playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์)

สรุป

เรื่องราวแนวอาชญากรรมสืบสวนสอบสวนที่มีธีมของเรื่องดี ดัดแปลงจากนิยายคลาสสิคให้ร่วมสมัย แต่การนำเสนอยังธรรมดา รวมไปถึงตอนจบที่อยากจะคงแบบไว้ในหนังสือ ซึ่งถ้าหากเอามาขยาย ตีความเพิ่ม แล้วใส่ลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมก็คงจะดีกว่านี้ หลายอย่างดูเป็นปรัชญาหรือนามธรรมเกินไป จนอาจจะทำให้คนดูรู้สึกไม่อินตามเท่าที่ควร

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • ดัดแปลงจากนิยายคลาสสิคให้ร่วมสมัย
  • ฉากไล่ล่าทำออกมาได้ตื่นเต้น
  • จำนวนตอนน้อย และจบในตัว

จุดด้อย

  • ฉากไล่ล่าทำออกมาได้ดี แต่การสืบสวนเดาทางง่ายไปหน่อย
  • ส่วนดราม่าของเรื่อง ไม่ส่งเสริมเนื้อเรื่องหลักได้ดีพอจนกลายเป็นดูน่าเบื่อ

The Minions of Midas สาวกแห่งไมดาส Original Netflix จากสเปน เรื่องราวของวิกเตอร์ เศรษฐีที่ถูกแบลคเมล์โดยองค์กรลับ ถ้าหากไม่ส่งเงินให้พวกเขาล่ะก็ จะมีคนตายทีละคน ทุกๆ 5 วัน

 The Minions of Midas (2020) on IMDb

ตัวอย่าง The Minions of Midas

รีวิว สาวกแห่งไมดาส 

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์) 1สาวกแห่งไมดาส ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายที่ค่อนข้างเก่ามาก ถูกแต่งขึ้นในปี พ.ศ.2444 เรียกว่าเป็นนิยายคลาสสิคก็ว่าได้ และเรื่องราวก็ถูกดัดแปลงมาทำเป็นซีรีส์ Original Netflix จากสเปน และทำให้เข้ากับสมัยใหม่ทั้งหมด

ตามตำนานกษัตริย์ไมดาส คือคนที่ได้รับพรวิเศษ 1 ข้อที่ขออะไรก็ได้ ด้วยความโลภ เขาจึงขอให้มือทั้งสองข้างของเขา แตะอะไรก็ตามแล้วกลายเป็นทองคำ นั่นรวมไปถึงพวกอาหาร ทำให้เขาใช้ชีวิตอยู่ไม่ได้

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์) 2ส่วนซีรีส์เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องราวของ วิกเตอร์ เศรษฐีผู้บริหารหนังสือพิมพ์ ที่เพิ่งได้รับเลือกจากผู้บริหารคนเก่าให้รับตำแหน่งต่อ เพราะวิกเตอร์เป็นคนที่มีคุณธรรมในการทำธุรกิจ หลังจากที่เขาได้รับทั้งบริษัทและเงินก้อนโต ทำให้เขาได้รับจดหมายแปลกๆ ที่ขู่กรรโชก แบลคเมล์เขาว่า ถ้าหากไม่ส่งเงินให้กับ “สาวกแห่งไมดาส” ผู้คนในเมืองจะค่อยๆ ตายทีละคน ทุกๆ 5 วัน

วิกเตอร์ก็ดูเหมือนจะไม่เชื่อ จนคนร้ายเริ่มลงมือจริงๆ เรื่องนี้จึงตกไปถึงหน่วยสืบสวน ที่นำทีมโดยนักสืบอาวุโสอย่าง ก็องเต้ ที่พยายามหาตัวคนร้ายว่าเป็นใคร และดูเหมือนว่าองค์กรที่พวกเขาเจอนั้น อาจจะแฝงตัวอยู่ในทุกที่ เพราะยิ่งตามสืบเท่าไหร่ ก็ยิ่งหายากเท่านั้น วิกเตอร์เองก็ต้องสู้กับคุณธรรมในใจว่า จะเลือกเสียเงินไปเพื่อช่วยชีวิตคนบริสุทธิ์ หรือเลือกที่จะเก็บเงินไว้โดยไม่สนใจชีวิตคนอื่นที่ขัดกับหลักความคิดของเขา ทำให้มันกลายเป็นบททดสอบศีลธรรมในจิตใจของวิกเตอร์เอง

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์) 3สำหรับซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ จะไม่ได้ดำเนินเรื่องโดยนักสืบ แต่ตัวหลักก็คือเหยื่อที่ถูกแบล็คเมล์โดยองค์กรลับอย่างวิกเตอร์ ที่จะค่อยๆ เปลี่ยนจากคนที่มีคุณธรรมในใจ และต้องเจอกับเรื่องราวหลากหลาย เกี่ยวพันกับความเป็นความตาย เขาจะยังรักษาคุณธรรมของเขาไว้ได้หรือไม่ก็ต้องไปลุ้นในเรื่อง ซึ่งการดำเนินเรื่องมันจะค่อยๆ เล่าผ่านบทพูด บทสนทนาของตัวละครที่อาจจะยาวยืดและดูน่าเบื่อบ้าง

เนื่องจากว่าเรื่องราวนอกจากการที่ตัวเอกถูกแบล็คเมล์ แบ็คกราวด์ของเรื่องนี้ก็คือการประท้วงของประชาชนที่กำลังไม่พอใจในรัฐบาล ซึ่งมันก็บานปลายและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ กลางกรุงมาดริด และอาจจะมีผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับองค์กร แฝงตัวอยู่ในผู้ชุมนุมด้วย

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์) 4ในเรื่องเลยจะไม่ได้มีแค่การสืบสวน แต่ยังมีฉากไล่ล่าที่ทำได้ดีและชวนลุ้นตามอยู่บ้าง เพิ่มสีสันให้กับตัวเรื่องได้ดี เพราะเหยื่อแต่ละคนเกิดขึ้นแบบสุ่ม ทำให้ทางตำรวจเองก็ต้องทำนายล่วงหน้าว่าใครจะเป็นเหยื่อ หรือจุดเกิดเหตุเกิดขึ้นที่ใด ก่อนที่คนร้ายจะลงมือได้

ในช่วงพาร์ทนี้ของซีรีส์สนุก แต่โดยรวมนั้นกลับค่อนข้างธรรมดา และการเฉลยปมตอนจบที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ซึ่งมันจะเน้นไปที่การตั้งคำถามกับคนดูเกี่ยวกับคุณธรรม ศีลธรรมของคนว่า จะยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อแลกกับอะไรบางอย่างไหม และแต่ละตัวละครก็ยังทำให้เราไม่สามารถอินกับเรื่องตรงนี้ไปไม่ได้เท่าที่ควร โดยส่วนตัวแล้วหวังว่าจะได้เห็นอะไรเกี่ยวกับองค์กรลับที่มากกว่านี้ เพราะปมนี้มันน่าสนใจมากกว่าตัวเรื่องหลักเสียอีก ว่าองค์กรนี้คืออะไรกันแน่ ต้องการอะไร คนในองค์กรที่อาจจะแฝงตัวอยู่ทุกที่ และอื่นๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีตรงนี้

The Minions of Midasลูกเล่นในการสับขาหลอก การสืบสวนในแบบที่ว่า คนร้ายวางลูกล่อไว้ให้ตำรวจติดกับ หรือคนที่อาจจะเกี่ยวข้องแต่ดันไม่เกี่ยวข้องก็ทำออกมาได้เดาทางได้ง่าย

สิ่งที่เสริมเพิ่มเติมช่วยให้เราอินไปกับเนื้อเรื่อง นั่นก็คือดราม่าส่วนตัวของตัวเอกที่กำลังจะหย่ากับภรรยา และต้องเลี้ยงดูลูก พร้อมกับพบรักใหม่กับนักข่าวสาวอีก ที่มันก็มีส่วนเสริมให้เนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้น แค่เพียงนิดเดียวเท่านั้น ค่อนข้างน่าเสียดายที่มันไม่สามารถทำให้เราอินได้เพิ่ม

รีวิว The Minions of Midas องค์กรลับจับมาฆ่า (ไม่สปอยล์) 5เนื่องจากว่าเป็นมินิซีรีส์ จำนวนตอนมีเพียงหกตอน มันเลยใช้เวลาดูไม่นานนัก แต่ละตอนยาวประมาณ 50 นาที ถือว่าเป็นเรื่องราวแนวอาชญากรรมสืบสวนสอบสวนที่มีธีมของเรื่องดี ดัดแปลงจากนิยายคลาสสิคให้ร่วมสมัย แต่การนำเสนอยังธรรมดา รวมไปถึงตอนจบที่อยากจะคงแบบไว้ในหนังสือ ซึ่งถ้าหากเอามาขยาย ตีความเพิ่ม แล้วใส่ลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมก็คงจะดีกว่านี้ หลายอย่างดูเป็นปรัชญาหรือนามธรรมเกินไป จนอาจจะทำให้คนดูรู้สึกไม่อินตามเท่าที่ควร

รับชม สาวกแห่งไมดาส ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม