playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ Do Do Sol Sol La La Sol รักตลกเบาสมอง ชวนให้หลงรักแบบไม่รู้ตัว! (อัพเดท EP16 จบ)

สรุป

ซีรีส์เบาสมองที่ต้องทิ้งเหตุผลในการดูไปหมด เพื่อเสพความใสน่ารักชวนอมยิ้มไปกับคาแรกเตอร์บ้าๆ บ๊องๆ ของพระเอกนางเอกที่เคมีเข้ากันสุดๆ ตัวเรื่องอาจจะได้เปอร์เฟ็กต์ดีมาก แต่คะแนนความน่ารักของเรื่องนี้ให้เต็ม 10 ได้เลย ส่วนเรื่องดนตรีเป้นแค่ส่วนประกอบของเรื่องที่ทำให้นางเอกได้ไปเจอเรื่องราวต่างๆ  ตัวเรื่องเน้นความรักกุ๊กกิ๊กใสๆ ของทั้งคู่มากกว่า และก็มีเรื่องราวความรักแบบมะรุมมะตุ้มมาชอบนางเอกกันหมด ซึ่งแอบผสมเรื่องลึกลับลงไปนิดๆ ด้วย

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
4.5 (6 votes)

Pros

  • คาแรกเตอร์ของพระเอกนางเอกที่ทั้งแปลก ตลก น่ารัก ชวนให้ติดตาม
  • เรื่องแนวดนตรีที่มีความแตกต่างจากทั่วไปตรงนางเอกไม่ได้เก่งอะไรมาก
  • ฉากน่ารักๆ ชวนจิ้นขำๆ อยู่เต็มไปหมดทุกฉาก
  • มีการใช้สติกเกอร์หรือภาพการ์ตูน อิโมจิ แทรกลงไปในฉากเพื่อให้เรื่องดูน่ารักยิ่งขึ้นไปอีก
  • ปริศนาของตัวพระเอกและตัวละครลึกลับหลายตัวในเรื่อง

Cons

  • ตัวเรื่องไม่ได้คำนึงถึงความสมเหตุผลอะไรนัก
  • คาแรกเตอร์ของนางเอกถ้าคนไม่อินจะน่ารำคาญสุดๆ จนทนดูไม่ไหวแน่นอน
  • แบ็คกราวด์ชีวิตพระเอกถูกวางไว้น้ำเน่าแบบละครไทยมากไปหน่อย

 

Do Do Sol Sol La La Sol โน้ตรักทำนองหวาน ซีรีส์เกาหลี Netflix แนวรักตลกเบาสมองแบบหวานหวานใสๆ ของนางเอกผู้ไม่เป็นอะไรเลยนอกจากเล่นเปียโน กับพระเอกสุดซึนที่แอบยอมช่วยนางเอกทุกอย่าง หลังเห็นเธอตกตระกรำลำบากแบบไม่คาดคิดในวันแต่งงาน ที่เปลี่ยนชีวิตของเธอไปหมดสิ้น

 Do Do Sol Sol La La Sol (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Do Do Sol Sol La La Sol

รีวิวอัพเดทต่อสัปดาห์ไปจนจบ

สาวน้อยใสๆ นาม “รารา” ที่เกิดในตระกูลเศรษฐี เติบโตขึ้นมาโดยการเลี้ยงดูของพ่อที่เลือกให้เธอเรียนเปียโน โดยหวังให้เป็นนักเปียโนระดับโลก แต่เธอกลับเรียนไปงั้นๆ แค่ให้จบการศึกษาเล่นดนตรีให้พ่อฟัง เมื่อเธอทำได้สำเร็จก็เลิกเล่นพร้อมแต่งงานกับคนที่พ่อวางตัวไว้ให้ แต่แล้วเรื่องแย่ๆ กับถาโถมเข้ามาหาเธอในวันแต่งงาน ก่อนที่เธอจะพบกับ “ซอนอูจุน” หนุ่มกรรมกรแบกหามที่บังเอิญต้องมาส่งดอกไม้เจ้าสาวให้เธอ แล้วก็พบเห็นเรื่องเศร้าที่เกิดกับเธอจนรู้สึกฝังใจอยากช่วยเธอคนนี้ให้ได้ นั่นคือจุดเริ่มต้นการร่วมทางร่วมชีวิตของทั้งคู่ในแบบที่คนรักก็ไม่ใช่ แฟนก็ไม่เชิง เพื่อนก็อาจจะได้ แต่ทำไมเหมือนมีอะไรแปลกๆ มากกว่าที่เห็น

ซีรีส์ที่เน้นเรื่องหวานแหววพร้อมทั้งขายเสียงหัวเราะคิกคักกับความกุ๊กกิ๊กของพระเอกนางเอกไปพร้อมๆ กัน ต้องบอกเลยว่าคนที่จะดูเรื่องนี้สนุกต้องถอดสมองออกจากหัวให้โล่งๆ ไปก่อนเลย เพราะเรื่องนี้นำเสนอความใสน่ารักๆ ของตัวเอกทั้งคู่ โดยไม่ต้องการความสมเหตุผลของตังละครหรือเรื่องราวเลยแม้แต่น้อย เอาว่าถ้าดูแบบคิดมากหรือคิดตามเรื่องเหตุผลในเรื่องเรื่อยๆ นี่มีหงุดหงิดแน่นอน เอาแค่เริ่มมาตัวนางเอกก็เกิดมาพร้อมคาแรกเตอร์ผู้หญิงที่ทำอะไรไม่เป็นเลยสักอย่าง เพราะมีพ่อรวยคอยป้อนเลี้ยงดูมาตลอด พ่อสนใจแค่ให้นางเอกเล่นเปียโนให้ได้เท่านั้น ก็เลยเล่นเปียโนมาตลอด 20 ปี (แต่ก็ไม่ได้เก่ง) แล้วตัวนางเอกเองก็ใสซื่ออ่อนต่อโลก อีกทั้งยังมีฉากแสดงให้เห็นแบบชัดๆ เลยว่าเธอฉลาดน้อยมากๆ จนถึงขั้นโง่เลยก็ได้กับการบวกเลขไม่ถูก แล้วก็อ้างเหตุผลว่านักดนตรีดังๆ ของโลกก็มีปัญหากับการเรียนเรื่องอื่นเหมือนกัน แถมพอตกอับบ้านมีปัญหาต้องเอาตัวรอดคนเดียวก็เหมือนไม่ใส่ใจจะหาทางรอดชีวิตให้ได้เลย ยังทำตัวใสๆ ไปวันๆ เล่นโซเชียลถ่ายน้องหมาอยู่อีก ดังนั้นถ้าดูแบบคิดมากตัวคาแรกเตอร์ของนางเอกในเรื่องนี้จะน่ารำคาญมากถึงมากที่สุด ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยอารมณ์ง้องแง้งอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ต้องบอกว่าด้วยเสน่ห์ของตัวนักแสดง Go Ara  เองที่ทั้งหน้าตาและลุคเข้ากับบทนี้มาก ทำให้ความน่ารำคาญที่รู้สึกในตอนแรกนี่มลายหายไปสิ้นในเวลาต่อมาแบบไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เลย (คนเขียนแอบงงๆ ด้วยซ้ำว่าทำไมสนุกไปกับตัวคาแรกเตอร์งี่เง่าแบบนี้ได้)

และด้วยเหตุผลอีกประการคือ “อีแจอุค” (LEE JAE WOOK) พระเอกน้องใหม่เรื่องแรก หลังจากที่พึ่งเล่นซีรีส์มาแค่ 4 เรื่องเป็นตัวประกอบเรื่องหรือบทพระรองทั้งหมด Memories of the Alhambra , Search: WWW, Extraordinary You, When the Weather Is Fine ซึ่งถ้าคนจดจำได้ดีสุดคือบท แบคคยอง ใน Extraordinary You ที่เป็นพระเอกตัวร้ายสุดๆ เอาว่าร้ายจนเด่นเหมือนเป็นพระเอกอีกคนเลยก็ว่าได้ มาคราวนี้ได้เป็นพระเอกเต็มตัวแบบไม่ต้องมาแย่งซีนใครอีกแล้ว (จริงๆ อีแจอุคนี่เด่นจนแย่งซีนมาแทบทุกเรื่อง) ซึ่งคาแรกเตอร์ของเขาก็สอดรับแนวทางเดียวกับนางเอก คือหนุ่มที่ปิ๊งรักแรกพบนางเอก แถมห่วงหาอาทรพยายามช่วยนางเอกที่ตกอับอยู่ตลอดเวลา จนแทบจะเป็นคนรักหวานแหววในเวลาแค่สองตอนแรกเริ่มของเรื่องเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นซีรีส์เกาหลีทั่วไปบทแบบนี้ต้องพยายามขายสโลวไลฟ์โรแมนติก แต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่แบบนั้น บทของอีแจอุคคือพระเอกที่แอบซึนรักนะแต่ไม่บอก หาเรื่องแกล้งตกกระไดพลอยโจนยอมให้นางเอกหลอกแบบใสๆ ขำๆ ไปเรื่อย เพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันโดยไม่ต้องมาบอกว่าเป็นอะไรกัน คือแค่เรื่องออกมาสองตอนคนดูก็รู้เลยสองคนนี้สปาร์คกันสุดๆ แต่แค่ไม่ต้องมาหวานเลี่ยนอะไรออกนอกหน้า ซึ่งด้วยลุคหน้าตาแบดๆ ของพระเอกด้วย ถ้าใครเคยดู Extraordinary You ถึงช่วงที่เขาหวานๆ ในเรื่องนี้ก็คล้ายกันแต่หวานใสๆ กว่ามากมาย ดูแล้วอิ่มอกอิ่มใจกับความรักใสๆ ที่เขามีให้นางเอกง่ายๆ แบบไม่ต้องการเหตุผลอะไรมาก นอกจากแค่ถูกชะตารักแรกพบแล้วดันเจอนางเอกน่าสงสารสุดขีดพอดีเข้าเท่านั้น ซึ่งต้องบอกว่าถ้าใครดูแล้วถูกชะตาทั้งกับพระเอกนางเอกคือจบเลย รับรองว่ามีหลงหนักกับเรื่องนี้แน่นอน แต่ต้องบอกเพิ่มว่าแบ็คกราวด์ชีวิตพระเอกในเรื่องค่อนข้างน้ำเน่ามากแบบละครไทยเลย เป็นลูกเศรษฐีหนีมาใช้ชีวิตคนเดียว ซึ่งตรงนี้รู้สึกว่าเล่นพล็อตน้ำเน่าง่ายไปหน่อย ทั้งๆ ที่เปิดเรื่องมาเป็นกรรมกรแบกหามกลับดูน่าติดตามมากกว่า

ตัวเรื่องยังมีตัวละครอื่นๆ ที่แอบมาเกี่ยวข้องกับทั้งสองคนนี้อย่างหมอชาอุน ที่เล่นโดย คิมจูฮยอน ล่าสุดก็จากบทเจ้าของสำนักพิมพืใน It’s Okay To Not Be Okay (เป็นตัวละครหลักของเรื่องด้วย) ที่ได้ยินนางเอกเล่นเปียโนเพียงครั้งเดียว แม้ไม่ชอบที่เธอเล่น แต่ก็ประทับใจกับการแสดงออกเพื่อพ่อ ซึ่งเรื่องนี้จะไปเฉลยในหลังเอนด์เครดิตทุกตอน ให้กดข้ามไปดูกันได้เลยครับ ไม่งั้นอาจจะมีงงๆ ว่าเขามาเกี่ยวข้องได้ยังไง และตรงนี้ยังมีใบ้ถึงตัวละครอื่นๆ ที่ยังไม่ปรากฎตัวต่อไปด้วยครับ

นี่ไม่ใช่เรื่องแนวแข่งขันกันทางด้านดนตรี

แต่ถ้าใครคาดหวังซีรีส์แนวดนตรีที่ควรจะมีเรื่องดนตรีเยอะๆ หน่อย ต้องบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ซีรีส์แนวดนตรีเข้มๆ ตรงๆ เพราะเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับดนตรียังไม่ได้มากมาย นางเอกก็ไม่ได้เก่งเปียโนมาก (แต่เธอคิดว่าตัวเองเก่งสุดๆ)  แถมถึงขั้นมีปัญหาในการเล่นเพลง ใจก็ไม่ได้รักเปียโนในตอนแรก แค่เล่นเพราะพ่ออยากให้เล่น อยากให้ดังระดับโลก แต่พอเหตุการณ์บ้านล้มละลายต้องพึ่งตัวเอง ก็เลยพยายามหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นครูสอนเปียโน ซึ่งไม่ได้ถึงกับเป็นเมนหลักของเรื่องมาก แค่เป็นแบคกราวด์เสริมเรื่องให้นางเอกไปเจออะไรแปลกๆ จากการเล่นเปียโนเท่านั้น

เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยตัวละครลึกลับ (ไม่สปอยล์)

ที่มาของชื่อเรื่องนี้ก็มาจากมีผู้ติดตามนางเอกผ่านโซเชียลมีเดียในชื่อปริศนา Do Do Sol Sol La La Sol อันเป็นโน๊ตเพลง โด โด ซอล ซอล ลา ซอล นั่นเอง และก็คอยช่วยเหลือนางเอกในหลายครั้ง ส่วนพระเอกที่วางแบ็คกราวด์มาว่าเป็นลูกเศรษฐีหนีออกจากบ้าน จริงๆ แล้วก็มีความลับมากกว่านั้นซ่อนอยู่อีก ซึ่งมีผลทำให้เรื่องนี้เปลี่ยนโฉมไปเลยเหมือนกัน (อ่านที่สปอยล์ด้านล่าง) นอกจากนี้ก็ยังมีตัวละครปริศนาเป็นหนุ่มรูปหล่อเพิ่มมาอีกในตอนที่ 6 แม้แต่หมอที่รักษานางเอกก็มีเรื่องปิดบังไว้ส่วนตัวเหมือนกัน ตัวเรื่องจะวางให้ทุกตัวละครชายมาเกี่ยวพันรุมชอบนางเอกทั้งหมด แต่จุดประสงค์ลึกๆ ของแต่ละคนจะต่างกัน

ความลับของพระเอก (สปอยล์)

พระเอกจริงๆ แล้วเป็นแค่เด็กมัธยมปลายที่ยังเรียนไม่จบ แต่โกหกคนอื่นว่าตัวเองอายุ 24 เพื่อให้เข้าทำงานได้ โดยบัตรประชาชนอ้างว่าทำหาย ซึ่งตรงนี้ยังเป็นปริศนาอยู่ว่าไปปรากฎที่ศพคนจมน้ำได้ยังไง เท่ากับว่าพระเอกเรื่องนี้อายุอ่อนกว่านางเอกมาก 4-5 ปี เพราะนางเอกเรียนมหาลัยการแสดงจบแล้ว กลายเป็นความรักข้ามรุ่นที่ยังไม่รู้จะลงเอยยังไงในตอนนี้

EP 10 คือจุดเปลี่ยนของเรื่องกลายเป็นดราม่า (ไม่สปอยล์)

หลังจากที่เนื้อเรื่องออกแนวรักตลกโรแมนติกเบาๆ มาตลอด พอถึงกลางเรื่อง EP10 ตัวเรื่องเคลียร์ปมความลับของพระเอกพร้อมกับเปลี่ยนแนวไปสายดราม่ารันทดๆ จากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากตัวร้ายออกโรง และมีผลทำให้ตัวตนของพระเอกถูกเปิดเผย เป็นจุดเปลี่ยนให้เรื่องราวดูหนักหน่วงขึ้นมาก เน้นดราม่าปัญหาครอบครัว ความรัก ของพระเอกนางเอกที่ไม่อาจจะลงตัวกันได้ ความตลกน้อยลง แต่ก็ยังพอมีอยู่ ยิ่งช่วงท้ายก่อนจบนี่เรื่องเต็มไปด้วยสารพัดดราม่าจากชีวิตพระเอกที่ต้องเจอแต่อุปสรรค ลากยาวไปจนถึงจบเรื่องเลย

โด โด ซอล ซอล ลา ซอล คือใคร? (มีสปอยล์)

กะพริบ ระยิบระยับ เจ้าดาวดวงน้อย ตัวละครปริศนาสำคัญของเรื่องที่หลอกให้คนดูเขวไปเขวมาตลอดว่าเป็นใคร ในที่สุดเรื่องก็มาเฉลยเอาตอนก่อนสุดท้าย และก็ผูกเรื่องราวย้อนกลับมาตอนแรก พร้อมปะติดปะต่อปมต่างๆ เข้าด้วยกันหมดอย่างลงตัว ถือว่าคนเขียนบทเก่งมาก แต่ว่าก็อาจจะดูน้ำเน่ามากไปสักหน่อยเมื่อเล่นกับเรื่องพหรมลิขิตอะไรแบบนี้ครับ

จุนนั่นเองที่อยู่ข้างตัวนางเอก และเยบอกนางเอกแล้ว แต่เธอกลับไม่เชื่อ รวมถึงคนดูก็ไม่เชื่อด้วยในตอนนั้น แต่เหตุผลหลังเฉลยเรื่องสามารถอธิบายความเชื่อมโยงกลับไปยังเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างแนบเนียนสนิท ก็ทำให้จุดนี้สมเหตุผลลงตัว ส่งให้เรื่องโรแมนติกยิ่งขึ้นไปอีก

เรื่องนี้ฉายออนแอร์หลังสามทุ่มครึ่ง วันพุทธกับพฤหัส ทาง Netflix มาพร้อมกับอีกเรื่อง Private Lives อาชญากรรมโรแมนติกของนักต้มตุ๋น ถ้าใครสนใจก็คลิกอ่านรีวิวได้เลยครับ

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก