playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Unlikely Murderer (Netflix) ฆาตกรเหนือคาดที่ไม่เหนือคาดเลย

สรุป

ถ้าหากว่าสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมและอยากรู้ว่ามุมมองการสืบสวน หรือของฆาตกรเป็นอย่างไร ก็อาจจะลองดูเรื่องนี้ก็ได้ แต่อย่าคาดหวังอะไรมาก เพราะเรื่องราวมันราบเรียบ แต่ในอีกแง่หนึ่งมันก็เป็นความจริง ซึ่งความจริงบางทีมันก็ไม่ได้ตื่นเต้นแบบในหนังหรืออะไรเทือกๆ นั้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าอยากหาซีรีส์สืบสวนดีๆ ตื่นเต้น ลุ้นชวนติดตามล่ะก็ ข้ามเรื่องนี้ไปก่อนได้ แต่ถ้าอยากจะลองเปิดใจกับเรื่องราวคดีดังของสวีเดน เปิดพากย์ไทยฟังไประหว่างเล่นคอมหรือทำอะไรบางอย่างไปด้วยก็ไม่เลวเหมือนกัน

Overall
6/10
6/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • สร้างจากเรื่องจริง คดีจริงของสวีเดน
  • บรรยากาศในเรื่องทำออกมาได้ดี
  • นำเสนอแง่มุมต่างๆ ของคดีดัง และเรื่องราวการเมืองภายในได้น่าสนใจ
  • มีพากย์ไทย

จุดด้อย

  • การดำเนินเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อ แม้ตัวคดีจะน่าสนใจ
  • เน้นไปที่ดราม่าส่วนตัวของตัวละครเสียเยอะ
  • สปอยล์คนร้ายตั้งแต่ต้น ตัวเรื่องเลยไม่มีจุดพีค จุดหักมุมอะไรเลย

The Unlikely Murderer ฆาตกรเหนือคาด ลิมิเต็ดซ๊รีส์จาก Netflix ที่นำเอาคดีการตายของนายกสวีเดนโดยมือปืนปริศนา ที่เพิ่งถูกไขคดีได้เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา มานำเสนอโดยเล่าผ่านมุมมองของคนร้ายตัวจริงที่ว่า ทำไมคดีนี้ถึงตามตัวคนร้ายไม่เจอสักที

 The Unlikely Murderer (2021) on IMDb

ตัวอย่าง The Unlikely Murderer

รีวิว The Unlikely Murderer

รีวิว The Unlikely Murderer (Netflix) ฆาตกรเหนือคาดที่ไม่เหนือคาดเลย 1

ซีรีส์เรื่องนี้ สร้างจากเรื่องจริง และเล่าจากหนังสือของ โทมัส เพ็ทเทอร์สัน ที่ได้ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด โดยเรื่องมีอยู่ว่า โอล็อฟ พาลเมอร์ นายกรัฐมนตรีที่ได้ดำรงตำแหน่งถึงสองสมัย ถูกลอบสังหารด้วยปืนในปี ค.ศ.1986 แต่ด้วยข้อกำจัดทางเทคโนโลยี และอีกหลายปัจจัย ทำให้คดีนี้ยังถูกสืบสวนมาจนถึงปี 2020 ที่ทางการก็ได้ประกาศว่าพบคนร้ายตัวจริงที่ลงมือแล้ว เขาคือ สตีก เอิงสตอร์ม และปิดคดีที่ยาวมานานกว่า 34 ปีนี้ลงได้

ตัวซีรีส์จะเฉลยฆาตกรตัวจริงตั้งแต่ต้นเลย ว่าใครฆ่านายก แต่เขาจะค่อยๆ เล่าว่าทำไม นายสตีก กราฟฟิคดีไซน์เนอร์ที่ไม่น่าจะมีความสัมพันธ์ หรือความแค้นส่วนตัวกับนายกคนดังของสวีเดน ถึงได้ตัดสินใจลั่นไก ลงมือสังหารเขา

เนื่องจากว่าซีรีส์นี้ สร้างจากเรื่องจริงที่คนสวีเดนน่าจะรู้จักและติดตามเป็นอย่างดี เป็นคดีปริศนาที่ค่อนข้างดังและหาตัวคนร้ายไม่ได้กว่าหลายสิบปี แทนที่มันจะดำเนินเรื่องในแบบซีรีส์สืบสวนที่จะค่อยๆ เฉลยและโยงไปหาคนร้ายตัวจริง แต่สปอยล์คนร้ายตั้งแต่แรก มันก็เรียกได้ว่าหมดความคาดหมายตั้งแต่ต้นเลยทีเดียว แต่ซีรีส์จะนำเสนอมุมมองของฆาตกรว่า เขาทำยังไง ทำไมถึงยังไม่ถูกจับเสียที รวมไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศต่างๆ และดราม่าส่วนตัวของนายสตีก ว่าแรงจูงใจในการลั่นไกคืออะไรกันแน่ ถือว่าแปลก ถ้าเทียบกับซีรีส์หรือหนังแนวสืบสวนทั่วไปที่นำเสนอในอีกมุมมองหนึ่ง

รีวิว The Unlikely Murderer (Netflix) ฆาตกรเหนือคาดที่ไม่เหนือคาดเลย 2

ความน่าสนใจของคดีนี้คือ ปริศนาในการตามจับคนร้าย ที่นำไปสู่ทฤษฏีสมคบคิดต่างๆ (ในซีรีส์ดันแปลซับว่า ทฤษฏีสมรู้ร่วมคิด ซึ่งมันทำให้ความหมายเปลี่ยนไปหน่อย) ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มองค์กรลับๆ ที่ไม่พอใจในตัวของนายกคนนี้ หรือกลุ่มนักฆ่าของรัสเซีย ที่ผู้คนต่างก็รู้ดีว่ายุคนั้น สงครามเย็นก็ยังกรุ่นๆ อยู่ โดยตัวของซีรีส์เองก็หยิบตรงนี้มาเล่าเป็นส่วมเสริมเกี่ยวกับคดีได้น่าสนใจ แต่ก็เล่าไม่หมด เป็นแค่เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ หรือข้อสงสัยของตำรวจในเรื่อง แต่ความจริงแล้ว ใครจะไปคิดว่าฆาตกรตัวจริงก็คือชายขี้แพ้ที่ชีวิตล้มเหลวคนหนึ่งเท่านั้น

การเล่าเรื่องโดยรวมมันเลยไปเน้นที่ดราม่า หรือความขัดแย้งภายในต่างๆ เช่นขององค์กรตำรวจ ที่เมื่อคนเด่นคนดังอย่างนายกตาย ก็แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ใครก็ไม่รู้สักคนที่มีหน้ามีตา มาสืบสวน แทนที่จะใช้คนของกรมตำรวจสืบสวนจริงๆ ทำ หรือการสืบหาพยานที่เลินเล่อ คำให้การที่พลิกไปพลิกมา รวมไปถึงตัวฆาตกรอย่างสตีกเอง ที่เขาคอยปั่นหัวและให้การกลับกลอกไปมากับตำรวจจนทำให้พวกเขาคิดว่านายคนนี้ ตั้งใจเรียกร้องความสนใจแน่ๆ

The Unlikely Murderer

เรื่องราวที่บอกไปข้างต้นพวกนี้ ก็ถือว่าเป็นการนำเสนอประเด็นทางการเมืองและหลายๆ เรื่องในสวีเดนที่ไม่ได้ถึงกับ ตีแผ่เรื่องราว แต่ก็ใส่เข้ามาทำให้เราเข้าใจเรื่องราวโดยรวมของคดีได้มากขึ้น ถ้ามองซีรีส์เรื่องนี้ในแง่คดีที่ปิดไม่ลงกว่าหลายสิบปี การนำเสนอประเด็นและเรื่องราวต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันแบบนี้มันค่อนข้างที่จะโอเค แต่ถ้าหากว่ามองซีรีส์เรื่องนี้ในแง่ของ ซีรีส์สืบสวน ต้องบอกเลยว่าสอบตกหลายเรื่อง

การเล่าเรื่องดำเนินไปแบบเรียบง่าย เป็นเส้นตรง แม้ว่าจะมีสลับช่วงเวลาปัจจุบันที่จะเป็นพาร์ทของคนเขียนหนังสือที่เอามาทำเป็นซีรีส์เอง กับสลับไประหว่างปีที่เกิดเหตุ และอาจจะมีแฟลชแบ็คไปยังอดีตของตัวละครหลักที่เป็นฆาตกรอย่าง สตีก มันก็ไม่ได้มีการนำเสนอให้น่าสนใจ หรือน่าตื่นเต้นอะไร นั่นเลยทำให้จุดพีคในเรื่องมันไม่มีเลย จุดพลิกผันหรือจุดหักมุมก็ไม่มี แทบจะเรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่พยายามจะดำเนินเรื่องในแบบสารคดี แต่สารคดี Netflix บางเรื่องยังทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ

จากที่กล่าวข้างต้น การดำเนินเรื่องมันเลยทำให้คนดูรู้สึกว่าช้ามาก ทั้งๆ ที่ตัวซีรีส์เองมี 5 ตอน ตอนละราวๆ 40 นาที แต่กลับมีหลายช่วงของเรื่องชวนหาว และเดาตอนจบได้ว่าจะเป็นอย่างไร ไม่มีความเหนือคาดอะไรทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้ดีเลยในเรื่องนี้ที่ต้องยกให้คือการแสดงของคนในเรื่อง ที่แม้แต่ตัวละครประกอบก็แสดงออกมาให้เห็นถึงอารมณ์ค่อนข้างดี และอีกอย่างที่ทำใด้ดีก็คือบรรยากาศของเรื่องที่จะดูหม่นๆ เย็นๆ ตามแบบฉบับเมืองหนาว  อีกอย่างหนึ่งเลยที่ทาง Netflix ใส่ใจ นั่นก็คือ เรื่องนี้มีพากย์ไทยให้ฟังกันด้วย ใครขี้เกียจอ่านซับ เปิดฟังดูเพลินๆ ระหว่างทำงานก็ใช้ได้เลย

รีวิว The Unlikely Murderer (Netflix) ฆาตกรเหนือคาดที่ไม่เหนือคาดเลย 3

ถ้าหากว่าสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมและอยากรู้ว่ามุมมองการสืบสวน หรือของฆาตกรเป็นอย่างไร ก็อาจจะลองดูเรื่องนี้ก็ได้ แต่อย่าคาดหวังอะไรมาก เพราะเรื่องราวมันราบเรียบ แต่ในอีกแง่หนึ่งมันก็เป็นความจริง ซึ่งความจริงบางทีมันก็ไม่ได้ตื่นเต้นแบบในหนังหรืออะไรเทือกๆ นั้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าอยากหาซีรีส์สืบสวนดีๆ ตื่นเต้น ลุ้นชวนติดตามล่ะก็ ข้ามเรื่องนี้ไปก่อนได้ แต่ถ้าอยากจะลองเปิดใจกับเรื่องราวคดีดังของสวีเดน เปิดพากย์ไทยฟังไประหว่างเล่นคอมหรือทำอะไรบางอย่างไปด้วยก็ไม่เลวเหมือนกัน

 

รับชม The Unlikely Murderer ฆาตกรเหนือคาด ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม