playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix

สรุป

หนังแอ็กชั่นจากแอฟฟริกาใต้ที่ต้องเปิดใจและวางสมองก่อนดู ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้ดี ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ แอ็กชั่นน้อยไปหน่อยแต่ทำได้โอเค และเนื้อหาสำคัญน้อยนิดมีแต่น้ำ ถือว่าได้เปิดหูเปิดตาดูหนังจากทางฝั่งแอฟฟริกาบ้างก็ไม่เลว

Overall
5/10
5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • ความแปลกในบางเรื่อง
  • งานภาพที่ดูดีในระดับหนึ่ง

จุดด้อย

  • ความสมเหตุสมผลน้อยมาก
  • มีแต่น้ำ เนื้อหาน้อย

Santana แค้นสั่งล่า หนังแนวแอ็กชั่นไล่ล่าจากประเทศแองโกล่า แอฟฟริกาใต้ที่เพิ่งลง Netflix เกี่ยวกับการไล่ล่าแก้แค้นของสองพี่น้องตระกูลซานตาน่า ที่ต้องการล้างแค้นให้กับพ่อแม่ของเขาที่ถูกฆาตกรรมไปเมื่อ 35 ปีก่อน

 Santana (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Santana แค้นสั่งล่า

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix 1เรื่องราวของหนัง จะเล่าถึงพี่น้องซานตาน่า มาทิอัส และดิอัส ที่พ่อแม่ของพวกเขาถูกฆาตกรรมไปเมื่อ 35 ปีก่อน และปัจจุบัน คนพี่มาทิอัส ได้กลายเป็นนายทหารปราบปรามยาเสพติด และคนน้องดิอัส ได้เป็นหัวหน้าชุดตำรวจปราบปรามยาเสพติด

ในขณะที่พวกเขากำลังปฏิบัติหน้าที่ ก็ได้เบาะแสเกี่ยวกับอาชญากรยาเสพติดตัวเป้ง และยังเป็นคนเดียวกับที่เคยฆ่าพ่อแม่ของพวกเขา ทั้งสองพี่น้องจึงหาทางตามล่าคนร้ายให้ได้

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix 2

เนื้อหาสำคัญของเรื่องมีแค่นี้จริงๆ สำหรับหนังแอ็กชั่นจากแอฟฟริกาใต้เรื่องนี้ เป็นการไล่ล่า เพื่อล้างแค้นส่วนตัว และด้วยความเป็นหนังแอ็กชั่น ความโหดมันเลยโผล่มาตั้งแต่ต้นเรื่องที่มันทำให้เราได้เห็นฉากเด็กถูกยิง

แต่ความเป็นหนังแอ็กชั่นโดยรวมต้องบอกเลยว่าฉากพวกนี้น้อยเกินมาตรฐานทั่วไปค่อนข้างเยอะ แต่อยากจะให้ทำความเข้าใจและเปิดใจดูด้วย เพราะนี้คือหนังจากแอฟฟริกาใต้ ถ้าทำความเข้าใจได้แบบนี้และเปิดใจดูมันก็พอจะดูได้อยู่บ้าง

สำหรับฉากไล่ล่านั้น มีประมาณ 30% จากทั้งเรื่อง ทั้งๆ ที่หน้าหนังมันนำเสนอมาแบบว่า ไล่ล่า ล้างแค้น เจ้าฆ่าพ่อข้า แต่พอดูจริงๆ เนื้อหาน้อยนิด มีแต่น้ำ แต่ฉากแอ็กชั่นก็พอดูได้ ไม่ได้แย่ อยู่ในระดับกลางๆ แล้วเน้นไปดำเนินเรื่องเรื่อยเปื่อย เช่นด้านความรัก หรือดราม่าที่ดูแล้วมันไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไรกับเนื้อเรื่องหลัก แต่ฉากพวกนี้มีเยอะ มันก็เลยดูแปลกๆ ขัดๆ กันกับหนังที่จั่วหัวมาว่าแอ็กชั่น

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix 3สิ่งที่ไม่ค่อยจะโอเคเลยก็คือ ความไม่สมเหตุสมผลที่มีอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฉากไล่ล่า ที่ตัวเอกหยิบปืนสไนเปอมายิงฝ่ากลางฝูงชนไปโดนตัวร้าย นี่ถ้าเป็นเรื่องจริงคงโดนดราม่าและโดนด่า โดนปลดจากตำแหน่งอะไรไปแล้วล่ะ ยิงฝ่ากลางฝูงชนเลยนะ แต่ตัวหนังพยายามจะสื่อว่าตัวเอกของเราแม่นปืน (มันก็ไม่ต้องเสนอแบบนั้นก็ได้ไหม?)

อย่างเนื้อหาหลัก การล้างแค้นให้พ่อแม่ อันนี้ก็ไม่มีมูลเหตุจูงใจให้เราอินไปกับตัวละครได้เลย แค่รู้ว่าสองพี่น้องนี่พ่อแม่ถูกฆ่าโดยหัวหน้าแก๊งยาเสพติด แต่ดันไม่บอกว่าพ่อแม่เขาถูกฆ่าเพราะอะไร และตัวละครคนน้อง ดิอัส ที่ดูจะแค้นคนที่ฆ่ามาก แต่ในเรื่องคือเขาเกิดตอนที่แม่โดนฆ่าพอดี เพราะฉะนั้นเราไม่รู้เลยว่าทำไมดิอัสถึงแค้นมาก เพราะมันไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ว่าเพราะเขาไม่ได้โตมากับพ่อแม่และผูกพันธ์กับพ่อแม่จนแค้นได้ขนาดนั้น

ตัวเรื่องไม่ทำให้เราอินได้ ไม่พอนักแสดงหลักก็ยังไม่สามารถแสดงสื่ออารมณ์ให้เราเห็นว่าเขาแค้นมากขนาดนั้นได้ ดูทื่อๆ แบนๆ เห็นแล้วก็ยิ่งไม่อิน แต่อย่างที่เกริ่นไปว่า เราต้องเปิดใจในสื่อที่คนฝั่งแอฟฟริกาเสพก็จะทำให้วางสมองแล้วดูไปได้ง่ายขึ้น

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix 4ตอนจบก็มีการหักมุมซึ่งก็ยังไม่ชวนว้าวเท่าไหร่ และจบไปแบบทื่อๆ ง่ายๆ แต่สิ่งที่เรื่องนี้มีดี นอกจากงานภาพที่ดูโอเคแล้ว ในการนำเสนอบางส่วนเราก็จะได้เห็นว่า แอฟฟริกาก็เป็นประเทศที่เจริญเหมือนกัน แต่ก็ยังพึ่งไสยศาสตร์อยู่

เป็นอะไรที่เรียกได้ว่าแปลกว่าในส่วนสุดท้ายของหนังที่ควรจะเป็นการเตรียมการเพื่อไล่ล่าตัวบอสใหญ่ แต่บอสใหญ่กลับทำคุณไสยใส่ตัวเอก เป็นอะไรที่แปลกดีเหมือนกันและไม่คิดว่ามันจะนำมาใส่ในหนังแอ็กชั่นได้ ถือว่าได้เปิดหูเปิดตาและแปลกดีสำหรับหนังจากแอฟฟริกาใต้เรื่องนี้

รีวิว Santana แค้นสั่งล่า แอคชั่นจากแอฟฟริกาใต้บน Netflix 5ถือว่าเป็นการเปิดโลกภาพยนต์ของเราให้กว้างขึ้นสำหรับหนังเรื่องนี้ ดูว่าประเทศอื่นเขาเสพสื่อแนวไหน อย่างไรบ้าง แต่ถ้าให้เทียบกับหนังแอ็กชั่นทั่วๆ ไป มันทำให้เรานึกถึงยุคทองของหนังแอ็กชั่นไทยเมื่อราวๆ ปี 2000-2010 ซึ่งมันมีองค์ประกอบอะไรหลายๆ อย่างคล้ายกันเช่นมุกตลกฝืดที่ไม่เห็นน่าตลก (แต่ของบ้านเราดีกว่า) โดยรวมแล้วมันก็ไม่ได้ดี ไม่ได้แย่ไปทั้งหมด ถือว่าได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และยังมีดาราทางฝั่งยุโรปเบอร์ใหญ่มารับเชิญอีกด้วย ต้องไปดูในเรื่องเอา

สามารถรับชม แค้นสั่งล่า ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง ซีรีส์อื่นๆ ได้ที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม