playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Cracow Monster ตำนานปีศาจชาวสลาฟแบบสมัยใหม่

สรุป

เป็นซีรีส์ที่แปลกและสนุก สำหรับคนชอบแนวนี้ แต่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ถ้าหากว่าตัดการเล่าเรื่องให้กระชับกว่านี้ และไปเพิ่มรายละเอียดในส่วนอื่นอย่างเรื่องการแนะนำตัวละคร หรือพวกตำนานต่างๆ ให้ผู้ชมเข้าใจตั้งแต่ต้นจะดีกว่านี้นิดหนึ่ง เพราะนี่เป็นข้อเสียหลักๆ ของซีรีส์เลยในเรื่องการดำเนินช่วงต้นค่อนข้างช้ามาก แต่เมื่อค่อยๆ เฉลยปม การเล่าถึงตำนานแบบ slavic mythology ใครที่ชอบแนวตำนานอะไรแบบนี้ในเวอร์ชั่นตีความใหม่ผสมเก่าแบบลงตัว แนะนำเลยจริงๆ แม้ว่าโดยรวมมันอาจจะไม่ได้ดีเด่นแบบขึ้นหิ้ง แต่ก็คุ้มค่าที่จะดู

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หยิบยกตำนาน ความเชื่อของชาวสลาฟ Slavic Mythology มานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ
  • CGI ทำดี บรรยากาศภายในเรื่องสวย
  • มีฉากติดเรตเยอะ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • การดำเนินเรื่องช้ามาก
  • ในช่วงแรกค่อนข้างจะชวนงง

Cracow Monster ซีรีส์ Original Netflix ส่งตรงจากโปแลนด์ กับเรื่องราวของนักศึกษาสาวอดีตดำมืด ได้ไปพัวพันกับกลุ่มนักเรียนที่มีพลังประหลาดๆ ที่ถูกรวบรวมโดยศาสตราจารย์ปริศนา เพื่อทำพิธีกรรมบางอย่าง เกี่ยวกับเรื่องความเชื่อ และตำนานของชาวสลาฟที่เหนือจินตนาการ

 Cracow Monsters (2022) on IMDb

ตัวอย่าง

Cracow Monster Alex

เรื่องย่อ

อเล็ก สาวนักศึกษามหาลัยปีหนึ่งที่ใช้ชีวิตค่อนข้างโลดโผน หาคนนอนไม่ซ้ำหน้า แต่เพราะเธอมีปมบางอย่างในอดีตถึงได้ทำแบบนั้น เพื่อป้องกันการนอนคนเดียวแล้วเห็นสิ่งประหลาดที่คอยตามหลอกหลอนเธอ แต่แล้วเธอก็ได้เข้าคลาสของศาสตราจารย์คนหนึ่งแล้วเกิดเห็นแววบางอย่าง ทำให้อเล็กได้ทุนและเข้าร่วมโครงการพิเศษ ได้เข้าพักกับนักศึกษาคนอื่น รวมกับเธอเป็น 9 คน

สิ่งต่างๆ รอบตัวอเล็กพบเจอ ก็เริ่มประหลาดขึ้น เหมือนเธอได้เปิดประตูพบกับปริศนาและความลึกลับในแบบที่ไม่เคยพบบนโลกนี้มาก่อน และเหล่าเพื่อนที่มีพลังพิเศษแตกต่างกัน ทั้งมองเห็นอนาคต คุยกับคนตาย รับรู้ถึงอดีต ฯลฯ พวกเขาร่วมมือกับสืบสวน เกี่ยวกับตำนาน ความเชื่อโบราณของชาวสลาฟ และต่อสู้กับเทพที่ตื่นขึ้นมาภายในเมืองคราโควด้วยเหตุผลบางอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับอดีตของตัวอเล็กเอง

รีวิว Cracow Monster ประตูมิติปีศาจ

ต้องบอกเลยว่า นี่เป็นซีรีส์ม้ามืด Underrated ที่ใครชอบอะไรแปลกแต่ดี เรื่องนี้ขอเลยว่าอย่ามองข้ามจริงๆ กับแนวลึกลับ สยองขวัญ ผสมแฟนตาซีและวิทยาศาสตร์อย่างลงตัว น่าติดตาม มีพล็อตทวิสหักมุม แถมยังนำเสนอเกี่ยวกับตำนานความเชื่อของชาวสลาฟได้อย่างน่าสนใจ แถมยังมีพากย์ไทยทั้งเรื่อง

ในช่วงต้นเรื่อง เราจะมึนๆ งงๆ ไปกับเหล่าตัวละคร โดยเฉพาะนางเอกที่เราจะค่อยๆ รู้จักเธอว่าเป็นใคร อะไรยังไง จนได้พบเจอกับคนแปลกๆ เหตุการณ์ประหลาดๆ ที่ดูไม่ปะติดปะต่อ ชวนให้เราสงสัย เหมือนกับตัวนางเอกเอง ที่เกิดมาในชีวิตไม่เคยเห็นผี ปีศาจตัวเป็นๆ แต่พอเจอเข้าจังๆ ก็ยากที่จะเชื่อเหมือนกัน เพราะที่ผ่านมานางเอกเองเหมือนใช้ชีวิต โดยเห็นเหมือนภาพหลอนในหัวอยู่ตลอดเวลา

การเล่าเรื่องแบบนี้จะให้ผู้ชมรู้เรื่องราวต่างๆ ไปพร้อมกับนางเอก ทั้งปมในอดีตของเธอ วิญญาณไร้หน้าหรือวิญญาณสีขาวที่คอยช่วยเธอมาจากไหน และค่อยๆ รู้จักพวกปีศาจต่างๆ ในตำนานพื้นบ้าน ว่ามีอิทฤทธิยังไง แก้ทางยังไง ข้อดีของการเล่าเรื่องแบบ ปิดบัง กั้กๆ ไว้ ไม่บอกรายละเอียดหมด ให้เราค่อยๆ ซึมซับและปะติดปะต่อเอง นางเอกรู้อะไร คนดูก็จะรู้เพิ่มตามไปด้วย เหมือนเราได้เดินทางร่วมกับนางเอก มันเลยทำให้เราเข้าถึงและอินไปกับเรื่องได้ไม่ยากนัก

แต่ทว่า การเล่าเรื่องแบบนี้มีข้อเสียที่ใหญ่มากๆ อย่างหนึ่งเลยก็คือ ในช่วงต้นเรื่องคือเราแทบจะเรียกได้ว่า มีแต่ความงง และสงสัย ไม่เฉลยอะไรสักที แถมการดำเนินเรื่องของเรื่องนี้คือเครื่องติดช้ามาก จะค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ปูเนื้อเรื่องส่วนต่างๆ ถ้าหากใครที่ทนดูช่วงต้นไม่ไหว ไม่ชอบก็อาจจะเกลียดไปเลยด้วยซ้ำ เพราะการเล่าเรื่องมันช้าจริงๆ มีรายละเอียดยิบย่อยใส่เข้ามาเยอะมาก โดยตอนนึงมีความยาวเกือบๆ 1 ชั่วโมง และมีทั้งหมดซีซั่นแรก 8 ตอน

แต่ในอีกแง่คือ รายละเอียดเยอะ มันเลยทำให้เรื่องราวต่างๆ น่าสนใจ ตั้งเรื่องเรื่องของศาสตราจารย์ ที่รวบรวมนักเรียนที่มีพลังพิเศษแตกต่างไว้ 8 คน และได้นางเอกมาเสริมทัพเป็นคนที่ 9 นักเรียนแต่ละคนก็มีพลังแตกต่างกัน เหมือนกับการรวมทีมของอเวนเจอร์ที่มีพลังในทางไสยศาสตร์ และนำเสนอออกมาได้น่าสนใจ พลังมันอาจจะไม่ได้เวอร์วังแบบซุปเปอร์ฮีโร่ แต่ก็เข้าและเหมาะกับบริบทของเรื่อง

ให้มองง่ายๆ พล็อตเรื่องหลักจริงๆ มันเหมือนกับแนวฮีโร่เลย นางเอกมีพลังในตัวโดยไม่รู้มาก่อน จนเจอกับคนที่เห็นแวว เลยจับมารวมทีมสู้กับปีศาจที่ต้องการเปิดประตูมิติมายึดครองโลกเลยต้องมารวมทีมกัน แต่การเล่าเรื่องจะมืดหม่นและอิงกับตำนานพื้นเมือง มันเลยแปลกและแตกต่าง แถมทำออกมาได้น่าสนใจและดีด้วย เช่นความเชื่อเรื่องเทพสามหัว ที่สร้างโลกขึ้นมาตามตำนานความเชื่อของคนสลาฟ แต่หัวแต่ละหัวนั้นมีความคิดและความสามารถต่างกัน หนึ่งในนั้นคือพลังแห่งความโกลาหล สรุปแล้วเทพผู้สร้างจะเป็นฝ่ายดีหรือร้ายกันล่ะ? หรือการนำเอาความเป็นปีศาจ ไสยศาสตร์ มาผสมกับเรื่องราวแบบวิทยาศาตร์ที่ว่าซอมบี้ ฟื้นตัวขึ้นมาได้เพราะปรสิตบางอย่าง หรืออย่างตอนนึงที่มีปีศาจผู้หญิง หลอกให้ผู้ชายมาสมสู่เพื่อควบคุมร่างได้ ต้องอาศัยวิธีแก้ด้วยการทำพิธีเอาขี้หมูมาพอกตัวพร้อมกับร่ายรำทำพิธี มันมีอะไรแบบนี้ให้ว้าวเกี่ยวกับความเชื่อ พิธีกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ และซีรีส์เองก็รู้ว่าควรจะนำเสนออะไรให้กับผู้ชม

ด้วยเหตุนี้ เรื่องราวมันเลยดำเนินไปในแบบที่เหมือนจะคาดเดาได้ แต่มีจุดพลิก จุดหักมุมให้ได้ลุ้นและติดหนึบไปกับเรื่องเรื่อยๆ โดยเฉพาะปมของนางเอก บอกเลยว่าถ้าเครื่องติดแล้วดูเพลินแน่นอน ข้อควรระวังของเรื่องนี้ถ้าหากอยากจะดูล่ะก็ มีฉากเซ็กซ์ ยาเสพติด เหล้า บ่อยมาก เห็นทั้งเปลือยหน้าอกและช่วงล่างด้วย อาจจะไม่เหมาะสำหรับดูกับครอบครัวเท่าไหร่

สิ่งที่ทำได้ดีมากอีกอย่างคือบรรยากาศของเรื่อง กับเซ็ตอัพฉากหลัง คราโคว เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโปแลนด์ ตึกรามบ้านช่องสวยมาก รวมไปถึงพวก CGI ก็ทำออกมาได้โอเค และมีองค์ประกอบของความเป็น Horror ทั้งเสียงเพลงบิ้ว หรือผีหน้าโบ๋ที่หลอกหลอนนางเอกก็ชวนขนลุก มี Jumpscare บ้างแต่น้อยมาก ส้วนใหญ่จะให้ความรู้สึกแบบ ชวนขนลุกมากกว่า

ถ้าหากว่าตัดการเล่าเรื่องให้กระชับกว่านี้ และไปเพิ่มรายละเอียดในส่วนอื่นอย่างเรื่องการแนะนำตัวละคร หรือพวกตำนานต่างๆ ให้ผู้ชมเข้าใจตั้งแต่ต้นจะดีกว่านี้นิดหนึ่ง เพราะนี่เป็นข้อเสียหลักๆ ของซีรีส์เลยในเรื่องการดำเนินช่วงต้นค่อนข้างช้ามาก แต่เมื่อค่อยๆ เฉลยปม การเล่าถึงตำนานแบบ slavic mythology ใครที่ชอบแนวตำนานอะไรแบบนี้ในเวอร์ชั่นตีความใหม่ผสมเก่าแบบลงตัว แนะนำเลยจริงๆ แม้ว่าโดยรวมมันอาจจะไม่ได้ดีเด่นแบบขึ้นหิ้ง แต่ก็คุ้มค่าที่จะดู

ขอเสริมข้อมูลเพิ่มเติมนิดหนึ่ง เกี่ยวกับคะแนนของซีรีส์เรื่องนี้ในเว็บไซต์ IMDB ที่ได้คะแนนน้อยมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่ซีรีส์เป็นจริงๆ เพราะเหตุผลที่ว่า มีกลุ่ม SJW (Social Justice Warrior) มาสร้างกระแส ปั่นคะแนนรีวิว ด้วยเหตุผลที่ว่าเรื่องนี้ ไม่มีนักแสดงผิวสี! มีแต่ชาวสลาฟผิวขาวทั้งเรื่อง ไม่เท่าเทียมกันเลย มันเลยทำให้คะแนนของซีรีส์เรื่องนี้โดนกดแบบที่เห็น ถ้าหากใครตัดสินจากคะแนนของ IMDB ล่ะก็คุณอาจจะข้ามเรื่องนี้เลย เพราะฉะนั้นให้ลองตัดสินใจดูก่อน ถ้าชอบแนวตำนานแปลกๆ จากฝั่งยุโรป ผมยังคงยืนยันว่าน่าสนใจที่จะดูจริงๆ

สรุป Cracow Monster สนุกและดีไหม?

เป็นซีรีส์ที่แปลกและสนุก สำหรับคนชอบแนวนี้ แต่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เพราะการดำเนินเรื่องกว่าเครื่องจะติดได้มันช้ามากจริงๆ

 

รับชม Cracow Monster ประตูมิติปีศาจ ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!