playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Flight Attendant ภายนอกเป็นคอมเมดี้ แต่นี่คือสืบสวน หักมุมครบรสชั้นเยี่ยม

สรุป

ซีรีส์ที่ภายนอกดูเหมือนจะเน้นคอมเมดี้ แต่ความจริงแล้วการสืบสวน ปมหักมุมต่างๆ จัดเต็ม ดูง่าย ย่อยง่าย แถมสนุกสุดๆ ลุ้นไปกับตัวเอกที่ติดเหล้า เซ็กซี่ และเฟอะฟะในหลายๆ ด้าน นำเสนอปมดราม่าของทั้งตัวละครหลักและรองได้น่าสนใจแถมยังมีความโยงใยถึงกันในแบบที่คาดไม่ถึง มีทั้งเส้นเรื่องหลักและรอง เหนือความคาดหมายในหลายๆ ด้าน และอยากให้ลองดู

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • นางเอกสวย
  • นำเสนอได้ง่าย ฉับไว ไม่ยืดเยื้อ
  • ปมดราม่าน่าติดตาม
  • โดนซีรีส์หลอก หักมุมหลายตลบ (แต่ไม่ได้เดายากอะไรมาก)
  • ตัวละครทุกตัวมีความสำคัญในเรื่อง
  • ดนตรีประกอบดีมาก

Cons

  • โมเม้นต์ในซีรีส์ที่น่าประทับใจแต่ดันดำเนินเรื่องต่อแบบไม่ให้ชื่นชมความประทับใจนั้น
  • อาจจะหงุดหงิดกับบางตัวละครบ้าง (โดยเฉพาะนางเอก)

The Flight Attendant ซีรีส์น้ำดีจาก HBO 8 ตอนจบ กับเรื่องราวของแอร์โฮสเตสสาวสุดสวย และซวยสุดๆ เมื่อเธอกำลังเอ็นจอยสุดเหวี่ยงกับหนุ่มสุดฮอตในกรุงเทพฯ แต่พอตื่นมากลายเป็นว่าเขาดันกลายเป็นศพซะงั้น?

 The Flight Attendant (2020) on IMDb

ตัวอย่าง The Flight Attendant

รีวิว The Flight Attendant 

The Flight Attendantแคสซี่ บาวเดน (รับบทโดย Kaley Cuoco จาก Big Bang Theory) แอร์โฮสเตสสาวสุดเซ็กซี่ที่ใช้ชีวิตค่อนข้างโลดโผน ชอบดื่มและปาร์ตี้ แถมยังควงผู้ชายไม่ซ้ำหน้า เธอได้เจอกับ อเล็กซ์ (Michiel Huisman จาก Haunting of Hill House) บนเครื่องบินเที่ยวไปกรุงเทพจนปิ๊งกัน และลงมาต่อและดื่มด่ำในค่ำคืนสุดเหวี่ยง ณ กรุงเทพ ประเทศไทยเรานี่เอง

ในช่วงแรกของซีรีส์ก็จะได้เห็นฉากจากประเทศไทยที่เขาบินมาถ่ายทำที่นี่จริงๆ โปรดักชั่นดีงามและจัดเต็มแบบสุดๆ หลังจากที่แคสซี่ดื่มด่ำ และเมามายกับชายคนที่เพิ่งรู้จักไม่กี่ชั่วโมง ก็ลงเอยอะไรกัน จนเมื่อเธอตื่นมากลับพบว่า เขากลายเป็นศพอยู่ข้างๆ เธอเสียแล้ว

ด้วยความกลัว เธอจึงทำลายหลักฐาน และขึ้นเครื่องบินกลับไปทำงานเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่มีหรือที่เรื่องจะเงียบ ความวุ่นวายหลายตลบตามมา FBI ที่ต้องตามสืบเรื่องราวหาความจริง และแคสซี่ก็ต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ ส่วนตัวเธอเองก็ต้องสืบหาความจริงว่า ในคืนนั้น ที่เธอเมาจนหมดสติไป มันเกิดอะไรขึ้นกับอเล็กซ์กันแน่ แถมเธอยังถูกตามล่าโดยหญิงสาวปริศนาที่น่าจะเป็นนักฆ่าชื่อว่า มิแรนด้าอีกด้วย

เรื่อง The Flight Attendant นี้จะนำเสนอผสมๆ กันหลายรสชาติมากในซีรีส์เรื่องเดียว จากแนวตลก เป็นแนวสืบสวน ผสมผสานกับดราม่าของปมตัวละคร สอดแทรกด้วยความไล่ล่าทริลเลอร์ และมันดันออกมาได้ลงตัวพอดิบพอดีมาก ไม่มีส่วนไหนที่เรารู้สึกรำคาญเลย

โดยแรกเริ่ม หลังจากที่นางเอกเจอเหตุการณ์สุดช็อค ผู้บ่าวที่ตัวเองมีอะไรด้วยมานอนตายข้างๆ ทั้งคืน กลายเป็นว่าเธอมีอิมเมจในหัว คุยกับเพื่อนในจินตนาการได้ ซึ่งเพื่อในจินตนาการของเธอก็คือ อเล็กซ์นั่นเอง ซึ่งตัวอเล็กซ์ในจินตนาการของแคสซี่จะค่อยๆ บอกใบ้ เล่าเรื่องราวที่ทำแบลคเอาท์ จำอะไรไม่ได้ในคืนนั้น ให้เธอจำได้ทีละนิด และปะติดปะต่อเรื่องราวเข้าด้วยกัน

การที่แคสซี่มีเพื่อนในจินตานาการแล้วคุยกับตัวเองในหัว เป็นการนำเสนอที่แปลกดี เพราะแต่ละครั้งที่เธอสติหลุดเข้าไปในหัวของตัวเองแล้วคุยกับคนตาย สิ่งต่างๆ ในห้องก็จะเปลี่ยนไปตามจิตใต้สำนึกของเธอ ที่จะค่อยๆ เผยปมในใจในอดีตที่ทำให้เธอกลายมาเป็นคนติดเหล้า ซึ่งในส่วนนี้ต้องบอกเลยว่านำเสนอได้ดีมาก และมันจะเชื่อมโยงหลายๆ ส่วนเข้าด้วยกัน ทำให้เรารู้เบื้องลึกเบื้องหลังของตัวละครอย่างแคสซี่ดีขึ้น และทำให้อินไปกับเรื่องราวด้วย

ไอ้อาการติดเหล้าของเธอนั้น เป็นปมที่ใส่เข้ามาในนิสัยของตัวนางเอกที่มันกระทบกับตัวเธออย่างมาก ในคืนที่เธอตื่นมาแล้วมีคนตายข้างๆ แล้วจำอะไรไม่ได้ ก็เพราะเหล้า และเหตุการณ์หลังจากนี้ในเรื่องก็จะดิ่งลงเหวเพราะเหล้ามีส่วนด้วย เรารู้สึกได้เลยว่าเขานำเสนอในส่วนนี้ได้ดี

ในเรื่องนี้มีตัวละครหลายตัว ซึ่งแต่ละตัวก็ไม่ได้โผล่มาแว้บๆ แล้วหายไป แต่จะมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องที่อาจจะโผล่มาตอนไหนก็ได้ อย่างเช่น เมแกน แอร์โฮสเดจอาวุโสที่ทำงานกับนางเอกเรา หญิงวัยกลางคนที่อยากหาเรื่องตื่นเต้นให้ชีวิต โดยการขายข้อมูลบางอย่างของสามีให้กับรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งอันนี้เป็นเส้นเรื่องรองแต่ดันน่าสนใจพอๆ กับเนื้อเรื่องหลักเลย แต่เขาแบ่งได้ดีและทำให้ตรงส่วนเรื่องรองไม่ดึงเรื่องหลักดรอปลงเลย

ตัวละครเพื่อนๆ ในแก๊งค์แอร์ก็มีโผล่ๆ มาเป็นสีสันให้กับคอมเมดี้ในเรื่องที่ชวนอมยิ้ม มุกตลกในเรื่องไม่ใช่เป็นแบบมุกควายโบ๊ะบ๊ะอะไร แต่จะเป็นแนวๆ จิกจัด แสบๆ คันๆ มากกว่า มันสอดแทรกมาได้จังหวะพอดี ส่วนของเรื่องหลักในการตามหาความจริงว่าใครฆ่าอเล็กซ์ แล้วเธอกำลังโดนตามล่าจากใคร จะหนีรอดจากเป็นผู้ต้องสงสัยได้ไหมก็ยังน่าลุ้นและน่าติดตามมาก

ในส่วนของการดำเนินเรื่องต้องบอกเลยว่า กระชับ ฉับไว ไม่ยืดเยื้อ มีซีนดราม่า แต่ก็เป็นการเฉลยปมที่เพิ่มเข้ามาเป็นสีสัน อย่างเช่นตัวแคสซี่ที่มีปัญหาในวัยเด็กกับพี่ชายที่เป็น LGBT มีสามีและมีลูกด้วยกัน (เขานำเอาประเด็นนี้ใส่มาเป็นสีสัน ไม่ค่อยเห็นอะไรแบบนี้ในซีรีส์เรื่องอื่นเท่าไหร่ กับตัวละครชายรักชาย ที่แต่งงาน และมีลูกสองคนด้วย) ดราม่าของเมแกนกับงานลับๆ ของเธอ ดราม่าเรื่องราวของเธอและเพื่อนสนิทที่เป็นทนายคอยช่วยเหลือเธอ ทุกอย่างที่ใส่เข้ามามันฉับไวมาก ไม่อืดไม่ยืด แถมยังโยงเข้าไปเนื้อเรื่องหลักได้อีก

The Flight Attendant Cassie and Friend

ทุกสิ่งที่อย่างกลายเป็นว่า มันมีความเชื่อมโยง มีความพัวพันกันหลายอย่าง และเราโดนตัวซีรีส์หลอกเข้าในบางจุดและกลายเป็นหักมุมเล็กๆ ให้เซอร์ไพรส์อยู่เสมอ แต่อย่างที่บอกว่าการดำเนินเรื่องค่อนข้างไว ในส่วนเฉลยปม หรือจุดพีคของมัน มันเลยไม่มีโมเม้นต์ให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย เป็นแบบนี้เหรอ แต่เราจะรู้สึกแค่แบบ อ้าว แล้วก็ดำเนินเรื่องต่อไปทันทีไม่มียืดเยื้อ น่าเสียดายเล็กๆ (น่าจะมีเวลาให้พักหายใจหรือชื่นชมโมเมนต์ดีๆ ของซีรีส์บ้าง)

ตรงช่วงกลางเรื่องที่เหมือนจะเฉลยปมบางอย่างไป และมีปมใหม่ๆ เข้ามาแทน แต่เราก็กลับถูกหลอกและหักมุมไปอีกที ตัวละครหลายๆ ตัวที่อาจจะโผล่มาไม่กี่ซีนอาจจะเป็นตัวสำคัญ องค์ประกอบนี้มันดีมากและมีความลึกลับ สืบสวนอยู่เต็ม ซึ่งเหนือความคาดหมายของคนดูที่คิดว่าหน้าหนังมันจะเป็นแนวคอมเมดี้เลย ประทับใจมาก

ฉากทริลเลอร์ไล่ล่าก็มี แค่นิดหน่อย มีฉากบู๊ในช่วงท้ายนิดๆ แต่ก็เป็นเพียงสีสันเพิ่มเติม เพราะหลักๆ ก็คือเรื่องราวของแคสซี่ และอเล็กซ์ ผู้ตาย ที่ค่อยๆ เฉลยว่า ทำไมเขาถึงถูกฆ่า ตัวเขาเป็นใครกันแน่ ใครที่กำลังตามล่านางเอกอยู่ เพื่อนร่วมงานของเธอ ตัวละครที่ไม่น่าสำคัญอะไรกลับมามีบทใหญ่ตอนท้าย ทุกอย่างทำได้เซอร์ไพรส์เกินคาดจริงๆ

แต่สุดท้าย เรื่องราวที่ดูเหมือนจะจบไป มันก็ดูจบง่าย ไม่ซับซ้อนมากเท่าไหร่ เพราะปมช่วงกลางและช่วงก่อนจบทำไว้ได้ดี ตอนจบก็เลยพอเดาได้ว่าจะออกมายังไง แต่ก็ดันสอดแทรกปมบางอย่างเข้ามาไม่ให้ทันตั้งตัวแถมยังปูเรื่องไป SS2 ได้อีกซะงั้น นี่จึงเป็นซีรีส์ที่เหนือความคาดหมายในหลายๆ ด้าน และเป็นอีกเรื่องที่ทำดีมาก

เสริมนิดหนึ่งก็คือ เพลงประกอบในเรื่อง ทั้งตอนไตเติ้ลของเรื่อง และประกอบฉากต่างๆ ทั้งไล่ล่า ทั้งสืบสวน เพลงช่วงดราม่าทำดีมาก ต้องขอชม

แม้ว่ามันจะสนุกมาก มีหักมุม มีความตื่นเต้น สืบสวน ไล่ล่า ตัวละครในเรื่องน่าสนใจ ปมต่างๆ ทั้งเส้นเรื่องหลักและรองโยงใยหากัน แต่หน้าหนังดันดูเป็นแนวคอมเมดี้ ซึ่งมันก็มีความตลกบ้าง แต่หลักๆ คือการสืบสวนและดราม่าของนางเอกที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ชมบางคน แต่ถ้าหากว่ากำลังหาซีรีส์ที่มีหลากหลายรสชาติในเรื่องเดียว บอกได้คำเดียวว่า อย่ามองข้ามเรื่องนี้

รับชม ผ่านทางแอปพลิเคชั่น HBO GO ได้ที่นี่

อ่านรีวิวหนัง ซีรีส์อื่นๆ คลิกที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!