playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Pet Sematary กลับจากป่าช้า เวอร์ชั่นรีเมคใหม่ สยองขวัญ เล่นใหญ่กว่าเดิม

Pet Sematary 2019 กลับจากป่าช้า

สรุป

น่ากลัวใช้ได้ เนื้อเรื่องความสยองยังคงใกล้เคียงของเดิม แต่จบแบบแตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนลิบลับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • เสียงประกอบโดดเด่นจนขนลุก
  • น้องเด็กผีเล่นได้น่ากลัวดี

Cons

  • หนังใช้เวลานานกว่าจะถึงแก่นของเรื่อง
  • ฉากจบเล่นใหญ่หักจากต้นฉบับไปมาก

รีวิว Pet Sematary 2019 กลับจากป่าช้า เวอร์ชั่นนี้ เป็นหนังเก่าปี 1989 จากนิยาย สตีเฟน คิง ที่เอากลับมาทำใหม่ พล็อตเรื่องหลักๆ ยังคงเดิมไว้เกือบหมด เรื่องเริ่มจากพ่อแม่ลูกครอบครัวหนึ่ง ที่ย้ายบ้านมาอยู่ในที่ดินต้องสาปในชนบทของชนเผ่าอินเดียแดงเก่า ที่มีเรื่องลี้ลับเล่าต่อกันมาว่า ที่ดินผืนนี้เมื่อฝังสิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้ว จะฟื้นกลับมาได้อีกครั้ง

M-pet-sem-dinner
ครอบครัวสุขสันต์ ก่อนจะพบกับเรื่องเลวร้ายต่อเนื่องตามมา – รีวิว Pet Sematary 2019

นี่เป็นหนังที่เน้นความสยองแบบค่อยๆ ไต่ระดับ ไม่ใช่แนวตุ้งแช่สักเท่าไหร่ โดยเน้นสร้างบรรยากาศลึกลับชวนสยองของผืนดินอาถรรพ์ในหลายรูปแบบ  ทำให้ครอบครัวนี้เริ่มพบกับสิ่งแปลกประหลาด หาคำอธิบายไม่ได้ อย่างของ “เรเชล” ผู้เป็นแม่ ก็เป็นภาพกับเสียงหลอนของพี่สาวพิการที่ตายไปในอดีต ส่วน “ครีด” พ่อที่เป็นหมอ ก็เจอวิญญาณคนตายตามหลอนอยู่ตลอดเวลา แต่ทั้งหมดนั่นก็แค่ภาพและเสียงไม่มีตัวตนยืนยันได้ จนเกิดเหตุแมวของลูกสาวคนโต “เอลลี่” ถูกรถชนแล้วครีดนำไปฝังไว้ในพื้นที่ลึกลับหลังบ้าน จากคำแนะนำของ “จั๊ด” เพื่อนบ้านอาวุโสที่รู้ความลับของพื้นที่นี้มาก่อน ซึ่งเจ้าแมวนี้ก็กลับมาบ้านนี้อีกครั้งภาย แต่มันไม่ได้กลับมาเหมือนปกติ นิสัยกลับเปลี่ยนไปดุร้ายผิดปกติไปจากตัวเก่ามาก แต่ครีดเองกลับคิดว่าเป็นปาฏิหาริย์มากกว่าเรื่องที่ควรสยอง เพราะไม่ต้องการให้ลูกสาวเสียแมวที่รักไป ซึ่งนั่นเป็นความผิดมหันต์ที่ส่งต่อให้เรื่องร้ายแรงตามมา…

หนังสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้ใจตลอดเวลา เหมือนมีอะไรจะโผล่มาเสมอ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นจิตหลอนของตัวละครในเรื่อง จนถึงคิวแมวผีโผล่มานี่แหละ เรื่องถึงดำเนินไปตามชื่อเรื่องจริงๆ ซึ่งก็ใช้เวลานานอยู่กว่าจะมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะหาวๆ หลับไปก่อนก็ได้ไม่แปลก เพราะหนังให้เวลากับภาพหลอนทั้งคนพ่อและแม่เยอะมาก แต่ก็ไม่ได้นำมาใช้เป็นเหตุเป็นผลอะไรในเรื่องนัก ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนผีที่ตามหลอกหลอนพ่อมีความหมายมากกว่า (คอยมาเตือนไม่ให้ทำอะไรผิด) ส่วนผีพี่สาวของแม่ในเวอร์ชั่นก่อนเป็นแค่ความฝัน ภาคนี้เพิ่มดีกรีความหลอนขึ้นมาเป็นเหมือนหนังผีในปัจจุบัน ที่มักมีผีผู้หญิงร่างกายหักงอบิดเบี้ยวคลานไปมา แต่ก็เป็นแค่การเพิ่มช่วงเวลาผีหลอก ให้มีโดนหลอกกันครบๆ ทั้งบ้านมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วหนังก็ไม่ได้นำกลับมาใช้เฉลยปมอะไรนัก แต่ยังดีที่ผีพี่สาวเรเชลทำออกมาได้น่ากลัวกว่าผีตัวอื่นในเรื่องทั้งหมด ทำให้หนังมีช่วงหลอนมากขึ้น (เพราะออกบ่อยเหลือเกิน)

Cat PET SEMATARYหลังจากหนังไต่ระดับจากแมวผี มาสู่เด็กผี ซึ่งตรงนี้เปลี่ยนแปลงจากต้นฉบับที่เป็นลูกชายคนเล็ก มาเป็นเอลลี่ลูกสาวของครีดประสบอุบัติเหตุจากรถบรรทุกชนหน้าบ้าน ครีดซึ่งทำใจไม่ได้ก็นำลูกสาวไปฝัง เพื่อหวังให้ฟื้นกลับมา ทั้งๆ ที่รู้ว่าการกลับมานี้ไม่ปกติ แต่เขาก็ยังฝืนทำลงไปโดยไม่บอกใคร ซึ่งหนังก็ถ่ายทอดความรู้สึกสูญเสียคนที่รัก จิตใจแตกสลายเศร้าเสียใจ จนยอมแลกให้ได้ลูกสาวกลับมาได้ดีไม่ต่างจากต้นฉบับ แต่สิ่งที่หนังทำให้แตกต่างคือ การเล่นใหญ่ จากฟื้นมาแค่ 1 กลับมี 2 3 4 ตามมา… ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแบบหักต้นฉบับไปเลย ทำให้หนังเปลี่ยนเป็นฉากจบอีกแบบที่ต่างไปมาก และเผลอๆ ขยายสเกลไปทำภาคต่อเป็นหนังซอมบี้บุกเมืองได้อีกต่างหาก… (อ่านสปอยล์ด้านล่างได้เลยครับ ภาคเก่าก็ดังจนมีภาค 2 ต่อ แต่แป๊ก หวังว่าภาคนี้คงไม่อุตริทำแบบที่ผมว่านะครับ)

ภาคเก่าจบลงตรงที่ลูกชายที่ตายไปฟื้นกลับมาไล่ฆ่าลุงเพื่อนบ้าน ฆ่าแม่ต่อ แต่พ่อก็สู้และจับลูกฉีดยาทำให้ตายไปอีกครั้ง แล้วพ่อก็เผาบ้านพร้อมศพลูกทิ้ง แต่กลับนำเมียของตัวเองที่ตายไปฝังในสุสาน เพราะคิดว่าไปเองว่าตายหมาดๆ น่าจะฟื้นกลับมาได้ปกติ ซึ่งเมียพระเอกก็กลับมาในสภาพกึ่งเป็นศพ แต่ทั้งคู่ก็จูบอย่างดูดดื่มกัน ก่อนเมียพระเอกจะคว้ามีดในครัว ภาพตัดดำมืด แต่มีเสียงเจ็บปวดโหยหวนของพระเอกตามมา…

ภาคใหม่เปลี่ยนให้ลูกสาวไล่ฆ่าแม่ แล้วเอาแม่ไปฝังในสุสานจนฟื้นกลับมา แท็คทีมไล่ฆ่าพ่อ แล้วก็เอาพ่อไปฝังอีก พ่อก็กลับมาฆ่าลูกชายคนเล็กต่อ กลายเป็นครอบครัวซอมบี้ พ่อ แม่ ลูก แมว ครบเครื่อง!

กลับมาจากป่าช้า 2019
อันเดดเอลลี่

หนังมีฉากสยองเรื่อยๆ ไม่เน้นตุ้งแช่มากนัก เน้นใช้เสียงประกอบมาเป็นตัวเร้าให้น่ากลัว อย่างเสียงรถบรรทุกวิ่งบนถนน เสียงคลานบนพื้นไม้ของผีพี่สาวเรเชล ซึ่งเสียงเหล่านี้ทำออกมากระตุกขวัญได้ดี แต่เสียดายที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวโดยตรง ตัวหลักแมวผีกับเด็กผี จะเป็นแนวเสียวสันหลังวาบ ออกแนวจิตไม่ปกติเดาการกระทำไม่ถูก กึ่งๆ เป็นแนวหนังฆาตกรไล่ล่า ซึ่งน้องที่เล่นเป็นเอลลี่ก็เล่นได้ดี แตกต่างจากตอนปกติที่ดูสวยน่ารัก มาเป็นเสียวสยองได้ในทันที หนังยังคงฉากมีดกรีดข้อเท้าไว้แบบภาคเก่า ที่ดูแล้วเสียวแปร๊บ แต่ความโหดส่วนตัวคิดว่าภาคเก่าโหดกว่าภาคนี้มากอยู่พอสมควร (ดูจากภาพด้านล่างกัดคอหอยขาด) ส่วนตัวชอบการจบแบบภาคเก่ามากกว่า ที่ทำให้เห็นว่าการแตกสลายทางจิตใจของคนเป็นพ่อ ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ตามมาจากการกระทำไม่ยั้งคิดของตัวเอง ซึ่งต่างกับภาคนี้ที่เน้นว่าพื้นที่นี้มีอาถรรพ์รุนแรง ส่งผลกระทบให้ครอบครัวเห็นวิญญาณหลอนโดยตรง จนทำให้จิตสั่นไหวจนไม่ปกติ และกลายเป็นเรื่องร้ายๆ ตามติดกันมา

สำหรับคนที่ชอบหนังสยองขวัญ ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องแปลกใหม่กว่าในยุคปัจจุบัน ที่กลายเป็นผีแนวคอนเจอริ่งไปซะหมด (แนวผีปีศาจโบราณ) ถ้าชอบความแตกต่าง ชอบเนื้อเรื่องแนวของสตีเฟนคิง ก็ตีตั๋วดูได้เลยครับ ไม่ดีเว่อร์ แต่ก็ไม่ผิดหวังสักทีเดียวในแนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่เกลื่อนตลาดอยู่ทุกวันนี้

ส่วนใครที่อยากดู Pet Sematary ปี 1989 สามารถรับชมได้ทาง Netflix มีซับไทยครบ และมีภาค 2 ให้ดูด้วยครับ

pet sematary ภาคเก่า
เวอร์ชั่นก่อนเด็กผีโหดกว่าดังภาพ
Pet Sematary vs
แมวผีเวอร์ชั่นก่อน (ล่าง) กับเวอร์ชั่นล่าสุด (บน)

Pet Sematary 2019 กลับจากป่าช้า 2019

รวมรีวิวหนังและเกมคลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!