playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว School Tales The Series การ์ตูนผีพล็อต 5 บาทที่ถูกยัดไส้ให้เป็นตำนานโรงเรียนเก๊ๆ แบบอิหยังวะ

Summary

ซีรีส์รวมหนังผีไทย 8 ตอนที่ตั้งธีมเรื่องเล่าในโรงเรียนมาเหมือนดี แต่กลับเอาพล็อตการ์ตูนผี 5 บาทมายัดไส้ให้เป็นแบบนั้น ซึ่งมันก็แทบไปกันไม่ได้กับตำนานเรื่องเล่าผีในโรงเรียนที่มีจริงๆ ตามประสบการณ์ของนักเรียนไทยเลย พล็อตแต่ละเรื่องก็พื้นๆ เหมือนเรื่องผีแต่งสดรอบกองไฟหรือโทรไปหาไนต์ตี้ช็อค ไม่ได้มีความแปลกใหม่ในรายละเอียดเลย แล้วยังใช้พล็อตซ้ำกันบางตอนอีก โดยมีความพยายามจะหักมุมในทุกตอน แต่มันก็ไม่ได้เซอร์ไพร์อะไรเลยเพราะมุกมันเบสิคเดิมๆ ทั้งนั้น แถมด้วยตรกะไม่สมเหตุผล หรือบางทีก็หลุดออกทะเลไปไกลอีกต่างหาก ตัวเรื่องผีทั้งหมดไม่มีฉากผีหลอกสยองน่าจดจำ มีแต่ขายความแหวะเน้นเลือดเน้นไส้ทะลักอวัยวะขาด มีอยู่ตอนเดียวที่แหวกออกมาสร้างสรรค์กว่าใครคือตอน 5 ที่เป็นผีหัวขาดตลกในโรงเรียนไปเลย แล้วก็ทำให้หัวเราะได้จริงๆ จนแอบคิดว่าทำแนวรวมผีตลกแบบหอแต๋วแตกอาจจะเวิร์คกว่าด้วยซ้ำ

นี่เป็นหนังผีที่โลวคลาสมากในหลายๆ ส่วนประกอบ อย่าไปเทียบกับ 4 แพร่ง 5 แพร่ง หรือหนังผีไทยดีๆ เพราะมันไม่ได้จริงๆ  แต่สำหรับคนที่ขอแค่ดูหนังผี ขอแค่ดูอะไรแหวะๆ มันก็คงพอดูผ่านๆ แบบเปิดไปกินข้าวไปทำงานไปได้ เพราะเรื่องมันจบสั้นๆ ไม่ต้องใช้สมาธิดูอะไรมาก (เพราะเนื้อหาหลักก็กลวงๆ อยู่แล้วในแต่ละตอน)

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • รวมหนังผีสั้นจากการ์ตูนผีไทย 5 บาทมาไว้ในโรงเรียน
  • เน้นแหวะฉากโหดไส้แตก
  • มีนักแสดง BNK48 มาร่วมด้วย
  • จบในตอนสั้นๆ 40 กว่านาที

Cons

  • พล็อตเรื่องมันไปไม่ได้กับเรื่องเล่าในโรงเรียนจริงๆ
  • บทพูดกับการกระทำหลายอย่างไม่สมเหตุผล
  • CG ระดับละครทีวีไทย
  • หักมุมเหมือนไม่หักมุม

School Tales The Series  โรงเรียนผีมีอยู่ว่า หนังผีสั้น 8 ตอนที่มัดรวมเป็นซีรีส์ไทยของ Netflix โดยนำการ์ตูนผี 5 บาทมาดัดแปลงให้เป็นเรื่องเล่าผีในโรงเรียนแบบแหวะๆ

 School Tales the Series (2022) on IMDb

ตัวอย่าง School Tales The Series โรงเรียนผีมีอยู่ว่า

รีวิว School Tales The Series โรงเรียนผีมีอยู่ว่า

ซีรีส์รวมหนังผีไทย 8 ตอนที่สร้างโดยมีธีมว่าเป็นตำนานเรื่องเล่าในโรงเรียน โดยใช้ผู้กำกับสยองขวัญของไทยหลายคนมาร่วมกันทำแยกเป็นตอน ความยาวแต่ละตอน 40 กว่านาที  และก็สร้างมาจากหนังในชื่อเดียวกันก่อนมาเป็นซีรีส์ ซึ่งก่อนดูคนอาจจะไม่ได้คาดหวังว่าจะดีทั้งหมดตามสไตล์แนวรวมหนังผีแบบนี้เหมือน 4 แพร่ง 5 แพร่ง แต่ก็ต้องบอกว่าตัวเรื่องแทบจะไม่มีความต่างกันเลย เป็นหนังผีที่พล็อตเรื่องด้นสดขึ้นมาเองจาการ์ตูนผีไทย 5 บาทแล้วมายัดไว้ในโรงเรียนให้ดูเป็นตำนานเรื่องเล่าในโรงเรียนตามคอนเซ็ปต์ ซึ่งถ้าเลือกเรื่องมาดีๆ มันก็จะปรับจูนให้เป็นได้อยู่ แต่เรื่องที่เรื่องมาแทบทั้งหมดกลับดูไม่เข้ากับโรงเรียนเลย เหมือนคนทำซีรีส์ไม่คิดจะรีเสิร์ชหาข้อมูลพวกเรื่องเล่าผีในโรงเรียนจริงจังอะไร ทั้งๆ ที่เชื่อว่าทุกคนที่เรียนโรงเรียนเก่าแก่มาก็คงมีเรื่องแบบนี้ประจำโรงเรียนอยู่แน่ๆ แต่เรื่องนี้กลับแค่หยิบเอาคอนเซ็ปต์ที่ทุกคนรู้ แต่ยัดไส้ด้วยเรื่องแต่งจนกลายเป็นหนังผีปลอมๆ ที่ดูแล้วน่าเบื่อมากด้วยจุดตั้งต้นที่ไม่ดีไม่พอ บทพูดกับตรกะความสมเหตุผลในเรื่องก็แย่ ตอนจบที่พยายามจะหักมุมทุกตอน แต่มันก็พื้นๆ จนแทบเดาได้ทั้งนั้น หรือที่เดาไม่ได้ก็มั่วซั่วจับโยงมาแบบเหมือนเด็กแต่งนิทานผีหลอกผู้ใหญ่อะไรแบบนั้นเลย 

นอกจากนี้ตัวเรื่องยังพยายามขายความแหวะแบบเห็นไส้ทะลัก อวัยวะขาด เลือดเปราะชุดนักเรียนเยอะๆ ซึ่งมันดูปลอมแบบเห็นได้ชัด โดยที่แทบไม่มีจังหวะผีหลอกดีๆ เลยสักนิด นี่จึงเป็นหนังผีไทยที่ค่อนข้างโลวคลาสมักง่ายเมื่อเทียบกับหนังผีไทยดีๆ ในอดีต อย่าถามหาความน่าจดจำของเรื่อง เพราะมันไม่มี แต่สำหรับคนที่ขอแค่ดูหนังผี ขอแค่ดูอะไรแหวะๆ มันก็คงพอดูผ่านๆ แบบเปิดไปกินข้าวไปทำงานไปได้ เพราะเรื่องมันจบสั้นๆ ไม่ต้องใช้สมาธิดูอะไรมาก (เพราะเนื้อหาหลักก็กลวงๆ อยู่แล้วในแต่ละตอน) 

รีวิวสปอยล์เนื้อเรื่องกับจุดขายบางส่วนในแต่ละตอนเพื่อความเข้าใจให้ชัดเจนขึ้น

ตอน 1 7 โมงพิศวง

 พล็อตเรื่องผีฆ่านักเรียนที่ไม่เอาหนังสือเรียนมาตามที่มันเขียนไว้บนกระดานดำ แล้วก็ลบความทรงจำของทุกคนในห้องทำให้ไม่มีใครจำได้ว่าใครตายไป ทำให้นักเรียนที่อยู่ในห้องต้องพยายามใช้ชีวิตโดยหยิบหนังสือมาให้ทันตอนเช้า ซึ่งตัวเอกของเรื่องบ้านใกล้เลยไปแต่เช้าก่อนใครแล้สถ่ายให้ทุกคนดุผ่านไลน์

เรื่องแรกที่เปิดมาบทก็ป่วยสุดๆ คือเป็นความพยายามทำพล็อตผีแหวกๆ ให้ทันสมัยแบบผีมีเงื่อนไขให้ทุกคนเล่นเกมตาม แต่บทมันกลับย้อนแย้งในตัวเองหลายอย่าง แล้วก็มีจุดที่งี่เง่าแบบใครดูก็คิดได้ว่าทำไมไม่ทิ้งหนังสือเรียนไว้ หรือพกมันมาทุกเล่มนั่นแหละถ้ากลัวตายขนาดนั้น แต่เรื่องก็คงต้องการแค่จะขายจุดหักมุมของตัวเอกที่โดนแกล้งมาเช้าถ่ายรูปให้ทุกคนดูนั่นแหละ ซึ่งก็โคตรเดาง่าย แถมยังจบด้วยการเล่าว่ามีใครตายในห้องนี้ทำให้มีผีเฮี้ยนบลาๆ ซึ่งไม่จำเป็นเลยก็ได้ แต่เหมือนใส่มาแค่จะให้มันมีที่มาแปะไว้เท่านั้น

 

ตอน 2 แรงสาปแช่ง 

เรื่องของการแย่งผู้ชายแล้วนักเรียนสาวไปเจอกล่องคำสาปที่ต้องเขียนชื่อเป้าหมายไว้ที่ใต้ตีน ก่อนที่คำสาปจะเป็นจริงแล้วก็ย้อนมาหาเธอ

ตัวเรื่องโคตรจะเบสิคเรื่องเล่าแนวๆ นี้เลย เป็นตอนที่ได้ ไอดอล BNK48 มาช่วยดึงให้ดูน่าสนใจ แต่ก็ไมไ่ด้ช่วยอะไรมากเพราะบทมันพื้นๆ งั้นๆ มาก แถมตอนจบนี่งี่เง่ามาก ขอสปอยล์ให้ได้เข้าใจเลยว่าเป็นฉากผีที่ตายจากคำสาปนางมาจับขา แต่นางกลับคว้าเลื่อยมาเลื่อยขาตัวเองแทนที่จะเลื่อยมือผี ฉากนี้แอบคิดว่าเอามาจาก SAW เลยด้วยซ้ำ ก่อนที่จะพยายามหักมุมตอนจบตามสูตร แต่มันก็ไร้เหตุผลเข้าไปอีกว่าคนที่คิดแก้แค้นนางขนาดจะมีอะไรกับนางได้ยังจะทำเป็นโวยวายในฉากเล้าโลมไปทำไม ซึ่งฉากนี้เหมือนจะทำให้ติดเรต แต่ก็ผิวๆ ไม่มีอะไรเลยทั้งสิ้น

 

ตอน 3 สวย 

เรื่องของสาวขี้เหร่มาใหม่ในโรงเรียนแล้วอยากสวยแบบไอดอลโรงเรียน อยากมีคนติดตามโซเชียลเยอะๆ อยากเข้าสังกัดนางแบบ จนได้ยาผีบอกจากเน็ตมาทำใ้ห้สวยขึ้นทันที แล้วไอดอลโรงเรียนก็อิจฉามาตามสืบหาความลับความสวยของนาง จนสุดท้ายก็ได้รู้ความน่ากลัวของยาผีบอก

ตัวเรื่องตอนนี้มีแต่น้ำ พล็อตแบบคิดแต่งขึ้นมาง่ายๆ เรื่องก็เล่าไปแบบพยายามให้ดูลึกลับ แหวะๆ ด้วยการให้เห็นตัวเอกต้องกินพวกของเน่าเหม็นศพเพื่อแลกกับความสวย ในขณะที่อีกฝ่ายไอดอลก็อยากรู้อยากเห็นจนเกินเบอร์ ซึ่งสุดท้ายก็มาเฉลยว่ายาผีบอกคืออะไร ซึ่งมันมั่วสุดๆ แบบห๊ะ เป็นไอ้ตัวนี้ในตำนานผีไทยแล้วมันสวยขึ้นได้ด้วยเหรอ เรียกว่าวอทเดอะฟัคกับคนคิดบทนี้มาก แต่ตอนนี้ยังดีที่ CG ตอนเผยตัวนางเอกว่าเป็นอะไรทำให้เรื่องดูน่าตื่นเต้นขึ้นนิดนึง ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่เป็นผีแบบแต่งหน้าตาเอาบ้านๆ ไม่มีอะไรเลย

 

ตอน 4 นิทานอิศพ

นักเรียนใหม่ที่โดนกลั่นแกล้ง ได้ไปเจอสมุดนิทานแบบนิทานอีสป แต่เป็นแนวดาร์คๆ กว่านั้น แล้วเธอก็แต่งนิทานลงเล่มนั้นทำให้พวกที่แกล้งเธอมีอันเป็นไปตามนิทาน

ตัวเรื่องพยายามบิดเอาคำว่านิทานอิสปให้เป็น ศพ ในภาษาไทย ซึ่งก็เห่ยมาก แล้วเรื่องก็ดำเนินไปแบบกลวงๆ ตามสูตรนักเรียนถูกแกล้งเลยล้างแค้นด้วยพลังที่ได้มา ก่อนที่จะโดนคำสาปเข้าตัวเองคืน ซึ่งมุกแบบนี้ในเรื่องอื่นของซีรีส์ก็เอามาใช้อีก จนไม่มีความโดดเด่นอะไรให้พูดถึงเลยจริงๆ

 

ตอน 5 หัวครูวัยวรรณ

นักเรียนคู่หูที่ต้องมาสืบหาหัวที่หายไปของครูจอมเฮี๊ยบประจำโรงเรียนที๋โดนฆาตกรรมสดๆ ตัดหัวไป โดยผีครูมาขอร้องให้ทั้งสองคนช่วยตามหาหัวให้หน่อย และก็ทำให้กลายเป็นการสืบหาคนร้ายในคดีฆาตกรรมนี้ด้วย

นี่เป็นตอนที่ตั้งใจเปลี่ยนอารมณ์มาแนวตลกบันเทิงแบบไร้สาระไม่มีความสยองไปเลย ซึ่งเข้าท่าอยู่เหมือนกันเพราะทั้งเรื่องมีแต่มุกตลกที่พยายามยิงกันไม่หยุดทั้งผีครูกับนักเรียนหรือแม้แต่ฆาตกรก็เอาด้วย หลายฉากทำให้ขำจริง เป็นตอนที่มีความแปลกดูสร้างสรรค์กว่าตอนอื่นๆ แต่ด้วยความที่ภาพรวมทั้งหมดมันคือหนังผีสยอง ตอนนี้ก็เลยออกจะแปลกแยกไปสักหน่อย เนื้อเรื่องก็เน้นเอาขำจบง่ายๆ ไม่ได้มีหักมุมอะไรแบบตอนอื่นด้วย เอาว่าถ้าเป็นหนังรวมผีตลกบางทีทั้ง 8 เรื่องนี้อาจจะดีกว่าที่คิดก็ได้เหมือนหอแต๋วแตกอะไรประมาณนั้นครับ

 

ตอน 6 สูตรลับร้านป้าจง

ป้าร้านต้มเล้งที่ทำอร่อยมากในโรงเรียนจนนักเรียนหิวแสดงคนหนึ่งสงสัยว่าป้าใส่อะไรลงไปในนั้น แล้วก็กลายมาเป็นการตามสืบแฉป้าที่สุดท้ายเรื่องไม่เป็นอย่างที่คิด 

พล็อตเรื่องเบสิคอีกเรื่องแนวอาหารเนื้อคน ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีตอนแบบนี้มาในเรื่องเล่าโรงเรียนเรพาะมันง่ายกับการจับโยงมาไว้ แต่ถ้ามองในแนวตำนานเรื่องเล่ามันมีที่ไหนเรื่องเล่าร้านอาหารเนื้อมนุษย์ในโรงเรียนไทย ไม่มีหรอก แต่เอาว่าพอหยวนๆ มองข้ามได้เรื่องก็ไม่ได้ทำออกมาดีอะไรมาก เน้นไปทางปัญหาของพวกหิวแสงอยากมีซีนบนโลกโซเชียลมากกว่า ทำให้ป้าดูเป็นเหยื่อของตัวเอก โดยมีเรื่องที่กะว่าหักมุมตอนจบให้ป้ากลายมาเป็นยิ่งกว่าที่คิด ซึ่งก็ออกทะเลไปไกลมาก แล้วก็จบแบบการ์ตูนผี 5 บาทแท้ๆ เลย

 

ตอน 7 พรต้องสาป

นักเรียนที๋โดนบูลลี่กลั่นแกล้งทั้งโรงเรียนได้มาเจอเรื่องเล่าคำสาปขอพรจากผีนางพยาบาลอะไรก็ได้ ทำให้เขาขอให้ผีฆ่าพวกที่แกล้งเขา แต่แล้วเขากลับมารู้ว่าต้องมีของแลกเปลี่ยนเป็นร่างกายของเขาด้วย

พล็อตเดิมๆ สูตรเดิมๆ ที่ไม่รู้จะมีอะไรให้เขียนถึงจริงๆ แต่ตอนนี้น่าจะขายความโหดมากที่สุด เพราะมีฉากนักเรียนตายเยอะสุดในทุกเรื่อง ซึ่งถ้าใครอยากดูฉากโหดแหวะอะไรแบบนีก็พอได้ แต่เนื้อเรื่องกลวงโบ๋ไม่มีความแปลกใหม่เลยสักนิด

 

ตอน 8 เดินล่าท้าผี 

คู่หูเข้ามา Live สดในโรงเรียนเพื่อล่าท้าให้เจอผี โดยไปตามตำนานเรื่องเล่าในโรงเรียนจุดต่างๆ 

ตอนสุดท้ายของซีรีส์ที่ปกติคงต้องมีอะไรเด็ดๆ ทิ้งทวนหน่อย ซึ่งตัวเรื่องก็วางไว้เป็นแนวรวมมิตรผีหลายแบบ ทำให้ดูเข้าธีมของเรื่องมากที่สุด แต่ว่าเรื่องก็ดำเนินไปแบบทื่อๆ เหมือนพวกท้าผีแล้วไม่เจอตอนแรก แล้วพอปิด Live สดก็เจอผีมาเป็นชุด ก่อนที่จะตบท้ายด้วยการหักมุมเบสิคของเรื่องผีที่ใช้กันเกร่อจนไม่รู้ว่าจะเอามาเป็นหักมุมทำไมในเมื่อมันไม่ได้ผลอะไรแบบนั้นเลย

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!