะมีการสรุปบทเรียนทุกตอน แต่ก็ไม่ได้ยัดเยียดปรัชญาแนวคิดอะไรให้คนดูมากเกินไป ทั้งไม่ได้บอกว่าอะไรถูกผิด แต่สิ่งดีๆ และน่ารักๆ ที่แม็กซิโมทำในแต่ละตอนก็น่าจะทำให้เราได้บทเรียนชีวิตจริงๆ นั่นเอง

ข้อด้อยก็มีบ้าง คือเป็นซีรีส์ออกแนวตามสูตร และพลอตบางเรื่องก็เหมือนใส่เข้ามากลางทางมากกว่าจะคิดไว้ตั้งแต่แรก แต่ตรงนี้ก็นับว่าเข้าใจได้ เพราะเหมือนวางพลอตไว้หลวมๆ แล้วค่อยมาเติมอะไรเข้าไป ดังนั้นถ้าไม่คิดอะไรมากก็ถือว่าสนุกดีครับ สามารถทำต่อได้เรื่อยๆอีกหลายซีซัน และชวนให้ติดตามลุ้นว่า ตัวเอกหนุ่มน้อยของเราจะเจอจุดเปลี่ยนอะไรบ้างที่จะทำให้เขาไต่เต้าขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ แล้วที่ยังเป็นปริศนาให้ลุ้นก็คือ แล้วในส่วนของชีวิตรักของเขามันจบแบบ Happy Ending หรือไม่นั่นเอง

ซีรีส์ออกมาแล้ว 10 ตอน รับชมได้เลยใน Apple TV+

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt13567344/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!