playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Resident Evil Revelations ภาคใหม่ คาดการณ์ ทำไม RE ในงาน Gamescom 2019 ถึงไม่ใช่ 3 Remake หรือ RE8?

Resident Evil Revelations

Resident Evil Revelations ภาคใหม่ คาดการณ์ ทำไม RE ในงาน Gamescom 2019 ถึงไม่ใช่ 3 Remake หรือ RE8? 1
โฉมเก่าตามกาลอายุ

Resident Evil 2 ภาคที่บอกเล่าเรื่องราวรอยต่อของภาคหลักระหว่างภาค 4 ไปหา ภาค 5 ไปหา ภาค 6 ด้วยเนื้อเรื่องที่บอกเล่าผ่านมุมมองของตัวละครในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างสยดสยอง ในขณะเดียวกันแคลร์ก็ได้รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองในฐานะสาวแกร่งจากองค์กรอิสระ Terrasave จากเหตุการณ์เกาะร้างมรณะในมังงะเรื่อง heavenly island หายนะเกาะสวรรค์ แต่ก็ไม่มีใครรู้อยู่ดีว่า เรื่องราวบทต่อไปจากบอกเล่าเมื่อไหร่ เพราะหลังจากนั้น ภาค 2 รีเมค ก็ได้ถือเป็นการปรับภาพลักษณ์ใหม่ของตัวละครนี้ให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง แล้วชีวิตเก่าที่เดินหน้าอยู่ตอนนี้ล่ะ มันได้จากไปแล้วหรือ?

 

Resident Evil
มาดใหม่ไฉไลกว่าเดิม

วันนี้ผมจึงจะมาเสนอแนวคิดที่ว่าหนึ่งในเกม CAPCOM ในงาน 2019 Gamescom ที่กำลังจะมาถึงในเที่ยงคืนของวันจันทร์หน้านั้น ย่อมมีเกมซีรีส์นี้อยู่คู่บุญ เป็นไตเติ้ลหลักของฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งอย่างที่เราได้เห็นกระแสผ่านมากว่าครึ่งปี ในช่วงยุคหลัง ๆ ที่ใช้ RE Engine ต่างประสบความสำเร็จแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาค 7 หรือแม้แต่ ภาค 2 รีเมค ก็ตาม

ทำให้มีคนคาดการณ์ไว้ว่าแคปหมู (ต่อไปผมจะเรียก CAPCOM แบบนี้นะ) จะเปิดตัวไตเติ้ลใหม่อย่าง RE8 หรือ ภาค 3 รีเมค ซึ่งก็อาจใช่ แต่แน่นอนก็ยังมีบางส่วนที่มองว่าอาจจะเป็น ซีรีส์ Revelations 3 ด้วย แต่ที่ผมมั่นใจที่สุดก็คือ มันจะไม่ใช่สองภาคที่ผมกล่าวมาตั้งแต่แรกแน่นอน เพราะมีหลายอย่างที่บอกใบ้มาตั้งแต่สี่ปีที่แล้ว ที่ผมพยายามรวบรวมอยู่ทั้งข้อมูลที่น้อยนิด แต่ในที่สุด ผมก็จะมาอธิบายสักที ว่าทำไมถึงต้องเป็น Revelations 3

เกมที่ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลที่ไหนมาก่อน

Resident Evil
จิล วาเลนไทน์ ตัวละครจากภาคแรก

เมื่อใกล้ถึงวันวางจำหน่ายภาค 7 ในปี ค.ศ. 2017 ได้มีข่าวจากแคปคอมออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนาซีรีส์ RE ภาคใหม่อยู่ แน่นอนว่าไม่ใช่ 2 รีเมค เพราะตัวนั้นเปิดตัวไปตั้งแต่ ปีค.ศ. 2015 แล้วว่าพวกเขาจะทำ เพราะฉะนั้นตัดทั้งสองเกมออกไปได้เลย ถ้าอย่างนั้น มันจะเหลืออะไรล่ะ ภาค 8 ก็ถูกประกาศหลังเกมออกมาในเวลาหลังจากนั้น แถมพวกเขายังเน้นย้ำว่าตัวละครจะเป็นตัวละครเก่า เนื้อเรื่องใหม่ของพวกเขา ไม่ใช่ไอ้บื้ออีธานแน่นอน เพราะงั้นจะเป็นใครล่ะ ถ้าไม่ใช่กลุ่มตัวละครหน้าเดิม ๆ ซึ่งตอนนั้นผมก็ยังไม่รู้อะไรมาก แต่ก็แอบปักธงไว้ในระดับหนึ่งว่า Revelations 3 is coming for sure แต่แล้วข่าวคราวก็เงียบหายไปด้วยกระแสของภาคใหม่ ๆ ที่ออกมา

ทีมพัฒนาจาก Resident Evil ภาคก่อน ๆ 

Resident Evil Revelations ภาคใหม่ คาดการณ์ ทำไม RE ในงาน Gamescom 2019 ถึงไม่ใช่ 3 Remake หรือ RE8? 2
คริส เรดฟิลด์ และ จิล วาเลนไทน์จาก Revelations ภาคแรก

ผู้กำกับจาก RE5. Revelations ภาคแรกและภาคสอง รวมถึงภาค 2 รีเมค คุณยาสุฮิโระ อันโป เข้าคุมบังเหียนภาคนี้ เพราะฉะนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Revelations ภาคใหม่ เพราะเขากล่าวว่า “ผมรู้แหล่ะว่าเกม RE มันน่ากลัว และพวกเรากำลังจะทำให้มันเป็นแบบนั้นอีกครั้ง แต่ผมยังบอกไม่ได้หรอกนะว่ามันคืออะไร” แล้วข่าวก็หายเงียบไปอีกครั้งนึง แต่ผมก็ยังคิดนะว่ามันต้องใช่สิ เพราะเนื้อเรื่องมันก็ได้จบแบบ Cliffhanger ค้างคามากจริง ๆ

Revelations เป็นเหมือนลูกเมียน้อยของบ้าน

Resident Evil Revelations ภาคใหม่ คาดการณ์ ทำไม RE ในงาน Gamescom 2019 ถึงไม่ใช่ 3 Remake หรือ RE8? 3
กราฟิกที่ต่ำกว่ามาตรฐานเกม AAA

แม้ว่าในภาคแรก Revelations จะได้รับการเปิดตัวในงาน E3 ปี 2010 แต่มันก็คือเกมทุนต่ำ (ในสายตาแคปหมู) ที่ถูกพัฒนาลงแค่เครื่องคอนโซล แต่ด้วยกระแสคำชมของเกมที่เป็นการหวนคืนสู่ความสยองอีกครั้งภายหลังจากภาค 6 ทำแสบไว้ในแง่ของกระแสแง่ลบ ก็ทำให้ได้รับการรีมาสเตอร์พอร์ตลงคอนโซล และพีซีจนมีสถานะไม่ต่างกับลูกเมียหลวง แต่คุณภาพของกราฟิกก็ยังต่ำกว่าเกม AAA ส่วนใหญ่อยู่ดี

แม้จะมีภาคต่อประกาศออกมาในงานโตเกียวเกมโชว์ปี 2014 ในชื่อ Revelations 2 แต่คุณภาพของเกมก็ยังอยู่ในระดับปานกลางแม้จะลงให้กับคอนโซลเกือบทุกเครื่องก็ตาม ทั้งกระแสของใบหน้าตัวละครที่โดนวิจารณ์มาตั้งแต่ภาคแรก ไหนจะการแบ่งขายเป็นตอน ๆ ทั้งที่มีแค่ 4 ตอน ก็ทำให้ยอดขายค่อนข้างต่ำจนน่าใจหาย จนใครหลายคนคงคิดว่าแคปคอมอาจจะไม่ต้องการภาคนี้ แต่ขึ้นชื่อว่า Revelations มันคือเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในจักรวาล Resident evil เพราะฉะนั้น ยังไงลูกเมียน้อยนี้ อาจกำลังจะได้ขึ้นเป็นลูกเมียหลวงอีกครั้งก็เป็นได้ เพียงแต่ต้องรอเวลา ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งที่อาจจะสมควรแล้วก็ได้ หลังจากมาถึงปีนี้ก็รวม 4 ปีแล้วนะ จะไม่มาจริง ๆ เหรอ

สัญญาณที่ทางแคปหมูเริ่มส่งมา

Biohazard
ลีออนจะกลับมาด้วยมั้ยนะ

หลังจากที่ ภาค 2 รีเมค ออกวางจำหน่ายในที่สุดข้อมูลทุกอย่างก็ทำให้รู้ว่า แคปหมูนั้นกำลังพัฒนาภาค 3 รีเมค และ ภาค 8 ซึ่งมีข่าวลือออกมาเมื่อประมาณสองเดือนก่อนว่า ภาค 8 กำลังอยูในขั้นตอนการพัฒนาและมันจะยังคงเป็นสไตล์แบบภาค 8 และจะออกในเครื่องเกม Next-Gen หน้า (Playstation 5, Project Scarlet, Switch) ทำให้เชื่อได้ว่า ถ้าแคปหมูจะเปิดตัวภาค 8 หรือภาครีเมค มันก็ต้องเป็น E3 2020 ปีหน้ามากกว่า ส่วนภาค 3 รีเมค ผมเชื่อว่าคงไม่เร็วขนาดนั้นหรอก

Resident Evil Revelations ภาคใหม่ คาดการณ์ ทำไม RE ในงาน Gamescom 2019 ถึงไม่ใช่ 3 Remake หรือ RE8? 4ต่อมาแคปหมูได้ทำการส่งอีเมลเชิญชวนเหล่า Ambassador หรือผู้ที่เข้าร่วมโครงการทดสอบเกมนี้ในญี่ปุ่น ให้มาร่วมทดสอบเล่น  Resident Evil หรือ Biohazard ภาคใหม่ โดยบอกว่ามันจะเป็นเกมสำหรับคนคุ้นเคยกับภาคเก่า ๆ ในซีรีส์ ทำให้ผมเริ่มคิดแล้วว่านี่จะต้องเป็น Revelations 3 แน่นอน เพราะแม้จะเปิดให้ทดลองต้นเดือนกันยาหน้า วันที่ 9 แต่ถ้าหากมันเปิดตัวในงานนี้ล่ะก็ ทุกคนก็เข้าใจตรงกันแน่ ๆ หรือถ้าแคปหมูเก่งมาก อาจจะมีเกมลับซ่อนอยู่อีกก็เป็นได้

และเมื่อวันที่ 13 สิงหาที่ผ่านมา ช่องของออฟฟิเชี่ยลได้ปล่อยคลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า Claire Redfield – Biography ซึ่งเป็นการรวบรวมวิดีโอของแคลร์ เรดฟิลด์จากภาคต่างๆ ทำให้มีคนคาดการณ์เลยว่านี่เป็นการปูตัวละครแคลร์ เพื่อเตรียมตัวสู่ภาคใหม่ในงาน 2019 Gamescom แน่นอน คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ละ ถ้าไม่ใช่การต่อยอด Revelations 2 ที่ได้จบแบบค้างคาไว้ ปูจากเหตุการณ์ระหว่างภาค 6 ไปยังภาค 7 ก็เป็นได้

 

เอาเป็นว่าไม่ว่าจะเป็นภาคอะไรเหล่าสาวกผีชีวะ คงต้องตื่นเต้นกับข่าวนี้ไม่น้อย

และนี่เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น ของจริงอาจจะเป็นอีกภาคให้ผมหงายหลังเก๋งก็ได้5555

แต่นี่ก็เป็นการนำสิ่งที่ผมคิดรวบรวมมาแชร์ให้ได้อ่านกัน ซึ่งจะเป็นภาคอะไร

เราจะได้รู้พร้อมกันทั้งโลกในงาน 2019 Gamescom จัดขึ้นเที่ยงคืนของวันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม ตามเวลาประเทศไทยครับ

แล้วมารอดูกันว่า เสียงไฮป์จะดังก้องอย่างตอนงาน E3 ปีก่อนหรือไม่

เวลาคือตัวตัดสินครับ

 

นายมหรรณพัน

 

  • ติดตามข่าวสารบันเทิงใหม่ ๆ ที่น่าสนใจได้ ที่นี่

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว THE TOMORROW WAR แอ็กชั่นไซไฟถล่มเอเลี่ยนที่มันส์สุดๆ ไม่แพ้ Edge Of Tomorrow