playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Don’t Listen (Netflix) เสียงสั่งหลอน หนังบ้านผีจากสเปนสุดโหด

สรุป

หนังแนวบ้านผีจากสเปนที่มีความโหดดิบมาก แม้พลอตจะไม่ได้แตกต่างจากหนังผีฮอลลีวูดทั่วไป เดาเรื่องตามสูตรได้ไม่ยาก แต่ก็เป็นหนังบ้านผีที่สร้างออกมาได้น่ากลัวและโหดดิบกว่าหนังผีฮอลลีวูดพอสมควร บทเฉลยสุดท้ายที่สุดหักมุม และอาจจะมีภาคต่อได้

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
3.67 (3 votes)

Pros

  • ความโหดดิบของหนังที่แรงกว่าหนังบ้านผีฮอลลีวูดทั่วไป
  • นักแสดงเล่นได้ดี
  • ต้นตอของปีศาจเป็นการเอาความชั่วร้ายของมนุษย์มาตีแผ่
  • บทสรุปของบางตัวละครที่สามารถสร้างหนังภาคต่อได้

Cons

  • สองพ่อลูกนักสำรวจเรื่องเหนือธรรมชาติดูไม่ค่อยมีทีเด็ดไว้สู้กับปีศาจเท่าไหร่
  • บทมีหลายจุดที่ดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่
  • พอเฉลยความลับของบ้านผี ความน่าตื่นเต้นก็เริ่มหาย
  • การเผชิญหน้าปีศาจช่วงท้ายดูเป็นงานทุนต่ำไปหน่อย

Don’t Listen Netflix รีวิว เสียงสั่งหลอน Voces หนังผีสเปน เรื่องราวของครอบครัวพ่อแม่ลูกที่เพิ่งย้ายเข้ามาในบ้านหลังหนึ่ง เพื่อทำการรีโนเวทแล้วเตรียมขายต่อ แต่พวกเขากลับต้องพบความสยดสยองของเสียงลึกลับที่ภายในบ้านหลังนี้ที่พร้อมจะทำลายชีวิตของผู้ที่เผชิญหน้ากับมัน และทำให้ผู้ที่พบเจอไม่มีวันลืมถึงความโหดร้ายในอดีตของมนุษย์ด้วยกันเอง
 Don't Listen (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Don’t Listen Trailer Netflix

https://www.youtube.com/watch?v=XvrDkxVopiQ

Don’t Listen Netflix เรื่องย่อ

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ ครอบครัวพ่อแม่ลูก ที่มี แดเนียล ซาร่า และลูกชายวัย 8 ขวบคือ เอริค พวกเขาได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเก่าหลังหนึ่ง แต่พวกเขาก็ไม่ได้รู้เลยว่า บ้านหลังนี้เป็นที่ร่ำลือกันในเมืองแถบนั้นว่าเป็นบ้านที่มีเสียงลี้ลับที่จะนำความสยดสยองและความตายเข้ามา

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกรีโนเวทขึ้นใหม่อย่างดี แต่จากนั้นสองสามีภรรยากลับพบว่าเอริคมีปัญหาอาการนอนไม่หลับ พวกเขาจึงให้จิตแพทย์มาช่วยตรวจดูอาการ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเพราะเขายังไม่ชินกับการเปลี่ยนสังคมและสิ่งแวดล้อม แต่แท้จริงแล้วนี่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของความสยดสยองที่เข้ามาเล่นงานครอบครัวนี้อย่างโหดเหี้ยม เมื่อความชั่วร้ายที่อยู่ในบ้านออกมาในรูปแบบของเสียงลี้ลับที่ทำให้ชีวิตคนที่ต้องเผชิญหน้ากับมันถึงแก่ความตาย

แดเนียลซึ่งไม่เคยเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ จึงตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจาก เฆมัน นักเขียนชื่อดังด้านการสำรวจปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ เพื่อขอให้เขามาช่วยหาคำตอบของสิ่งลี้ลับนี้ เฆมันและลูกสาวของเขาคือรูธ จึงถูกดึงเข้ามาพัวพันกับเรื่องราวสยดสยองครั้งนี้ด้วย

เสียงสั่งหลอน Netflix รีวิว

แม้ว่าพลอตหนังจะเป็นแนวบ้านผีที่พบได้ “โคตรบ่อย” แต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครไม่เคยดูหนังผีสเปน เรื่องนี้อาจจะเป็นหนึ่งในตัวแทนของหนังบ้านผีแบบฉบับสเปนเลยก็ว่าได้ครับ

ที่สำคัญคือ ดีกรีของความโหดดิบของหนังที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งเชื่อเลยว่าหนังผีอเมริกันไม่กล้าทำบางอย่างถึงขนาดนี้ แม้ว่าพลอตหนังจะดูเหมือนกับหนังตามสูตรบ้านผีทั่วไปก็ตามที

สำหรับปีศาจหรือความชั่วร้ายที่อยู่ในบ้าน ที่มาในรูปของ “เสียง” ที่จริงไม่ได้เป็นไอเดียพิสดารแปลกใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นความพยายามในการนำเสนอจากสิ่งที่สามารถสร้างความสยดสยองให้เราได้อย่างง่ายๆ แล้วตัวหนังแม้ว่าจะดูเป็นหนังสยองขวัญแนวบ้านผีทุนต่ำ แต่ในแง่ของการถ่ายทำ มุมกล้อง และการสร้างบรรยากาศของเรื่องให้น่ากลัว วังเวง กลับทำได้ดีถึงระดับของหนังผีดีๆ สักเรื่องจากฮอลลีวูดเลยทีเดียว รวมถึงจังหวะแนวตุ้งแช่ที่ใส่เข้ามาได้ค่อนข้างถูกจังหวะ ลงตัว ซึ่งตรงนี้ไม่ง่ายเลย แต่หนังก็ทำออกมาได้ดีพอประมาณครับ

นอกจากนี้ตัวหนังแม้ว่าจะเป็นหนังผีที่มีพลอตทั่วไปที่พบได้บ่อย แต่เรื่องราวก็แอบแฝงไปด้วยการจิกกัดสภาพสังคมของโลกมนุษย์ไว้ด้วย เช่นฉากหนึ่งที่ แดเนียล ผู้เป็นพ่อได้ถาม เฆมัน นักสำรวจปรากฏการณ์เสียงเหนือธรรมชาติว่า เอริค ลูกชายของเขาเพิ่ง 8 ขวบ แต่ทำไมกลับต้องมาเจอเรื่องโหดร้าย หรือต้องไปอยู่ในสถานที่นาสยดสยองที่อาจจะเป็นนรก แต่อีกฝ่ายตอบกลับว่า แล้วโลกของเราทุกวันนี้มันไม่โหดร้ายหรือ ไม่ว่าจะสงคราม การเข่นฆ่ากันต่างๆ ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเราจึงต้องทำใจยอมรับ

ที่สำคัญคือ ปมความลับของสิ่งชั่วร้ายในหนัง ก็เป็นการหยิบเอาความโหดร้ายในอดีตที่มนุษย์เคยกระทำไว้มาประยุกต์ใช้ได้ดีมากด้วย แล้วไม่ค่อยได้เอามุกนี้มาใช้กันเท่าไหร่ในช่วงหลัง

การเอาพลอตเรื่องแม่มดที่ถูกล่าในอดีตกลับมาใช้ ไม่ค่อยมีให้เห็นในหนังบ้านผีเท่าไหร่ ถือว่าเป็นมุกที่ครีเอทดีมาก แถมยังจักกิดความเชื่อ ศาสนา และความโหดร้ายของสังคมมนุษย์ด้วย

ส่วนจุดด้อยของหนังเท่าที่พบก็เป็นเรื่องที่มักพบในหนังแนวบ้านผีทั่วไปก็คือ เมื่อหนังเฉลยปมความลับออกมาแล้ว จากนั้นก็นำไปสู่การหาวิธีปราบผีตามสูตร ซึ่งก็้เป็นแนวทางที่ไม่ได้แปลกใหม่ไปกว่านั้น แต่แทนที่ตัวละครในเรื่องจะขอความช่วยเหลือจากโบสถ์ หรือบาทหลวงให้มาช่วยเพิ่มเติมแบบที่หนังบ้านผีหลายเรื่องทำ (และปกติตาม Common Sense ของงคนเราเวลาเจอเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติก็ควรต้องทำแบบนั้น) แต่เรื่องนี้กลับเขียนบทให้ตัวละครไม่ได้ทำแบบนั้น ซึ่งเข้าใจว่าอาจจะเพราะต้องการให้ไม่ซ้ำซากจำเจ แต่มันเลยทำให้หนังดูลดความสมจริงในแง่การขอคามช่วยเหลือจากคนภายนอกลงไปอีก

ส่วนการบุกไปเจอกับปีศาจในตอนท้าย ก็ดูเป็นการบุกไปแบบ ไม่ได้มีอะไรที่จะช่วยให้ดูเอาชนะได้ คือเหมือนหนังเดินเรื่องมาแบบ เอ้า เจอความลับแล้ว บุกไปกันเลย ซึ่งหนังบ้านผีที่ทำได้ยอดเยี่ยมหลายเรื่องก็ไม่ได้เลือกทำแบบนี้ด้วย

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นหนังบ้านผีจากสเปน ที่มีความ โหด ดิบ แม้ว่าพลอตจะไม่ได้แตกต่าง และก็มีความพยายามที่จะสร้างความสยองให้แตกต่างจากหนังผีฮอลลีวูดทั่วไป แต่ก็เดาเรื่องตามสูตรได้ไม่ยาก ถึงอย่างนั้นก็เป็นหนังผีที่สร้างออกมาได้น่ากลัวและโหดดิบกว่าหนังผีฮอลลีวูดทั่วไปพอสมควรเลย และตอนท้ายเรื่องที่เหมือนเตรียมปูทางให้สองตัวละครหลักในเรื่องได้ไปต่อหากมีการสร้างหนังภาคต่อออกไปในเรื่องราวที่ไม่ใช่ในบ้านนี้แล้ว รวมถึงการเฉลยบทสรุปสุดท้ายที่สุดหักมุม

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://www.imdb.com/title/tt11750282/

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก