playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Arthdal Chronicles อาธดัล ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่พยายามเป็น GOT ฉบับเกาหลีโบราณ

สรุป

แฟนตาซีย้อนยุค เน้นการหักเหลี่ยมเฉือนคม วางแผนชิงอำนาจ มีความพยายามเป็น Game of Throne ฉบับเกาหลีโบราณ เนื้อหาเข้มข้น สนุก ชิงไหวชิงพริบ หักมุมตลอดเรื่อง ตัวละครต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยวิธีคาดไม่ถึงหลายครั้ง เนื้อหาเดาได้ยาก เสียที่ช่วงแรกเดินเรื่องช้า

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
5 (2 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

 • เหมาะสำหรับคนชอบแนวชิงอำนาจ หักเหลี่ยมเฉือนคม
 • เซตติ้งแนวยุคโบราณสมัยชนเผ่า ปนแฟนตาซี ใรยุคที่มนุษย์ยังเชื่อมต่อกับเทพเจ้า ซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ
 • มีการยำประวัติศาสตร์โบราณจริงของเอเชียและในโลกเอามายำด้วย
 • นักแสดงเล่นได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะตัวเอกที่ต้องรับสองบทที่นิสัยตรงกันข้าม
 • โปรดักชั่นอลังการ คอสตูมก็ไม่หลุดโลกเกินไป
 • ทีมพากย์ไทยเรื่องนี้ดีมาก ต้องยกนิ้วให้ ใส่อารมณ์ได้ดีทุกฉาก
 • สะท้อนภาพรวมของการชิงอำนาจในทุกยุค และให้เห็นเส้นทางของการขึ้นเป็นกษัตริย์ การใช้ศาสนากุมอำนาจได้ยังไง
 • ตัวละครเป็นสีเทาเกือบทุกคน มีพัฒนาการน่าลุ้น

Cons

 • ใครคาดหวังฉากรบ เสียใจด้วย เพราะทั้งเรื่องมีฉากรบแค่ฉากเดียวในตอนแรก
 • มีพล็อตโฮลแฝงอยู่พอสมควร เหตุการณ์บางอย่างดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่
 • ช่วงแรกเดินเรื่องช้ามาก เรื่องมาสนุกเข้มข้นจริงๆใน Part 2 หรือตอน 6 ขึ้นไปแล้ว ที่เปิดตัวซายา
 • ตัวละครที่ฉลาดเจ้าเล่ห์มาทั้งเรื่อง พอพลาดท่าดันพลาดเอาง่ายๆ

Arthdal Chronicles รีวิว อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ ซีรีส์เกาหลีฟอร์มยักษ์ใน Netflix แนวชิงอำนาจ หักเหลี่ยมเฉือนคมในโลกยุคโบราณ ผสมแนวแฟนตาซี โปรดักชั่นสุดอลังการ

Arthdal Chronicles อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ เป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่ดูแล้วก็มีความพยายามจะให้เรื่องนี้เป็นเสมือนกับ Game of Throne เวอร์ชั่นเกาหลี ซึ่งในปัจจุบันจบแล้ว 1 ซีซัน โดยตัวเรื่องจะแบ่งเป็น 3 พาร์ท เนื้อหาเกือบทั้งหมดเน้นที่การ หักเหลี่ยมเฉือนคมช่วงชิงอำนาจ ผสมผสานกับการนำตำนานเก่าแก่ของมนุษยชาติ โดยเฉพาะฝั่งเอเชียแล้วเอามายำรวมกันด้วย

Arthdal Chronicles Trailer อาธดัล ตัวอย่าง

Artdal Chronicles netflix รีวิว สปอย อาธดัลArthdal Chronicles อาธดัล เรื่องย่อ

เรื่องราวในซีรีส์จะมีการแบ่งออกเป็น 3 Part หลัก คือ

Part 1 The Children of Prophecy (เหล่าเด็กในคำทำนาย) ตอนที่ 1-6

Part 2 The Sky Turning Inside Out, Rising Land (ฟากฟ้าแปรผัน แผ่นดินผงาด) ตอนที่ 7-12

Part 3 The Prelude To All Legends (ลำนำแห่งตำนาน) ตอนที่ 13-18

ที่จริงแล้วการแบ่งทั้ง 3 บท สามารถแบ่งเป็นแต่ละซีซันก็ว่าได้ เพราะถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดจะต่อเนื่องกัน แต่เนื้อหาใจความหลักของแต่ละบทและวิธีการเดินเรื่องไปจนถึงบรรยากาศในแต่ละ Part มีจุดแตกต่างกันพอสมควร เช่น

บทแรก เริ่มเล่าที่มาของดินแดน อาธดัล และ อิอาร์ก ไปจนถึงชนเผ่าต่างๆ โดยบทแรกเน้นบอกเล่าความขัดแย้งระหว่าง เผ่ามนุษย์และ นีแอลทัล ซึ่งเป็นกึ่งๆ อมนุษย์ที่มีพละกำลังและความสามารถเหนือกว่ามนุษย์ทุกอย่าง

แต่ปรากฏว่าเผ่ามนุษย์ที่รวมตัวกันเป็นพันธมิตรจากหลายชนเผ่านั้น กลับมีผู้กล้าหนุ่มทากนบุตรชายคนโตของนีร์ฮาซานุง ผู้นำเผ่าพันธุ์มนุษย์ในอาธดัล ที่สามารถหาวิธีกวาดล้างเผ่าพันธุ์นีแอลทัลลงได้แทบจะสูญเผ่าพันธุ์กันเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน เรื่องราวก็เล่าถึงความรักระหว่างคนจากเผ่ามนุษย์และนีแอลทัล ที่ทำให้กำเนิดลูกครึ่งระหว่างสองเผ่าพันธุ์ขึ้นมา ลูกผสมเหล่านี้จะถูกเรียกว่า อีกึต ซึ่งมีพลังความสามารถคล้ายนีแอนทัล แม้จะไม่แข็งแกร่งเท่า แต่ก็มีความสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป 

ซึ่งในตอนที่เผ่านีแอนทัลถูกกวาดล้าง มีหญิงสาวที่เป็นตัวแทนของกลุ่มนักบวชจากมนุษยคืออาซาฮนได้หนีไปกับคนของนีแอนทัล ทั้งสองรักกันและมีลูกชายฝาแฝดด้วยกัน แต่ด้วยสถานการณ์ที่ต้องหนีการตามล่า ปรากฏว่าเด็กคู่แฝดจึงถูกแยกจากกัน อาซาฮนพาแฝดอีกคนหนีไปยังหน้าผาที่ไปยังดินแดนอิอาร์ก ซึ่งเชื่อว่าจะปลอดภัย และเป็นดินแดนที่ในอดีต เคยมีนักบวชในตำนานที่เป็นสายเลือดโดยตรงของผู้นำนักบวชได้หนีตามคนรักมาที่ดินแดนนี้ อาซาฮนจึงพาลูกชายของตนหนีมาอิอาร์ก แต่เธอก็เสียชีวิตลง พร้อมกับพบว่า ลูกชายของเธอแท้จริงแล้วอาจจะเป็นการกลับมาเกิดของอารามุน แฮซึลลาเทพเจ้าสูงสุดของอาธดัล

ส่วนลูกชายของเธอได้อยู่อาศัยกับเผ่าวาฮัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเผ่าเล็กๆที่สงบสุขที่อาศัยอยู่ในอิอาร์ก เด็กน้อยอีกึตที่รอดมาได้นี้ก็คืออึลซอม

อึลซอมได้เกิดและเติบโตอยู่ในเผ่าวาฮัน ร่วมกับเด็กสาวทันยาผู้สืบทอดสายเลือดโดยตรงจากแม่เฒ่าของเผ่า

แต่แล้วชีวิตอันสงบสุขของ อึลซอมและทันยาก็พังทลายลง เมื่อทากน ที่ทำสงครามแผ่ขยายดินแดนไปทั่วอาธดัล สามารถหาวิธีนำทหารลงมาจากผาเพื่อเข้ามาดินแดนอิอาร์กได้ เผ่าวาฮันจึงถูกกองทัพของทากนเข้ารุกราน และอึลซอมกับทันยาก็จำต้องแยกจากกัน แต่ตอนนั้นเองที่อึลซอมได้ค้นพบพลังความสามารถของเขาที่แตกต่างจากคนทั่วไป และเริ่มหาทางเรียนรู้ที่จะใช้มันเพื่อช่วยเหลือทันยาและคนของเผ่าที่เหลือให้ได้

Arthdal Chronicles อาธดัล ตัวละคร

ตัวละครหลัก

อึลซอม

นำแสดงโดย Song Joong-ki ซึ่งเล่นเป็นซายาอีกคนด้วย

ชายหนุ่มที่เป็นอีกึตหรือ ลูกครึ่งระหว่างนีแอนทัลและมนุษย์ เป็นคนที่สามารถฝันได้ แล้วยังมีความสามารถพิเศษในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วมาก เพียงแค่เห็นครั้งเดียวก็สามารถทำตามได้ ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้า ใช้อาวุธ มีใจผูกพันกับทันยา ซึ่งได้ประกาศให้เขาเป็นฝันของเผ่าวาฮัน

ในช่วงแรกที่เขากลับมาที่อาธดัลหลังจากไปเมื่อสมัยเด็ก เขาค่อยๆ เรียนรู้วิถีชีวิตและแนวคิดของผู้คนในอาธดัล ไปจนถึงบรรดาผู้มีอำนาจต่างๆ ซึ่งเขาใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถคิดค้นกลยุทธ์เพื่อหาทางช่วยชีวิตเผ่าวาฮันและต้องรับมือกับศัตรูที่แข็งแกร่งว่าทุกอย่าง นั่นคือ ทากน

ในบทที่สอง อึลซอมถูกโชคชะตาเล่นงานทำให้ต้องถูกจับเป็นทาส แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เขาเริ่มค้นพบหนทางใหม่ที่จะขึ้นมาจากศูนย์ และนำไปสู่การเริ่มรวบรวมผู้คนของตัวเองในบทที่สาม เพื่อหาทางไปช่วยทันยาที่อาธดัล

ท้ายสุด ด้วยสถานการณ์ที่พลิกผัน ทำให้เขาถูกยกให้กลายเป็น อิไนชินกิ วีรบุรุษผู้รวมเผ่าอาโกเข้าเป็นหนึ่งเดียว

ทันยา

หญิงสาวที่รับสืบทอดความสามารถในการสื่อกับวิญญาณของบรรพชนหมาป่าขาวแห่งเผ่าวาฮัน และการร่ายรำปะจำเผ่า เธอไม่ค่อยชอบที่ถูกแม่ใหญ่ของเผ่ากวดขันให้ต้องฝึกร่ายรำท่วงท่าทุกอย่าง

ทันยาและคนของเผ่าวาฮัน ถูกจับกุมตัวไปที่อาธดัล แต่แล้วด้วยโชคชะตาที่พลิกผันหลายอย่าง ไปจนถึงการแสวงหาอำนาจภายในของทากนและอาซารน ก็ทำให้ทันยาต้องเข้าไปพัวพัน ซึ่งเธอก็ได้ค้นพบว่า แท้จริงแล้วตนคือผู้สืบสายเลือดโดยตรงจากผู้ก่อตั้งเผ่าวาฮัน ซึ่งเธอสงสัยว่า บรรพชนหมาป่าขาวอาจจะคนเดียวกับ อาซาซิน สายเลือดแท้ของเผ่าคีรีขาว ที่กุมอำนาจของเทพเจ้าในอาธดัล

ทันยาใช้ชีวิตในอาธดัลโดยค่อยๆ เรียนรู้เรื่องอำนาจ เธอได้พบตัวซายาโดยบังเอิญ แล้วด้วยสถานการณ์พลิกผันไปมา เธอก็ยอมร่วมมือกับเขาเพื่อผลประโยชน์ในการช่วยเหลือคนของวาฮัน และหาทางช่วยชีวิตอึลซอมที่ถูกจับไปขายเป็นทาสด้วย กระทั่งในที่สุด เธอก็ได้ก้าวขึ้นสู่เส้นทางของการเป็นนักบวชศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นทายาทสายตรงของอาซาชิน ซึ่งทั้งหมดทำก็เพื่อปกป้องคนของเผ่าวาฮันที่เหลือเพียงน้อยนิด แต่ภายหลัง เธอก็เปลี่ยนเป้าหมายไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม นั่นคือการช่วยเหลือผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ และคนอ่อนแอนที่กำลังยากลำบากในอาธดัล

ทากน

โอรสของ นีร์ฮาซานุง ผู้นำของเผ่าแซงยอก ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มพันธมิตรที่ปกครองดินแดนอาธดัล ทากน เป็นคนที่มีสติปัญญาล้ำเลิศ มีความสามารถในการทำศึก และทะเยอะทะยานที่จะกุมอำนาจ แท้จริงแล้วเขาก็เป็น อีกึต ทำให้มีพลังความสามารถเหนือคนอื่น แต่นี่ก็เป็นความลับที่เขาต้องปกปิดไว้ไม่ให้ใครในอาธดัลล่วงรู้ด้วย

ทากน เป็นคนวางกลยุทธ์จัดการกับเผ่านีแอนทัลจนล้างเผ่าพันธุ์ได้ ทำให้เขาได้รับการยอมรับในความสามารถอย่างสูงสุดจากกองทัพแทคาน ซึ่งเป็นกองทหารที่แข็งแกร่งที่สุดในอาธดัล ทากนสั่งกองทัพบุกดินแดนต่างๆเพื่อขยายอำนาจ เขานำทัพด้วยตนเองปราบเผ่าต่างๆ จากนั้นหาทางส่งทหารเข้าบุกอิอาร์ก แล้วจับตัวเผ่าวาฮันมาที่อาธดัลเพื่อเป็ทาสแรงงาน

เขายังได้วางแผนการณ์มากมายเพื่อที่จะขึ้นมากุมอำนาจสูงสุดในอาธดัล เขาต้องเผชิญหน้ากับอาซารน นักบวชสูงสุด และมีฮล ผู้นำของเผ่าแฮที่กุมความลับทางเทคโนโลยีทางทหารด้วย ทากนร่วมมือกับแทอารา เพื่อเป้าหมายสูงสุดในการที่จะขึ้นเป็นราชา ปกครองอาธดัลให้ได้ รวมถึงอ้างตัวเป็น อารามุน แฮซึลลา วีรบุรุษสูงสุดของอาธดัลที่เป็นเสมือนเทพด้วย

ทากน เป็นตัวละครผู้ร้ายประเภทที่อยากจะเป็นราชาที่ดี เป็นที่รักของประชาชน และหลีกเลี่ยงการนองเลือดในการชิงอำนาจจึงพยายามใช้กลอุบายทุกอย่างเพื่อเป็นเช่นนั้น แต่สุดท้ายเพื่อการคุมอำนาจและทำลายล้างศัตรูทั้งหมด เขาก็ต้องกลายเป็นราชาผู้เหี้ยมโหดที่ผู้คนหวาดกลัวจนได้ 

ซายา

น้องชายฝาแฝดของอึลซอม ถูกแยกจากกันตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารก ได้รับการเลี้ยงดูโดยแทอารา แล้วถูกขังอยู่ในหอคอย

ซายาเป็นคนที่เข้าใจสภาพสังคมและการเมืองภายในอาธดัลอย่างถึงแก่น เบื้องหน้าเขาตีหน้าใสซื่อและแสดงท่าทีหวาดกลัวต่อแทอารา แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นจอมวางแผนที่มีความคิดแยบยล และเฝ้ารอเวลาแก้แค้นแทอาราที่ฆ่าคนรักของเขา ซึ่งก็เอาคืนได้เจ็บแสบสุดๆ

ซายายังเป็นเสมือนมันสมองที่คิดหาหนทางรวมอำนาจปกครองให้กับทากน เขาอ่านตำราทุกเล่มที่มีจนสามารถเข้าใจกลยุทธ์ในเชิงลึก ไปจนถึงการวางแผนให้ทากนขึ้นมาเป็นราชา และสร้างอาธดัลให้เป็นประเทศ

ด้านบุคลิกนิสัย อึลซอมกับซายา เป็นเสมือนขั้วตรงข้ามซึ่งกันและกัน อึลซอมเป็นคนใจร้อน กล้าหาญ เรียนรู้เรื่องต่างๆได้เร็ว ส่วนซายาเบื้องหน้าดูใสซื่อ และเยือกเย็น มีความโหดเหี้ยม ภายในใจคิดวางแผนการใหญ่ที่จะปั่นป่วนอาธดัลและกุมอำนาจเอาไว้ ซึ่งต้องชมนักแสดงที่รับบทนี้ที่สามารถแสดงให้เชื่อได้ว่า เพราะแม้ว่าสองคนนี้จะมีใบหน้าเหมือนกัน แต่บุคลิกนิสัย การแสดงออก และการกระทำก็แตกต่างกันมาก

แทอารา

ลูกสาวของมีฮล หญิงสาวผู้มีจิตใจแข็งแกร่ง เต็มไปด้วยความความทะเยอทะยานอย่างแรงกล้า นอกจากมีสติปัญญามากแล้วยังฝึกวิชาอาวุธ เนื่องจากตอนแรกพ่อของนางส่งให้นางมาลอบสังหารทากน แต่นางหลงรักทากนจึงแปรพักตร์แล้วช่วยเหลือทากนอย่างลับๆ

แทอารารับซายาเอามาเลี้ยงตั้งแต่ทารกตามคำสั่งของทากน นางจึงให้เขาอยู่ในหอคอยและอ่านตำราทุกเล่ม

แทอารายังมีความแค้นที่มีฮล พ่อของนางส่งนางไปเป็นภรรยาน้อยให้นีร์ฮาซานุง นางจึงวางแผนร่วมกับทากนที่จะชิงอำนาจแล้วปกครองอาธดัลเอง

ตัวละคร เผ่าแซนยอก

นีร์ฮาซานุง

ผู้นำของเผ่าแซนยอก และเป็นผู้นำพันธมิตรของอาธดัล เขาวางแผนที่จะทำให้ทากนมีอำนาจเสมือนเป็นอารามุน แฮซึลลา แต่ก็ชิงชังทากนจนเคยหาทางฆ่าเขาเหมือนกัน

ทันบยอก

น้องชายต่างแม่ของทากน เป็นคู่แข่งในการชิงอำนาจกับทากน

เผ่าคีรีขาว

อาซารน

หัวหน้าเผ่าคีรีขาว นักบวชสูงสุดที่เป็นเสมือนผู้นำทางศาสนาของอาธดัล เป็นศัตรูสำคัญของทากนในการชิงอำนาจภายใน

เผ่าแฮ

มีฮล

หัวหน้าเผ่าแฮ เป็นผู้ที่มีอำนาจมากอีกคนในอาธดัล เป็นผู้กุมภูมิปัญญาในการผลิตสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นความรู้ของเผ่าแฮ

เขายังส่งลูกสาวของตนเองคือแทอาราให้มาอยู่ข้างทากน เพื่อหาทางลอบสังหาร เนื่องจากเห็นว่าทากนคือตัวอันตราย

อันที่จริงแล้วการที่มีฮลต้องการขึ้นกุมอำนาจในอาธดัล แท้จริงแล้วเพื่อเป้าหมายสูงสุด นั่นคือหาทางแก้แค้นกลุ่มคนที่ทำลายเผ่าแฮ ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ก็ยังค้นหาไม่พบ

แฮทูอัก

องครักษ์และคนสนิทของแทอารา หญิงร่างอ้วนที่มีฝีมือในการต่อสู้ อารมณ์ดี เป็นเจ้าแม่ข่าวลือที่ถูกใช้งานบ่อยๆ เธอเป็นคนที่คอยทำงานสกปรกให้แทอาราด้วย

ยอบี 

องครักษ์และคนสนิทของมีฮล เป็นเสมือนพี่ของแฮทูอัก แต่ไม่ค่อยถูกกันนัก มีฝีมือการต่อสู้ระดับสูง ชนิดที่ว่ามีฮลสามารถเดินทางไปที่เสี่ยงอันตรายโดยมียอบีติดตามเป็นองครักษ์คนเดียวได้

ผู้นับถือหัวใจแห่งคีรีขาว

แชอึม

ลูกสาวของฮาริม หนึ่งในหมอที่เก่งที่สุดในอาธดัล อาศัยอยู่เนินป่ากับพ่อแม่และน้องสาว เธอเป็นคนแรกๆ ที่อึลซอมพบเมื่อมาถึงอาธดัล และยังเป็นคนคอยช่วยเขาในช่วงแรกอย่างมาก เธอยังรักนุงบยอเหมือนเป็นน้องสาวแท้ๆของตนเองด้วย

นุงบยอ

หญิงสาวคนสุดท้ายของเผ่านีแอนทัล ตอนเด็กได้หมอฮาริมพ่อของแชอึมช่วยชีวิตไว้ แล้วตัดเส้นพลังออกเพื่อให้เหมือนมนุษย์ทั่วไป แชอึมรักนางเหมือนน้องสาวแท้ๆ

นุงบยอกได้มีโอกาสพบกับนีแอนทัลที่เหลืออยู่คือยีโซรูเบอะและโรททิป เธอถูกชักชวนไปอยู่ด้วย แต่เธอเลือกจะอยู่กับครอบครัวที่เลี้ยงดูมา แต่ก็ถูกชะตากับยีโซรูเบอมาก แล้วสัญญาว่าจะได้พบกันอีก

ซึ่งเนื้อหาใน Part3 นุงบยอกลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่จะมีบทบาทสำคัญมาก และคาดว่าในซีซันสองด้วย

ฮาริม

หมอที่เก่งอันดับต้นๆในอาธดัล ค่อนข้างสนิทกับมูแบ็ก ภายหลังเขาและครอบครัวต้องเข้ามาพัวพันกับการชิงอำนาจภายในอาธดัลและความลับของทากนโดยไม่ได้ตั้งใจ

โซชอน 

ผู้ช่วยของหมอฮาริม ได้พบกับอึลซอมที่บาดเจ็บมาก่อน ต่อมาเขาได้รับการไหว้วานจากมูแบ็คให้เดินทางไปตามหาอึลซอมที่ถูกจับเป็นทาส และได้ร่วมทางกับอึลซอมและพวกที่หนีออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ เป็นอีกคนที่พบว่าอึลซอมและซายาเป็นฝาแฝดกัน

Arthdal Chronicles
Arthdal Chronicles

เผ่าวาฮัน

โชซอน

แม่ใหญ่ของเผ่าวาฮัน คอยเคียวเข็ญสั่งสอนทันยาให้ร่ายระบำดวงดาวที่สืบทอดกันมา 200 ปี เธอได้เปิดเผยความลับสำคัญต่อทันยาในช่วงเวลาที่เผ่าวาฮันถูกกองทัพแทคานบุกมาจับกุมตัวไปที่อาธดัล แล้วมอบตำแหน่งแม่ใหญ่ของเผ่าให้ทันยาสืบทอดต่อไป

ยอลซน

พ่อของทันยา เป็นนักประดิษฐ์ที่มีความคิดนอกกรอบคนหนึ่งในเผ่าวาฮัน เขาเป็นคนที่ใจเย็น และมีความคิดอ่าน มองสถานการณ์รอบตัวของเผ่าวาฮันหลังจากทั้งเผ่าถูกจับมาที่อาธดัลว่าคงจบลงแล้ว แต่การตัดสินใจของเขาเป็นการทำให้สมาชิกเผ่าบางส่วนที่เหลืออยู่ยังรอดชีวิตได้

ทัลเซ

ชายหนุ่มนักรบในเผ่าวาฮัน ช่วงแรกไม่ค่อยถูกกับอึลซอมมากนัก หลังจากเกิดเหตุที่ผ่าวาฮันถูกจับไปอาธดัล ทัลเซก็เป็นคนที่พยายามต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด และร่วมมือกับอึลซอมเพื่อหาทางช่วยคนในเผ่าด้วย

มุงเท

ชายร่างอ้วนใหญ่ของเผ่าวาฮัน เป็นคนนิสัยขี้ขลาด แต่มีพละกำลังมาก หลังจากเผ่าวาฮันถูกจับมาที่อาธดัล เขาได้กระทำเรื่องราวบางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของอึลซอมอย่างรุนแรง มุงเทเป็นตัวอย่างของคนที่ปรับตัวเพื่อหาทางเอาตัวรอดโดยไม่สนวิธีการ

โดที

เด็กสาวเผ่าวาฮัน เป็นเด็กอายุน้อยที่สุดของเผ่าที่เหลือรอดชีวิตจากการถูกสังหาร ติดตามอึลซอมมาที่อาธดัลเพื่อหาทางช่วยเหลือคนของเผ่า ภายหลังได้ไปอยู่ในความดูแลของแชอึมและครอบครัว ต่อมาจึงได้กลับมาพบกับทันยาอีก

กองทัพแทคาน

มูแบ็ค

ผู้บัญชาการที่เก่งกาจของกองทัพแทคาน เขายังเป็นเสมือนพี่ใหญ่ของคนในกองทัแทคานทั้งหมด ได้รับความเคารพจากทหารในกองทัพมาก มูแบ็คยังเป็นคนมีความคิดอ่านรอบคอบ เชี่ยวชาญการยิงธนู นอกจากนี้เขายังเป็นไม่กี่คนในกองทัพที่เริ่มสงสัยในความทะเยอทะยานของทากนด้วย

ที่จริงแล้วในอดีตเขาเคยแอบหลงรักอาซาฮน แม่ของอึลซอมมาก่อน ภายหลังยังช่วยชีวิตอึลซอมไว้ เป็นเพียงไม่กี่คนที่พบความจริงว่าอึลซอมกับซายาเป็นฝาแฝดกัน เขายังไปมาหาสู่กับครอบครัวของหมอฮาริมบ่อยครั้ง

ยัลซา

องครักษ์ผู้สวมหน้ากากปิดบังใบหน้าตนเอง ไม่พูดจา มีฝีมือในการต่อสู้สูง เชี่ยวชาญการลอบโจมตี เขาเป็นเพียงไม่กี่คนที่รู้ความลับว่าทากนเป็นอีกึต และเป็นอีกคนที่ได้เห็นใบหน้าของอึลซอมและซายาว่าเหมือนกัน ภายหลังได้รับคำสั่งให้มาเป็นองครักษ์ของทันยา และเริ่มประทับใจในความเมตตาที่มีต่อผู้คนของนาง

มูกวัง

น้องชายของมูแบ็ค เป็นนายทหารบ้าบิ่น ที่พร้อมทำตามคำสั่งทุกอย่างของทากน เขาเป็นคนสำคัญในการบุกเผ่าวาฮันและฆ่าคนในเผ่าไปหลายคน ทำให้ทันยาสาปแช่งเขาให้ตายในคืนจันทร์เสี้ยว

กิโตฮา

องครักษ์ร่างใหญ่ในกองทัพแทคาน เป็นคนซื่อๆ ตรงไปตรงมา ไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยมเหมือนคนอื่นมากนัก

เผ่าแท

ยิปแซง

ลูกชายของอดีตหัวหน้าเผ่าแท อึลซอมได้พบเมื่อตอนถูกจับเป็นทาสไว้ในเหมือง เขามีนิสัยเจ้าเล่ห์ กลิ้งกลอก หลอกอึลซอมหลายครั้ง แต่ในที่สุดก็ถูกอึลซอมชนะใจได้ และด้วยคำพูดกลิ้งกลอกปั้นน้ำเป็นตัวของเขา กลับทำให้อึลซอมเข้าสู่เส้นทางผู้นำของนักรบที่ทำให้เขาหวนกลับไม่ได้

เผ่าโมโม

ชาบารา

หญิงสาวสวยผู้เป็นหัวหน้าเผ่า มีความสามารถและความกล้าหาญ เธอติดหนี้ชีวิตจากอึลซอม ทำให้ทุ่มกำลังทั้งหมดของเผ่าเพื่อช่วยเหลืออึลซอม 

เทเปียน

หญิงสาวเผ่าโมโม และเป็นภรรยาของซาทนิก ซึ่งเป็นคนที่พวกอึลซอมพบตอนเป็นทาสอยู่ในเหมือง ซาทนิกได้ขอร้องให้อึลซอมไปแจ้งข่าวภรรยาของเขาที่สร้างกระท่อมรออยู่บนเขา ซึ่งการเดินทางมาพบกับนางกลายเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เส้นทางชีวิตของอึลซอมพลิกผันไปอย่างไม่น่าเชื่อในภายหลัง

เผ่าอาโก

มีรลซุน 

นักรบสาวของเผ่าอาโกที่เข้ามาช่วยพวกอึลซอมและยิปแซงเอาไว้ เนื่องจากเผ่าอาโกเองแตกแยกเป็นกลุ่มๆ รวมกันไม่ติด เธอเป็นคนแรกๆที่ออกมาสนับสนุนอึลซอม หลังจากเขารอดชีวิตจากการทดสอบและทำให้คนในเผ่าเชื่อถือมากขึ้น

ทาชูกัน

นักรบตัวหลักของเผ่าอาโก ไม่ค่อยถูกชะตากับอึลซอม แต่ก็ยอมรับในความกล้าหาญของอีกฝ่าย ภายหลังเมื่ออึลซอมได้รับความเชื่อถือ เขาก็เป็นคนที่หันมาสนับสนุนอึลซอมและทำให้เขาเข้าใจว่าเมื่อขึ้นสู่อำนาจ มันก็ลงไม่ได้แล้ว

เผ่านีแอนทัล

ยีโซรูเบอ

หนึ่งในนีแอนทัลที่รอดชีวิต และออกเดินทางร่วมกับโรททิป เพื่อตามหาพวกพ้อง เขาได้พบกับนุงบยอ และชวนเธอมาอยู่ด้วยกัน แต่ก็ไม่บังคับเมื่อเธอปฏิเสธ แล้วเขายังตามมาช่วยเหลือเธอไว้อีกครั้ง ทั้งสองคนถูกชะตากันพอสมควร และสัญญากันว่าจะได้กลับมาพบกันอีก

โรททิป (นำแสดงโดยนักร้องชาวไทย-อเมริกัน นิชคุน)

เขาเป็นชายหนุ่มเพียงไม่กี่คนในเผ่านีแอนทัลที่เอาชีวิตรอดมาได้เพราะได้อาซาฮน แม่ของอึลซอมและซายาช่วยไว้ในวัยเด็ก เมื่อเติบโตมา เขาก็ออกเดินทางตามหาพวกนีแอนทัลที่ยังเหลืออยู่ เขาเป็นที่คนที่สามารถพูดภาษามนุษย์ได้ ภายหลังได้พบหน้าอึลซอมครั้งหนึ่ง จึงได้พบว่าลูกของอาซาฮนยังมีชีวิตอยู่

Arthdal Chronicles อาธดัล คำศัพท์ที่ควรรู้

ชื่อเทพเจ้า สิ่งศักดิสิทธิ์

อารามุน แฮซึลลา

นักรบและเทพเจ้าผู้ก่อตั้งอาธดัล เป็นตำนานวีรบุรุษที่ถูกพูดถึงตลอดเรื่อง ซึ่งทากนตั้งเป้าหมายที่จะทำตัวเองให้เสมือนเป็นอารามุนกลับชาติมาเกิด

เรื่องของอารามุนเป็นการล้อเลียนความเชื่อเรื่องที่กษัตริย์ในยุคโบราณต้องทำตัวเป็นสมมติเทพ

อาซาชิน

อาซาผู้ยิ่งใหญ่ที่เป็นเทพแห่งเผ่าคีรีขาว แต่หนีตามคนรักคือรีซานไปทางใต้ ซึ่งภายหลังหลายคนเชื่อว่าคือดินแดนอิอาร์ก

บรรพชนหมาป่าขาว

ต้นตระกูลของเผ่าวาฮัน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นคนเดียวกับอาซาชินที่หนีไปอิอาร์ก

หัวใจแห่งคีรีขาว

กลุ่มที่บูชาอารามุนในมุมที่แตกต่างไปจากศาสนาหลักของเผ่าคีรีขาว และนับถือสายเลือดของอาซาชินที่สาบสูญไป มักจะทำพิธีกันอย่างลับๆ กลุ่มนี้ยังเชื่อว่าอารามุนที่จริงแล้วเป็นอีกึต

อิไนชินกิ

นักรบในตำนานของเผ่าอาโกที่เคยรวมทุกเผ่าเข้าด้วยกัน

ชื่อเผ่าสำคัญ

เผ่าในอิอาร์ก

เผ่าวาฮัน

ชนเผ่าที่ตั้งรกรากในดินแดนอิอาร์ก ซึ่งต้องปีหน้าผาทมิฬลงมา เผ่านี้มีประวัติราว 200 ปี บรรพชนของพวกเขาคือหมาป่าขาว ภายหลังทันยาพบว่าอาจจะเป็นคนเดียวกับอาซาชินที่หนีมาจากอาธดัล

เผ่าในอาธดัล

เผ่านีแอนทัล

เผ่าทรงพลังที่มีอำนาจเหนือมนุษย์ เป็นที่ยำเกรงของมนุษย์ทุกคน ส่วนลูกผสมของนีแอนทัลและมนุษย์จะถูกเรียกว่า อีกึต มีเลือดเป็นสีม่วง แต่ทากนบุตรชายของนีร์ฮาซานุงได้วางแผนใช้กลยุทธ์พิสดารทำลายพวกเขาทั้งหมด

ในปัจจุบันเหลือสมาชิกรอดตายไม่กี่คน และพบว่าเหลือเพศหญิงเพียงคนเดียวคือนุนบยอ

เผ่าแซงยอก

เผ่าที่มีอำนาจทหารที่สุดในอาธดัล ผู้นำคนปัจจุบันคือ นีร์ฮาซานุง บุตรชายของเขาคือ ทากน เป็นคนที่วางแผนทำลายพวกนีแอนทัลได้

เผ่าคีรีขาว

เผ่าที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอาธดัล เป็นผู้กุมอำนาจทางศาสนาในการทำพิธีกรรมต่างๆ ปัจจุบันปกครองโดยอาซารน เหล่านักบวชของคีรีขาวจะถูกเรียกว่า อาซา นำหน้าชื่อ

เผ่าแฮ

เผ่าที่ใหญ่อันดับสามในอาธดัล เป็นผู้กุมความลับด้านเทคโนโลยีหลอมสัมฤทธิ์ ผู้นำคือ มีฮล ซึ่งส่งลูกสาวของตนคือแทอาราไปใกล้ชิดกับซานุง

เผ่านอกอาธดัล

เผ่าอาโก

เผ่าใหญ่ทางตะวันออกนอกอาธดัลที่ส่งคนในเผ่าตนเองมาขายเป็นทาสในอาธดัล มีตำนานวีรบุรุษของเผ่าคือ อิไนชินกิ

เผ่าโมโม

ชนเผ่านักรบในดินแดนเขตหนาว เป็นยำเกรงของหลายเผ่านอกอาธดัล ผู้นำคือ ชาบารา ได้ชื่อว่าเป็นชนเผ่าที่จะต้องทดแทนบุญคุณผู้ที่ช่วยเหลืออย่างถึงที่สุด

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเผ่าที่ใช้ชีวิตอยู่นอกอาธดัลแต่ไม่มีพลังอำนาจมากนัก 

ชื่อเรียกตำแหน่งต่างๆ

นีร์ฮา

ชื่อเรียกตำแหน่งผู้นำเผ่า

อาซา

ชื่อเรียกตำแหน่งนักบวช ซึ่งต้องมาจากเผ่าคีรีขาว

บัง

เปรียบเสมือน เจ้ากรม เจ้ากระทรวง ผู้คุมตำแหน่งในหน้าที่นั้นๆ

ผังความสัมพันธ์ตัวละครต Arthdal Chronicles

Arthdal Chronicles รีวิว สนุกไหม (สปอยล์เนื้อหาบางส่วน)

เนื้อหาเซตติ้งเรื่องราวไว้ในยุคก่อนจะมีบันทึกประวัติศาสตร์ เป็นยุคที่มนุษย์บางเผ่าไม่มีตัวหนังสือให้ใช้ และแม้แต่กองทัพที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดก็ยังหลอมอาวุธดีที่สุดเป็นสัมฤทธิ์ ยังไม่ถึงขั้นใช้เหล็กได้ด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีการนำประวัติศาสตร์โลกมายำหลายอย่าง ถ้าสังเกตดู ไม่ว่าจะเป็น

 • เผ่านีแอนทัล ที่เป็นเผ่าโบราณที่มีพลังเหนือมนุษย์ ก็ดัดแปลงมาจาก มนุษย์นีแอนเดอทัล
 • เผ่าวาฮัน เหมือนเป็นการอ้างอิงถึงชนเผ่าเกาหลียุคโบราณ
 • ความเชื่อเรื่องการตั้งชื่อของคนเอเชียโบราณ หากมอบชื่อให้สิ่งใด ก็จะเป็นการผูกพันธนาการสิ่งนั้นไว้กับชื่อ
 • ทากน ถ้าดูดีๆ แล้ว เสมือนเป็นการเอาชื่อของ ทันกุน กษัตริย์องค์แรกของเกาหลีในตำนานมาดัดแปลงแล้วใส่ในตัวละครนี้
 • การใช้คำสาปแช่ง ซึ่งคนในยุคโบราณเชื่อถือเรื่องนี้มาก
 • ความเชื่อเรื่องของสามสิ่งที่จะทำให้โลกพบความวุ่นวาย มี ดาบ กระดิ่ง กระจก จะคล้ายคลึงกับเรื่องของวิเศษสามอย่างในความเชื่อของญี่ปุ่นด้วย
 • เผ่าโมโม ที่ดูยังไงก็คือเผ่าไอนุ บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นโบราณ แถมตัวละครหัวหน้าเผ่ายังเอาดาราสาวญี่ปุ่น อย่าง เอริกะ คาวาตะ มาแสดงด้วย
 • เรื่องนี้ยังสะท้อนภาพการไต่เต้าแสวงหาอำนาจในโลกโบราณด้วยว่า กษัตริย์และนักบวชครอบครองอำนาจได้ยังไง ใช้วิธีการและจิตวิทยามวลชนในการทำให้ผู้คนทำตามคำสั่งได้ยังไงบ้าง

อาธดัลเป็นซีรีส์ที่มีตัวละครจำนวนมาก แต่ละคนยังเป็นมีบุคลิกเป็นสีเทา แม้แต่ตัวละครที่น่าจะเป็นสีดำที่สุด ก็ยังมีเหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นคนเลวร้าย เพราะการถูกกดขี่มาก่อน อีกทั้งตัวละครส่วนมากก็มีการปูแบ็กกราวนด์เรื่องที่น่าสนใจมากด้วย

สำหรับจุดแข็งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเรื่อง คงต้องยกให้กับ การโยงเรื่องราวที่ดูเหมือนไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันให้เชื่อมต่อกันได้ แม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูเหมือนไม่สำคัญ เช่น ท่าร่ายรำของเผ่าวาฮันที่ทันยาถูกบังคับให้ฝึกตั้งแต่เล็ก ซึ่งถูกพูดถึงในตอนที่ 2 ใครจะไปคิดว่าท่าร่ายรำนี้จะมีบทบาทสำคัญและเป็นแผนการณ์ที่ถูกวางไว้กว่า 200 ปี

นอกจากนี้ แม้แต่การกระทำของตัวละครรองๆ ที่ดูไม่สำคัญ เป็นคนตัวเล็กๆ แต่การกระทำกลับส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อเนื่อง และสะเทือนไปถึงเหตุการณ์ใหญ่ด้วย

กลุ่มตัวละครรองที่มีบทออกมาตั้งแต่ Part2 ของเรื่อง ซึ่งแต่ละคนมีบทบาทสำคัญกันคนละอย่างที่ส่งผลกะทบเป็นลูกโซ่ในเส้นเรื่องหลักด้วย

จุดเด่นอีกอย่างของเรื่องก็คือ การโยนปัญหาต่างๆ เข้ามาในซ๊รีส์ให้ตัวละครเอกต้องผ่านปัญหาเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งการวางแผนด้นสด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปตอนๆ ไปจนถึงมีการวางแผนล่วงหน้าที่คาดไม่ถึงก็มี ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาของตัวละครในเรื่อง มีหลายมุกที่ต้องร้องว้าวว่าคิดได้ไงในขณะที่บางมุกก็เล่นง่ายเอามากๆ

ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องก็เป็นลักษณะที่ ต่างทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ถึงจะมีความแค้นต่อกันขนาดไหนมาก่อน แต่ถ้าเพื่อเป้าหมาย ตัวละครก็พร้อมจะเจรจาต่อรองหรือร่วมมือกันได้ ซึ่งในเรื่องจะเน้นจุดนี้มาก โดยเฉพาะเส้นเรื่องของทันยา ที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในหมู่ศัตรูที่เธอก็ต้องหาทางเรียนรู้เพื่อจะเอาตัวรอด และจำเป็นต้องละทิ้งความใสซื่อบริสุทธิ์ เพราะถ้าไม่มีอำนาจแล้ว เธอก็ไม่สามารถปกป้องคนของเผ่าได้เหมือนกัน

ด้านความเป็นแฟนตาซีของเรื่องนี้ ก็มีการนำมาผสมผสานกับตำนานความเชื่อไว้บ้าง รวมถึงตัวเองก็มีพลังพิเศษที่ไว้ใช้เอาตัวรอด แต่พลังพิเศษของตัวเอกอย่างอึลซอม เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก คือในช่วงแรก พลังพิเศษของตัวเอกมีประโยชน์ในการเอาตัวรอดมาก แต่พอเรื่องราวเดินหน้าไปเรื่อยๆ พลังพิเศษของตัวเองก็แทบจะไร้ประโยชน์ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่จะทำให้เขาขึ้นมาต่อสู้เอาตัวรอดในโลกที่โหดร้ายได้ ไม่ใช่ความสามารถในการต่อสู้ตัวต่อตัว (ที่มีคนเก่งกว่าเขาอยู่ด้วย) แต่เป็นความสามารถในการเกาะกุมใจผู้คน และการสร้างอำนาจขึ้นมา

ส่วนจุดด้อย ที่ถือว่าร้ายแรงที่สุดของเรื่องคือช่วงแรกเดินเรื่องช้ามากใน Part แรก คือตอนที่ 1-6 กว่าเรื่องจะเข้าสู่ความสนุกจริงจัง ต้องรอผ่านพ้นตอน 3 ขึ้นไปแล้ว แถมเอาเข้าจริงๆ เนื้อหาใน 6 ตอนแรกก็ยังไม่สนุกเข้มข้นมากนัก

เนื้อหาของเรื่องจะสนุกจริงๆ คือหลังจากเปิดตัว ซายา ในท้ายตอนที่ 6 หรือก็คือเข้าสู่ Part 2 ของเรื่อง ตั้งแต่นั้นคือความสนุกระดับมาราธอนครับ อาจจะเพราะคนดูสามารถเข้าใจความเป็นไปเป็นไปภายในโลกของอาธดัล ไปจนถึงแรงขับดันในการกระทำของเหล่าตัวละคร เพราะในช่วงแรกคนดูจะไม่เข้าใจเอาซะเลยว่า ตัวร้ายอย่างทากน ทำเรื่องต่างๆ ไปเพื่ออะไร แถมทากนเป็นตัวละครฝ่ายร้ายที่ในช่วงแรกดูไม่น่าเชียร์เอาเลย กระทั่งเราเริ่มรู้จักตัวละครนี้มากขึ้น บวกกับการเข้ามามีบทบาทของ ซายา ซึ่งเป็นตัวละครที่มีมุมโหดและเลือดเย็นยิ่งกว่าทากนซึ่งก้ทำให้ทากนซึ่งเป็นตัวละครที่ดูครบเครื่องในช่วงแรกและทำอะไรก็เข้าทางไปหมด ได้เจอกับปัญหาและอุปสรรคระดับที่เกือบต้องพลาดท่าเสียทีหลายครั้งนั่นเอง เรื่องราวถึงค่อยน่าลุ้นขึ้น

ในขณะที่เนื้อหาของพระเอกอย่างอึลซอม ต้องยอมรับว่าในช่วงแรกไม่ค่อยสนุกขณะที่ช่วงกลางบทก็เปลี่ยนไปทางซายาที่ใช้นักแสดงคนเดียวกัน ทำให้เนื้อหาส่วนที่สนุกที่สุดของอึลซอม ต้องรอถึง Part 3 ที่เขาเริ่มจะเข้าใจอะไรในโลกมากขึ้นนั่นแหละครับ 

จุดด้อยของเรื่องยังมีอีกคือ พล็อตโฮลแอบมีอยู่พอสมควร และบางอย่างเหมือนนึกจะใส่ก็ใส่มาเพิ่มเอาง่ายๆ ในขณะที่มีบางตัวละครที่ฉลาดและเอาตัวรอดได้เก่งสุดๆ มาตลอดทั้งเรื่อง บทจะพลาดท่าก็พลาดเสียอย่างนั้น

รวมถึงหากใครคาดหวังฉากสงครามคงต้องผิดหวัง เพราะทั้งเรื่องมีฉากรบทำสงครามจริงๆ แค่สองฉากเท่านั้นเอง

แต่ด้วยความสนุกของเรื่องที่เข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถกลบจุดด้อยส่วนนี้ไปได้พอสมควร

Arthdal Chronicles
Arthdal Chronicles

เส้นเรื่องหลัก ผ่าน 5 ตัวละคร-

ส่วนการสรุปเส้นทางการเดินเรื่อง สามารถแบ่งเป็น 5 เส้นเรื่องหลัก โดยผ่าน 5 ตัวละครสำคัญในเรื่องเป็นตัวนำ นั่นคือ

อึลซอมเด็กหนุ่มอีกึต ที่จะต้องหาทางช่วยเหลือทันยาและเผ่าวาฮันที่ถูกจับตัวมาดินแดนอาธดัล ในบทแรกเน้นที่การเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดในอาธดัล พร้อมกับหาทางช่วยคนในเผ่า

ในบทสอง อึลซอมมีชะตาพลิกผัน กลายเป็นทาส แต่เขาก็ได้พบกลุ่มคนที่จะมาช่วยเหลือเขาตอนหลังด้วย

ในบทสาม เริ่มเข้าสู่การผจญภัย และการรวมเผ่าต่างๆขึ้นมา เป็นกองกำลังของตนเอง

ทันยาเด็กสาวเผ่าวาฮัน เส้นเรื่องทั้งสามบทเน้นไปที่การหาทางเอาตัวรอดภายในวงในอำนาจของอาธดัล จนกระทั่งเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักบวชสูงสุดคนใหม่

ทากนลูกชายของผู้นำเผ่าแซงยอก ที่เส้นทางเน้นไปที่การขึ้นสู่อำนาจในฐานะราชา ที่ต้องใช้ทุกวิธีการ เส้นเรื่องของเขาแสดงให้เราเห็นว่า คนที่จะเป็นกษัตริย์ ต้องมีความเด็ดขาดขนาดไหน

แทอาราหญิงสาวเผ่าแฮที่ตกหลุมรักทากน วางแผนการมากมายเพื่อช่วยทากนชิงอำนาจ แต่ก็ต้องเอาตัวรอดจากศัตรูภายในด้วย

ซายาลูกชายของทากน ที่จริงแล้วคือฝาแฝดของอึลซอม ซึ่งเป็นเส้นเรื่องของการวางแผนลับๆ มากมายเพื่อปั่นป่วนอาธดัล และเพื่ออำนาจของตนเอง

จุดที่ต้องชื่นชมคือ นักแสดงตัวหลักทั้ง 4 คน (บทอึลซอมและซายาใช้คนเดียวกัน) ทำได้กินขาดมากๆ ทุกคนเมื่อรวมกันแล้วสามารถแบกทั้งซีรีส์เอาไว้ได้ โดยเฉพาะนักแสดงหนุ่ม Song Joong-ki ที่ต้องรับบทแสดงเป็นทั้งอึลซอมและซายา ซึ่งมีการแสดงออกในด้านสีหน้าท่าทาง ชนิดที่แตกต่างกันสุดขั้ว แต่เขากลับทำให้คนดูเชื่อได้ว่า “นี่คือคนละคน” ได้อย่างยอดเยี่ยมเอามากๆ

บทอึลซอมแลซายา ที่ต้องใช้นักแสดงคนเดียวเล่นคือ Song Joong-ki แล้วก็ทำได้ดีมากๆ

สะท้อนวงจรอำนาจของทุกยุคสมัย

นอกจากนี้ในเรื่องยังมีวาทะหลายๆอย่างที่สะท้อนความเป็นจริงในโลก แม้ว่าบางวาทะอาจจะดูเป็นคำคมเชยๆ ที่จงใจประดิษฐ์มากไปหน่อย แต่บางเรื่องมันก็เป็นสัจธรรมที่เรียบง่าย และอาจจะสะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติของคนเกาหลีในยุคปัจจุบันด้วยเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น

เทพที่ทรงอำนาจที่สุดในอาธดัล ก็คือข่าวลือ

สิ่งที่เป็นบาปที่สุดในโลกนี้และควรถูกลงโทษ นั่นคือความอ่อนแอ

ข้าถูกทำให้เป็นคนตายมา 20 ปี ดังนั้นข้าต้องมีอำนาจเพื่อให้อยู่รอด

เลิกทำเป็นใสซื่อได้แล้ว ข้ารู้ว่าเจ้ายินดีตอนที่ยืนโบกมือแล้วผู้คนโห่ร้องชื่นชมเรียกชื่อเจ้า

พลังอำนาจ ตัดสินจากจำนวนคนที่ทำตามคำสั่งของเจ้า

อยากรู้ว่าผู้มีอำนาจคิดยังไง เจ้าก็ต้องมีอำนาจก่อน

ทำไมเจ้าต้องการพลอยพวกนั้นนักเพราะถ้าข้ามีพลอย ข้าก็มีกองทัพ

ข้าเคยรับใช้คนที่เป็นราชามาก่อน และราชาคือคนที่ต้องการครองทุกอย่างเป็นของตนเอง

สิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อสร้างประเทศ คือการรวมทุกเผ่าเข้าด้วยกัน

ถ้าข้าจะต้องเป็นผู้นำคน 30,000 คน ข้ากลัวว่าจะไม่สามารถรับผิดชอบพวกเขาทั้ง 30,000 คนได้

หน้าที่ของเจ้าที่เป็นผู้นำคือต้องทำให้ทั้ง 30,000 คนพอใจ

วาทะเหล่านี้ยังมีการสะท้อนให้เห็นถึง พัฒนาการของตัวละครในเรื่อง ว่าจากคนที่ใสซื่อ ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่กลับถูกโยนเข้ามาในวังวนอำนาจ ถูกคนมีอำนาจมากกว่ากดขี่ แล้วจะต้องปรับตัวอะไรบ้างหรือเรียนอะไรบ้างเพื่อเอาตัวรอด ซึ่งคนที่ทำได้ก็จะอยู่รอด แต่คนที่ทำไม่ได้ ก็ต้องตายหรือถูกเอาเปรียบต่อไป ซึ่งเรื่องนี้นำเสนอได้ดีในแง่มุมที่ให้เราเห็นว่า คนที่จะเอาตัวรอดในวังวนอำนาจและโลกที่โหดร้ายได้นั้น ต้องปรับตัวและใช้ไหวพริบมากขนาดไหนในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จากสถานการณ์ที่ดูเหมือนสิ้นหวังแล้วทุกอย่าง

สรุปภาพรวมแล้ว Arthdal Chronicles เป็นซีรีส์แนวสงครามชิงอำนาจย้อนยุคที่สนุกอันดับต้นๆใน Netflix และดูดีมากขึ้นเรื่อยๆในทุกตอนเมื่อเรื่องราวเดินหน้าไป การโยงความสัมพันธ์ตัวละครที่ซับซ้อน แต่ก็ไม่ชวนงง ตัวละครสีเทาที่มีแรงจูงใจในการกระทำเรื่องราวต่างๆ แม้ว่าช่วงแรกจะเดินเรื่องช้าพอสมควร จุดด้อยคือบทของพระเอกอย่างอึลซอมไม่ค่อยสนุกมากนักในช่วงครึ่งแรก ซึ่งเนื้อหาหลักไปอยู่ที่ตัวละครอื่นๆมากกว่า แต่สำหรับซีซัน 2 ที่จะมาถึง เรื่องราวก็น่าจะเริ่มไปที่สเกลการทำสงครามระหว่างสองขั้วอำนาจอย่างเต็มตัวมากขึ้น หลังจากตอนจบของซีซันแรก เหล่าตัวละครเอกได้เข้าสู่วงอำนาจสูงสุดอย่างที่ต้องการแล้ว

เป็นอีกหนึ่งซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุคที่ทำได้ยอดเยี่ยมและสนุกขึ้นเรื่อยๆ น่าติดตามมากครับ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://en.wikipedia.org/wiki/Arthdal_Chronicles

อ่านรีวิวซีรีส์เกาหลี Original Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!