playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Mr. Harrigan’s Phone หนังผีจากเรื่องสั้นของสตีเฟนคิงที่ควรจะเป็นแค่หนังสั้นแค่นั้นก็พอ

Mr. Harrigan’s Phone

Summary

หนังผีที่ดูเหมือนจะมีดี จากผลงานเรื่องสั้นสตีเฟนคิง แต่กลับกลวงโบ๋ว่างเปล่ามาก ไร้ฉากผีหลอกหรือสยองขวัญ พล็อตมีแค่ไหนเรื่องก็มีแค่นั้นเลย ไปเน้นดราม่าความสัมพันธ์ต่างวัยมากกว่า ผ่านได้ก็ผ่าน หรือจะลองดูก็ได้ในฐานะหนังดราม่า อย่าคิดว่าเป็นหนังผี หรืองานจากสตีเฟนคิงต้องมีดีอะไรแบบนั้นได้ผิดหวังแน่นอนครับ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ผลงานเรื่องสั้นสตีเฟนคิง
  • ดราม่าความสัมพันธ์ต่างวัย
  • ได้นักแสดงเด็กจาก IT มาเล่น
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • เนื้อเรื่องปูดราม่ายาวแต่กลับไม่มีอะไรแปลกใหม่
  • บทสรุปจบแบบงั้นๆ ไม่มีอะไรน่าจดจำ
  • เพื่อนๆ เป็นตัวประกอบไม่มีบทบาท
  • ไม่มีฉากสยองหรือผีหลอกให้น่ากลัวสักนิด

Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย หนังผี Netflix จากเรื่องสั้นของสตีเฟนคิง ได้ดารานำเด็กอย่าง Jaeden Martell จาก IT ประกบคู่กับ Donald Sutherland เป็นเรื่องของ “เครก” เด็กหนุ่มที่สานสัมพันธ์มิตรภาพแน่นแฟ้นกับ มิสเตอร์ ฮาริแกน ชายแก่มหาเศรษฐีผ่านการอ่านหนังสือให้เขาฟังจนถึงวันที่เขาตาย แต่แล้วไอโฟนที่เขามอบให้ชายแก่กลับส่งข้อความกลับมาหาเขาอีกครั้ง

 Mr. Harrigan's Phone (2022) on IMDb

 

รีวิว Mr. Harrigan’s Phone

หนังที่พล็อตกับหน้าปกดูเหมือนแนวสยองขวัญเต็มตัวแน่ๆ แต่กลายเป็นว่านี่เป็นหนังดราม่ากึ่งๆ Coming of age ของตัวเอกสองวัยมากกว่า แล้วก็ไม่มีผีปรากฎในเรื่องให้เห็นหรือฉากสยองอะไรก็แทบไม่มีทั้งนั้น

หนังดำเนินเรื่องยาวครึ่งแรกด้วยการสานสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ชายแก่จ้างเครกมาอ่านหนังสือให้ฟัง ซึ่งเครกก็เป็นเด็กหนุ่มที่มีแค่พ่อเลี้ยงดู แม่เสียไปแล้ว โรงเรียนก็มีพวกหัวโจกค่อยกลั่นแกล้ง แม้เขาจะไม่ใช่พวกแหยๆ แค่เป็นคนรักสงบไม่อยากมีเรื่องกับใคร การที่มาอ่านหนังสือให้ฮาริแกนฟังก็เหมือนที่หลบภัยพักผ่อนของเขาโดยฮาริแกนก็เหมือนเป็นคนที่คอยสอนมุมมองใหม่ๆ ให้แก่เขาผ่านเรื่องราวในหนังสือ แม้เป็นมหาเศรษฐีเล่นหุ้น แต่ตัวฮาริแกนเองกลับเป็นคนโลวเทคไม่ยอมใช้สมาร์ทโฟน จนเวลาล่วงเลยผ่านไปเครกก็นำไอโฟนมาให้ฮาริแกนใช้เป็นของขวัญ ซึ่งตัวเรื่องก็พยายามให้เป็นแนวดราม่าอบอุ่นที่ทั้งคู่ต่างมีสิ่งแลกเปลี่ยนกันด้วยมิตรภาพตามวาระต่างๆ ซึ่งการปูเรื่องยาวแบบนี้ในหนังผีถือว่าแปลก และถ้านี่ไม่ใช่งานจากสตีเฟนคิงก็คงไม่ได้คาดหวังว่าจะมีดีอะไร แต่พอเป็นสตีเฟนคิงก็อดทำให้คิดไม่ได้ว่าตัวเรื่องที่ปูมายาวนานแบบนั้นน่าจะมีอะไรที่เซอร์ไพรซ์ผู้ชมได้ในครึ่งหลัง

แต่กลายเป็นว่าตัวเรื่องครึ่งหลังดันสร้างความผิดหวังไปเต็มๆ เมื่อเรื่องราวต่อจากนั้นที่ฮาริแกนตายและได้โทรศัพท์ติดตัวลงไปในหลุม ตัวเรื่องกลับไม่มีอะไรแปลกใหม่กว่าพล็อตที่วางไว้ กลายเป็นแค่การติดต่อกลับมาผ่าน SMS สั้นๆแล้วก็ยังมาในแนวการ์ตูนผี 5 บาทของไทย ด้วยเรื่องว่าฮาริแกนมาช่วยจัดการคนที่เครกมีปัญหาหรือเกลียดชัง ซึ่งดูออกทะเลไปมาก แล้วก็ไม่มีการหักมุมใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีผีหรือฉากสยองอะไรให้เห็น ตัวเรื่องทำเหมือนไอโฟนที่เครกใช้เป็นดั่งเดธโน๊ตที่โทรไปบอกฮาริแกนว่าจัดการคนนี้ที ผีก็ทำตามให้ ง่ายๆ แบบนี้เลย แล้วก็ไม่มีบทสรุปอะไรที่ชวนให้หักมุมหรือเป็นเหตุเป็นผลกับการกระทำของทั้งเครกกับผีฮาริแกนใดๆ ทั้งสิ้น จนเป็นเหมือนเรื่องสั้นที่สั้นจริงๆ แต่กลับเอามายืดทำเป็นหนังยาวแบบไม่จำเป็น

ตัวเรื่องได้การแสดงของ Jaeden Martell จาก IT ช่วยทำให้เรื่องราวดูมีอะไรน่าสนใจ อย่างน้อยๆ พาร์ทของเขาตอนสานสัมพันธ์ก็มีเรื่องชวนให้คิดถึงการติดสมาร์ทโฟนในยุคนี้ที่แม้แต่ชายแก่อย่างฮาริแกนก็ยังติดมันจนได้ แต่ตัวเรื่องก็ไม่ได้นำพาจุดนี้ไปทำอะไรมากกว่าจะโยงว่าเขาตายไปแล้วก็ยังติดมือถือไม่เปลี่ยนแค่นั้น

ถือเป็นหนังผีที่ดูเหมือนจะมีดี แต่กลับกลวงโบ๋ว่างเปล่ามาก ผ่านได้ก็ผ่าน หรือจะลองดูก็ได้ในฐานะหนังดราม่า อย่าคิดว่าเป็นหนังผี หรืองานจากสตีเฟนคิงต้องมีดีอะไรแบบนั้นได้ผิดหวังแน่นอนครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!