playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Devil May Cry 5 ภารกิจรวมแก๊งล่า ฆ่าล้างบางอสูร

Cover story issue 1: Devil May Cry 5  (PC,PS4.Xbox1)

คำนำ เชิญชวนร่วมสร้างผลงานร่วมกับทีมงาน

บทความ Devil May Cry นี้เป็นแนว Cover story ที่เราเสนอแนวคิดการทำเนื้อหาแบบใหม่ โดยให้ทีมงานและผู้อ่านได้ร่วมกันสร้างรูปแบบนิตยสารออนไลน์ มีการเชื่อมโยงไปยังจุดต่างๆ ในเว็บไซต์ ซึ่งทางทีมงานได้เปิดรับเรื่องราวทุกแบบ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องอยู่ในหมวด หัวข้อ ที่ทางเราเปิดรับ ในกรณีนี้คือ “รีวิว ความคิดเห็น บทความ เนื้อเรื่อง บทสรุปเกม เทคนิคการเล่น วิดีโอการเล่น แคสเกม”หรืออื่นๆ นำเสนอมาได้ โดยทีมงานจะ “พิจารณาและคัดเลือก” นำมารวมไว้ด้วยกัน โดยลิ้งค์ไปยังหน้าของท่าน ที่เป็นผลงานชื่อของท่านเองโดยตรง และจะมี “รายได้” ตามมาต่อไป ทั้งนี้ไม่มีกำหนดปิดรับครับ สามารถส่งมาได้เรื่อยๆ ไม่จำกัด สนใจอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่
www.playinone.com/contact-us/

สำหรับคนที่ใช้มือถือ ทีมงานแนะนำการอ่านเนื้อหาในเว็บที่ดีที่สุด โดยการแอดไอคอนเป็นแอพแบบเต็มจอ คลิ๊กทดลองดูตามนี้ได้เลยครับ

Contents

 

Retro Devil May Cry devil may cry 5 cosplay

devil may cry 5 timelineรีวิว Devil May Cry 5devil may cry 5 เนื้อเรื่อง

Devil May Cry 5 

Devil May Cry 5 กลับมาอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปนานกว่า 10 ปี (หากไม่นับ ภาค Reboot ที่จำหน่ายไปเมื่อปี 2013 และ 2014) ซีรีส์เกมเดินยิง ขวัญใจขาล่าปิศาจ สไตล์ดิบ เถื่อน บู๊สะใจ นับตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในงาน E-3 2018 ที่จัดขึ้นในเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว – Devil May Cry V  ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีกระแสแรงไม่ตกเลย และเป็นเกมที่หลายคนรอคอยจนคาดกันว่า น่าจะสร้างปรากฎการณ์ที่สุดในปี 2019 นี้เลยก็ว่าได้

ทีมพัฒนาดั้งเดิมที่หลายคนรอคอย

Devil May Cry 5 นั้นใช้เวลาการพัฒนาร่วม 4 ปี ก่อนหน้าที่ Devil May Cry 4 Special Edition ออกวางจำหน่ายในปี 2014 เสียอีก และตัวเกมภาคนี้ ได้กลับมาสู่อ้อมอกของคุณ ฮิเดอากิ อิตซูโนะ (Hideaki Itsuno) ผู้กำกับที่ปลุกปั้นซีรี่ส์นี้มาตั้งแต่ต้น อันนี้แฟนๆ เกมขาโหดคงดีใจได้บ้าง ที่จะได้สัมผัสกับกลิ่นอายแบบต้นฉบับที่คุ้นเคย  ทีเดียว อ้างอิงจาก Gematsu ที่คุณ Hideaki ได้ให้สัมภาษณ์ในงานอีเว้นท์ Media Showcase ที่ประเทศเกาหลีใต้ว่า การกลับมาครั้งนี้รับรองว่าผู้เล่นจะได้ลุยปิศาจอย่างเต็มอิ่มและยาวนาน ขนาดทีมผู้พัฒนาเองยังต้องใช้เวลานานกว่า 15 ชั่วโมงในการจบเกม ซึ่งจะเป็นการจบเกมอย่างสมบูรณ์ ตามการให้สัมภาษณ์ของ คุณ Hideaki Itsuno ผู้พัฒนาเกมนี้ทางช่อง Youtube GAMEZ.de ว่า ในเวลานี้ยังไม่มีแผนเกี่ยวกับ DLC ของเกมภาคนี้แต่อย่างไร (แต่ก็ยังไม่แน่ ถ้าแฟนเรียกร้องมาเยอะ)

Devil May Cry 5
Dante ลุคใหม่ใน Devil May Cry 5 แก่ขึ้นจมเลย

สำหรับตัวอย่างเกมที่ปล่อยออกมา เฮียหน้าโหด มาดสุดกวนอย่าง Dante นอกจากจะแก่ขึ้นเป็นกอง และไม่รู้ว่าจะมีบทบาทในเกมซักแค่ไหน เพราะดูเหมือนตัวละครหลักของภาคนี้จะไปโฟกัสอยู่ที่ Nero ซะเป็นส่วนใหญ่ แถมหน้าของ Nero จะไปละม้ายคล้ายคลึงกับพี่ Dante ขี้ยาในภาค DmC: Devil May Cry จนทำให้หลายคนต่างกังวลว่าเนื้อเรื่องจะอยู่ในภาคใดกันแน่ ซึ่งทาง Capcom ได้ยืนยันออกมาเรียบร้อยแล้วว่าเนื้อเรื่องใน Devil May Cry 5 จะเป็นเหตุการณ์ที่เชื่อมต่อจากภาค Devil May Cry 4 แน่นอน

Nero DMC5
Nero ลุคใหม่คล้ายดันเต้ภาค DmC

ลึกลับแต่ไม่ซับซ้อนกับอารมณ์เกมที่หลากหลาย

นอกจากตัวละครหลักๆ แล้ว ยังมีตัวละครปริศนา “V” ที่มาพร้อมกับรอยอักขระลึกลับ และดูเหมือนกับว่าตัวละครตัวนี้จะมีบทบาทอย่างมากทีเดียวในเกม ในการเล่นเกมนี้นั้น ทาง Capcom เผยว่าผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครทั้งหมด 3 ตัวได้แก่ Nero, Dante และ ตัวละครปริศนา “V  ซึ่ง คุณ Itsuno บอกว่า ตัวละครทุกตัวจะมีที่มาที่ไปของมันเอง โดยเนื้อเรื่องของแต่ละตัวละครจะต่างเหตุการณ์กัน แต่ในท้ายที่สุดทุกเหตุการณ์ก็จะมาบรรจบกัน ในช่วงท้ายผู้เล่นจะเข้าใจเหตุผลของตัวละครเอง ซึ่งทางเจ้าตัว คุณ Itsuno บอกถึงเนื้อเรื่องของ Devil May Cry 5 จะมีหลากหลายทางอารมณ์เกิดขึ้น ถึงขนาดอาจมีบางคนที่อินจนต้องน้ำตาไหลกันเลยก็ได้

V ตัวละครปริศนาใน DMC 5
ตัวละครปริศนา “V” ที่มาพร้อมกับรอยอักขระลึกลับ

โดยครั้งนี้เนื้อเรื่องจะเริ่มจาก มีบุรุษปริศนาโผล่มาทำการตัดแขนอสูรของ Nero หนีหายไป ในขณะเดียวกัน กองทัพปีศาจจากขุมนรกก็ได้กลับมารุกรานโลกอีกครั้ง โดยมีจุดเริ่มต้นที่เมล็ดพันธ์ของ  “ต้นไม้ปีศาจ” ได้ฝังรากลึกและกระจายไปทั่ว Red Grave ทำให้พ่อหนุ่มนักล่าปีศาจ อย่าง Nero ต้องกลับมารับหน้าที่ในหยุดยั้งปิศาจ พร้อมกับ สืบหาร่องรอยของบุรุษปริศนาเพื่อทวงแขนอสูรกลับคืนมา โดยเพื่อนสาวคนสนิทของเขา นั่นก็คือ Nico เป็นผู้ออกแบบและสร้าง Devil Breaker ซึ่งก็แขนเทียมติดอาวุธอันทรงพลังไว้สำหรับสังหารศัตรูให้ราบคาบนั่นเอง


อาวุธใหม่ สะใจกว่าเดิมพร้อมทำลายล้างศัตรูให้ราบ

Devil Breaker นั้นแลดูเป็นอาวุธที่มีความหลากหลาย การทำลายล้างสูง แต่ข้อเสีย (หรือเปล่า???)  มันแสนจะเปราะบาง ซึ่งเจ้าอาวุธนี้จะมีช่องใส่ตลับไว้สำหรับบรรจุลูกกระสุนอยู่ แต่มันพังง่ายนี่อ่ะสิ ดังนั้นในการเล่นต้องใช้ทักษะในการหลบหลีกศัตรู ไม่ให้แขนเทียมของคุณถูกปะทะหรือถูกยิงเข้าใส่ ซึ่งถ้ามันพังผู้เล่นจะต้องเปลี่ยนตลับใหม่  ดังนั้นผู้เล่นจะต้องเก็บสะสมตลับที่ว่านี้ระหว่างทางในแต่ละฉากด้วย แต่ถ้าบังเอิญลืมเก็บมาล่ะ … ไม่ต้องห่วงสามารถซื้อได้โดยตรงจาก Nico และแขนเทียมนี่จะเป็นกลไกหลักที่หลายคนจับตามองของ Nero ในเกมนี้

*สำหรับมือถือ ภาพแกลลอรี่แนะนำให้ดูในแนวนอน

ตัวเกมในภาคนี้ยังคงความเป็นเกมแนว Action RPG Hack & Slash คือบู๊ ล้างผลาญ บ้า ดีเดือด ซึ่งแม้อาวุธคู่ใจของ Nero จะยังคงเป็นดาบกับปืน แต่การมีแขนเทียมกลติดอาวุธแทนแขนอสูรนั้น ทำให้รูปแบบการเล่นนั่นเปลี่ยนไปจากเดิม ชนิดที่เรียกได้ว่า น่าจะมันส์ พะยะค่ะ กันเลยทีเดียว ส่วน Dante Style แม้การออกคอมโบโจมตีจะเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนกว่าแต่ก่อน แถมสามารถออกท่าคอมโบได้อย่างต่อเนื่องไม่มีหยุดทั้ง 4 แบบ เลย คือ Trickster Style, Swordmaster Style, Gunslinger Style และ Royalguard Style มิหนำซ้ำยังขนบรรดาอาวุธมากมายให้แก่ Dante เยอะกว่าภาคก่อนหลายเท่า ไม่ว่าจะทั้งดาบ Rebellion, ปืนคู่ใจ Ebony and Ivory, หมัดปีศาจเปลวเพลิง Barlog เน้นเตะ เน้นรัวหมัด เน้นหลบ, ดาบปีศาจ Sparda ที่แปลงร่างเป็นเคียวยักษ์ รวมถึงอาวุธใหม่อย่างปืนช็อตกัน Coyote-A และรถมอเตอร์ไซค์ Cavaliere ไว้พุ่งชนศัตรู แถมยังแปลงร่างเป็นเลื่อยไฟฟ้ายักษ์อีกด้วย

รถมอเตอร์ไซค์ Cavaliere
รถมอเตอร์ไซค์ Cavaliere ของดันเต้ใน Devil May Cry 5

งานนี้เวทย์มนต์ก็มา

เรียกว่าเป็นเรื่องใหม่ของเกมซีรีส์นี้เลยก็ว่าได้ ที่มีการเอาเวทย์มนต์มาใช้ในการต่อสู้โดยตัวละคร “V” นั้นจะมีแถบ HP สั้นกว่าของ Dante และ Nero การเคลื่อนไหวช้า ถือไม้คทาเป็นอาวุธ พร้อมสมุดเวทย์ไว้ร่ายคาถา จึงไม่เหมาะกับการโจมตีในระยะประชิด แต่จะใช้การ Summon เรียกอสูรหลายชนิดมาโจมตีแทน โดยมีอสูรประจำกายอยู่ 2 ตัวคือ Shadow ปีศาจเสือดำ ชอบการขย้ำทรมาณศัตรูเป็นชีวิตจิตใจ และ Griffon ปีศาจนกสีดำขนาดใหญ่ ปล่อยเวทสายฟ้าโจมตีใส่ศัตรู ที่ ซึ่งในการต่อสู้ ทั้ง Shadow และ Giffon จะมีการต่อสู้แบบอัตโนมัติ ผู้เล่นไม่ต้องควบคุมพวกมัน แต่ต้องควบคุมอสูรตัวอื่นๆที่เรียกมา โดยแต่ละตัวจะมีแถบ HP บอกสถานะเลือดและความแข็งแกร่ง อสูรเหล่านนี้สามารถที่จะเรียนรู้สกิลใหม่ ๆ ได้ เพื่อใช้พัฒนาในการต่อสู้ตามสถานะการณ์และศัตรูที่แตกต่างกันไป

โหมด Co-Op  มันส์เป็นหมู่  3 เท่า คอมโบกันกระจาย

นอกจากการเล่นแบบลุยเดียว Single Mode แล้ว ทาง Capcom ได้เปิดเผยว่าในเกม Devil May Cry 5 จะมีระบบออนไลน์แบบ Co-Op ที่สามารถนำตัวละครทั้ง 3 ตัวมาร่วมด้วยช่วยกันฟาดฟันทำคอมโบกัน ผู้เล่นสามารถพบปะกับผู้เล่นฝ่ายอื่น แล้วฟาดฟันกับเหล่ายมทูตภูติผีให้เร้าใจยิ่งขึ้นเป็นสามเท่า โดยหากผู้เล่นได้เปิดระบบออนไลน์ทิ้งไว้ ตัวละครหลักในบริเวณรอบตัวคุณจะเปลี่ยนการควบคุมโดยผู้เล่นคนอื่นที่เปิดออนไลน์ทิ้งไว้เช่นกัน กลายเป็นเป็นระบบการเล่นแบบ Co-Op  เราอาจจะได้เห็นตัวละครในเกมกำลังควบคุมโดยผู้เล่นคนอื่น วิ่งโลดแล่นหรือบู๊แหลกตามพื้นหลังของแผนที่ ซึ่งผู้เล่นก็สามารถเข้าร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้เล่นอื่นและสามารถต่อคอมโบซึ่งกันและกันได้ แต่หากหลังจากเพื่อนร่วมทีมได้ขาดการเชื่อมต่อหรือหายไปตัวเกมจะกลับมาควบคุมโดยระบบ Ghost หรือ A.I. ตามปกติ เกมยังได้เสนอระบบปลดล็อคแบบใหม่เรียกว่า “Useful Rewards” ซึ่งเป็นรางวัลปลดล็อคสำหรับผู้เล่นทรงคุณค่าที่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่เพื่อนร่วมทีม โดยตัวเกมจะปล่อยให้เกมเมอร์เลือกโหวตคะแนนต่อเพื่อนร่วมทีมคนอื่นทุกครั้งด้วย

DMC Co-op
โหมดออนไลน์ Co-op ของ Devil May Cry 5
DMC 5 Co-op
โหมดออนไลน์ Co-op ของ Devil May Cry 5

อลังการงานสร้างและสมจริงด้วย RE Engine

มาว่ากันถึงด้านกราฟฟิกกันบ้าง สิ่งที่ได้เห็นก็ต้องบอกเลยว่า Devil May Cry 5 อลังการงานสร้างและสมจริง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของตัวละคร ที่ค่อนข้างไหลลื่นทั้งนี้เพราะเกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาบน  RE Engine ตัวเดียวกันกับที่ใช้พัฒนา Resident Evil 7 และ Resident Evil 2 Remake ด้วยความเร็ว 60 fps หัวหน้าทีมพัฒนาของเกม Hideaki Itsuno และทีมงาน ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Famitsu  ซึ่งเป็นนิตยสารด้านวงการเกมของประเทศญี่ปุ่น ว่าตัวเกม ตัวเกมจะมีการตอบสนองที่ดี อีกทั้งยังเให้ความรู้สึกถึงการต่อสู้แบบ High Speed ที่สะใจเหล่าเกมเมอร์ เพราะละครในเกมถูกสร้างด้วยการสแกนแบบ 3D ทำให้สมจริงกว่าภาคเดิม เรียกได้ว่าสาวก Devil May Cry คงจะดีใจที่เหล่าพระเอกหล่อเท่จะได้เล่นเร็วกว่าเดิม แถมทางผู้สร้างก็ยังคุยว่า รับรอง Devil May Cry 5 จะสร้างปรากฎการณ์เกมแห่งยุคได้แน่นอน หลังจาก Resident Evil 2 คงเป็นเกมนี้แหละที่จะเหล่าเกมเมอร์จะต้องเสียเงิน

แต่กระนั้นก็ตามเป็นเพราะมันถูกพัฒนาบน Engine เกมสยองขวัญ ทำให้บรรยากาศและกราฟฟิกจะสุดยอดแต่มันออกจะให้อารมณ์ไปในทางเดียวกับ RE 7 เอามากๆ  เสมือนเล่น Resident Evil ในภาคบู๊แอ๊คชั่นซะงั้น ซึ่งก็ต้องรอพิสูจน์กันว่า Devil May Cry 5 จะสร้างปรากฏการณ์ยอดเยี่ยมได้หรือไม่

ระบบ Microtransaction ทางเลือกของผู้เล่น จะจ่ายหรือไม่จ่ายก็ได้

ทาง ทีมผู้พัฒนา Devil May Cry 5  ได้เปิดเผยว่า ถาคนี้ได้นำระบบ  Microtransaction มาใช้ ให้ผู้เล่นได้สามารถเลือกซื้อไอเท็มและสกิลบางอย่าง ซึ่งทำให้เกิดดราม่าออนไลน์กันสนั่นว่า จะมีส่วนทำให้เกิดการเสียสมดุลย์ของเกม แต่ทาง Capcom ก้ออกมายืนยันว่าแม้จะมีการเปิดร้านขายไอเท็มด้วยเงินจริงแต่เกมจะสมูธและไหลลื่น เพราะผู้เล่นไม่จำเป็นเลยที่จะต้องซื้อของ ก็จบเกมได้อย่างสวยๆ และก็ไม่ใช่ว่าซื้อสกิลหรือไอเท็มมาแล้วจะใช้ได้เลยก็ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มันอยู่ดี ดังนั้นการเปิด  Microtransaction เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งให้กับผู้เล่นที่สนใจเท่านั้น

โหมดย่อยของเกม Devil May Cry 5 ที่น่าสนใจ

Void Mode
เป็นโหมดฝึกซ้อม หรือ Trainning Mode ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทดลองเล่น เรียนรู้ทักษะต่างๆ ทดสอบการใช้อาวุธ, การเคลื่อนและการต่อคอมโบได้อย่างอิสระเสรี แล้วนำไปสร้างให้กลายเป็นสไตล์การต่อสู้ในแบบฉบับของตนเอง

Photo Mode
เป็นธรรมดาของเกมที่มีกราฟฟิกสวยงามอลังการ ที่ต้องมีโหมดนี้ไว้ให้ผู้เล่นเก็บภาพความประทับใจ ไว้อวดกันโดยเฉพาะลงในโซเซียลต่าง ๆ DMC V ก็ไม่พลาดกะเขาเช่นกัน

Bloody Palace
เป็นโหมดไต่ระดับความสูงแบบหอคอย โดยแต่ละชั้นจะต้องเผชิญหน้าศัตรูสุดโหด โดยเมื่อจบภาระกิจจะได้รับไอเท็มพิเศษเป็นการตอบแทนนั่นเอง (โหมด Bloody Palace จะอัพเดทตามมาภายหลัง)

เกมก็เด่นเพลงก็ดัง

ส่งท้ายกันซักนิด อีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของเกม Devil May Cry 5 ก็คือ  “ดนตรี” และ “เพลง” บทเพลงเพราะๆ ที่ปล่อยออกมากก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พร้อมให้คุณหามาฟังกันแล้วตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยพลังเสียงของ Ali Edwards และอารมณ์ที่คุ้นเคย ก็ไม่น่าแปลกใจที่เพลง Devil Trigger นี้จะขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ในส่วนของเพลงร็อคบน iTunes ในเกาะอังกฤษ เชื่อว่าแฟนเกม Devil May Cry พอได้ยินน่าจะต้องหวนนึกถึงความทรงจำเก่าๆ ของตัวเกมหรือต่อให้ไม่ใช่แฟนเกม ถ้าชอบแนวร็อคก็บอกได้เลยว่าต้องว่าโดนใจเป็นแน่

สำหรับผู้อ่านและแฟนๆ เกมนี้ ทางเราขอเชิญร่วมอัพเดทเนื้อหาเกม Devil May Cry 5 กับทางทีมงานต่อไป เป็นงานเขียนรรีวิว บทสรุป ความคิดเห็น แคสเกม หรือบอกเล่าเรื่องราวแบบไหนก็ได้  ทางเราจะคัดเลือกและนำมาไว้ในเว็บไซต์ต่อไปครับ (จะมีการสร้างรายได้ต่อไปอีกด้วย)

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!