playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Werewolf by Night เปิดจักรวาลมอนสเตอร์ในสไตล์มาร์เวลที่ยังเน้นติดตลกแบบเดิม

Werewolf by Night

Summary

หนังมาร์เวลฉบับสั้นที่ทำต้อนรับฮาโลวีน เป็นหนังสแตนอโลนไม่ได้เชื่อมกับเรื่องไหน และจงใจสร้างเป็นขาวดำเกือบทั้งหมด ซึ่งอาจจะดูยากสักหน่อย ตัวเรื่องก็ไม่ได้เน้นใช้ CG อะไรแต่เป็นงานเมคอัพกับหุ่นแบบดิบๆ เนื้อเรื่องเล่าง่ายๆ มีฉากแอ็กชั่นปิดท้ายนิดหน่อย เรื่องราวไม่ได้ดาร์คอะไรมากยังเป็นแนวติดตลกแบบเดิมของมาร์เวล  แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดจักรวาลมอนสเตอร์ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แตกต่างออกไปอีกแบบได้ดีพอสมควรเหมือนกัน

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เปิดจักรวาลมอนสเตอร์ในหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล
  • เป็นหนังขาวดำตั้งใจให้คลาสสิค
  • ตัวเรื่องจริงความยาวแค่ 40 กว่านาที
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ไม่ได้ดาร์คอะไรมาก
  • หนังขาวดำทำให้ดูรายละเอียดค่อนข้างยาก

Werewolf by Night หนังสยองขวัญจากมาร์เวลแบบสเปเชียลพิเศษต้อนรับฮาโลวีนลงสตรีมมิ่ง Disney+โดยเฉพาะ ด้วยเวลาสั้นแค่ 52 นาที โดยสร้างจาก Comic เก่าของมาร์เวลเองในชื่อเดียวกัน เรื่องราวของมนุษย์หมาป่าที่แฝงตัวมาในคืนที่เหล่านักล่าปีศาจมารวมตัวกันเพื่อชิงบลัดสโตนผ่านเกมล่าปีศาจ แต่จุดประสงค์ของเขาไม่ใช่เจ้าสิ่งนี้ แต่เป็นบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในการแข่งขันนั้นอีกที
 Werewolf by Night (2022) on IMDb

 

ตัวหนังมีความพิเศษตรงที่พยายามย้อนยุคทำเป็นหนังขาวดำ ให้เหมือนอารมร์หนังสยองขวัญคลาสสิคเก่าๆ ที่มนุษย์หมาป่าก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย และก็อาจจะเพราะทุนสร้างที่ไม่มากด้วย การทำเป็นขาวดำที่เน้นใช้เมคอัพกับหุ่นสัตว์ประหลาด พึ่งพา CG น้อยมากๆ ตามความต้องการของผู้สร้าง 

Michael Giacchino ก็ช่วยปิดบังรายละเอียดต่างๆ ได้ดี แต่ก็ทำให้ตัวหนังดูยากไปด้วยเช่นกัน แต่ก้ต้องนับว่าพวกหุ่นเมคอัพต่างๆ ของเรื่องถือว่าผ่านเลย เหมือนเป็นการอัพเกรดหนังสยองขวัญคลาสสิคเก่าๆ ในมือของผู้สร้างปัจจุบันที่ทันสมัยกว่าได้ดีทีเดียว

ด้วยความยาวแค่ 52 นาทีรวมเครดิต ตัวเรื่องจริงคือแค่ 40 กว่านาที เนื้อเรื่องจึงไม่มีอะไรมากแค่นักล่าปีศาจมารวมตัวกัน มีการปูพื้นนางเอกของเรื่องเอลซ่านิดหน่อย ซึ่งได้นักแสดงหญิงสายบู๊อย่าง Laura Donnelly ที่พึ่งแสดงในซีรีส์ซุเปอร์ฮีโร่ย้อนยุค The Nevers ของ HBO ซึ่งเธอก็เล่นได้ดีมีเสน่ห์เฉพาะตัวแทบจะเหมือนมิสทรูบทเดิมในเรื่องก่อนเลย ส่วนพระเอกแจ็ค รัซเซล ที่เป็นมนุษย์หมาป่าก็ไม่ได้มีการปูอะไรมากเพราะตัวเรื่องต้องการให้เป็นเซอร์ไพรซ์นิดๆ แต่ก็คงไม่ได้อะไรมากเพราะชื่อเรื่องก็ปะหราอยู่แล้วว่าเป็นหนังมนุษย์หมาป่า ที่คนต้องการมาดูก็คือส่วนนี้นี่แหละว่ามาร์เวลจะทำมันออกมาในรูปแบบของซูเปอร์ฮีโร่ได้ยังไง ซึ่งอาจจะคาดหวังว่าต้องดาร์คมาก แต่จริงๆ นี่ก็ยังไม่ถือว่าดาร์คอะไร เป็นแนวซูเปอร์ฮีโร่จากสัตว์ประหลาดที่มีมุกตลกมาเป็นระยะๆ ไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย แถมตัวเรื่องนอกจากฉากบู๊ตอนท้ายที่อาจจะดูโหดหน่อย ที่เหลือออกแนวเป็นหนังน่ารักๆ ซะด้วยซ้ำ แต่ก็ออกมาดีไม่ได้ดูแปลกแยกจากแนวหนังมาก อาจจะเพราะมาร์เวลทำเราก็คงรู้หรือคาดหวังไว้แล้วว่าต้องเป็นแบบนี้อยู่ดีครับ

ตัวเรื่องคือสแตนอโลนไม่ได้เชื่อมกับเรื่องไหน แต่ถ้าต่อไปมาร์เวลจะเอามาใช้ก็คงได้เลยเช่นกัน เพราะถือเป็นการเปิดจักรวาลมอนสเตอร์ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แตกต่างออกไปอีกแบบได้ดีพอสมควรเหมือนกัน

ติดตามอ่านรีวิวเรื่องอื่นในดิสนีย์+ ได้ที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!