playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก

สรุป

ใครกำลังมองหาซีรีส์แฟนตาซี ดูเพลินๆ ไม่ยาวมาก แล้วอยากได้รสชาติเหมือนการ์ตูนญี่ปุ่น ควรต้องดูเรื่องนี้ เป็นแนวปราบปีศาจที่คล้ายกับเอา นูเบ + Ghost Buster แล้วนำเสนอเรื่องแบบเพี้ยนๆ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
4.5 (2 votes)

จุดเด่น

  • นักแสดงเล่นดีมาก เล่นใหญ่ได้สะใจ แสดงหน้าสดกันมาก
  • พลอตเรื่องไม่ได้แปลกใหม่ แต่นำเสนอได้ประหลาดดี
  • เดินเรื่องเร็ว ไม่มีดราม่ายืดยาด
  • คาแรคเตอร์พระนาง หายากในซีรีส์เกาหลีทั่วไป
  • สะท้อนปัญหาสังคมในโรงเรียนเกาหลีได้ดี ทั้งที่จำนวนตอนจำกัด
  • พากย์ไทยทำได้ดีมาก

จุดด้อย

  • เดินเรื่องเร็ว แต่ก็เร็วเกินไปหน่อย อาจเพราะจำนวนตอนจำกัด
  • ไม่ได้อธิบายที่มาที่ไปของพลังพิเศษมากนัก
  • เรื่องมีความเพี้ยนในตัวเองสูง บางคนอาจจะไม่ชอบแนวนี้
  • ฉากแอ็กชั่นธรรมดากว่าที่คิด

The School Nurse Files ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน Netflix รีวิว ซีรีส์เกาหลีที่สร้างจากนิยายของ ซอนเซรัง เป็นผลงาน Orginal Netflix ซึ่งดูแล้วได้อารมณ์คล้ายกับการ์ตูนในตำนานอย่าง นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ + Ghost Buster

ซีรีส์มีทั้งหมด 6 ตอน นำแสดงโดย จองยูมิ และ นัมจูฮยอก เป็นอีกหนึ่งผลงานแนวแฟนตาซีดราม่าที่มีรสชาติการนำเสนอทั้งแนวทางการเล่าเรื่อง นักแสดง และบรรยากาศที่ค่อนข้างแตกต่างจากซีรีส์เกาหลีทั่วไปอย่างมาก แล้วยังแอบสะท้อนปัญหาในโรงเรียนเกาหลีไว้ด้วย ตัวเรื่องค่อนข้างเบาสมอง มีความเพี้ยนหลุดโลก คนชอบแนวแฟนตาซีในรั้วโรงเรียนน่าจะชอบได้ไม่ยาก ดูได้เพลินๆ

 The School Nurse Files (2020) on IMDb

The School Nurse Files Trailer

ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน The School Nurse Files NetflixThe School Nurse Files เรื่องย่อ

ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน เรื่องย่อ ตัวเรื่องราวจะบอกเล่าเกี่ยวกับความวุ่นวายสุดพิศวงชนิดเกินคาดเดาของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง โดยมีนางเอกของเรื่องคือ อันอึนยอง ครูประจำห้องพยาบาลสาว ที่เกิดมาพร้อมพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ นั่นคือการสามารถมองเห็นสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในโลกอีกมิติได้ โดยสิ่งที่เธอมองเห็นนั้นมีลักษณะเป็นเมือกประหลาด หรือก็คือรูปแบบหนึ่งของปีศาจและสิ่งเหนือธรรมชาตินั่นเอง

อันอึนยอง ได้เข้าร่วมกับนิกายของผู้ที่มีพลังมองเห็นสิ่งลี้ลับนี้ได้เช่นกัน แล้วด้วยการแนะนำของรุ่นพี่ที่เคารพ เธอจึงได้เข้ามาทำงานในโรงเรียนแห่งนี้ แต่มันกลายเป็นว่า ที่โรงเรียนนี้ซุกซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้

ในเวลาเดียวกัน ฮงอินพโย ครูสอนภาษาจีนประจำโรงเรียน ที่มีศักดิ์เป็นหลานชายของปู่ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ ก็เป็นผู้มีพลังพิเศษบางอย่างที่คอยปกคลุมตัวเขาไว้ แล้วทั้งสองยังได้ค้นพบว่าที่ห้องใต้ดินของโรงเรียนมีอะไรบางอย่างปิดผนึกไว้ด้วย ซึ่งนี่ก็คือจุดเริ่มของเรื่องราวสุดวายป่วงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งนี้ แล้วทั้งสองก็ต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางปกป้องเหล่านักเรียนของพวกเขาเอาไว้จากสิ่งเหนือธรรมชาติที่นับวันก็ยิ่งประทุขึ้นมาให้ได้

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก 1

The School Nurse Files ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน รีวิว

ใครเปิดดูเรื่องนี้ตอนแรก แล้วอาจจะมีความรู้สึกว่า WTF!!! เพราะถ้าเป็นคนที่ดูซีรีส์เกาหลีมาเยอะๆ จะรู้สึกได้ทันทีตั้งแต่ตอนแรกเลยว่า นี่มันแตกต่างอย่างสุดขั้วกับซีรีส์เกาหลีตามปกติ

แม้ว่าเรื่องแนวแฟนตาซีสู้กับปีศาจ มันจะมีความบ้าๆบอๆกึ่งอารมณ์การ์ตูนอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้นำเสนอและบอกเล่าได้สุดเพี้ยนยิ่งกว่านั้น คือเรียกว่าองค์ประกอบของความเป็นการ์ตูนมีสูงเอามากๆ ทั้งการเล่นใหญ่ชนิดจงใจของเหล่านักแสดง ฉากแอ็กชั่นเพี้ยนๆ องค์ประกอบของเรื่องราวที่โยนเอาความหลุดโลกต่างๆเข้ามา ตลกหน้าตายของตัวละคร ไอเดียเรื่องปีศาจที่ออกแนวเพี้ยนๆ เรียกว่าตัวเรื่องช่างให้รสชาติราวกับกำลังดูซีรีส์ญี่ปุ่นแบบ Live-Action ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนก็ไม่ผิดนัก

โดยปกติแล้ว ซีรีส์แนวแฟนตาซีมักจะใช้เวลาในช่วง 1-3 ตอนแรกเพื่ออธิบายและปูพื้นให้คนดูเข้าใจเซตติ้งของโลกหรือความเป็นแฟนตาซีของมัน แต่สำหรับเรื่องนี้ ใช้เวลาอธิบายอะไรเล็กน้อยในช่วงต้นเรื่องสั้นๆไม่ถึง 5 นาที จากนั้นก็พาเราเข้าไปลุยกับความโหดมันฮาของเรื่องแบบที่ไม่อธิบายอะไรเพิ่มมากนัก

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก 2ด้วยความที่ตัวเรื่องไปเร็วพอสมควร คนดูอาจจะรู้สึกงงว่า “อะไรของมัน” ในหลายฉาก แถมการอธิบายปริศนาต่างๆก็ไม่ได้ละเอียดมากนัก แค่พอให้รู้ว่ามันคืออะไร เกิดขึ้นได้เพราะอะไร จากนั้นตัวเรื่องก็พาเราเข้าสู่ปริศนาต่อๆไปทันที

ข้อดีมากของการเดินเรื่องแบบนี้คือ มันไม่มาเสียเวลาดราม่า ฟูมฟาย อะไรนักหนา แม้ตัวเรื่องจะมีประเด็นดราม่าแฝงไว้ในหลายฉาก โดยเฉพาะการจิกกัดปัญหาหลายอย่างภายในโรงเรียนของเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น การกลั่นแกล้ง แบ่งชนชั้น การแข่งขันสอบทำคะแนน สอบเข้า แต่เรื่องก็ไม่เสียเวลาไปกับดราม่าอะไรนักเลย

อย่างไรก็ตาม ตรงนี้อาจจะเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะมันทำให้คนดูหลายคนอาจจะเกิดอาการ “ตามไม่ทัน” ไปจนถึงไม่อินกับเหล่าตัวละครรองๆในเรื่อง ที่ก็มีโดดเด่น น่าสนใจอยู่หลายคน แต่เพราะจำนวนตอนที่จำกัด ทำให้เรื่องไม่สามารถโฟกัสหรือขยายเรื่องให้ตัวละครรองเหล่านั้นได้มากนัก เรื่องจึงไปเน้นที่การร่วมมือแท็กทีมจับคู่ของสองพระเอกนางเอกของเรื่องเป็นหลัก

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก 3
กลุ่มนักแสดงรองในเรื่อง ที่หน้าตาในภาพดูดีกว่าในเรื่องที่ใช้หน้าสดกัน

มีอีกจุดที่คอซีรีส์เกาหลีหลายคนอาจจะรู้สึกแปลกๆ ก็คือการเมคอัพให้กับตัวละคร เรื่องนี้จัดเต็มในแง่ความสมจริงมาก ปกติแล้วซีรีส์เกาหลีจะต้องมีตัวละครหล่อสวย หน้าตาทำศัลยกรรมกันมา แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ เพราะนอกจากพระเอกนางเอก และตัวรองอีกแค่ 2-3 คน นอกนั้นเล่นเรื่องนี้กันแบบหน้าสดอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะพวกนักเรียนในเรื่องที่หน้าตาก็คือวัยรุ่นธรรมดาที่หน้าตายังไม่ได้ผ่านการทำศัลยกรรมกันมาเลย เรียกว่าเรื่องนี้เราจะได้เห็นหน้าตาสไตล์เกาหลีแบบออริจินอลกันอิ่มเลย

ด้านการแสดง เป็นจุดที่ต้องชม นักแสดงหลักและรองทำได้ดีมาก แม้จะดูเล่นใหญ่ไปบ้าง แต่ก็เป็นการเล่นใหญ่ได้ดี ดูโรคจิต ชนิดที่ชวนให้คิดว่านักแสดงคงอยากเลนอะไรสะใจๆแบบนี้แล้ว ซึ่งสไตล์นี้ก็ทำให้นึกถึงพวกซีรีส์ญี่ปุ่น ที่นักแสดงชอบเล่นใหญ่ ในขณะที่ CG กราฟฟิก อยู่ในระดับกลางๆ แต่การออกแบบพวกปีศาจตัวเล็กๆก็ทำได้น่ารักดีหลายตัว เพลงประกอบก็มีลักษณะเฉพาะตัวสูงเอามากๆ

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก 4นอกจากนี้ยังมีจุดน่าสนใจตรงที่ องค์ประกอบภาคบังคับในซีรีส์เกาหลีแทบทุกเรื่องที่จะต้องมีนั้น เรื่องนี้มีน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นบทโรมานซ์ของพระนาง การยัดความเป็นชาตินิยมเกาหลีเข้ามาในซีรีส์ เช่น อาหารบ้าง นักกีฬาบ้าง เรื่องนี้แทบจะไม่แบบนั้นเลย ถือว่าแปลกตาพอสมควร ที่สำคัญคือ พระเอกของเรื่องยังเป็นครูสอนภาษาจีนที่มีปัญหาเรื่องขาเสียอีกด้วย ซึ่งนับว่าไม่ค่อยมีเรื่องไหนทำแนวนี้ เพราะปกติแล้ว พระเอกรี่เกาหลี มักต้องมีสภาพร่างกายสมบูรณ์ สมเป็นชายชาตรี หรือไม่งั้นก็ต้องเป็นแนวฉลาดอัจฉริยะ ไม่ก็เป็นแนวใจดีอบอุ่นไปเลย ซึ่งเรื่องนี้ทำมาสวนทางเอามากๆ

รีวิว The School Nurse Files Netflix ครูพยาบาลปราบปีศาจ แฟนตาซีหลุดโลก 5สำหรับข้อด้อยของเรื่อง ที่เห็นชัดเจนคือ ความที่เรื่องมีจำนวนตอนจำกัดเกินไป ในขณะที่พลอตและเซตติ้งต่างๆในเรื่องมันมีศักยภาพที่จะเล่าอะไรได้มากกว่านั้น จึงทำให้การเล่าเรื่องดูไปเร็วจนแปลกๆไปบ้าง การคลี่คลายปริศนาในเรื่อง โดยเฉพาะช่วงท้ายก็ทำออกมาดูตลกๆไปหน่อย แต่ก็เข้าใจได้ว่า อาจเพราะเนื้อหาอ้างอิงมาจากนิยายที่น่าจะทำมาในอารมณ์แฟนตาซีหลุดโลก แบบที่ตัวซีรีส์จงใจนำเสนอออกมาก็เป็นได้

อีกจุดที่น่าเสียดายคือ ฉากแอ็กชั่นที่ทำออกมาได้ธรรมดากว่าที่คิด ทั้งที่ตอน 1-2 เปิดเรื่องมาอย่างอลังการ แต่หลังจากนั้นบทแอ็กชั่นก็แผ่วลงเรื่อยๆจนถึงตอนจบ น่าเสียดายของที่ปูมาแต่แรก โดยเฉพาะพวกอุปกรณ์ต่างๆของนางเอก

ส่วนตอนจบของเรื่อง ก็ปูทางให้ “สามารถทำภาคต่อได้ ถ้าอยากจะทำ” ซึ่งพูดตามตรงว่า ก็น่าจะทำอยู่เหมือนกัน เพราะยังมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ แถมคาแรคเตอร์ตัวละครหลักก็น่าสนใจ น่าติดตามเอาใจช่วยอยู่แล้วด้วย

ภาพรวมแล้ว ใครกำลังมองหาซีรีส์แฟนตาซี ดูเพลินๆ ไม่ยาวมาก แล้วอยากได้รสชาติเหมือนการ์ตูนญี่ปุ่น ควรต้องดูเรื่องนี้เลย

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://asianwiki.com/The_School_Nurse_Files

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก