playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda

สรุป

นี่คือซีรีส์ที่ทำออกมาได้ดี นำเสนอความขัดแย้งและปฏิบัติการสายลับแบบทริลเลอร์ได้สนุก แต่ติดที่ช่วงกลางเรื่องที่ค่อนข้างแผ่ว และการนำเสนอตัวละครหลักที่คลุมเครือ แต่ช่วงหลังก็ดึงกลับมาได้ดี และค่อนข้างเป็นซีรีส์ที่เปิดโลก นำเสนอโลกความขัดแย้งตะวันออกกลางได้อย่างมีเสน่ห์ และรอให้ลุ้นในซีซั่นต่อไป ถือว่าควรค่าแก่การรับชม

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • เนื้อเรื่องเข้มข้น
  • นำเสนอความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน
  • มีความทริลเลอร์ ไล่ล่า ดูสนุก
  • จากผู้สร้าง Fauda ของ Netflix

จุดด้อย

  • ตัวละครหลักบทไม่ชัดเจน ดูคลุมเครือ ทำให้บางช่วงไม่อินไปกับเรื่อง
  • ช่วงกลางเนื้อเรื่องแผ่วลงไป แถมจบแบบให้ลุ้นต่อ

Tehran ซีรีส์ทุ่มทุนสร้างของ Apple Tv+ ที่ได้ผู้สร้างจาก Fauda ของ Netflix มาทำ แนวแอ็กชั่นปฏิบัติการท่ามกลางความขัดแย้งของอิสราเอลและอิหร่าน มาในเรื่องเตหะรานนี้ กับสายลับมอสสาดสาว ที่ลักลอบเข้ากรุงเตหะรานเพื่อจัดการกับอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน

 Tehran (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Tehran

รีวิว Tehran

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda 1ไม่บ่อยนักที่เราจะได้รับชมซีรีส์ชั้นดีจากแถบตะวันออกกลาง แถมยังนำเสนอเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างชาวยิว อิสราเอล และชาวเปอเซียร์อย่างอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ซีรีส์ของทาง Netflix เรื่อง Fauda แนวแอ็กชั่นปฏิบัติการที่นำเสนอความขัดแย้งของทั้งสองฝั่งนี้แบบถึงพริกถึงขิง ถ้าหากใครยังไม่ได้ดู สามารถอ่านรีวิวฟาวด้าได้ตรงนี้

ทางแอปเปิ้ลทีวีก็ไม่น้อยหน้า พยายามสร้างออริจินัลซีรีส์ของตัวเองหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นก็คือ เตหะราน เรื่องราวของสายลับมอสสาดสาวจากอิสราเอล ที่เข้ามาปฏิบัติภารกิจ แฮคเรดาร์ของกองทัพอิหร่าน เพื่อนำเครื่องบินไปทำลายอาวุธนิวเคลียร์ของฝ่ายตรงข้าม แต่ปฏิบัติการนี้มันไม่ง่ายอย่างที่คิด

Tehranสายลับมอสสาด (MOSSAD) คือหน่วยปฏิบัติการลับของอิสราเอล ที่ขึ้นชื่อในด้านของการปฏิบัติการในทางลับอย่างมาก เช่นการจารกรรม วินาศกรรม และอิสราเอลนั้นขึ้นชื่อว่ามีประสิทธิภาพงานข่าวเป็นอันดับสองของโลกเพราะส่วนหนึ่งก็มาจากการปฏิบัติงานของหน่วยงานนี้ มีวีรกรรมต่างๆ มากมาย ที่น่ากลัวมาก ทั้งลักพาตัวคนจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศ แฝงตัวลอบสังหารบุคลที่เป็นภัยต่ออิสราเอล แทรกซึมระบบราชการของประเทศคู่ขัดแย้ง และอื่นๆ อีกมากมาย

ทามาร์ ราบินยัน คือสายลับสาวสวยหน้าใหม่ ที่ได้มอบหมายภารกิจแทรกซึมไปยังกรุงเตหะราน โดยสลับตัวกับพนักงานจากโรงไฟฟ้าที่ต้องการหนีออกนอกประเทศด้วยปัญหาส่วนตัว

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda 2แต่การเข้าประเทศของทามาร์ ดันไปเข้าตาของฟาราช หัวหน้าหน่วยความมั่นคงที่กำลังส่งภรรยาบินไปรักษาเนื้องอกในสมองยังกรุงปารีส ด้วยความรักชาติ เซนส์ของฟาราชบอกว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากล ครอบครัวเอาไว้ทีหลัง ชาติต้องมาก่อน จึงตัดสินใจสืบหาประวัติของสายลับคนนี้

การสลับตัวระหว่างสายลับทามาร์ และจีลาไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด ทั้งการต้องปลอมตัว ปลอมแปลง ไม่ให้คนทั่วไปสงสัย รวมไปถึงคนที่ทำงาน จนเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้น เรื่องราวยิ่งซับซ้อน ตัวตนของทามาร์จะถูกเปิดเผยก่อน หรือว่าแผนของเธอที่จะทำลายนิวเคลียร์ของอิหร่านจะสำเร็จไหม ต้องไปลุ้นต่อในเรื่อง

ด้วยความที่เป็นซีรีส์ออริจินัลของทาง Apple Tv+ สิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ โปรดักชั่นงานสร้างที่ดูดี และจัดเต็มมาก งานภาพสวยทุกฉาก พร้อมกับดำเนินเรื่องในแบบหนังทริลเลอร์ดีๆ เลย

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda 3แต่ฉากทริลเลอร์พวกนี้ บางทีก็ไม่ลุ้นระทึกเสียเท่าไหร่ เพราะเป็นการไล่ล่าตามจับเสียมากกว่าการออกแอ็กชั่น ซึ่งนั่นก็พอเข้าใจได้ อยากจะให้สลัดภาพสายลับนักบู๊แบบเจมส์บอนด์ หรือเจสันบอร์นออกไป เพราะนี่คือสายลับแบบ ลับจริงๆ เข้ามาทำงาน ไม่ใช่การลอบสังหาร

มันเลยทำให้เรื่องราวของ Tehran มีเสน่ห์ และค่อยๆ เข้าถึงใจกลางของความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ผ่านปฏิบัติการของสายลับมอสสาดที่ขึ้นชื่อว่าเก่งเบอร์ต้นๆ ของโลก ซึ่งเอาจริงๆ เราหวังว่าจะได้เห็นอะไรที่มันดีกว่านี้ แต่บางอย่างก็น่าผิดหวังไปหน่อย

ตัวนางเอกเอง อย่างทามาร์ เธอเป็นสายลับที่เพิ่งได้รับภารกิจแรก แถมบ้านเกิดเธอคือกรุงเตหะราน จึงได้รับเลือกมาปฏิบัติภารกิจ ส่วนปูมหลัง หรือนิสัย ความเก่งกาจของตัวละครสายลับนี้ก็จะค่อยๆ เผยออกมา แต่ดันไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอิน หรือเข้าใจในตัวละครนี้เลย ทั้งๆ ที่เป็นตัวหลักดำเนินเรื่อง

อย่างแรก เธอเป็นสายลับในหน่วยที่ขึ้นชื่อว่าโหดมาก แต่เธอไปมีส่วนในการฆ่าใครบางคนแต่ดันทำตัวไม่ถูก แพนิค ลนลาน ทั้งๆ ที่เธอน่าจะเป็นสายลับที่ถูกฝึกมาอย่างดี

ต่อมาก็คือ เธอดันเป็นคนที่ต่อสู้ได้ เก่งในเรื่องต่อยตีบ้าง เจอผู้ชายรุมสองคนก็ยังป้องกันตัวได้ มันเลยคลุมเครือระหว่างว่า เธอเป็นคนที่เก่ง หรือเธอเพิ่งถูกฝึกมา หรืออะไรกันแน่ เป็นสายลับแน่หรือเปล่า

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda 4อย่างที่สามก็คือ ระหว่างดำเนินเรื่อง เธอดันใช้ความรู้สึกส่วนตัวเข้ามาปะปนกับหน้าที่การงาน ทั้งทำให้คนรอบข้างเดือดร้อน หน่วยปฏิบัติการเดือดร้อน รวมถึงตัวเธอเองในตอนท้าย มันเลยน่ากังขาว่า เธอเป็นสายลับที่ถูกฝึกมาอย่างดีหรือเป็นแค่เด็กสาวที่ถูกส่งมาเป็นสายลับ

มันเลยทำให้การดำเนินเรื่องในช่วงกลางเรื่องจะงงๆ หน่อย เพราะเธอต้องไปเข้าร่วมกลุ่มผู้ประท้วงในอิหร่าน ระหว่างนักศึกษาหัวคิดแนวใหม่ กับพวกอนุรักษ์นิยมที่เคร่งศาสนา ซึ่งตรงนี้นำเสนอในส่วนของปัญหาในประเทศอิหร่านผ่านทางซีรีส์ได้ดี แต่ด้านเนื้อเรื่องของซีรีส์เองอย่างที่บอกไปว่า มันก็ออกจะแปลกๆ ไปหน่อย

แล้วการนำเสนอปัญหา หรือกิมมิคหลายๆ อย่างของประเทศอิหร่าน ก็สอดแทรกเข้ามาในซีรีส์หลายอย่างมาก ทั้งการฆ่าคนที่ทำผิดกฏด้วยการแขวนคอประจานกลางกรุง ซึ่งยังมีให้เห็นในประเทศนี้ มันดูป่าเถื่อนอย่างมาก หรืออย่างการที่ยกนิ้วโป้งใส่คนอิหร่าน จะเท่ากับว่าไปดูถูกเขา เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยพวกนี้แทรกเข้ามาให้รู้เรื่องราวในประเทศได้ดี แต่ดันนำเสนอไม่ดีเลย

หลายส่วนก็นำเสนอผ่านทางนางเอก ที่เป็นสายลับที่ถูกฝึกมา แต่เธอดันไปยกนิ้วโป้งใส่คนอิหร่าน ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ถ้าหากเธอถูกฝึกมาอย่างดี เพราะนี่เป็นเรื่องพื้นฐานมากๆ แล้วมันจะมีแบบนี้ในเรื่องบ่อยมาก และทำให้เราตั้งคำถามอยู่ตลอดว่า เธอเป็นสายลับจริงๆ เหรอ

แต่ด้านดราม่าระหว่างการปฏิบัติการ การสืบ หรือการลักพาตัวเพื่อต่อรองกัน ตรงนี้เข้มข้นมาก เป็นเนื้อเรื่องที่นำโดย ฟาราช หัวหน้ารักษาความมั่นคงที่ต้องคอยตามสืบหาสายลับด้วยวิธีต่างๆ รวมไปถึงการลักพาตัวเจรจาต่อรองระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ทำออกมาได้น่าลุ้นและติดตาม แถมทำให้เนื้อเรื่องระหว่างอิสราเอล และอิหร่านไม่ได้มีฝ่ายไหนดี หรือฝ่ายไหนร้าย เพราะต่างคนก็ต่างทำความต้องการของตัวเอง ต่างฝ่ายต่างสีเทาๆ ทั้งคู่ ไม่อวยประเทศใดประเทศหนึ่งเกินไป

แม้ว่าช่วงกลางๆ ของเรื่องจะออกทะเล นำเสนอประเทศอิหร่าน ปัญหาต่างๆ ในประเทศให้เรารับรู้ แต่ช่วงท้ายของซีรีส์ก็สามารถดึงกลับมาให้เป็นสายลับทริลเลอร์ได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่ก็ขอตินิดหนึ่งตรงกราฟิกเครื่องบินรบที่ยังดูไม่ค่อยเนียนตาเท่าไหร่

รีวิว Tehran (Apple Tv+) ปฏิบัติการสายลับดับนิวเคลียร์ จากผู้สร้าง Fauda 5ที่น่าเสียดายไปกว่านั้นก็คือตอนจบของเรื่องที่จบได้ไม่ค่อยเคลียร์แถมยังมีประเด็นให้เฉลยต่อ แม้จะไม่จบแบบค้างเติ่ง แต่เหมือนมันตัดจบไปแบบอิหยังวะเกินไปหน่อย เราเลยเดาทางไม่ออกว่าซีซั่นต่อไปจะออกมาเป็นแบบไหนกันแน่ก็น่าลุ้นอยู่เหมือนกัน

นี่คือซีรีส์ที่ทำออกมาได้ดี นำเสนอความขัดแย้งและปฏิบัติการสายลับแบบทริลเลอร์ได้สนุก แต่ติดที่ช่วงกลางเรื่องที่ค่อนข้างแผ่ว และการนำเสนอตัวละครหลักที่คลุมเครือ แต่ช่วงหลังก็ดึงกลับมาได้ดี และค่อนข้างเป็นซีรีส์ที่เปิดโลก นำเสนอโลกความขัดแย้งตะวันออกกลางได้อย่างมีเสน่ห์ และรอให้ลุ้นในซีซั่นต่อไป ถือว่าควรค่าแก่การรับชม

รับชม Tehran ได้ทาง Apple Tv+

อ่านรีวิวหนัง ซีรีส์อื่นๆ ได้ที่นี่

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม