playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Super Mario Bros. Movie สาส์นรักส่งตรงถึงแฟนเกม แต่ไม่ใช่กับผู้ชมทั่วไป…

The Super Mario Bros. Movie

Summary

นี่คือหนังที่เป็นเหมือนสาส์นรักจากค่ายเกมส่งตรงมาถึงแฟนเกมนินเทนโดทุกคนโดยตรง แม้ว่าปัจจุบันอาจจะไม่ได้เล่นหรือติดตามมาริโอแล้วก็ตาม หนังมอบความสนุกเพลิดเพลินให้กับผู้ชมด้วยการถอดองค์ประกอบทุกอย่างในเกมมาเป็นหนังได้แทบไม่มีผิดเพี้ยนอะไรไปเลย (รวมถึงแฟรนไชนส์ร่วมอย่างมาริโอคาร์ทกับดองกี้คองด้วย) และก็อัดแน่นด้วยสิ่งนี้ต่อเนื่องไม่หยุดพัก จนออกจะมากไปด้วยซ้ำเพราะกลายเป็นว่าต้องนำเสนอแต่ละอย่างสั้นๆ ในเวลาเร่งด่วนแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งให้จบ จนทำให้บางครั้งส่วนสำคัญที่อยากเห็นยาวๆ มากกว่านี้ก็ไม่ได้ทำได้แค่ผิวเผิน ไม่อาจจะตอบโจทย์แฟนเกมได้ทั้งหมด แต่ก็เข้าใจได้ ไว้ไปต่อกันภาคต่อไปเพราะมีทิ้งท้ายไว้ในเอนด์เครดิตแล้ว

แต่สำหรับผู้ชมทั่วไปที่ไม่ได้รู้จักมาริโอมากมาย นี่ก็อาจจะเป็นหนังที่ดูแล้วไม่เก็ท มีคำถามกลับมาว่า ทำไมต้องเป็นแบบนั้น? ทำไมต้องทำแบบนี้? ทำไมโลกมันแปลกๆ? เพราะในเรื่องแทบจะไม่มีอธิบายปูอะไรให้เรารู้เลยว่าโลกมาริโอในเรื่องเป็นยังไง แม้เนื้อเรื่องมันจะง่ายๆ ไม่มีอะไรเลยก็ตามครับ แต่ยังไงถ้าไม่คิดอะไรมากนี่ก็เป็นหนังที่ดูเพลินชิลๆ ไปกับความน่ารักของตัวละครทุกตัวได้ตามสไตล์ผลงานของค่ายที่ทำ Despicable Me นั่นเองครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แอนิเมชั่นจากเกมดังของนินเทนโด
  • สร้างโดยค่าย Illumination Entertainment ร่วมกับนินเทนโดโดยตรง
  • นำทุกอย่างในเกมไปใส่ไว้ในหนังได้อย่างดีเยี่ยม
  • เพิ่มครอบครัวกับโลกมนุษย์ปกติเข้ามา

 

Cons

  • เนื้อเรื่องธรรมดาสูตรสำเร็จ
  • ตอบโจทย์แฟนเกมมากกว่าผู้ชมทั่วไป

 

The Super Mario Bros. Movie เดอะซูเปอร์มาริโอบราเธอส์มูฟวี จากเกมระดับตำนานวงการที่กลายมาเป็นผลงานแอนิเมชั่นจากนินเทนโด ร่วมกับ Illumination Entertainment จัดจำหน่ายโดยยูนิเวอร์แซล เรื่องราวต้นกำเนิดมาริโอ จากช่างประปาสู่ฮีโร่ปราบปีศาจช่วยเจ้าหญิง อันแสนเบสิคที่ทุกคนรู้จักกันดี
The Super Mario Bros. Movie (2023) on IMDb

รีวิว The Super Mario Bros. Movie

หนังจากเกมมาริโอมาสคอตขึ้นหิ้งตัวหนึ่งของวงการ ซึ่งถ้าใครไม่รู้จักนี่ก็คงยากจริงๆ แต่ใครที่จะอินกับตัวละครนี้คงต้องเป็นคนรุ่นเก่าหน่อย หรือไม่ก็เป็นแฟนนินเทนโดที่ตามมาจนถึงปัจจุบัน อย่างผู้เขียนเองก็เป็นแฟนนินเทนโดที่เล่นในยุค 2D มาทุกภาค จนถึงภาค 3D มาริโอกาแลกซีก็ไม่ได้แตะอีกเลย เพราะไม่ถนัดกับ 3D จริงๆ แต่ตอนนั้นที่นินเทนโดทำเป็น 2D ลงเครื่องเกมพกพาก็ยังเล่นอยู่ ที่เกริ่นมาแบบนี้เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แอนิเมชั่นที่สร้างมาให้ผู้ชมทั่วไปโดยตรง แต่เป็นผลงานที่เจาะจงขายแฟนๆ ทั่วโลกเป็นหลัก ซึ่งผู้เขียนเองก็อยู่กึ่งๆ ระหว่างแฟนกับผู้ชมทั่วไปนี่ล่ะครับ เพราะร้างลาการตามเล่นมาริโอมานานมาจนเกมทำไปถึงไหนต่อไหนแล้ว และในเรื่องนี้นั้นก็มีบางตัวละครที่ผู้เขียนก็ไม่รู้จักพอสมควรด้วยเช่นกัน

 

สิ่งที่หนังทำได้ดีมากก็คือการหยิบทุกอย่างในเกมมาใช้กันแบบเอากันทุกเม็ดจริงๆ ตั้งแต่เสียงดนตรีประกอบทุกฉากคือมาริโอแท้ๆ แน่นอน ไอเทมในเกมที่อาจจะดูแปลกๆ ว่าจะเอามาทำหนังได้ยังไงก็มีการดัดแปลงให้เข้าใจได้อย่างการกินเห็ด ที่มาริโอไม่เคยกินมาก่อน มีครบทั้งเห็ดตัวใหญ่ เห็ดตัวเล็ก ดอกไม้ไฟที่ช่วยให้ปาไฟออกจากมือได้ อิฐบล็อกลอยฟ้ามีไอเทมช่วยแปลงร่างเป็นชุดต่างๆ ก็เอามาจนครบ หรือวิธีการเสียพลังพิเศษที่มีอยู่จากการโดนชนกระแทกก็ยังคงทำตามเกมเป๊ะ ความสามารถของศัตรูทุกตัวในเกมก็เอามาใช้ในหนังได้ไม่เปลี่ยน อย่างเต่าซอมบี้ที่คืนร่างได้ตลอด หรือลูกปืนใหญ่ที่ลอยมาก็ถูกนำมาใช้เป็นที่เหยียบจั๊มให้มาริโอบุกเข้าไปได้แบบเดียวกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์ผู้ชมที่เป็นแฟนนินเทนโดได้ 100% แน่นอนไม่มีผิดเพี้ยนไปจากเกมเลย ซึ่งก็คงเป็นเพราะนี่เป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของนินเทนโดกับ Illumination Entertainment ค่ายที่ทำ Despicable Me นั่นเอง

นอกจากพวกองค์ประกอบต่างๆ แล้วในเรื่องก็ยังนำเอาเกมย่อยในแฟรนไชนส์มาใช้ร่วมด้วยอย่าง มาริโอคาร์ท ดองกี้คอง ลุยจิแมนชั่น ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นแฟนนินเทนโดก็คงรู้อยู่แล้วว่าพวกนี้คือของที่ขาดไม่ได้สำหรับแฟนๆ ไม่มีใครเล่นมาริโอแล้วจะไม่เคยเล่นเกมพวกนี้เป็นไปไม่ได้ โดยดองกี้คองมาเป็นอนาจักรลิงในเรื่องนี้ที่เชื่อมต่อไปยังมาริโอคาร์ท ส่วนลุยจิแมนชั่นไม่ได้หยิบมาตรงๆ แต่เป็นโลกหนึ่งในเรื่องที่ลุยจิพลัดเข้าไปเกี่ยวข้องสั้นๆ แต่ก็เข้าใจได้เพราะถ้ายาวไปเดี๋ยวจะไม่ใช่เป็นหนังมาริโอได้

 

เนื้อเรื่องก็ยังถอดแบบมาจากเกม คุปป้าบุกอนาจักรจับตัวเจ้าหญิงพีช แล้วให้มาริโอมาช่วย แต่ว่าตัวเรื่องก็ไม่ได้ทำบทมาแบบทื่อๆ เหมือนสมัยก่อน มีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยให้เจ้าหญิงพีชเก่งกล้ามากกว่ามาริโอซะอีก กลายเป็นคนสอนสิ่งต่างๆ ให้มาริโอ เพราะตัวมาริโอเองพึ่งพลัดหลงเข้ามาในโลกแห่งนี้ โดยเรื่องเริ่มจากเขายังเป็นช่างประปาพี่น้องที่ไล่ตามฝันอยากเปิดกิจการของตัวเอง แม้จะโดนพ่อด้อยค่าตลอด ซึ่งนี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นครอบครัวมาริโอที่มีกันหลายคน แต่บทออกมาไม่เยอะเป็นแค่ปมที่ใส่ไว้เล็กๆ ให้มาริโอพยายามพิสูจน์ตัวเองว่าอย่างเขาก็เป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ แม้จะต้องล้มลุกคลุกคลานมากมายก็ตาม ซึ่งก็แอบคิดว่านี่เป็นการเล่นปมจากเกมที่ผู้เล่นเกมนี้ใครก็ต้องเคยตายมานับไม่ถ้วน แต่การไม่ยอมแพ้ฝึกฝนไปเรื่อยๆ ก็ทำให้ผ่านด่านยากๆ เหล่านั้นมาได้

 

ส่วนที่ผู้เขียนตามไม่ทันก็คงเป็นช่วงที่ใช้ตัวละครจากมาริโอกาแลกซี่ อย่าง Lumalee ที่เป็นเหมือนลูกไฟสีฟ้าที่ปากมากคอยพูดบั่นทอนคนอื่นๆ แต่ตัวเองสดชื่นรื่นเริงจากการทำแบบนี้ อันนี้ไม่รู้จักจริงๆ แต่มันก็กลายเป็นตัวโจ๊กช่วยให้ขำได้ หรือรถขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือนบอสไล่ล่าในฉากมาริโอคาร์ท อันนี้ผู้เขียนก็ไม่เคยเห็นเช่นกัน แต่ถึงไม่รู้ก็ไม่มีปัญหา เพราะตัวเรื่องก็ไม่ได้ทำอะไรซับซ้อนกับพวกนี้นัก ทั้งหมดยังเป็นแค่กิมมิคออกมาช่วงสั้นๆ เท่านั้น

 

ส่วนเสียงพากย์หลักๆ ที่มีดราม่าเล็กๆ ว่าเอาคริสแพตต์มาพากย์เป็นมาริโอแทนคนพากย์ประจำในเกม ส่วนตัวคิดว่าเหมาะแล้วไม่รู้สึกขัดอะไร ยิ่งเจ้าหญิงพีชที่ อันยา จอย เทเลอร์ มาพากย์ด้วยยิ่งลงตัวมากๆ กับบุคลิกสาวแกร่งในเรื่องที่เป็นเด็กหลงมาแล้วถูกพวกเห็ดเลี้ยงดูมาตลอด 

review The Super Mario Bros. Movie ตัวเรื่องในมุมของผู้เขียนถือว่าสนุกเพลินตลอดเรื่องไม่มีติดขัดอะไรเลย แต่ขอติแค่ว่าหนังหยิบจับเอาอะไรมากมายจากเกมมาใช้สั้นๆ แบบรีบใช้รีบไปต่อไวมาก บางครั้งน่าจะเล่นฉากพวกนี้ได้มากกว่านี้ก็ไม่เล่น อย่างฉากในน้ำว่ายน้ำไม่มีเลย หรือฉากปลากระโดดกัดที่น่าจะเอามาเป็นด่านก็เห็นแบบผ่านๆ คือเหมือนต้องการอัดวัตถุดิบมากมายให้แฟนเกมพอใจจนแน่นมากไป แทนที่จะได้จุใจเลยกลายเป็นทางผ่านไปเรื่อยๆ แค่นั้น

 

แต่สำหรับผู้ชมทั่วไปที่ไม่ได้รู้จักมาริโอมากมาย นี่ก็อาจจะเป็นหนังที่ดูแล้วไม่เก็ท มีคำถามกลับมาว่า ทำไมต้องเป็นแบบนั้น ทำไมต้องทำแบบนี้ ทำไมโลกมันแปลกๆ แบบนี้ เพราะเรื่องแทบจะไม่มีอธิบายปูอะไรให้เรารู้เลยว่าโลกมาริโอในเรื่องเป็นยังไง แม้เนื้อเรื่องมันจะง่ายๆ ไม่มีอะไรเลยก็ตามครับ

 

ตัวหนังจบแบบมีเอนด์เครดิต 2 อัน ซึ่งทั้งสองอันก็คือการเปิดทางไปสู่ภาคต่อ ซึ่งเชื่อว่าทำได้เพราะมีวัตถุดิบมากมายที่ยังหยิบมาใช้เล่นได้ แต่คำถามก็คือเนื้อเรื่องจะพัฒนาให้มีความแปลกใหม่ได้แค่ไหนมากกว่า เพราะแม้แต่ตัวเกมเองเนื้อเรื่องก็ยังวนอยู่กับมาริโอช่วยเจ้าหญิงแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย อย่างบอสใหญ่จะไม่ใช่คุปป้าได้ไหมเป็นต้น 

 

ปล.สำหรับผู้ชมที่รอลงสตรีมมิ่งก็คาดว่าน่าจะลงใน HBO เพราะเป็นของค่ายยูนิเวอร์แซลโดยตรงครับ

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!